Chim yến là một loài chim rất nhạy cảm vì thế mà  yếu tố an toàn luôn là điều kiện quan trọng để quyết định chim yến có ở nơi đó hay không. Yến đặc biệt nhạy cảm với mùi, độ ẩm và âm thanh, và cả những sinh vật sống khác. Chính vì vậy, nhà nuôi yến không những phải đảm bảo nhà yến được xây dựng đúng kỹ thuật, mà còn phải  cần học cách chống lại thiên địch và bảo vệ loài chim này bằng cách lắp thêm các loại thiết bị.

Thiên địch là gì?

Mỗi loài sinh vật sẽ khắc chế một sinh vật khác bằng cách chiếm đoạt không gian sống, tranh giành kịch liệt thức ăn hay thậm chí là gây tổn hại trực tiếp đến sự sống còn của nhau. Những loài như vậy được gọi là thiên địch của nhau.

Thiên địch cú mèo

Cú có phải là loài thiên địch nguy hiểm nhất cho Yến?

Mỗi loài sinh vật thường có một hay nhiều thiên địch riêng, thiên địch sẽ gây hại hoặc thậm chí là đe doạ đến sự sống của sinh vật đó. Chim yến cũng không ngoại lệ, tuy nhiên người nuôi yến phải hết sức cần trọng vì chim yến có rất nhiều thiên địch. Một trong số những thiên địch nguy hiểm nhất của yến, chính là Cú

Và để tìm hiểu kĩ hơn về các loại thiên địch nguy hiểm nhất này của yến, sau đây là những thông tin mà các nhà nuôi yến cần phải biết về loài cú.

Là một thiên địch được đánh giá là nguy hiểm nhất cho yến. Cú mèo là loài chim săn mồi có thể hoạt động cũng với các loài chim săn mồi khác gây hại cho yến. Cú là loại chim săn mồi nguy hiểm làm cho yến khiếp sợ và có thể làm tổn thất đến lượng yến vào nhà vì quá sợ hãi. 
 
Chim cú mèo thiên địch
 
Về loài cú:
 • Hầu hết chim cú thường săn mồi vào ban đêm, điều đó giúp chúng không bị cạnh tranh với các “thợ săn” khác như diều hâu, đại bàng.
 • Cú là loài ăn tạp. Nguồn thức ăn chính của chúng bao gồm các động vật nhỏ như chuột, sóc, chuột đồng, và thỏ. 
 • Bên cạnh đó, chúng cũng bổ sung vào chế độ ăn của mình bằng các thực phẩm như chim, côn trùng và các loài bò sát. Mà trong đó có chim yến. 
 • Không thể đạt sự hoàn hảo là có thể quay 360 độ, tuy nhiên khả năng di chuyển cổ của loài cú mèo lên tới 270 độ. Do đó chúng có thể không cần xoày người mà nhìn được tất cả mọi thứ xung quanh nó thông qua viếc xoay cổ. Đồng nghĩa với việc yến bay qua nơi có cú sẽ cực kì nguy hiểm
 • Một con cú trưởng thành có thể ăn khoảng 1.000 con chim yến mỗi năm. 
 • Ở loài cú, con mái thường lớn và hung hăng hơn con trống và sức săn mồi cũng nhỉn hơn.
 • Chúng có thể tạo ra những âm thanh khác nhau khi kêu như tiếng rít, tiếng hét, tiếng sủa, gầm gừ… gây sợ hãi cho yến và các loài thức ăn của chúng
 • Hầu hết các con cú đều nghe tốt hơn các loài chim săn ban ngày khác. Cú sẽ sử dụng tần số âm thanh trên 8,5 kHz để định vị chuyển động của con mồi trong cỏ và trong màn đêm tĩnh lặng. Việc yến hoạt động vào ban đêm đã phần nào làm giảm bớt số lượng yến tự nhiên
 • Cú thường tạm dừng giữa chuyến bay để định hướng lại bằng âm thanh chuyển động trước khi sà xuống để tấn công con mồi
 • Cú có thể tấn công chủ động vào nhà yến. Đúng vậy, bạn không nghe lầm. Chính vì là động vật gây sựo hãi nhiều nhất cho yến. Cú có thể tấn công nhà yến bất cứ lúc nào. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng chim yến, và kể cả nếu cuộc đi săn này thất bại. Chim yến trong nhà sẽ cảm thấy không an toàn mà bỏ đi nơi khác sinh sống, số lượng bầy đàn cũng vì thế mà hao hụt đi. 

