Việc thiết kế một nhà yến mang tính thiết thực và sáng tạo cao sẽ mang lại các cơ hội nổi bật cho người kinh doanh khi tham gia vào quá trình phát triển kinh doanh nhà yến. Đây vốn được coi là một ngàng công nghiệp sinh lợi bởi chúng không hao tổn quá nhiều chi phí đầu tư mà vẫn có thể mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho các doanh nghiệp kinh doanh.

Khảo sát thị trường

Hiện nay có thể thấy được rằng các ngôi nhà nuôi chim yến với kiến trúc 3 đến 4 tầng ngày càng xuất hiện phổ biến ở nhiều khu vực Đông Nam Á. Không ngừng lại ở đó, nhiều các giải pháp phát triển và thay thế nhà yến ngày càng được ra đời nhiều hơn nhằm tiếp cận rộng rãi đến nhiều đối tượng, trong đó có sự xuất hiện của các thiết kế nhà yến hai tầng với cơ sở hạ tầng và trang thiết bị nhà yến phù hợp với nhiều đối tượng có quy mô kinh doanh tương đối nhỏ.
Một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị thiết kế nhà yến
Nhiều nhà yến với các quy mô diện tích nhỏ được chứng minh về độ khả thi hơn về mặt chiến lược, doanh thu và bảo trì so với các dự án đầu tư quy mô lớn. Nhưng cạnh tranh với các nhà yến khác là một vấn đề hoàn toàn nhỏ trong việc kinh doanh nhà yến, để có thể phát triển hơn so với đối thủ thì khu vực xây dựng nhà yến phải là nơi trọng tâm mà yến thường xuyên dừng chân.

Điều kiện xây dựng nhà yến

Theo như thường lệ, chim yến sẽ bắt đầu hoạt động kiếm ăn ngoài trời sau khi mặt trời mọc hoặc sớm nhất là khoảng thời gian từ 5 giờ 30 – 6 giờ 30 sáng và trở về sau khoảng thời gian 15 giờ 30 chiều sau khi thực hiện quá trình kiếm ăn trong bán kính nhất định. Dựa theo quá trình hoạt động này mà một số nhà nghiên cứu đã cho rằng yến có ba đường bay: chính, phụ, lệch. Đối với đường bay chính, yến sẽ lượn cùng nhau từ cùng vị trí bắt đầu, vì vậy các khu vực quan trọng nhất để xây dựng nhà yến là dọc theo những địa điểm kiếm ăn của yến. Ngoài ra cũng có thể dựa vào một số đường bay phụ mà yến thực hiện khi kiếm ăn để xác định vị trí xây dựng nhà yến, tuy nhiên đường bay lệch hầu như không thích hợp cho khả năng định vị nhà yến, bởi đường bay này chúng chủ yếu thực hiện khi gặp một số phương án phát sinh trong quá trình săn bắt thức ăn.
Một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị thiết kế nhà yến
Bên cạnh đó trước khi xây dựng nhà yến nên xác định khu vực thích hợp thông qua phương pháp phát âm thanh chim yến thực hiện giao phối, nếu kết quả thu được có số lượng lớn yến phản ứng với âm thanh bằng việc bay lượn và bay theo âm thanh thì đó chính là nơi thuận lợi cho việc xây dựng nhà yến. Đồng thời một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đối với các khu vực nằm trên đường xích đạo, nên thiết kế nhà yến có chiều dài hường theo đông sang tây và cửa ra vào quay về hướng bắc để có thể giảm bớt sức nóng của mặt trời.

