Nghề nuôi chim yến trong nước đang phát triển nhanh chóng và nhiều nhà đang áp dụng nó như một xu hướng mới vì hiệu quả kinh tế lớn của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thi công nhà yến thành công. Thành phần quan trọng nhất là thiết kế nhà nuôi yến phải đảm bảo các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, diện tích,... cũng như đảm bảo có đầy đủ các các loại thiết bị điện cho nhà yến. Hãy cùng Thiết bị nhà yến VXNEST, theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát hơn về cách xây nhà nuôi yến hiệu quả cũng như làm thế nào để xây dựng được một hệ thống âm thanh nhà yến thật hoàn hảo và mang lại hiệu quả cao bạn nhé!
 
Xây nhà nuôi yến
 

1. Cách xây nhà nuôi yến hiệu quả

 
Xây nhà nuôi yến
 
Bạn phải đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau để xây dựng một cấu trúc nhà nuôi chim yến thành công. Dưới đây là một số đặc điểm quan trọng cần tìm trong hộp làm tổ chim của bạn:
  • Khi tạo một nhà nuôi chim, điều quan trọng nhất cần nhớ là ghi nhớ những điều kiện sau. Chim yến được yêu cầu phải ở tại vị trí đó. Hơn nữa, vị trí này phải có chim yến đến ăn hoặc bay. Bạn không nên xây nhà yến ở khu vực có quá nhiều công ty và nhà kho vì nguồn thức ăn của chim yến sẽ bị phá hủy do quá trình đô thị hóa.
  • Khi chọn địa điểm xây dựng một ngôi nhà, hãy tính đến vấn đề không khí, độ ẩm, hướng gió hoặc nhiệt độ, v.v. và so sánh chúng với thông số kỹ thuật cần có để nuôi chim yến để xác định xem chúng có phù hợp hay không. Chim yến sinh sống và sinh sản ở ba vùng khí hậu khác nhau ở Việt Nam: miền nam, miền trung và bắc trung bộ.
  • Nhiệt độ lý tưởng để xây dựng nhà nuôi yến là từ 27 độ C đến 32 độ C, độ ẩm từ 70% đến 85%. Ngoài ra, các nơi khác nhau có hướng gió rõ rệt, như Bắc Trung Bộ có gió Bắc, Nam Trung Bộ có gió Tây, Nam Trung Bộ có gió Tây Nam. Bạn có thể thay đổi cửa của chim để giúp thu hút chim dựa trên hướng gió. Nhà nuôi chim yến phải được xây dựng ở độ cao không quá 1000 mét so với mực nước biển. Chim yến vẫn sống và sinh sản nếu nhà cao trên 1000 mét, nhưng chim non sau khi đẻ sẽ bay đi tìm những vùng trũng thấp hơn. Các chuyên gia hiện chủ trương xây nhà nuôi chim yến với độ cao ít nhất là 500 mét.
  • Những kẻ thù tự nhiên của chim yến bao gồm đại bàng, chim ưng, quạ… Đây là loài thích săn mồi, do đó chúng sẽ xua đuổi chúng và buộc chúng phải tìm kiếm thức ăn ở nơi khác.

Mô hình xây nhà yến hiện nay

 
Xây nhà nuôi yến
 
Hiện nay, có 3 mô hình khác nhau để làm tổ yến đơn giản:
  • Mô hình tổ ấm bằng gạch đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Hơn nữa, hình thức nhà ở này bền và lâu dài, lý tưởng cho khí hậu ở nước ta. Đồng thời, hình thức xây dựng này ít tốn kém hơn những hình thức khác, nó là lý tưởng cho những người có ít nguồn lực.
  • Mô hình 3D nhà yến: Loại hình nhà yến này hiện đang được sử dụng tại một số điểm du lịch vô cùng đặc biệt và hấp dẫn. Tuy nhiên, giá thành cao nhưng tuổi thọ ngắn, nhiều ngôi nhà từ 5 đến 7 năm tuổi đã xuống cấp.
  • Mô hình lắp đặt mái che thông minh: Mô hình này chủ yếu được tạo ra và sản xuất tại thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Tây Nam Bộ. Ưu điểm của kiểu nhà nuôi yến này là dễ xây dựng, vật liệu nhẹ nhưng độ bền thấp, việc điều chỉnh nhiệt độ trong nhà yến gặp nhiều khó khăn.

Vị trí xây nhà nuôi yến

 
Xây nhà nuôi yến
 
Chim yến là loài chim hoang dã, mong muốn sự yên bình, tĩnh lặng nên cách nuôi chim yến sẽ khác hơn so với việc nuôi các loài chim thông thường khác. Bạn phải theo dõi đời sống của chim để tìm ra vị trí có thể chấp nhận được cho chim yến. Những người nuôi chim yến thành công là do họ đã nghiên cứu và theo dõi được đời sống và tập tính của chim yến. Điều này nhằm mục đích tạo ra các tòa nhà phản ánh chặt chẽ môi trường sống tự nhiên của chim yến.
 
Xây nhà nuôi yến
 
Yến làm tổ thường được tìm thấy ở những khu vực gần đồng ruộng, sông, hồ, hoặc thảm cỏ ... Chim yến có thể dễ dàng kiếm được thức ăn trong môi trường này, đặc biệt là trong mùa mưa. Vẽ hình đồ thị đường bay của tổ dựa vào số lần chim bay trên bầu trời tại vị trí bạn định xây nhà. Nơi tốt nhất để tạo nhà yến là cách hang nơi có tổ yến từ 5 đến 8 km.

