Nuôi yến là một trong những ngành nghề mang lại lợi nhuận cao cho chủ đầu tư. Bạn phải thường xuyên xem xét và ngày càng cải thiện nhà yến để mang đến những điều kiện tốt nhất cho yến nuôi. Bài viết sau đây, công ty VXNest sẽ bật mí cách xây nhà nuôi yến đảm bảo kỹ thuật mới nhất hiện nay để chủ đầu tư vận hành nhà yến được tốt nhất.
Chim Yến là loài chim sống hoang dã trong môi trường tự nhiên, để có thể nuôi chim yến thành công cần phải đảm bảo các yếu tố về diện tích, độ ẩm, ánh sáng...Vì vậy, việc thiết kế nhà nuôi yến rất quan trọng, phải làm cách nào để đảm bảo các yếu tố tốt nhất cho chim yến sinh sống khoẻ, phát triển tốt và làm tổ. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới bạn cách xây nhà nuôi Yến đảm bảo kỹ thuật.
Cách xây nhà nuôi yến mới nhất đảm bảo kỹ thuật

Cấu tạo trong xây nhà yến

Cấu tạo trong xây dựng nhà nuôi yến cần phải đảm bảo các yêu cầu sau đây để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chim yến sinh sống và phát triển. Ở những vùng có khí hậu nóng trên 27 độ C, kết cấu nhà nuôi yến phải đảm bảo cho nhiệt độ bên trong luôn duy trì từ 27 độ C đến 29 độ C. 
 • Phòng có thiết kế thông suốt hoặc ngăn, kích thước phòng lớn hơn 4m*4m, chiều cao tối thiểu 3m và tối đa là 4m. Độ dày của tường đạt từ 20cm đến 25cm mặt tường được tô xi măng nhám.
 • Mái nhà lợp ngói, tôn, ốp ván hoặc bê tông, có góc nghiêng mái từ 30 độ đến 40 độ.
 • Sử dụng các thanh gỗ có độ dày 3cm, rộng 15cm.
 • Có hệ thống gió để kiểm soát nhiệt độ và hồ điều hòa để kiểm soát độ ẩm.
Ở vùng khí hậu lạnh dưới 26 độ C thì kết cấu nhà phải đảm bảo sao cho nhiệt độ bên trong từ 27 độ C đến 29 độ C. Cụ thể như sau:
 • Có kích thước phòng tối đa 4 x 4m, chiều cao tối thiểu 2.5m và tối đa 3m.
 • Mái có thể sử dụng bằng tôn, kẽm, cấu trúc có độ dốc.
 • Sử dụng thanh khung gỗ có độ dày 3cm và rộng 20cm.
 • Không cần hệ thống thông gió và hồ nước.
Ở những vùng trung gian có nhiệt độ thay đổi theo mùa thì kết cấu nhà nuôi yến phải có sự kết hợp giữa hai vùng. Nếu không đàn yến sẽ giảm số lượng đi đáng kể nếu thời tiết thay đổi đột ngột.
Cách xây nhà nuôi yến mới nhất đảm bảo kỹ thuật

Độ ẩm trong nhà nuôi yến

Khi thiết kế và xây dựng nhà nuôi yến, phải tính toán đến những tác động của việc thay đổi của nhiệt độ môi trường và đảm bảo cho nhà yến luôn duy trì ở nền nhiệt độ tiêu chuẩn từ 27 độ C đến 29 độ C. Đây là mức nhiệt độ tốt cho chim yến sinh sống, phát triển và làm tổ.  
Về độ ẩm, khi thiết kế và xây dựng nhà nuôi yến độ ẩm bên trong luôn đảm bảo ở mức từ 70% đến 80%. Trong quá trình vận hành độ ẩm của nhà yến luôn phải duy trì trong biên độ này. Các Rủi Ro Khi Sử Dụng Phun Sương Giá Rẻ
Cách xây nhà nuôi yến mới nhất đảm bảo kỹ thuật

Kích thước phòng lượn cho chim yến

Nhà yến thường được thiết kế chia thành nhiều phòng với công năng khác nhau. Trong có, có phòng bay lượn cho chim yến kích thước tối thiểu phải đạt được là 5m*5m, ô thông giữa các tầng có kích thước tối thiểu là 4x4m. 