Một số nguyên tắc giảm nhiệt độ bên ngoài

Không nên cố định mái vào các điểm phía trên của ngôi  nhà, tuy nhiên có thể cố định cao hơn với kích thước 0.5 – 2m tại các điểm của mái. Bởi khoảng không này sẽ cung cấp được hệ thống gió có khả năng cách nhiệt với cấu trúc tòa nhà.
Mái nhà nên được thiết kế theo một góc nghiêng 30 độ để phần nào khắc phục được sức nóng của mặt trời vào các thời điểm đỉnh chiều.
Lối ra vào nên thiết kế theo kích thước 0.4 x 10 m, tuy nhiên sau khi yến bắt đầu hình thành tổ yến nê thu hẹp lại với diện tích 0.15 x 1m. Với việc giảm diện tích này phần nào sẽ giúp giảm bớt ánh sáng và nhiệt đến từ các yếu tố bên ngoài. 
Các chất liệu lợp bằng nhôm mỏng sẽ có hiệu quả hơn trong việc giảm nhiệt, nó phản xạ nhiệt từ bề mặt bên ngoài nhưng vẫn phải được gia cố bằng chất cách nhiệt thông qua các ống dẫn khí.
Một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị thiết kế nhà yến

Một số điều nên lưu ý trong thiết kế nhà yến

Kích thước của nhà nuôi yến

Thông thường yến tồn tại và làm tổ chủ yến trong môi trường hang độ rộng lớn, vì vậy với việc kinh doanh nhà yến trong nhà nên xây nhà với diện tích dao động trong khoảng 10 – 15m; 10 – 20m với mặt bằng tương ứng từ 150 – 200m. Tuy nhiên khi xây dựng nhà yến thực tế có thể lớn hơn để phù hợp với sức chứa bên trong giúp yến dễ dàng thích ứng với môi trường mới.
Một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị thiết kế nhà yến
Ngoài ra việc tính toán kĩ càng về kích thước của nhà yến là một trong những điều quan trọng của việc xây dựng nhà yến, bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hang có diện tích lớn thì chim yến sẽ thích ứng làm tổ nhanh hơn và đem lại các sản lượng cao. Một trong những vấn đề quan trọng khác trong xây dựng nhà yến đó là độ cao, độ cao chủ yếu phải từ 5.5 – 6m và thậm chí càng cao sẽ càng tốt hơn trong việc dễ dàng phân chia tầng và một số phòng thiết yếu.

Xây dựng phòng cho chim yến

Độ cao cho mỗi tầng của nhà yến sẽ dao động từ khoảng 2m và chia theo 2 tầng trong đó chia thành từng phòng nhỏ. Vấn đề chủ yếu trong việc xây dựng nhà yến chính là các phòng phải được thiết kế có không khí tương tự như ở các hang đá tự nhiên. Hiện nay trên thị trường xây dựng, nhà yến 2 tầng và phía trên là nơi dành cho yến bay lượn là lựa chọn được ưa chuộng nhất.
Một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị thiết kế nhà yến

Xây dựng lối ra vào nhà yến

Thông thường cửa dành cho người sẽ được xây 1 cửa và thông qua từ một phòng nhỏ sau đó mới đến cửa vào phòng chim. Còn với cửa ra vào của chim yến nên thiết kế tương tự như một cái hang và phủ màu đen cho tối, để giảm ánh sáng cho nhà yến một số người thường dùng ống bọc kéo dài ở cửa và mái che để cường độ ánh sáng nhỏ hơn hoặc vách ngăn giả sẽ được đặt cách cửa một khoảng nhất định. Về mặt ví trí cửa thường được đặt ở những khu vực phía trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho yến bay ra vào.
Một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị thiết kế nhà yến

Tạo xà gỗ cho yến

Khi tiến hành xây dựng nhà yến các xà gỗ thường được lắp đặt thêm vào trần nhà để yến có thể dễ dàng bám vào cũng như tăng quy mô làm tổ của yến. Bên cạnh đó để tổ có được các hình dạng chuẩn mực nhiều trường hợp thường lắp thêm các tấm chắn góc có mùi hấp dẫn chim yến tại các xà gỗ.
Một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị thiết kế nhà yến
Bên cạnh đó khi chọn gỗ để lắp đặt trên nóc nhà yến nên lựa chọn gỗ tốt nhưng không lại mùi hương gỗ mới bởi chim yến rất nhạy cảm với môi trường sống có mùi lạ, gỗ thường được ứng dụng nhiều trong nhà yến là Meranti. Việc chú trọng quá trình lựa chọn xà gỗ này, phần nào sẽ giúp cho sản lượng yến được tăng vượt bật khi phù hợp với mọi điều kiện thích nghi của yến.

