Với sự phát triển của các mô hình nhà yến ngày càng xuất hiện phổ biến ở nhiều khu vực, tuy nhiên để có thể thành công thì cần phải có sự thiết kế và xây dựng nhà yến theo từng quy trình nhất định. Yếu tố tiên quyết đầu tiên chính là vốn đầu tư ban đầu, bởi có rất nhiều điều ảnh hưởng đến vốn khi tiến hình xây dựng nhà yến. Chính vì vậy nhiều mô hình nhà yến khác nhau được ra đời nhằm mang lại sự lựa chọn phù hợp với kinh phí ban đầu của người kinh doanh.

Các yếu tố khi xây dựng nhà yến

Vị trí xây dựng nhà yến

Theo như thường lệ, chim yến sẽ bắt đầu hoạt động kiếm ăn ngoài trời sau khi mặt trời mọc hoặc sớm nhất là khoảng thời gian từ 5 giờ 30 – 6 giờ 30 sáng và trở về sau khoảng thời gian 15 giờ 30 chiều sau khi thực hiện quá trình kiếm ăn trong bán kính nhất định. Dựa theo quá trình hoạt động này mà một số nhà nghiên cứu đã cho rằng yến có ba đường bay: chính, phụ, lệch. Đối với đường bay chính, yến sẽ lượn cùng nhau từ cùng vị trí bắt đầu, vì vậy các khu vực quan trọng nhất để xây dựng nhà yến là dọc theo những địa điểm kiếm ăn của yến. Ngoài ra cũng có thể dựa vào một số đường bay phụ mà yến thực hiện khi kiếm ăn để xác định vị trí xây dựng nhà yến, tuy nhiên đường bay lệch hầu như không thích hợp cho khả năng định vị nhà yến, bởi đường bay này chúng chủ yếu thực hiện khi gặp một số phương án phát sinh trong quá trình săn bắt thức ăn.
Cách xây nhà yến bằng tôn đơn giản và hiệu quả
Bên cạnh đó trước khi xây dựng nhà yến nên xác định khu vực thích hợp thông qua phương pháp phát âm thanh chim yến thực hiện giao phối, nếu kết quả thu được có số lượng lớn yến phản ứng với âm thanh bằng việc bay lượn và bay theo âm thanh thì đó chính là nơi thuận lợi cho việc xây dựng nhà yến. Đồng thời một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đối với các khu vực nằm trên đường xích đạo, nên thiết kế nhà yến có chiều dài hường theo đông sang tây và cửa ra vào quay về hướng bắc để có thể giảm bớt sức nóng của mặt trời.

Độ ẩm và nhiệt độ

Đối với môi trường tự nhiên, độ ẩm và nhiệt độ mà các hang chim yến sinh sống thường trong các khoảng dao động ổn định. Thông qua kết quả nghiên cứu cho thấy điều kiện môi trường nhiệt độ thích hợp nhất để thu hút chim yến từ 26 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90% và cường độ ánh sáng khoảng 3 LUX. Thông gió sẽ được phục vụ cho quá trình duy trì độ ẩm dẫn điện, vì vậy trong nhà yên nên được thiết lập bằng cách ứng dụng ống PVC dài 0.6 – 1.2m và lắp đặt cách nhau 1 – 1.5m dọc theo bức tường của nhà yến và cách mặt đất một khoảng 1m.
Cách xây nhà yến bằng tôn đơn giản và hiệu quả

Ánh sáng trong nhà yến

Như chúng ta đã biết yến có một đặc tính không thích nghi cùng ánh sáng và thường hoạt động ở những điều kiện ban ngày. Đồng thời một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chim yến chủ yếu sinh sống và làm tổ ở những khu vực như hang tối, vì vậy một mô hình nhà yến ánh sáng tối thiểu nên có là dưới 50 LUX. Ngoài ra khi xây nhà yến cần phải nghiên cứu các thời điểm chim yến sinh sản để bố trí tổ không chịu tấc động của ánh sáng mặt trời.
Cách xây nhà yến bằng tôn đơn giản và hiệu quả