2. Các kỹ thuật cần có để lắp đặt hệ thống âm thanh nhà yến

 
Xây nhà nuôi yến
 
Một trong những yếu tố cần thiết làm nên sự thành công của một nhà yến là phương pháp lắp đặt hệ thống âm thanh.
Để có một hệ thống âm thanh hiệu quả cho nhà yến, chúng ta cần thực hiện hiệu quả ba khâu: dẫn dụ chim yến, dẫn dụ chúng vào nhà và giữ chúng trong nhà lâu dài.

Vị trí lắp đặt theo từng chức năng của loa nhà yến

 
Xây nhà nuôi yến
 
Chủ nuôi khi sử dụng hệ thống các loại loa nhà yến là loa công suất lớn có thể đi xa để thu hút chim yến, thu hút sự chú ý và tiếp cận của chúng đến nhà yến mới. Ngoài ra, trước khi được kéo vào nhà, loa lục giác làm điểm tụ tập của chim yến bên ngoài. Nên sử dụng hệ thống loa có thể thu vào và loa cửa để cho phép chim yến vào sâu trong nhà yến. Loa cửa có nhiệm vụ dẫn dụ chim yến vào trong nhà (phòng lượn) khi chim đã tụ tập trong khu vực nhà yến. Từ đây, chim có thể nghe âm thanh của hệ thống loa để vào các tầng, phòng. Những con chim yến sẽ được hướng dẫn xung quanh nhà bằng loa, điều này sẽ tạo ra một môi trường âm thanh giúp chim bay lượn. Tùy theo vai trò mà mỗi hệ thống sẽ có những dòng loa khác nhau với công suất đa dạng. Cuối cùng là loa ru của nhà yến có chức năng giúp giữ chim yến lại tổ.

Kỹ thuật chỉnh âm thanh

 
Xây nhà nuôi yến
 
Nó có vẻ đơn giản, nhưng để hệ thống loa hoạt động tốt đòi hỏi kiến thức của một chuyên gia am hiểu về kỹ thuật lắp đặt, lựa chọn âm thanh và căn chỉnh âm thanh. Quá trình lắp đặt hệ thống loa để bổ sung thiết kế bên trong nhà yến mà không ảnh hưởng đến đường bay của chim yến. Nếu như cách đây 5-7 năm hầu hết các nhà nuôi yến không chia phòng - chia vách thì việc lắp đặt hệ thống loa khá đơn giản, nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện nay, việc lắp đặt một dàn loa đòi hỏi sự suy nghĩ và kinh nghiệm.
 
Trong khi đó, việc lắp đặt hệ thống hát ru đơn giản hơn nhưng khi bật máy, việc lắp đặt phải chú ý làm sao cho các đường âm giữa tiếng đàn và tiếng chim mẹ trong chim yến đều nhau. Vì khi bật loa lên sẽ giống như một bản giao hưởng và mỗi âm thanh bạn tạo ra sẽ được nghe rõ ràng.
 
Xây nhà nuôi yến
 
Như đã nói trước đây, việc căn chỉnh âm thanh đòi hỏi phải có kiến thức trước và hiểu thấu đáo về âm thanh. Các dòng loa của các nhà sản xuất khác nhau tạo ra âm thanh khác nhau tùy thuộc vào dòng amply nhà yến tốt nhất hiện nay. Ngoài ra, dựa vào khu vực và mùa của loài chim, hãy chọn bộ âm thanh phù hợp nhất để đạt hiệu quả tối đa. Đó là lý do tại sao nhiều nhà bỏ tiền ra mua dàn âm thanh chất lượng cao, nhưng khi sử dụng lại thấy không hiệu quả vì không hợp.
 
Việc điều chỉnh âm thanh được coi là khó nhất trong các khâu kỹ thuật lắp đặt nhà yến. Nó là khó khăn vì nó đòi hỏi việc làm của các chuyên gia được đào tạo, những người có thể cảm nhận âm thanh và sửa đổi nó để nó không quá lớn nhưng cũng không quá yên tĩnh, âm thanh rõ ràng và nó được sử dụng đầy đủ.

Chú ý đến thời gian bật loa

 
Xây nhà nuôi yến
 
Âm thanh bên trong (âm thanh mẹ - con và âm thanh bầy đàn) thường luôn bật, trong khi âm thanh bên ngoài (loa ngoài, loa cửa) bật từ 14 đến 16 giờ mỗi ngày, tùy thuộc vào vị trí của nhà yến. Nếu nhà yến ở gần hoặc trong khu dân cư thì giảm thời lượng hoạt động và giảm âm thanh để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Điều quan trọng là đảm bảo rằng luật (kiểm soát tiếng ồn) được tuân thủ và nghiêm trọng hơn là mức độ tiếng ồn ở khu vực lân cận không bị ảnh hưởng. Nhờ vậy, âm thanh bên ngoài không bắt đầu quá sớm, không dừng lại quá muộn, tạm thời tắt vào giữa trưa để mọi người thư giãn.
 
Xây nhà nuôi yến
 
Trên đây là chia sẻ về cách xây dựng nhà nuôi yến hiệu quả và cách lắp đặt hệ thống âm thanh trong nhà yến, nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về kỹ thuật - thiết bị - âm thanh nhà yến, vui lòng liên hệ với Thiết bị nhà yến VXNEST qua số 0938 44 8818, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc về kỹ thuật nghề nuôi yến và hoàn toàn miễn phí.