Dây loa là một trong những thành tố quan trọng trong hệ thống âm thanh nhà yến. Vậy dây loa nhà yến trông như thế nào, có thể thay thế bằng dây điện thông thường không, dây loa có mấy loại và đi dây như thế nào thì đúng kỹ thuật? Hãy cùng VXnest làm rõ những thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây nhé.
 
Dây loa nhà yến và những điều cần biết
 

Dây loa nhà yến là gì?

Dây loa còn được gọi là dây tín hiệu âm thanh, là một trong những thiết bị điện cho nhà yến có vai trò quan trọng và không thể thiếu đối với hệ thống âm thanh dẫn dụ. 
 
Dây loa nhà yến và những điều cần biết
 
Dây loa có hình dạng là một đoạn dây kết nối giữa loa và cục đẩy công suất (power amplifier hay amply) với nhiệm vụ truyền tải tín hiệu âm thanh từ cục đẩy đến loa để có thể phát ra tiếng. Chính vì vậy, chất lượng của dây loa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng truyền tải âm thanh.
 
Dây loa nhà yến và những điều cần biết
 
Cấu tạo của dây loa thông thường bao gồm 3 thành phần: 
  • Sợi dẫn: là phần lõi dây, thường được làm bằng đồng hoặc bạc, có nhiệm vụ truyền tín hiệu.
  • Điện môi: là lớp vỏ bọc quanh lõi dây với nhiệm vụ cách điện.
  • Đầu cắm: thực hiện vai trò kết nối giữa dây và các thiết bị âm thanh. Bộ phận này thường không được tích hợp trong dây loa chuyên dụng cho nhà yến.
 
Dây loa nhà yến và những điều cần biết
 

Dây điện thông thường có thay thế được dây loa cho nhà yến không?

Câu trả lời là được. Nhưng dây loa chuyên dụng được sản xuất ra tất nhiên là chuyên nghiệp và phù hợp cho nhà nuôi yến hơn là dây điện thông thường. Dây loa chuyên dụng dành cho nhà yến thường có lõi đồng mạ kẽm hoặc niken, hạn chế tình trạng rỉ sét tốt hơn lõi đồng thông thường của dây điện. Đảm bảo truyền tín hiệu âm thanh tốt hơn và chất lượng âm thanh cũng chuyên nghiệp hơn. 

Các loại dây loa nhà yến chuyên dụng

Đa số các loại dây loa chuyên dụng dùng cho nhà nuôi chim yến phổ biến trên thị trường là các sản phẩm có xuất xứ từ Malaysia. Mỗi loại dây lại có các phân khúc giá khác nhau đảm bảo giúp chủ đầu tư cân đối được khả năng tài chính và dòng tiền của mình. Dây loa nhà yến thường được phân loại và thiết kế dựa trên công suất, do đó chủ nhà nuôi yến nên chọn mua dây loa tuỳ theo quy mô nhà yến của mình. 
Hiện nay, VXnest có cung cấp một số loại dây loa nhà yến chuyên dụng như:

Dây loa VXnest 30 tim

Dây loa VXnest 30 tim
 
 
Đây là loại dây loa dành cho các nhà yến có công suất từ 800 loa đến 2000 loa. Dây loa VXnest 30 tim được nhập khẩu từ Malaysia, có lõi đồng nguyên chất được mạ niken (thiếc) bên ngoài. Điện môi được làm từ chất liệu PVC dẻo, khả năng cách điện tốt và độ bền cực kì cao, không bị giòn nứt theo thời gian, chống chịu được các loài gặm nhắm như chuột. Dây có khả năng truyền âm thanh chuẩn, không gây nhiễu loạn tín hiệu. Đối với loại 30 tim, VXnest có cung cấp cả loại tim trong và tim đục. 

Dây loa tim trong VXnest 23 tim

 
Dây loa VXnest 23 tim
 
Những nhà yến sử dụng có công suất 500 loa ru, dây loa tim trong VXnest 23 tim Malaysia là loại phổ biến hiện nay, được làm từ 100% đồng nguyên chất có mạ thiếc (niken) bên ngoài. Dây có đường kính 23 tim và dây đôi trong suốt, truyền dẫn âm thanh trung thực, ổn định, theo tiêu chuẩn quốc tế. Chất liệu vỏ bọc PVC giúp dây có khả năng chống chịu tác động lý hóa tốt, tuổi thọ sử dụng cao.

Dây loa tim trong VXnest 17 tim

 
Dây loa VXnest 17 tim
 
Đây là loại có công suất thấp nhất được nhiều khách hàng tin dùng hiện nay. Dây được thiết kế với lõi đồng nguyên chất 100% có đường kính 17 tim, được mạ niken bên ngoài. Dây loa 17 tim cũng được bọc nhựa PVC cao cấp để tăng khả năng chống giòn, nứt vỡ, chịu được môi trường ẩm cao bên trong nhà yến và các tác động khách quan khác. Hiệu quả truyền dẫn âm thanh rõ ràng, chân thật và ổn định. 
Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm dây loa nhà yến, đừng ngần ngại liên hệ đến VXnest thông qua số hotline để được tư vấn và hướng dẫn từ đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi.

Kinh nghiệm lựa chọn dây loa nhà yến 

Dưới đây là một số kinh nghiệm được chúng tôi rút ra từ thực tiễn hy vọng có thể giúp quý khách hàng tránh mua phải hàng kém chất lượng:
  • Không chọn dây không có thông tin rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, nhà sản xuất, thông số kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng,...
  • Kiểm tra số sợi dẫn bên trong có đúng với thông tin ghi bên ngoài hay không.
  • Dùng tay xoắn sợi dẫn để thử độ bền của lõi đồng, lõi đồng tốt sẽ không bị gãy hoặc bung ra.
  • Kiểm tra bề ngoài của lớp nhựa cách điện, lớp cách điện tốt có thể bẻ gập nhiều lần mà không bị đứt.

Cách đi dây loa nhà yến đúng kỹ thuật

Dây loa nhà yến nếu không biết sử dụng hoặc đi dây sai kỹ thuật, mắc dây không đúng có thể làm cháy loa, cháy amply hoặc làm tiếng chim bị méo dẫn đến kém hiệu quả trong việc dẫn dụ chim yến và thiệt hại về kinh tế. 
 
Dây loa nhà yến và những điều cần biết
 
Có ba cách đi dây loa nhà yến phổ biến, chủ nhà yến có thể chọn một trong ba cách đi dây dưới đây:

Mắc nối tiếp

 
Dây loa nhà yến và những điều cần biết
 
Dùng để tăng trở kháng cho loa khác công suất và điện trở (ohm). Nếu loa nào yếu dễ bị chập cháy, nhanh hỏng. 
Hướng dẫn: Mắc chéo cực (+)  với cực (-) của 2 loa. Làm như vậy sẽ giúp điện trở tăng lên, amply phát ra không bị nóng nhưng đổi lại tiếng loa phát nhỏ, không rõ.

Mắc song song

 
Dây loa nhà yến và những điều cần biết
 
Cách mắc này vừa đơn giản, thông dụng lại có thể tải được nhiều loa cùng công suất.
Hướng dẫn: Mắc cực (+) của loa này với cực (+) của loa kia và cực (-) của loa này với (-) của loa kia. Cách mắc này làm điện trở giảm xuống, amply dễ bị nóng dẫn đến cháy, chập. Tuy nhiên, âm thanh lại nghe to và trong hơn.

Mắc nối tiếp song song

 
Dây loa nhà yến và những điều cần biết
  
Đây là cách bắt nâng cao giúp loa phát âm thanh sống động hơn. Tuy nhiên, lại rất khó lắp đặt nếu không phải là thợ kĩ thuật chuyên nghiệp.