Xây dựng lối ra vào nhà yến

Với cửa ra vào của chim yến nên thiết kế tương tự như một cái hang và phủ màu đen có kích thước 60 x 90 cm và được đặt tại vị trí bên dưới mái vòm. Nơi xây dựng lối ra vào dành cho chim yến này cũng phụ thuộc vào hướng di chuyển mà yến thường xuyên hoạt động , bởi đây là nơi yến ra vào thường xuyên sau khi đến nhà yến cư trú. Ngoài ra để giảm ánh sáng cho nhà yến một số người thường dùng ống bọc kéo dài ở cửa và mái che để cường độ ánh sáng nhỏ hơn hoặc vách ngăn giả sẽ được đặt cách cửa một khoảng nhất định.
Cách xây nhà yến bằng tôn đơn giản và hiệu quả

Tạo âm thanh chuẩn cho yến

Để tạo tiếng kêu khi giao phối, loa chính có khả năng định vang nên thường đặt ở các khu vực với góc 60 độ so với lối vào, ngoài ra có nhiều loại loa thông dụng khác nhau sẽ được đặt bên trong nhà yến nhằm tăng yếu tố sinh thái cho yến.
Cách xây nhà yến bằng tôn đơn giản và hiệu quả
Các loa nhỏ gọn tạo ra âm thanh chim yến nên dùng ở những khu vực bên ngoài để phục vụ cho việc thu hút chim yến cũng như tăng mật độ dân số của yến. Nên sử dụng một bộ nhớ USB hoặc thẻ nhớ để việc lưu trữ âm thanh của yến được dễ dàng hơn. Một số trường hợp đã chỉ ra rằng nên phát tiếng chim vào khoảng thời gian từ 6 – 10 giờ sáng; 15 giờ 30 – 19 giờ 30 chiều, điều này sẽ dễ dàng tiếp cận yến hơn trong quá trình dẫn dụ.

Xây nhà yến bằng tôn

 • Đối với mô hình nhà yến bằng tôn về mặt thi công được đánh giá khá đơn giản và thời gian thực hiện hoàn toàn nhanh chóng, nhờ vào sự tiện lợi mà nhà yến bằng tôn có được giúp nó trở thành một trong những lựa chọn phổ biến của các chủ kinh doanh nhà yến.
 • Để có thể tiến hành xây dựng nhà yến bằng tôn, điều cần thực hiện đầu tiên chính là xây dựng phần cột kết hợp tạo xã gỗ cũng như vách cho nhà yến. bắt đầu giằng các cột lại với nhau và thực hiện các công đoan cân chỉnh, tính toán đảm bảo an toàn, chắc chắn sau đó mới lắp đặt các hệ thống kèo.
 • Để đảm bảo nhà yến được kiên cố và đạt được tuổi thọ sử dụng cao nên lắp đặt các phần khung kèo theo một trình tự từ trong ra ngoài nhằm đem lại sự an toàn cũng như độ kiên cố cho nhà yến. Đồng thời để đảm bảo an toàn trong thi công nên lắp đặt bắt đầu từ những gian nhà có gió trước tiên, tức là giằng cột và mái nhà. 
 • Sau khi đã tiến hành lắp đặt các khung đảm bảo an toàn, chắc chắn tiếp tục cố định chúng tại khu vực giằng gió để có thể tiến hành đến công đoạn tiếp theo được hiệu quả hơn.
 • Đối với việc tiến hàng lắp và dựng cần phải có vị trí giằng tạm, để có thể định vị và liên kết các khung kèo hoàn toàn chính xác và tuân thủ kỹ thuật nên kết hợp các phầ xà của mái và vách để cáp giằng chúng cùng nhau.
 • Khi đã đảm bảo các phần khung kèo, xà được lắp đặt kiên cố và chuẩn xác thì bắt đầu tiến hành lắp tôn vào các khung đã được định vị. Trong quá trình lắp tôn nên thực hiện theo đúng các yêu cầu kỹ thuật để có thể bảo đảm an toàn cho người thi công cũng như các yếu tố về sau của nhà yến, sau khi quá trình lắp tôn kết thúc nên tiến hành vệ sinh và điều chỉnh các vết trầy xước nếu có xuất hiện trên xà hay kèo.
 • Tiếp đến nên hoàn thiện các phần bao che nhà yến, đối với công đoạn này một số lời khuyên nên dùng phấn hoặc các loại dây căng cố định để có thể xác định chính xác cột mốc cũng như mang đến sự cân bằng cho các bảng tôn.
Cách xây nhà yến bằng tôn đơn giản và hiệu quả

