Đối với các nhà đầu tư, nuôi chim yến là một ngành kinh doanh béo bở. Những người nuôi chim yến luôn đưa ra những chiến lược mới để dụ chim yến về cư trú và sinh sản trong nhà yến trong quá trình hoạt động. Hệ thống âm thanh của từng nhà yến sẽ được các chủ nuôi yến sử dụng theo nhiều cách khác nhau tuỳ theo nhu cầu và chi phí của họ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt loa nhà yến đơn giản và đúng cách.
 
Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống âm thanh nhà yến
 

1. Âm thanh nhà yến là gì?

Các chủ nuôi thường sẽ sử dụng các thiết bị tạo âm thanh nhà yến đi kèm với hệ thống âm thanh để dụ yến trong khi nuôi yến nhằm tăng số lượng đàn và khuyến khích chim yến trú ngụ và sinh sản. Vậy, chiến lược dẫn dụ chim yến là gì?
 
Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống âm thanh nhà yến
 
Tiếng đàn yến dẫn dụ về tổ là âm thanh dẫn dụ về tổ. Nó liên quan đến việc tạo ra âm thanh bắt chước tiếng kêu của chim yến, sau đó phát nó trên các loại loa nhà yến để chim yến nhầm đó là tiếng gọi bầy và quay trở lại tổ của chim yến. Một cách tiếp cận hiệu quả để khuyến khích nhiều chim làm tổ hơn bình thường là kết hợp hệ thống âm thanh tốt với việc bố trí loa hợp lý.

2. Công dụng của loa nhà yến và cách lắp đặt chúng

Việc lắp đặt thiết bị âm thanh, loa gọi yến cần có cách tiếp cận phù hợp để hiệu quả gọi yến về làm tổ, tăng số lượng tổ để nâng cao sản lượng. Sau đây là cách để cài đặt:

Loa phóng ngoài hay gọi là loa nóc

 
Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống âm thanh nhà yến
 
Loại loa này phụ trách việc triệu hồi chim yến. Đây là loại loa có công suất lớn, có thể thu hút chim yến từ khoảng cách 1 – 3km. Mỗi loa có công suất khoảng 20W, 8Ω. Hiện nay trên thị trường loa nóc thường được sử dụng đó là loa đơn, loa ba hướng, loa năm hướng… Loa đơn và loa ba hướng là những loại loa phổ biến về việc mang lại hiệu quả cao nhất trong tất cả các loại loa nóc nhất. Nơi lắp đặt loại phóng lao này là trên nóc nhà. Khi phát ra âm thanh, việc lắp đặt phải đảm bảo rằng âm thanh được phân bố đồng đều theo mọi hướng và không bị cản trở bởi các vật cản gần đó.

Loa lỗ và loa dẫn thông tầng

 
Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống âm thanh nhà yến
 
Hai loại loa này được sử dụng để dụ yến vào các phòng và tầng của ngôi nhà. Công suất tối đa của loa nằm trong khoảng từ 150W đến 300W.  Việc lắp đặt loa lỗ nằm trong các lỗ cho phép chim bay vào và ra khỏi tổ chim. Cần có hai loa cho mỗi lỗ. Tổ chim, lối đi dẫn lên các tầng đều có loa gắn ở vị trí gác xép.

Loa trong nhà

 
Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống âm thanh nhà yến
 
Loa trong nhà có nhiệm vụ thiết lập và tăng cường môi trường sống lý tưởng cho chim yến sinh tồn và sinh sản. Góc tường, hoặc góc của giá tổ, là nơi loại loa này thường được gắn. Trung bình, khoảng 70 loa nên được lắp đặt trên 100m2.

Các loại âm thanh dụ yến

Chim yến thường bị ảnh hưởng nhiều loại âm thanh khác nhau và chủ nuôi sẽ thông qua các loại loa nhà yến để điều chỉnh các loại phù hợp theo từng loại yến. Sau đây là các ví dụ về các thiết bị này:

Âm thanh dẫn dụ yến phức hợp SS

Đây là loại âm thanh được nghiên cứu và thu thập trong suốt quá trình tồn tại của chim yến tự nhiên và được sử dụng để thu hút và di chuyển chim yến. Âm thanh này mang môi trường sống của nhà yến đến gần hơn và phù hợp với đặc điểm sinh học tự nhiên của chim yến. Mỗi giai đoạn phát triển của chim yến sẽ sử dụng âm thanh phù hợp để tạo ra hiệu quả lý tưởng nhất trong quá trình nuôi yến.