Xây dựng lỗ thông tầng nhà yến

Trong các kiến trúc nhà yến nhiều tầng lúc nào cũng cần phải có một khoảng không trống cho việc thông tầng từ phía trên xuống dưới nhằm tạo điều kiện cho yến dễ dàng bay lượn giữa các tầng. Thông thường chiều rộng của lỗ thông tầng sẽ dao động trong khoảng 2.2 – 2.5m nhằm mang lại khoảng không tương tự như các khe sâu của hang đá.
Một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị thiết kế nhà yến

Độ ẩm và nhiệt độ

Đối với môi trường tự nhiên, độ ẩm và nhiệt độ mà các hang chim yến sinh sống thường trong các khoảng dao động ổn định. Thông qua kết quả nghiên cứu cho thấy điều kiện môi trường nhiệt độ thích hợp nhất để thu hút chim yến từ 26 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90% và cường độ ánh sáng khoảng 3 LUX. Thông gió sẽ được phục vụ cho quá trình duy trì độ ẩm dẫn điện, vì vậy trong nhà yên nên được thiết lập bằng cách ứng dụng ống PVC dài 0.6 – 1.2m và lắp đặt cách nhau 1 – 1.5m dọc theo bức tường của nhà yến và cách mặt đất một khoảng 1m. 
Một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị thiết kế nhà yến

Tạo âm thanh chuẩn cho yến

Để tạo tiếng kêu khi giao phối, loa chính có khả năng định vang nên thường đặt ở các khu vực với góc 60 độ so với lối vào, ngoài ra có nhiều loại loa thông dụng khác nhau sẽ được đặt bên trong nhà yến nhằm tăng yếu tố sinh thái cho yến.
Một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị thiết kế nhà yến
Các loa nhỏ gọn tạo ra âm thanh chim yến nên dùng ở những khu vực bên ngoài để phục vụ cho việc thu hút chim yến cũng như tăng mật độ dân số của yến. Nên sử dụng một bộ nhớ USB hoặc thẻ nhớ để việc lưu trữ âm thanh của yến được dễ dàng hơn. Một số trường hợp đã chỉ ra rằng nên phát tiếng chim vào khoảng thời gian từ 6 – 10 giờ sáng; 15 giờ 30 – 19 giờ 30 chiều, điều này sẽ dễ dàng tiếp cận yến hơn trong quá trình dẫn dụ.
Bảng giá các thiết bị nhà yến

Tên sản phầm

Tổng quan

Màu sắc

Giá tham khảo

GỖ MERANTI BUKIT MALAYSIA

-Tên : GỖ MERANTI BUKIT MALAYSIA

- Mã số: MERANTI

- Xuất xứ: Malaysia

- Kích thước: Mặt 14 phân (Một khối đủ tương đương 330 m/ khối)

- Chiều dài: 1.5 – 6m

- Sấy khô độ ẩm: 10 – 12%

- Tuổi gỗ: Hơn 20 năm

- Hình dạng: Bào 4 mặt, xẻ thẳng và tạo các rãnh sắc nét giúp gỗ không gặp phải tình trạng cong vênh.

-Công dụng : Phục vụ trong các quá trình xây dựng nhà yến, làm thanh cho chim yến cư trú và hình thành gỗ trên thanh.

Đỏ sẫm

Liên Hệ

MÁY PHUN SƯƠNG FOG 6150

- Tên: MÁY PHUN SƯƠNG FOG 6150

- Xuất xứ: TaiWan

- Ampe: 1.8 A

- Số PEC tối thiểu: 80 PEC

- Số PEC tối đa: 150 PEC

- Điện áp: 220 V

- Công suất: 350 W/h

- Công dụng: Điều hòa nhiệt độ, tạo đổ ẩm cho môi trường bên trong nhà yến

Đỏ

3.650.000 đ

DUNG DỊCH BIO AROMA

- Tên: DUNG DỊCH BIO AROMA

- Xuất xứ: Malaysia

- Dung tích: 5 L

- Công dụng: Hình thành nên mùi bầy đàn trong nhà yến, dẫn dụ chim non trú lại nhà yến đóng tổ, xử lý các mùi xi măng và các mùi làm ảnh hưởng đến yến.