Một số ưu và nhược điểm của nhà yến bằng tôn

Ưu điểm:

 • Có cấu tạo đơn giản, tiết kiệm được mặt chi phí và thời gian xây dựng khi xây dựng nhanh hơn so với một số mô hình nhà yến khác.
 • Khả năng linh hoạt cao có thể xây dựng được nhiều khu vực.
 • Giảm áp lực tải trọng cho các vị trí xây dựng nhờ vào khả năng trọng lượng tương đối nhẹ hơn so với các vật liệu khác.
 • Dễ dàng tiến hành các quá trình nâng cấp về sau.
 • Khả năng chịu lực tương đối tốt.
 • Thích hợp với những khu vực có địa hình không được ổn định khi chứa các vật liệu nhẹ và thi công dễ dàng.
Cách xây nhà yến bằng tôn đơn giản và hiệu quả

Nhược điểm:

 • Khả năng chịu tác động từ môi trường không cao, vì vậy không thích hợp với một số khu vực có khí hậu khắc nghiệt.
 • Dễ xảy ra các hiện tượng ăn mòn khi chịu ảnh hưởng của thời tiết nóng ẩm.
 • Tuổi thọ trung bình thấp hơn so với mô hình xây dựng bằng betong.
 • Chi phí bảo dưỡng tương đối cao.
 • Vật liệu sử dụng không có khả năng cách nhiệt cao, từ đó làm tăng thêm các chi phí chóng nóng cũng như cách nhiệt cho nhà yến.
Cách xây nhà yến bằng tôn đơn giản và hiệu quả

Một số lưu ý bên trong nhà yến bằng tôn

 • Đối với mô hình nhà yến bằng chất liệu tôn cần phải đáp ứng khắt khe hơn về mặt kỹ thuật cũng như từng công đoạn thi công để có thể đảm bảo về môi trường phát triển của yến trong quá trình sinh sống.
 • Bên cạnh đó điều đáng lưu ý nhất với nhà yến tôn chính là nhiệt độ bên trong nhà yến phải luôn đảm bảo ở điều kiện từ 27 – 29 độ C và độ ẩm duy trì trong khoảng 75 – 85%. Bởi điều kiện này giúp yến dễ dàng thích nghi với môi trường sống mới và tác động đến các quá trình sinh trưởng của yến.
 • Ngoài ra các yếu tố về ánh sang, tạo mùi, tạo âm cũng cần phải được thực hiện chuyên biệt theo từng chu trình nhất định để có thể tạo điều kiện môi trường giả lập phù hợp nhất dành cho yến. Bởi nếu không đáp ứng được một môi trường sống phù hợp cho yến, dễ dẫn đến tình trạng yến nhanh chóng rời bỏ nhà yến tìm đến một địa điểm cư trú mới.
Cách xây nhà yến bằng tôn đơn giản và hiệu quả

Một số kiểu nhà yến bằng tôn hiện nay

Để có thể phù hợp hơn với từng điều kiện kinh tế và môi trường mà nhà yến bằng tôn đã có nhiều loại khác nhau nhằm đáp ứng được mọi nhu cầu của người kinh doanh.
 • Xây dựng nhà yến riêng biệt: Thường với mô hình này sẽ là nhà yến hoàn toàn tách biệt và nằm ở những khu vực có tiềm năng sâu và cách xa các khu dân cư sinh sống, bởi mục đích duy nhất chỉ để phục vụ cho việc nuôi yến.
Cách xây nhà yến bằng tôn đơn giản và hiệu quả
 • Kết hợp nhà ở: Có thể tận dụng các tầng nhà không thường xuyên sử dụng để tạo thành căn nhà nuôi yến bằng tôn hoặc cũng có thể kết hợp thêm tầng vào ngôi nhà để có thể xây dựng nhà yến bằng tôn. Với mô hình này có ưu thế khi tận dụng được phần kêt cấu chịu lực sẵn có, từ đó quá trình thi công trở nên nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn.
Cách xây nhà yến bằng tôn đơn giản và hiệu quả

Bảng giá thiết bị nhà yến

 