Máy phát âm thanh thanh đa năng

Máy phát âm thanh đa chức năng có thể tạo ra âm thanh dụ chim yến sinh sống và sinh sản. Các loại âm thanh được phát thông qua chiếc máy này:
 • Âm thanh từ bên ngoài.
 • Âm thanh truyền qua sàn và qua lỗ thoát âm.
 • Âm thanh trong nhà.
Ngoài ra còn có các bộ timer hẹn giờ nhà yến cho phép bạn dễ dàng cài đặt thời gian bật tắt âm thanh trong ngày. Thiết bị này hỗ trợ những người chơi chim nắm giữ thời gian và sự đúng giờ của họ.

3. Ampli nhà yến

Ngoài các yếu tố trên như loa nàh yến và âm thanh dẫn dụ nhà yến thì amply nhà yến tốt nhất hiện nay cũng đóng một vai trò quan trọng hệ thống âm thanh nhà yến vì chim yến trưởng thành thường tạo ra khoảng 12 âm thanh khác nhau với tần số từ 1.000Hz đến 16.000Hz, phổ biến nhất là 2.000Hz – 10.000Hz. Biên độ này cũng giống như ngưỡng nghe của con người (20Hz – 20.000Hz). 
 
Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống âm thanh nhà yến
 
Trong nhà yến, chúng xác định vị trí bằng cách sử dụng bước sóng phản ứng ngắn và rất nhanh; âm thanh mà chúng ta nghe được là âm “tạch tạch” có dải tần từ 2.000Hz đến 8.000Hz; những sóng âm thanh ngắn này cung cấp phản hồi cho chim yến khi chúng gặp vật rắn, cho phép chúng biết chính xác cách bố trí của tổ hoặc tìm thấy nó một cách nhanh chóng mà không cần dùng mắt. Do đó, điều quan trọng là phải điều chỉnh âm thanh đồng đều từ bên ngoài vào bên trong. Âm thành dẫn dụ chim yến không được to hơn 70 – 90db. Âm thanh bên ngoài và âm dẫn phải vừa phải, không quá ồn, không quá yên tĩnh và cách cửa chim khoảng 5m để nghe to, rõ mà không bị giật mình. Những con chim sẽ sợ hãi nếu âm thanh quá lớn. Khi một con chim bay đến nhưng sau đó bay đi, điều đó cho thấy tiếng ồn quá lớn. Nếu nhanh không tiếp cận được, âm thanh quá thấp hoặc không tốt. Để đạt được hiệu quả tốt thì bạn nên chỉnh ampli nhà yến như sau:
Bên ngoài
 • Bass hướng 10 giờ.
 • Mid hướng 12 giờ.
 • Treble hướng 2h.
Bên trong
 • Bass hướng 11 giờ.
 • Mid hướng 12 giờ.
 • Treble hướng 1h.
Bộ hẹn giờ phát lại tự động có thể được sử dụng với hệ thống âm thanh cho nhà nuôi chim. Đối với việc xây dựng nhà nuôi yến gần khu dân cư. Chính quyền địa phương thường sẽ dành một khoảng thời gian cho bạn. Do đó, phải cài đặt hệ thống tắt mở ampli từ xa thông qua ứng dụng điện thoại.

4. Các loại thiết bị cho hệ thống âm thanh nhà yến có tại VXNEST:

Loa HP-1000

Dòng loa HP-1000 đã trở nên nổi tiếng trong giới nuôi yến và thường được coi là dòng loa tốt nhất trong ngành nuôi chim yến. Loa HP-1000 được làm bằng nhựa cao cấp và có củ loa mạnh mẽ với công suất khủng bất thường. Là dòng loa được nhập khẩu chính ngạch với chất lượng đáp ứng các tiêu chí QC khắt khe của nước ngoài.
 
Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống âm thanh nhà yến
 

Ưu điểm của HP-100

 • Vòm loa được làm bằng nhựa cao cấp, các trình điều khiển có chất lượng tốt.
 • Loa HP-1000 có tuổi thọ cao lý tưởng cho loa cửa và loa dẫn.
 • Loa HP-1000 tạo ra âm thanh mà chim yến thích vì có âm treble ấm, trong, và rõ ràng.
 • HP-1000 có thể chịu được gió, mưa và các môi trường khắc nghiệt khác, lý tưởng cho loa phóng thanh, loa cửa, loa dẫn và hát ru trong nhà.

Loa Audax AX-60

Nhiều nuôi yến sử dụng loa Audax AX-60, hiện là loa làm tổ chim hiệu quả nhất trên thị trường. Sử dụng đúng loa sẽ giúp đàn chim phát triển đáng kể, mang lại doanh thu cao ngất ngưởng cho người nuôi chim yến.
 
Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống âm thanh nhà yến
 

Lợi ích của loa Audax AX-60:

 • Dạng vòm loa vuông của loa Audax AX-60 tạo ra âm thanh rất rõ ràng, to, rõ và ấm.
 • Dòng loa Audax AX-60 thường được sử dụng trong ngành nuôi chim yến.
 • Audax AX-60 là loa được nhập khẩu chính thức, chất lượng cao, có thể tồn tại ở mức độ ẩm cao trong nhà yến.
 • Audax AX-60 là một hệ thống hát ru tiết kiệm chi phí nhưng vẫn duy trì chất lượng và hiệu quả của nhà yến.

Ampli Nixco Gromax G4 – XS

Ampli Nixco Gromax G4 - XS được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn âm thanh chuyên nghiệp trong gia đình và hoàn toàn tương thích với các định dạng âm thanh, dễ vận hành và thích ứng trong việc thay thế âm thanh. Trong nhà nuôi chim, nó phù hợp với nhiều mức âm lượng và chức năng khác nhau.
 
Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống âm thanh nhà yến
 

Các thông số kỹ thuật của Ampli Nixco Gromax G4 – XS:

 • Xuất xứ : Malaysia
 • Công suất : tối đa 400 loa ru trong nhà yến
 • Nguồn điện : 220V – 240V
 • Công dụng : Thiết kế theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp âm thanh vòm, trong ngành nuôi chim yến.

Ampli G6

Ampli G6 được chế tạo để tạo ra sóng âm thanh tầm xa trong khi vẫn duy trì chất lượng âm thanh cao. Thiết bị có thể quản lý âm lượng lớn và nhiều loa cùng một lúc, cho âm thanh tuyệt vời để thu hút và quyến rũ chim yến, nhờ khả năng truyền tải được tới 600 loa của nó.
 
Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống âm thanh nhà yến
 

Các thông số kỹ thuật của Amply G6:

 • Xuất xứ : Malaysia
 • Công suất : tối đa 600 loa ru trong nhà yến
 • Kích thước máy: 43 x 32.5x 12.5cm
 • Điện áp nguồn điện vào: 220VAC
 • Trở kháng tải: 4Ω – 8Ω
 • Công suất ngõ ra: 150W/ kênh
 • Băng thông âm tần: 20Hz – 20KHz
 • Công suất tổng ngõ ra: 150W x 2 = 300W
 • Công dụng : Thiết kế theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp âm thanh vòm, trong ngành nuôi chim yến. Nhập khẩu trực tiếp từ Malaysia
Trên là một số kinh nghiệm cơ bản về thiết kế hệ thống âm thanh nhà yến. Các chủ nuôi yến nếu chưa rõ thì có thể liên hệ với Thiết bị nhà yến VXNEST chúng tôi qua số 0938 448 818 để biết thêm chi tiết. Chúng tôi sẽ tư vấn để các bạn có hệ thống âm thanh gọi yến tiêu chuẩn nhất, hiệu quả nhất.