Nuôi yến là một trong những ngành nghề đã, đang và sẽ không ngừng phát triển thành một trong những khối nghề thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Một trong những khó khăn mà nhà nuôi yến gặp phải chính là việc các thiết bị hỗ trợ tỏng nhà, đcajw biệt là gỗ nhà yến. Tuy nhiên, không phải loại gỗ nào cũng dùng được cho việc xây dựng nhà yến, vì gỗ là vật liệu có liên quan trực tiếp đến sản phẩm của yến và độ bền của nhà yến. Gỗ nhà yến suy cho cũng cũng là một loại gỗ, không thể tránh khỏi tình trạng ẩm mốc hay hư hỏng. Vậy, nguyên nhân do đâu và lựa chọn gỗ như thế nào để giảm thiểu tối đa tình trạng ẩm mốc cho gỗ nhà yến?
 
Gỗ bên trong nhà yến
 

Gỗ nhà yến là gì

Gỗ nhà yến là loại gỗ chuyên dùng trong xây dựng và thiết kế nhà yến. Do gỗ trong nhà yến là nơi cư ngụ chính và cũng là nơi chim yến trực tiếp sinh sản nên gỗ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình nuôi yến. Nghĩa là những nhà nuôi yến sẽ thật sự cẩn trọng và tham khảo ý kiến chuyên gia rất nhiều để có thể có được lựa chọn một loại gỗ mình yên tâm về cả chất lượng và giá thành. Đối với khách hàng lần đầu nuôi yến có thể xem Các loại gỗ làm nhà yến nhập khẩu giá tốt

Nguyên nhân gỗ nhà yến bị mốc:

Gỗ làm nhà yến bị mốc có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Sử dụng gỗ kém chất lượng

 Gỗ dùng để làm nhà yến đặc biệt quan trọng nhưng ít người làm nhà yến quan tâm đến khâu này. Xem thêm Vì sao nói gỗ nhà yến quan trọng. Gỗ kém chất lượng với giá cực kì hoàn toàn không phù hợp sử dụng trong nhà nuôi yến; gỗ được chọn nhưng không được xử lý hoặc quá trình xử lý không đạt chuẩn.
 
Gỗ nhà yến bị mốc

Sàn nhà chống thấm không tốt

Một phần nguyên nhân chính là do trong quá trình xây dựng, bộ phận thi công sàn nhà yến đã không thi công đúng và đủ kỹ thuật, yêu cầu chống thấm không được đảm bảo sẽ khiến nước mưa thấm xuống sàn và ngấm vào gỗ, mốc gỗ và hư hỏng nặng.
 
Gỗ bị mốc trắng

Mưa liên tục trong nhiều ngày

Vào lúc thay mùa, mưa liên tục khiến lượng mưa nhiều, độ ẩm tăng cao và kéo dài một khoảng thời gian sẽ khiến vi sinh nấm mốc sinh trưởng rất nhanh. Cụ thể, độ ẩm trong nhà nuôi yến giảm xuống còn từ 23 – 27 độ C sẽ rất căng thăngt vì đây là môi trường lý tưởng để nấm mốc phát triển và sinh sôi tốt.
 
Gỗ mốc do mưa

Không khí trong nhà yến luân chuyển không tốt

Một phần nữa trong nguyên nhân gây mốc gỗ chính là nhà yến không được thiết kế phù hợp sẽ dẫn đến trường hợp không khí trong nhà chưa hơi nóng ẩm không thoát ra được do khó lưu. Nếu nhà yến không có các thiết bị kiểm tra kịp thời, việc này sẽ gây nên ẩm mốc gỗ nhà yến. Xem thêm Các thiết bị kiểm tra nhà yến.
 
Gỗ mốc trắng

Một số loại gỗ nhà yến chất lượng.

Gỗ Bạch Tùng 

Gỗ bạch tùng được khai thác từ cây bạch tùng vùng Tây Nguyên Việt Nam. Cây gỗ bạch tùng được sơ chế và khai thác bằng công nghệ hiện địa như sấy gô, khử trùng, bào lán 4 mặt cắt, tạo rãnh cho thanh gỗ làm tổ nhà yến. Là một trong những loại gỗ được ưa chuộng trong kinh doanh khai thác bằng cách xây nhà yến.
 
Gỗ bạch tùng
 
Thông số kỹ thuật:
 • Tên sản phẩm: Gỗ Bạch Tùng
 • Xuất xứ : Việt Nam 
 • Kích thước : Dày 1.8cm, rộng 15cm, 20cm ( khổ dài 2m - 4.5m)
Công dụng: Làm thanh cho chim yến nhả tổ và cư trú
 
Gỗ Bạch Tùng nhà yến do VXNEST cung cấp nhận được sự tin dùng bởi nhiều thợ lành nghề trong ngành yến. Không chỉ bởi chất lượng tuyệt vời mà còn bởi giá thành phải chăng. Ưu điểm của loại gỗ này so với các loại gỗ ngoại nhập khác chính là độ bền và tuổi thọ sử dụng lâu dài. Với mức giá này bạn khó có thể tìm thấy loại gỗ nhà yến nào khác chất lượng như Gỗ Bạch Tùng.
 

Gỗ Bạch đàn Indonesia

Gỗ Bạch Đàn được VXNEST nhập khẩu trực tiếp từ Indonesia là loại gỗ được sử dụng phổ biến tại các nhà yến Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của loại gỗ này là độ bền cao cùng với độ ẩm trong gỗ thấp giúp gỗ tránh các tình trạng mối mọt, vi khuẩn xâm nhập. Chất gỗ có thể bám keo, bảm đình tốt giúp chim yến có thể thuận lợi và dễ dàng làm tổ giúp cho ra các sản phẩm tổ yến đồng đều về chất lượng.
 