Tên sản phầm

Tổng quan

Màu sắc

Giá tham khảo

MÁY PHUN SƯƠNG FOG 6100

- Tên: MÁY PHUN SƯƠNG FOG 6100

- Xuất xứ: TaiWan

- Ampe: 1.8 A

- Công suất: 220 W/h

- Số PEC tối thiểu: 50 PEC

- Số PEC tối đa: 100 PEC

- Điện áp: 220 V

- Công dụng: Điều hòa nhiệt độ, tạo đổ ẩm cho môi trường bên trong nhà yến

Đỏ

2.250.000 đ

MÁY PHUN SƯƠNG FOG 6150

- Tên: MÁY PHUN SƯƠNG FOG 6150

- Xuất xứ: TaiWan

- Ampe: 1.8 A

- Số PEC tối thiểu: 80 PEC

- Số PEC tối đa: 150 PEC

- Điện áp: 220 V

- Công suất: 350 W/h

- Công dụng: Điều hòa nhiệt độ, tạo đổ ẩm cho môi trường bên trong nhà yến

Đỏ

3.650.000 đ

MÁY PHUN SƯƠNG KOJIN TEX FOG 70G

- Tên: MÁY PHUN SƯƠNG KOJIN TEX FOG 70G

- Xuất xứ: TaiWan

- Ampe: 1.8 A

- Số PEC tối thiểu: 50 PEC

- Số PEC tối đa: 70 PEC

- Điện áp: 220 V

- Công suất: 120 W/h

- Công dụng: Điều hòa nhiệt độ, tạo đổ ẩm cho môi trường bên trong nhà yến

Vàng

1.850.000 đ

MÁY PHUN SƯƠNG FOG 6035

- Tên: MÁY PHUN SƯƠNG FOG 6035

- Xuất xứ: TaiWan

- Trọng lượng: 7.5 kg

- Số PEC tối thiểu: 25 PEC

- Số PEC tối đa: 35 PEC

- Điện áp: 220 V

-Công suất: 80 W/h

- Sử dụng cút nối nhanh, dây PE 8 mm

- Kích thước: 350 x 185 x 255 mm

- Công dụng: Cảm biến và hiện thị giá trị độ ẩm cũng như cài đặt ngõ ra điều khiển của các thiết bị bên trong nhà yến.

Cam

1.400.000 đ

Các loại máy phun sương nhà yến được sử dụng phổ biến

Máy phun sương FOG 6100

Phụ kiện máy phun sương chiếm một vai trò quan trọng trong việc tạo ẩm cho nhà yến nhờ vào các chức năng phun ra một lượng nước được chế tạo bên trong máy. Điều này sẽ giúp môi trường sống của yến trong nhà trở thành một môi trường tự nhiên giả lập hoàn chỉnh nhất. Ngoài ra khi thời tiết chuyển sang giai đoạn oi bức hệ thống phun sương còn có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ của môi trường nhà yến một cách tốt nhất.
Với dòng FOG 6100 là một trong những sản phẩm tạo ẩm được ưa chuộng nhất thị trường hiện nay, bởi chúng có thể đáp ứng được mọi nhu cầu tối đa của khách hàng. Dựa theo các nguyên lý hoạt động tiêu biểu khi thực hiện bốc hơi nhanh chóng do nước được nén dưới áp suất cáo thông qua vào vun được thiết kế với mục đích chuyển hóa nước thành dạng sương có độ mịn và siêu nhỏ.
Trọn bộ thiết bị bao gồm:
 • 1 máy phun sương
 • 1 bộ lộc nước
 • Dây dẫn và đầu PEC phun
 • Một số phụ kiện khác kèm theo.
Cách xây nhà yến bằng tôn đơn giản và hiệu quả
Thông số kỹ thuật:
 • Xuất xứ: TaiWan
 • Ampe: 1.8 A
 • Công suất: 220 W/h
 • Số PEC tối thiểu: 50 PEC
 • Số PEC tối đa: 100 PEC
 • Điện áp: 220 V

