Một trong những ngành nghề đã và đang phát triển nhất trong các nghành nghề chăn nuôi khai thác. Nuôi yến trở thành một trong những nghề kinh doanh hái ra vàng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, bề mặt chìm của ngành lại trái ngược hoàn toàn với những thành tích mà ngành đã đạt được. Nuôi yến trở nên khó khăn hơn khi chính người nuôi và các tổ chức lãnh đạo vẫn đang tìm giải pháp phát triển ngành.

Tổng quan về ngành yến

Vài năm trở lại đây, thị trường yến đã không ngừng tăng trưởng. Nhu cầu yến xuất khẩu và tiêu dùng luôn trong tình trạng sốt giá. Đặc biệt là các sản phẩm yến tự nhiên hay yến loại 1 (Tổ yến thượng hạng). Đưungs trước tình hình cầu tăng nhanh như các dịp lễ tết, các nhà đầu tư ồ ạt xây dụng nhà yến kinh doanh với qiuy mô lớn, bất chấp cả những khu vực pháp lý dân cư.
 
Nhà yến xây dựng
 
Mặc dù giá trị xuất khẩu tổ yến hàng năm lên tới hơn 2 tỷ USD, nhưng nghề nuôi chim yến ở Việt Nam đang phát triển với rủi ro và dịch bệnh. Với nhiều thiết kế nhà yến khác nhau, nhiều kiểu cách xây dựng nhà yến không ngừng tràn lan trên thị trường tư vấn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ giám sát chặt chẽ việc xây dựng nhà nuôi chim yến, chế biến và kinh doanh tổ yến. Thông tin được đưa ra tại hội thảo “Góp ý cho các quy định tạm thời về nuôi chim yến” được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 21/5. Tuy nhiên, việc quản lý nuôi chim yến theo quan điểm chăn nuôi gà không được các công ty đồng tình. 

Nuôi chim yến cần có kế hoạch.

 Trước những quy định tạm thời về điều kiện nuôi chim yến, người nuôi phải thông báo cho Ủy ban nhân dân xã, phường địa phương để có nhà nuôi chim yến mới. Chính quyền địa phương đảm bảo tiêu chuẩn an toàn về nhà yến và định vị nhà yến trong vùng quy hoạch nuôi chim yến đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt. Ngoài ra, người nuôi yến, cơ sở chế biến yến phải đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh thú y, môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Pháp lý về vấn đề quy hoạch

 Về chăn nuôi, Việt Nam có 700 cơ sở nuôi yến với hơn 1500 nhà yến, tập trung từ Khánh Hòa đến Nam Bộ. Hàng năm, sản lượng chim yến khai thác khoảng 10 tấn. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Anpha Cần Giờ đưa ra con số cao hơn từ 5000 đến 6000 nhà yến ở Việt Nam. Mặc dù các số liệu khác nhau, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp đều thống nhất rằng hầu hết các nhà yến được xây dựng khi chưa có giấy phép và quy hoạch.
 
Cưỡng chế nhà đất
 
“Ngoại trừ 10 nhà yến ở Cần Giờ được cấp phép theo chương trình thí điểm của Thành phố Hồ Chí Minh, toàn bộ nhà yến xây dựng tự phát, không theo quy hoạch” - ông Tuấn nói. Đặc biệt, nhiều nhà yến được xây dựng tại các khu đô thị, nơi có mật độ dân cư đông đúc. Nó gây tác động tiêu cực đến môi trường cộng đồng và nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Tình trạng đầu tư “nhà yến trống”

Ông Trần Quang Củi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, cho biết trên địa bàn Kiên Giang hiện có 159 cơ sở nuôi yến, trong đó thành phố Rạch Giá có 95 cơ sở. Tương tự, tại Ninh Thuận có 77 cơ sở nuôi yến, trong đó thành phố Phan Rang - Tháp Chàm có gần 60 cơ sở. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, hiện có nhiều nhà yến được xây dựng nhưng lợi tức đầu tư không cao như mong đợi.
 
Nhà yến VXNEST
 
. “Còn rất nhiều nhà yến trống” Bà Đặng Phạm Minh Loan, Tổng Giám đốc Công ty Cổ Phần Yến Việt (Ninh Thuận) tiết lộ, ví dụ, ở Cần Giờ có 200 nhà yến trị giá vài tỷ đồng nhưng chỉ chiếm hơn 50%. những ngôi nhà bị chim yến trú ngụ. Trong khi tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm chỉ có 27 nhà trên 59 nhà bị chim yến sinh sống. 

Nuôi yến sẽ trở thành loại hình kinh doanh có điều kiện

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho rằng phong trào xây dựng nhà nuôi yến ồ ạt khiến chủ đầu tư có nguy cơ thiệt hại khi đàn yến bỏ nhà đi. Cùng với dịch cúm gia cầm trên chim yến lần đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam và từ tháng 4 vừa qua. Đã đến lúc đặt nghề nuôi chim yến theo hình thức kinh doanh có điều kiện. Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tổ yến, việc mua bán tổ yến giữa các nước ngày càng khó khăn hơn do các quy định khắt khe về sức khỏe động vật và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Do đó, Việt Nam phải cải thiện hệ thống quản lý để đáp ứng yêu cầu của các nhà nhập khẩu. 

Giám sát và quản lý chặt chẽ hơn sản phẩm từ yến.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn cho rằng yến sào là sản phẩm tự nhiên chất lượng cao được tiêu thụ trực tiếp nên cần có sự giám sát và quản lý chặt chẽ. “Thông tin dịch cúm gia cầm trên chim yến thời gian gần đây đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các công ty trong nước và giá cả tổ yến xuất khẩu. Để lấy lại lòng tin của người tiêu dùng, nhà nước cần có những quy định chắc chắn về việc nuôi yến, chế biến yến trước khi bán ra thị trường ”, ông Tuấn nói. Các công ty khác cũng hoàn toàn đồng ý về việc đưa nghề nuôi chim yến vào ngành kinh doanh có điều kiện nhưng không đồng ý về việc xây dựng nhà yến trong khu vực quy hoạch. 
 
Tổ yến

Khó khăn về định vị 

“Chim yến là loài có đặc điểm tự nhiên rộng không giống như gà, chúng tôi, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn hay chính quyền địa phương không xác định được yến ở đâu để có kế hoạch. Khi đó, chủ đầu tư sẽ chấp nhận rủi ro khi xây dựng nhà yến ”, một nhà đầu tư đến từ Long An cho biết. Có cùng quan điểm, bà Đặng Phạm Minh Loan cho rằng, chim yến có những tập tính khác hẳn so với các loài động vật đã được thuần hóa. Chim yến sống ở bất cứ nơi nào mà chúng cảm thấy dễ chịu mặc dù đã áp dụng các phương pháp dẫn dụ mà các chuyên gia khuyên dùng. 
 
Chim yến

Rủi ro thất bại từ lần đầu tư đầu tiên

Theo tập tính “cư ngụ”, trong một khu vực nhất định, nhà nào có nhiều yến thì càng có cơ hội thu hút nhiều yến hơn. Do đó, tỷ lệ thành công cho nhà yến mới trong khu vực là tối thiểu. “Việc buộc chủ đầu tư xây dựng nhà yến trong khu vực đặc thù là không hợp lý” - bà nói thêm. Đối với ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Viện chăn nuôi, chúng tôi đang cố gắng kiểm soát một con vật mà không hiểu đầy đủ về nó. “Việt Nam chưa có bất kỳ nghiên cứu hoàn chỉnh nào về loài yến, tập tính, phân bố, dịch bệnh trên chim yến, v.v. Bên cạnh đó bạn đọc có thể tìm hiểu thêm  Nguyên nhân nào khiến vuệc nuôi yến thất bại để có cho mình những hành trang chuẩn bị tốt nhất nếu bạn muốn bắt tay vào nuôi loài chim này nhé!
 
chim yến non nuôi
 
Tuy nhiên, thị trường kinh doanh các thiết bị nuôi yến của Việt Nam có đầy đủ những thiết bị hỗ trợ như Các loại gỗ làm hà yến nhập khẩu giá tốt hay Các loại thiết bị điện không thể thiếu trong nhà để ục đích hỗ trợ những người nuôi mói, những nhà đầu tư muốn trải nghiệm làm chủ 1 nhà yến.
Vì lý do đó, rất khó để phân định nghề nuôi chim yến. Ông cho biết thêm, chính phủ Malaysia không quy định các điều kiện nuôi yến nhưng quản lý chặt chẽ việc chế biến yến và các sản phẩm của nó. Vì vậy, Việt Nam chỉ nên quy định các khu vực cấm nuôi chim yến như mật độ dân cư đông đúc, trường học, bệnh viện… ngoài ra các khu vực đó được phát triển tự do nuôi chim yến. 

Giải pháp nào để đảm bảo lợi ích nhà đầu tư?

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, ông Vũ Văn Tám cho biết Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn sẽ ban hành các văn bản cho phép phát triển nuôi yến như một ngành kinh doanh có điều kiện. Ngược lại, nội dung của các tài liệu sẽ dựa trên thực tế và đảm bảo lợi ích của cả nhà đầu tư và cộng đồng. 
 
Hội thảo khoa học
 
Việc ban hành các văn bản cho phép phát triển nghề kinh doanh nuôi khai thác yến sẽ thúc đẩy ngành nghề này phát triển hơn. Nhu cầu về xây dựng và thiết kế nhà yến sẽ tăng trong vài năm tới. Song song đó, các thiết bị nuôi yến nhập khẩu từ Malaysia sẽ được tin dùng nhiều hơn. Các kĩ thuật nuôi yến an toàn sẽ được áp dung. Ngay lúc này, chính bạn đọc cũng có thể trở thành 1 nhà đầu tư nuôi chim yến chuyên biệt bằng cách đến với VXNEST - doanh nghiệp chuyên cung cấp các thiết bị - dịch vụ cho nhà yến.

Với phương châm khách hàng là giá trị cốt lõi, VXNEST ngoài mục tiêu kinh doanh, chúng tôi còn mong muốn mang đến thật nhiều giá trị cho cộng đồng nuôi và khai thác yến tại Việt Nam. Uy tín là chất lượng, Vxnest tự hào là thương hiệu cung cấp các thiết bị và dịch vụ hỗ trợ nhà yến nhanh nhất, hiệu quả nhất!