Giĩ bạch đàn
 
Thông số kỹ thuật:
 • Tên sản phẩm: GỖ BẠCH ĐÀN *
 • Xuất xứ : Indonesia
 • Kích thước : Rộng 15cm, 20cm và dày 2cm (1 khổ dài 2m)

Gỗ Meranti đỏ Malaysia

Gỗ Meranti đỏ được nhập Malaysia được sử dụng phổ biến tại các nhà yến thuộc khu vực Đông Nam Á. Đây là loại gỗ có độ bền cao và tuổi thọ sử dụng lâu dài lên đến 20 năm. Thớ gỗ dày, bề mặt nhẵn cùng giúp cho chim yến đậu lại và làm tổ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, độ ẩm của gỗ chỉ dao động trong mức từ 10 đến 14 phần trăm giúp cho gỗ không có hiện tượng mốc, mục làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhà yến.
 
Meranti đỏ
 
Thông số kỹ thuật:
 • Tên sản phẩm: Gỗ MERANTI ĐỎ 
 • Xuất xứ: Malaysia
 • Kích thước: Chiều dài từ 2m -4m.
 • Bảng gỗ đỏ có kích thước 15 phân (1 khối hoàn chỉnh là 330 mét/khối).

Gỗ Meranti AA

Meranti AA là loại gỗ được sử dụng nhiều trong các thiết bị nuôi yến nói riêng và nhà yến nói chung. Với chất liệu gỗ đặc biệt, gỗ Meranti AA thường được tin dùng trong việc làm thanh cho chim yến cư trú đậu và ngả tổ trên thanh gỗ. Sự khác biệt và cũng là ưu điểm lớn nhất của loại gỗ này chính là khi sử dụng, gỗ Meranti AA giúp chim yến mau làm tổ hơn, nhất là sản lượng và tổ yến tạo ra trắng hơn, sạch và đẹp hơn rất nhiều lần so với các loại gỗ thường.
 
Gỗ Meranti AA
 
Gỗ Meranti AA nhập khẩu Malaysia cũng có những ưu điểm tương đồng với các loại gỗ Meranti khác đó là độ bền cực cao và độ ẩm thấp giúp gỗ có thể sử dụng lâu bền trong thời gian dài. Bên cạnh đó, gỗ có độ cứng nhẹ giúp cho quá trình thu hoạch tổ dễ dàng và không làm bong tróc gỗ. Gỗ Meranti AA nhập khẩu Malaysia hiện đang là loại gỗ gây ấn tượng và được săn đón trên thị trường bởi các chuyên gia lành nghề trong ngành yến.

Gỗ Meranti Bukit Malaysia

Được đánh giá cao trong số những loại gỗ với tuổi thọ cao lên đến 20 năm. Gỗ Meranti Bukit có khả năng chịu ẩm và tránh mục nát vô vùng tốt do độ ẩm trong gỗ chưa đến 15%. Với quy trình sấy khô dặc biệt, dộ chắc chắn của loại gỗ này đảm bảodoanh nghiệp không phải trằn trọc về tình trạng gãy vỡ hay nứt nẻ ảnh hưởng đến chim yến, người lao động trong nhà yến. Bênc ạnh đó, mùi hương thanh mát và màu sắc bắt mắt cũng giúp thu hút rất nhiều yến đến làm tổ và sinh sông trong nhà.
 
meranti bukit
 
Thông số kỹ thuật:
 • Tên sản phẩm: Gỗ MERANTI BUKIT 
 • Xuất xứ: Malaysia 
 • Mã số: MERANTI 
 • Kích thước: Chiều dài từ 1.5m – 6m. Bề mặt 14 phân (1 khối hoàn chỉnh là 330 mét / khối)

Góc gỗ bo tròn nhà yến xuất xứ Malaysia

Bên cạnh các loại gỗ chất lượng, sản phẩm yến còn phải dùng đến một loại gỗ hỗ trợ nâng đỡ bo góc tường. Góc gỗ nhà yến bo tròn là sản phẩm được VXNEST nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia Đài Loan, Malaysia. 
 
Gốc gỗ bo tròn nhà yến
 
Góc gỗ nhà yến thường được làm từ loại gỗ cao cấp như Meranti đỏ. Trước khi bán ra thị trường, góc gỗ sẽ được mang đi gia công hoàn chỉnh. Ngoài công dụng nâng đỡ nơi góc tường, góc gỗ nhà yến bo tròn còn góp phần giúp kích thích chim yến làm tổ từ đó gia tăng số lượng bầy đàn, gia tăng sản lượng tổ yến được sản xuất đồng thời vẫn đảm bảo được thành phẩm chất lượng cao.
 
Như vậy, việc gỗ nhà yến bị mốc là không thể tránh khỏi khi sử dụng lâu dài. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách lựa chọn gỗ chất lượng như chúng tôi đã đề xuất bên trên. Đứng trước nhu cầu cũng như thấu hiểu những khó khăn của khách hàng, Vxnest không những chỉ bán sản phẩm gỗ và các thiết bị nhà yến, chúng tôi còn sẵn sàng tư vấn và hướng dẫn quý khách hàng tìm hiểu về gỗ và tất tần tật những gì khách hàng mới nuôi yến gặp phải. Những thiết bị hỗ trợ nuôi yến như Loa nhà yến hay thiết bị điện, Amply nhà yến đều đã có mặt trên Website của VXNest.