Ánh sáng trong nhà nuôi yến

Một trong những yếu tố giúp yến phát triển khoẻ mạnh là yếu tố ánh sáng. Khi xây nhà nuôi yến phải thiết sao cho ánh sáng thích hợp ở mức 0,02 – 0,2 lux để chim yến an tâm làm tổ và sinh sản. Bạn có thể sử dụng các vách ngăn để làm tối nhà yến.
Cách xây nhà nuôi yến mới nhất đảm bảo kỹ thuật

Khoảng cách lỗ ra vào cho chim yến

Để tính toán được khoảng cách lỗ ra vào cho chim yến trước hết cần trên độ lớn nhỏ của từng ngôi nhà được xây dựng ra sao, tiếp theo là số lượng bầy đàn dự kiến. Thông thường khoảng cách tốt nhất là từ 20×30 cm, 40×60 cm hoặc 40×80 cm. Tất nhiên đây chỉ là con số tương đối, trong từng giai đoạn cụ thể chúng ta có thể thay đổi thiết kế để phù hợp hơn với môi trường sống của chim yến. 
Cách xây nhà nuôi yến mới nhất đảm bảo kỹ thuật

Giàn khung tổ

Giàn khung tổ chính là vị trí mà yến sẽ xây tổ. Để tiện cho việc quản lý thì bạn cần làm gian khung cho chim yến làm tổ nếu không chúng sẽ làm tổ ở nhiều vị trí khác nhau như trần nhà, tường nhà hay thậm chí là trên cửa. Về cơ bản yến sẽ làm tổ lên khắp các vị trí ở mọi nơi, nếu không có giàn khung sản lượng tổ yến đem lại sẽ rất thấp, ảnh hưởng đến chất lượng thu hoạch. 
Cách đặt giàn khung tổ đạt yêu cầu:
 • Sử dụng thanh khung đủ mềm cho yến dễ bám, dễ dàng thấm hút hút và khô nhanh nước miếng yến tiết ra. Khung phải đảm bảo sạch và nhẵn để yến dễ bám chắc vào tổ. Không được chứa dầu, mùi và có màu chói.
 • Độ dày của thanh khung tổ tốt nhất là có độ dày 3cm, rộng 15cm với khu vực có nhiệt độ trên 27 độ C và khu vực lạnh dưới 26 độ C độ dày 3cm, rộng 20cm. Nếu ngoài kích thước trên yến sẽ đặt ức lên vành tổ làm tổ bị dính lông.
 • Việc đặt giàn khung theo hệ thống ma trận với kích thước 30cm * 100cm. Cách đặt này tạo ra nhiều góc.
 • Cách lắp đặt là dùng bulong hoặc định vít gắn thanh khung sát vào trần nhà. Yêu cầu gắn sát và chắc chắn vì yến không thích khe hở và bị lung lay.

Cách xây nhà nuôi yến mới nhất đảm bảo kỹ thuật

Bài viết trên, chúng tôi đã nêu ra những cách xây nhà nuôi yến đảm bảo kỹ thuật mới nhất hiện nay. Bạn nên xem xét tổng quan nhà yến của mình và áp dụng những cách mà công ty VXNest chúng tôi đã đề ra như trên, trước hết là phải có kiến thức chuyên môn, sau là kinh nghiệm thực tế trong nghề để có những phương án nuôi yến đảm bảo kỹ thuật nhất và hiệu quả nhất. Việc xây nhà yến áp dụng đúng những kỹ thuật này sẽ giúp nhà yến của bạn vận hành tốt, mang lại thành công nhanh chóng. Công ty VXNest chúng tôi chuyên tư vấn, thi công các công trình nuôi yến, cung cấp thiết bị nhà yến. Hãy gọi ngay đến hotline của chúng tôi nếu bạn cần sự giúp đỡ hoặc tư vấn về sản phẩm nhé.