Máy phun sương FOG 6150

Với dòng FOG 6150 là một trong những sản phẩm tạo ẩm được ưa chuộng nhất thị trường hiện nay, bởi chúng có thể đáp ứng được mọi nhu cầu tối đa của khách hàng và kèm theo các đặc điểm nổi bật riêng. Được thiết kế và sản xuất từ những khâu dây chuyền công nghệ hiện đại hàng đầu tại nơi uy tín trên thế giới giúp FOG 6150 mang lại độ bền cao và tuổi thọ dài lâu.
Trọn bộ thiết bị bao gồm:
 • 1 máy phun sương
 • 1 bộ lộc nước
 • Dây dẫn và đầu PEC phun
 • Một số phụ kiện khác kèm theo.
Cách xây nhà yến bằng tôn đơn giản và hiệu quả
Thông số kỹ thuật:
 • Xuất xứ: TaiWan
 • Ampe: 1.8 A
 • Số PEC tối thiểu: 80 PEC
 • Số PEC tối đa: 150 PEC
 • Điện áp: 220 V
 • Công suất: 350 W/h

Máy phun sương 70G

Máy phun sương FOG – 70G là dòng máy được nhập khẩu chính hãng từ Taiwan, chứa công suất hoạt động lên đến 70 PEC. Được biến hóa ở thiết kế của vòi phun khi được lắp đặt công nghệ chuyển thành dạng sương, từ đó lượng sương được tiết ra bên ngoài đó sẽ bắt đầu khuếch tán vào không khí tạo điều kiện cho nhiệt độ trong phòng giảm xuống và đồng thời độ ẩm được tăng lên.
Trọn bộ thiết bị bao gồm:
 • 1 máy phun sương
 • 85m dây
 • 2 bộ lộc nước
 • 70 đầu PEC phun.
Cách xây nhà yến bằng tôn đơn giản và hiệu quả
Thông số kỹ thuật:
 • Xuất xứ: TaiWan
 • Ampe: 1.8 A
 • Số PEC tối thiểu: 50 PEC
 • Số PEC tối đa: 70 PEC
 • Điện áp: 220 V
 • Công suất: 120 W/h

Máy phun sương FOG 6035

Máy phun sương FOG 6035 là dòng máy được nhập khẩu chính hãng từ Taiwan, được sản xuất bởi hãng FUJTEX là một trong những bộ máy phun sương làm mát nhận được nhiều sự tin cậy và ưa chuộng của khách hàng. Được cấu tạo từ các chất liệu cao cấp mang lại một công suất cao phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.
Trọn bộ thiết bị bao gồm:
 • 1 máy phun sương
 • 1 bộ lộc nước
 • Dây dẫn và đầu PEC phun
 • Một số phụ kiện khác kèm theo.
Cách xây nhà yến bằng tôn đơn giản và hiệu quả
Thông số kỹ thuật:
 • Xuất xứ: TaiWan
 • Trọng lượng: 7.5 kg
 • Số PEC tối thiểu: 25 PEC
 • Số PEC tối đa: 35 PEC
 • Điện áp: 220 V
 • Công suất: 80 W/h
 • Sử dụng cút nối nhanh, dây PE 8 mm
 • Kích thước: 350 x 185 x 255 mm.
Cách xây nhà yến bằng tôn đơn giản và hiệu quả
Với những gì chúng tôi vừa chia sẻ hy vọng khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về mô hình nhà yến bằng tôn này và có những sự chuẩn bị xây dựng nhà yến một cách hoàn chỉnh nhất để có thể thu về một số lợi ích nhất định trong việc kinh doanh sắp tới. Ngoài việc luôn cung cấp các nguồn thông tin hữu ích đến khách hàng, Thiết bị nuôi yến VXNEST còn là nơi cung cấp các thiết bị nhà yến với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh này, trong đó có các loại máy tạo ẩm nhà yến chất lượng cao được nhập khẩu từ nhiều nơi uy tín trên thế giới. Bên cạnh đó với những sản phẩm mà chúng tôi cung cấp sẽ luôn đảm bảo các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ được thông tin đến khách hàng rõ ràng và đảm bảo được chất lượng  của từng sản phẩm và các khả năng chịu tác động môi trường cực tốt. Vì vậy, nếu bạn đang là chủ đầu tư của mô hình nhà yến đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi, để đội ngũ nhân viên có thể được đồng hành và hỗ trợ khách hàng trong các vấn đề đang gặp phải và tìm các hướng giải quyết phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng.