Để xây nhà yến thành công và đảm bảo sản lượng tổ yến đạt kết quả như mong muốn cần phải quan tâm đặc biệt đến hai yếu tố quan trọng đó là nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến. Nếu bạn có ý định khởi nghiệp với nghề nuôi yến, thì hãy tham khảo ngay các kiến thức liên quan đến độ ẩm nhà yến trong bài viết công ty VX Nest chúng tôi sẽ cung cấp sau đây nhé!

Độ ẩm nhà yến bao nhiêu là hợp lý?

Để xây nhà yến thì độ ẩm trong phòng phải từ 65% trở lên, trong đó 65% chỉ là mức độ ẩm chim yến có thể sống và phát triển bình thường nhưng vẫn không thể làm tổ.
Vì Sao Cần Tạo Ẩm Và Kiểm Soát Độ Ẩm Cho Nhà Yến. Để yến chấp nhận làm tổ và sinh sản thì độ ẩm của tổ yến lý tưởng phải trên 73% nếu không nền tổ yến sẽ bị bong tróc, không dính được vào vách hang hoặc tấm ván, chim yến sẽ bỏ nhà yến và đi tìm nơi cư trú khác có môi trường thích hợp hơn với chúng.
Độ ẩm trong nhà yến như thế nào là phù hợp?

Lưu ý

  • Độ ẩm >73% phải được duy trì trong suốt quá trình từ nuôi, sinh sản, ấp trứng, chăm sóc chim non đến khi lấy được sản phẩm yến.
  • Ngược lại, độ ẩm nhà yến quá cao vượt ngưỡng 90% - 95% cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tổ yến và làm giảm sản lượng yến. Lúc này, người nuôi yến cần sử dụng máy hút ẩm dùng trong nhà yến để cân bằng lại độ ẩm trong không khí.

Độ ẩm trong nhà yến như thế nào là phù hợp?

Độ ẩm ván đóng tiêu chuẩn

Bên cạnh độ ẩm không khí trong nhà yến, người nuôi yến cũng cần phải quan tâm đến độ ẩm của ván gỗ đóng trong tổ yến đảm bảo duy trì ở mức là 10 - 12%.
  • Nếu độ ẩm cho nhà yến > 73% thì ván gỗ phải hút ẩm và có mức độ ẩm < 15%. Đây là mức độ ẩm phù hợp với cuộc sống và sinh trưởng của chim yến.
  • Nếu độ ẩm không khí > 95% thì ván gỗ sẽ phải tăng cường hút ẩm và có mức độ ẩm >25%. Lúc này, hơi ẩm không được thoát ra theo hệ thống thông khí của nhà yến, nước ngưng tụ xuống sàn, ngấm xuống trần và ván, tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển. Điều này sẽ gây biến đổi màu và giảm chất lượng của tổ yến, tệ hơn là sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của yến, thành phẩm cuối cùng cũng sẽ kém chất lượng theo.
Trong trường hợp này, người nuôi bắt buộc phải dùng đến máy hút ẩm nhà yến để duy trì độ ẩm thích hợp trong không khí cho chim yến. Độ ẩm lý tưởng cho nhà yến là từ 73 - 85%, với độ ẩm này sẽ đảm bảo được loài yến làm tổ, sinh sản tốt và ván đóng không bị nấm mốc.
Độ ẩm trong nhà yến như thế nào là phù hợp?

Nhiệt độ nhà yến bao nhiêu là phù hợp?

Nghiên cứu của các nhà khoa học về tập tính của chim yến đã chỉ ra rằng loài chim này sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ khoảng từ 27 độ C - 31 độ C.
Tuy nhiên với điều kiện khí hậu nóng ẩm và thời tiết 4 mùa của Việt Nam, để có thể duy trì mức nhiệt độ này là một việc làm rất khó. Để kiểm soát chính xác nhiệt độ trong nhà yến, các bạn có thể sử dụng thiết bị đồng hồ đo nhiệt độ và độ ẩm.
Đặc biệt, trong mùa đông khi nhiệt độ dao động khoảng 20-25°C và có thể xuống thấp nhất dưới 18°C, người nuôi cần chú ý cung cấp thêm nguồn thức ăn cho chim yến và đảm bảo giữ ấm cho nhà yến để đảm bảo sức khoẻ yến được khoẻ mạnh, đạt được sản lượng và chất lượng yến tốt nhất.
Độ ẩm trong nhà yến như thế nào là phù hợp?

Phương pháp đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm nhà yến

Để duy trì nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến, người nuôi yến bắt buộc chủ nuôi phải trang bị máy tạo ẩm nhà yến. Loại máy này có đầu dò cảm biến siêu nhạy, khi nhiệt độ và độ ẩm dưới mức cho phép của chim yến thì máy sẽ tự động hoạt động cho đến khi độ ẩm tăng đến mức tiêu chuẩn cho phép thì dừng lại. Đây được đánh giá là phương pháp tối ưu để duy trì độ ẩm hiệu quả trong nhà yến.
Ngoài ra, các bạn có thể trang bị thêm máy đo độ ẩm gỗ để theo dõi độ ẩm của ván, tránh trường hợp độ ẩm tăng cao bất thường mà không kịp khắc phục, gây ra tình trạng mối mọt, ẩm mốc.
Tuy nhiên, người nuôi cũng cần quan tâm đến hệ thống đối lưu. Nếu trong quá trình thiết kế không nắm rõ kỹ thuật xây dựng phần thô thì hệ thống tạo ẩm sẽ không phát huy tác dụng khiến nhà yến vẫn bị nóng và hầm bí. Nếu nhà yến không đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng chim rời bỏ nhà yến và đi tìm chỗ trú ngụ khác.
Độ ẩm trong nhà yến như thế nào là phù hợp?

Tốc độ gió và ánh sáng trong nhà yến

Bên cạnh nhiệt độ, độ ẩm, có 2 yếu tố quan trọng không kém cạnh trong nhà yến là cường độ ánh sáng và tốc độ gió.

Cường độ ánh sáng

Loài yến chỉ thích sinh sống và làm tổ trong điều kiện ánh sáng. Nhiều người nuôi thất bại một phần vì mở lỗ ra vào quá to khiến ánh sáng lọt vào thanh ván làm tổ, trong khi chim yến chỉ thích làm tổ ở góc tối để đảm bảo sự an toàn và kín đáo.
Để làm được điều này thì việc bố trí vách ngăn cho nhà yến cần phải thực hiện một cách khoa học. Ngăn vách sai sẽ khiến ánh sáng lọt vào gây cản trở đường bay của chim, khiến nhà yến khó “dẫn dụ” được lượng chim mới.
Do đó, lối vào nhà yến nên xây theo hướng Nam – Bắc để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào làm tăng nhiệt độ và cường độ ánh sáng.
Độ ẩm trong nhà yến như thế nào là phù hợp?

Tốc độ gió

  • Phạm vi vận tốc gió tiêu chuẩn trong nhà yến là từ 0.2m/s đến 1m/s để đảm bảo quá trình bay hơi không khí.
  • Người nuôi yến cần trang bị hệ thống ống và quạt thông gió để thúc đẩy lưu thông không khí và kiểm soát quá trình bay hơi trong tổ yến.

Độ ẩm trong nhà yến như thế nào là phù hợp?

Trên đây là bài viết do công ty VX Nest chúng tôi tổng hợp, để đưa đến quý khách hàng những thông tin cần thiết về độ ẩm trong nhà yến và các yếu tố liên quan đến vấn đề đó. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết có thể giúp các chủ xây dựng tổ yến thành công, đạt được sản lượng và chất lượng yến tốt nhất!