 

Đen

Liên hệ

LOA HP 2000

- Tên: LOA HP 2000

- Xuất xứ: Malaysia

- Công suất: 100 W

- Độ nhạy: 106 dB

- Đáp tuyến tần số: 1.5 – 20 KHz

- Kích thước: 187x78x113 mm

- Công dụng: Được sử dụng hỗ trợ dẫn dụ chim yến vào nhà nuôi, đồng thời giúp giữ chim yến trú lại làm tổ.

Đen

Liên hệ

Một số thiết bị nhà yến được ứng dụng cho thiết kế nhà yến

Gỗ Meranti Bukit Malaysia

Meranti là dòng gỗ được đánh giá có chất lượng cao và được sử dụng phổ biến trong các quá trình xây dựng nhà yến. Trong đó, có Meranti Bukit là loại gỗ mang lại hiệu quả cao cho các chủ kinh doanh nhà yến khi đầu tư vào nó.  Bởi để có thể tạo ra một thành phẩm để đưa vào ứng dụng, các cây gỗ Meranti cần phải trải qua nhiều công đoạn sấy khổ, thanh trùng, bào lán và tạo rãnh hết sức nghiêm ngặt nhằm mang lại sự phù hợp với các đặc tính sinh thái của chim yến để chúng dễ dàng cư trú và tạo tổ
Ưu điểm:
 • Trải qua các quá trình xử lý sấy khô nghiêm ngặt, trải qua nhiều công đoạn thanh trùng để loại bỏ hết khả năng vi khuẩn có hại xâm nhập.
 • Chất lượng gỗ được xử lý với chế độ làm khô tốt giữ lại độ ẩm bên trong gỗ từ 8 – 14%.
 • Mang đến độ thẩm mỹ cao khi có màu sắc tươi sáng và các thớ gỗ hình thành tương đối dày, bóng mịn.
 • Khả năng chống nấm mốc và mối mọt mà gỗ Meranti AA mang lại tương đối hiệu quả.
 • Hầu như không gặp phải các tình trạng tổ yến bị rơi rớt khi cố định trên gỗ hay chất lượng kém do lẫn tạp chất.
 • Mùi hương gỗ mang lại tự nhiên tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái, điều này thích hợp để chim yến chọn nơi là nơi cư trú và xây dựng tổ.
Một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị thiết kế nhà yến
Thông tin sản phẩm:
 • Kích thước: Mặt 14 phân (Một khối đủ tương đương 330 m/ khối)
 • Chiều dài: 1.5 – 6m
 • Sấy khô độ ẩm: 10 – 12%
 • Tuổi gỗ: Hơn 20 năm
 • Hình dạng: Bào 4 mặt, xẻ thẳng và tạo các rãnh sắc nét giúp gỗ không gặp phải tình trạng cong vênh.

Máy phun sương FOG 6150

Phụ kiện máy phun sương chiếm một vai trò quan trọng trong việc tạo ẩm cho nhà yến nhờ vào các chức năng phun ra một lượng nước được chế tạo bên trong máy. Điều này sẽ giúp môi trường sống của yến trong nhà trở thành một môi trường tự nhiên giả lập hoàn chỉnh nhất. Ngoài ra khi thời tiết chuyển sang giai đoạn oi bức hệ thống phun sương còn có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ của môi trường nhà yến một cách tốt nhất.
Với dòng FOG 6150 là một trong những sản phẩm tạo ẩm được ưa chuộng nhất thị trường hiện nay, bởi chúng có thể đáp ứng được mọi nhu cầu tối đa của khách hàng và kèm theo các đặc điểm nổi bật riêng. Được thiết kế và sản xuất từ những khâu dây chuyền công nghệ hiện đại hàng đầu tại nơi uy tín trên thế giới giúp FOG 6150 mang lại độ bền cao và tuổi thọ dài lâu.
Trọn bộ thiết bị bao gồm:
 • 1 máy phun sương
 • 1 bộ lộc nước
 • Dây dẫn và đầu PEC phun
 • Một số phụ kiện khác kèm theo.
Một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị thiết kế nhà yến
Thông số kỹ thuật:
 • Xuất xứ: TaiWan
 • Ampe: 1.8 A
 • Số PEC tối thiểu: 80 PEC
 • Số PEC tối đa: 150 PEC
 • Điện áp: 220 V
 • Công suất: 350 W/h