Cách chống cú mèo cho nhà yến (1)

Biện pháp Phòng trừ thiên địch, bảo vệ chim yến:

Để phòng chống sự xâm nhập của các loài động vật gây hại cho chim yến, ảnh hưởng đến hoạt động nhà yến, người nuôi cần phải sử dụng biện pháp phòng trừ thiên địch với những gợi ý dưới đây:
 • Xây nhà yến chắc chắn
 • Sử dụng những thiết bị công nghệ cao
 • Để hạn chế những loài động vật khác quấy phá và chống trộm, nên xây tường rào xung quanh nhà yến để khu vực chim bay được an toàn. Nhà cửa nên xây dựng kiên cố, chốt khóa đảm bảo an toàn. Mái tôn kín mít chắc chắn bằng cách ốp trần xi măng để đảm bảo không có bất cứ con vật hay con người nào vào nhà.

Biện pháp đặc biệt với thiên địch là cú:

 • Lắp đèn chống cú. Với những con cú mèo thì nên lắp đặt hệ thống đèn chống cú, vào ban đêm nó sẽ tự động nhấp nháy và điều này khiến loài cú sợ hãi mà không dám đến gần hay bay vào nhà của chim yến.
 • Làm bàn chông bằng đinh chỉ lắp ở lỗ ra vào của chim yến. Trường hợp này tránh được cú đậu ở lỗ ra vào để săn chim yến.
 • Phương pháp xua đuổi dân gian: dùng mũi tên lửa, sau đó dùng cung bắn vào cú. Theo kinh nghiệm dân gian, cú rất sợ lửa.

Mua đèn chống cú ở đâu?

Đèn chống cú là loại đèn đặc dụng dùng để xua đuổi cú, và cũng là một trong Các loại thiết bị điện cho nhà yến được tin nhiều rất nhiều. Cũ giống với yến, cú cũng có những nỗi sợ riêng. Nỗi sợ lơn nhất của cú chính là ánh đèn nhấp nháy. Đó là nguyên nhân vì sao khi bạn chiếu đèn vào một con cú bạn vô tình bắt gặp vào ban đêm, chúng sẽ nhanh chóng bay đi và biến mất tỏng màn đêm tối.

 • Đèn Led chống cú không gây hại cho yến
 • Đèn Led chống cú là một trong các loại thiết bị điện hiện đại cho nhà yến.

Là một trong những thiết bị bảo vệ yến được rất đông các nhà nuôi chim yến tin dùng. Việc lắp đặt đèn Led chống cú đã và đnag là một trong giải pháp tốt nhất để phòng và chống chim cú tấn công nhà yến.

Đèn Led chống cú
 
Thông số kĩ thuật đèn:
 • Tên sản phẩm: Đèn Led chống cú
 • Mã số: 254
 • Xuất sứ: Đài Loan
 • Công suất: 10W
 • Nguồn điện: 220V-240V
Đặc điểm:
Đèn Led chống chim cú phá hoại nhà yến được nhập khẩu chính hãng tại Đài Loan.
Cường độ ánh sáng cực lớn sẽ làm chói mắt, cản trở tầm nhìn và ngăn cản chim cú bay vào nhà yến.
 
Led chống cú
 
Công dụng:
 • Ánh đèn giúp chim yến xác định được miệng hang nhà yến và phát hiện được đồng loại của nó để bay đến.
 • Dùng đèn này sẽ thu hút được nhiều côn trùng, thức ăn bay đến cho chim yến, điều này có tác dụng tuyệt vời để dẫn dụ chim yến về nhà.
 • Giúp tạo thói quen cho chim yến quen thuộc với ánh sáng đó và định vị được vị trí nhà yến của mình.
Cách lắp đặt đèn Led chống cú: Để lắp đặt đèn led chống cú ta tiến hành như sau, đặt đèn dưới 2 cửa ra vào của chim yến và dùng 1 dưới phòng kỷ thuật hẹn giờ thường là mở đèn vào 19h30 tối và 5h sáng đèn  tắt. Loại đèn này có thể lắp đặt ở dưới mép tường bên ngoài miệng lỗ hoặc trên loa ngoài nhà yến.
 
Trên đây là sản phẩm đèn Led chống ưu vượt trội được thị trường tin dùng rất nhiều trong quá trình bảo vện chim yến khỏi thiên địch cú. Sản phẩm đã có mặt và được bày bán tại Thiết bị điện nhà yến Vxnest. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể tham khảo thêm Các loại thiết bị điện không thể thiếu trong nhà yến.

VXNEST ngoài mục tiêu kinh doanh, chúng tôi còn mong muốn mang đến thật nhiều giá trị cho cộng đồng nuôi và khai thác yến tại Việt Nam. Uy tín là chất lượng, Vxnest tự hào là thương hiệu cung cấp các thiết bị và dịch vụ hỗ trợ nhà yến nhanh nhất, hiệu quả nhất!