Dung dịch Bio Arroma

Là một trong các loại dung nhà yến được sử dụng phổ biến hiện nay, có khả năng tạo sự kích thích dẫn dụ chim yến vào nhà yến ẩn trú. Ngoài ra dung dịch còn có thể loại bỏ các mùi đem lại sự ảnh hưởng cho yến. Đồng thời các quy trình sản xuất dung dịch này còn tuân thủ các tiêu chuẩn và chất lượng cao theo qui định, dung dịch còn chứa các thành phần sát trùng và có thể tẩy được mùi xi măng bên trong nhà yến.
Ưu điểm:
 • Được chế tạo từ 100% nguyên liệu hữu cơ, không chứa các chất gây độc hại cho chim yến.
 • Được kiểm định và chứng minh hiệu quả hoàn toàn tại các nơi có nền công nghệ vượt bật trên thế giới.
Một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị thiết kế nhà yến
Thông tin sản phẩm:
 • Xuất xứ: Malaysia
 • Dung tích: 5 L

Loa HP 2000

Dòng loa HP 2000 đã trở nên quá quen thuộc trên thị trường hiện nay, khi được giới nuôi yến tin dùng và được đánh giá như dòng loa tốt nhất trong ngành nuôi yến. Nhờ vào sự thiết kế đa dạng của loa với vòm loa bằng nhựa cao cấp kết hợp với củ loa chất lượng, độ bền cao đã mang đến nhiều sự ưa chuộng của khách hàng đối với làm loa cửa và loa dẫn trong  nhà yến. Vì là dòng loa dẫn yến nên các âm treble mà loa tạo ra có độ ấm, trung thực, vang xa, trong và rõ tiếng nhằm dễ dàng tiếp cận được chim yến nhiều hơn.
Một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị thiết kế nhà yến
Thông số kỹ thuật:
 • Xuất xứ: Malaysia
 • Công suất: 100 W
 • Độ nhạy: 106 dB
 • Nguồn điện: 150/ 300 W
 • Đáp tuyến tần số: 1.5 – 20 KHz
 • Kích thước: 187x78x113 mm
Một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị thiết kế nhà yến
Với những gì mà chúng tôi vừa chia sẻ hy vọng khách hàng sẽ có những sự chuẩn bị kĩ càng cho việc xây dựng nhà yến một cách hoàn chỉnh nhất để có thể thu về một số lợi ích nhất định trong việc kinh doanh sắp tới. Ngoài việc luôn cung cấp các nguồn thông tin hữu ích đến khách hàng, Thiết bị nuôi yến VXNEST còn là nơi cung cấp các thiết bị nhà yến với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh này, trong đó có các loại máy phun sương nhà yến chất lượng cao được nhập khẩu từ nhiều nơi uy tín trên thế giới. Bên cạnh đó với những sản phẩm mà chúng tôi cung cấp sẽ luôn đảm bảo các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ được thông tin đến khách hàng rõ ràng và đảm bảo được chất lượng  của từng sản phẩm và các khả năng chịu tác động môi trường cực tốt. Vì vậy, nếu bạn đang là chủ đầu tư của mô hình nhà yến đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi, để đội ngũ nhân viên có thể được đồng hành và hỗ trợ khách hàng trong các vấn đề đang gặp phải và tìm các hướng giải quyết phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng.