Quy trình nuôi chim yến lấy tổ và cách thu hoạch tổ yến tại nhà thông thường không khó nhưng phải quan sát tập tính của chim yến. Chỉ khác là do tình cờ, chúng biết cách đi đến nhà yến vì chúng đã quen với môi trường sống chưa được thuần hóa. Nhiều người và doanh nghiệp đang kiếm bộn tiền từ nghề nuôi chim yến. Tuy nhiên, phải biết cách nuôi chim yến trong nhà thì mới có thể có phương pháp nuôi chim yến thành công. Chúng ta phải thực hiện đúng trình tự kỹ thuật từ bên ngoài của nhà yến khi nuôi chim yến. Cách dẫn dụ chim yến về xây tổ, cách chăm sóc và bảo vệ chim yến khỏi bị bệnh, cách thu hái tổ yến,…
 
Kỹ thuật nuôi yến lấy tổ
 
Trước hết, để mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi chim, thì việc quản lý mô hình sinh trưởng, không gian sống, môi trường sống của chim yến là điều tối quan trọng. Hãy cùng chúng tôi chuyên về cung cấp các thiết bị nuôi yến giá rẻ VXNEST tìm hiểu về cách nuôi yến lấy tổ hiệu quả nhất nhé.

1. Các điều cần biết về tổ nhà yến

 
Kỹ thuật nuôi yến lấy tổ
 
Đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu một vài đặc điểm về loài chim này. Loại chim này thích trú ngụ trong các hang đá. Họ thường chọn một vị trí có thông gió tốt và độ ẩm cao. Con chim xây tổ ở nhà cũng vậy. Tổ thường đẻ trứng vào mùa xuân, giữa tháng 1 và tháng 3.
 
Nhiều người cho rằng tổ chim, giống như tổ của nhiều loài chim khác, bao gồm thực vật, lông vũ, rêu và lá cây. Khi đẻ trứng và nuôi chim yến non, chúng thường sử dụng nước bọt của chính mình để dính vào để tạo thành một kế hoạch làm tổ tuyệt vời. Nguyên liệu chủ yếu dùng để sản xuất yến sào là dịch tiết từ nước bọt của chúng. Chúng sẽ cứng lại sau khi xả và sẽ khá chắc chắn và đủ bền để đặt bất cứ thứ gì vào. Chim yến sử dụng khu vực này để đẻ trứng. Nước bọt của chim yến tương tự như thành phần chính tạo nên tổ yến.

Vị trí làm tổ

 
Kỹ thuật nuôi yến lấy tổ
 
Vị trí mà nhà yến chọn để xây tổ của mình nói chung rất đặc biệt. Ví dụ, trong một hang động, nó thường nằm trong các khe nứt, có các vách đá dễ bám lấy làm tổ. Trong trường hợp của loài chim yến, chúng ta cũng có thể tìm thấy điều đó ở những vị trí cụ thể, điều này hỗ trợ sự ổn định trong tương lai của tổ yến. Các vị trí không dễ bị rung chuyển hoặc xâm nhập bởi đối thủ hoặc các tác động bên ngoài khác.
 
Chim yến, giống như nhiều loài chim khác, thiết lập nhiều tổ trong cùng một địa điểm. Hoặc tổ sẽ tồn đọng lâu ngày. Do lượng chim đổ về, tổ yến này sẽ ngày càng lớn hơn. Chúng ta cũng nên thu hoạch tổ yến vào một thời điểm cụ thể. Không có chuyện quá sớm hay quá muộn.

Cách làm tổ của chim yến

 
Kỹ thuật nuôi yến lấy tổ
 
Khi tìm được vị trí thích hợp, tuyến nước bọt của chim yến bắt đầu phát triển để chuẩn bị cho giai đoạn xây tổ. Yến làm tổ như thế nào, và mất bao lâu để nước bọt của chim yến khô? Thông thường phải mất 2-3 giờ để nước bọt của chim yến khô. Lưỡi đẩy nước bọt ra khỏi miệng chim và cọ vào tường để tạo thành. Chim yến xây tổ bằng nước bọt hàng đêm cho đến khi thành tổ. Theo thống kê, chim yến chỉ có thể tạo ra 1mm tổ trong một đêm. 
 
Thời điểm tốt để đẻ trứng là cho đến khi tổ đã phát triển đủ kích thước và ổn định. Chúng sẽ nhảy đến rìa tổ và lau nước bọt vào đó để tìm vị trí đẻ trứng. Manh mối cơ bản nhất cho thấy tổ yến sắp đẻ trứng là sự hiện diện của lớp xơ mướp trong tổ, cho thấy mùa sinh sản của tổ yến đã bắt đầu.

Hình dạng tổ chim yến

 
Kỹ thuật nuôi yến lấy tổ
 
Nhìn bằng mắt thường, chúng ta có thể biết rằng nó có hình dạng giống nửa chiếc tách trà. Chiếc cốc này được treo ngược trên vách đá hoặc nơi trú ngụ của tổ chim. Các lớp của tổ chim được xây dựng chồng lên nhau. Vì tổ yến được chải một lớp hàng đêm rồi để khô rồi mới tiếp tục xây tổ.
 
Về kích thước thì cái tổ khá lớn. Chúng có sẵn với nhiều loại kích cỡ và hình dạng, tất cả đều có hình dạng giống nhau. Giá thành của tổ yến được quyết định bởi kích thước của tổ và độ sạch của tổ. Khi so sánh với các loại yến sào khác, yến sào càng lớn và độ sạch càng cao thì giá càng cao.

Khi nào nên quy hoạch tổ yến

 
Kỹ thuật nuôi yến lấy tổ
 
Đây là một đặc điểm khá bất thường ở loài chim này. Thông thường, chỉ có con cái chịu trách nhiệm xây dựng tổ. Có lẽ việc làm tổ quá đau đối với chim yến, do đó chim yến xây tổ là chim trống. Trong hầu hết các trường hợp, chim làm tổ có 35 ngày để xây tổ. Để đảm bảo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của chim yến trong tương lai, tổ yến nên được thu hoạch sau 3 – 4 tháng.
 
Tổ yến là một dòng thực phẩm độc đáo khi so sánh với các sản phẩm dinh dưỡng khác. Tổ yến mang lại lợi ích cao và an toàn cho sức khỏe khi sử dụng lâu dài vì nó được phát triển hoàn toàn do ngẫu nhiên.

Cách thu hoạch tổ yến

 
Kỹ thuật nuôi yến lấy tổ
 
Ngoài việc học cách nuôi chim yến, việc biết cách lấy tổ đúng cách là rất quan trọng. Vì nếu tổ yến không được thu hoạch đúng thời điểm, chất lượng và sản lượng của tổ sẽ bị ảnh hưởng. Trong một năm điển hình, chúng ta có thể thu thập số lượng yến sào gấp 4 lần. Sau đây là các mốc thời gian để thu hoạch tổ yến:
  • Trước khi chim yến đẻ: Đây là mùa phổ biến nhất để thu hoạch vì tổ yến sạch nhất, không có rác và không bị dính phân hoặc lông. Tổ yến có giá trị cao nhất do thời gian chế biến ngắn và tổ yến đã được làm sạch. Khi một con chim yến nhận ra rằng tổ của nó đã bị phá hủy, nó sẽ xây dựng một tổ mới ngay lập tức. Nhược điểm là nước bọt của chim yến ít nên tổ yến có trọng lượng thấp hơn. Sức khỏe của chim yến sẽ bị tổn hại vì chúng sẽ mất sức để xây tổ mới, đặc biệt nếu chúng đang chuẩn bị đẻ nhưng không có tổ để đẻ.
  • Khi chim yến đẻ được 2 trứng: Khi thấy trong tổ có hai quả trứng là lúc thu hoạch tổ yến tiếp theo. Hãy nhớ thu hoạch khi có hai quả trứng trong ổ, không thu hoạch khi chỉ có một quả trứng, vì điều này sẽ ảnh hưởng và mang lại vô số vấn đề cho chim mẹ. Ưu điểm là khi đó cấu trúc của tổ hoàn chỉnh, tổ dày hơn và chất lượng hơn. Tuy nhiên, do không có trứng để ấp và sinh ra yến non nên phương pháp này có nhược điểm là làm giảm số lượng đàn yến trong nhà.
  • Sau khi chim non rời tổ: Lấy tổ sau khi chim non bay khỏi tổ là phương pháp thu hoạch tổ thứ ba. Bởi vì những con chim non rời tổ sẽ ở lại trong nhà và tiếp tục xây tổ mới, bạn sẽ được hưởng lợi từ việc tăng số lượng tổ. Nhược điểm của phương pháp này là chất lượng tổ yến không được nguyên chất; có nhiều tạp chất, lông chim,… và tổ yến phải qua nhiều công đoạn chế biến có thể làm suy giảm hàm lượng dinh dưỡng trong tổ yến.

2. Các lưu ý khi xây nhà yến

Vị trí nhà yến

 
Kỹ thuật nuôi yến lấy tổ
 
Bước đầu tiên trong quy trình nuôi chim yến là chọn nơi ở tốt nhất. Bạn nên kiểm tra để xác định xem vị trí bạn định xây nhà có đủ số lượng chim hay không. Để đạt được kết quả tuyệt vời, cần khoảng 250 con đầu tư vào kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà. Cần một người có thương hiệu để có thể đánh giá cao mọi thứ.
 
Kỹ thuật nuôi yến lấy tổ
 
Chủ nuôi nên đánh giá hướng bay của chim hàng ngày để xác định vị trí tốt nhất để có cách xây dựng chuồng chim hiệu quả. Nhà yến phải nằm ngay trên đường bay và các lỗ thu chim phải cách đường bay của chim yến một khoảng cách vừa phải. Ao, hồ, sông, suối và các vùng nước khác phải có trong khu vực xây dựng nhà để chim yến mua thức ăn và nước uống. Hướng nắng mai chiếu thẳng vào hai mặt nhà cũng phải hạn chế trong nhà yến. Nếu ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào sẽ cực kỳ nóng, không cung cấp nhiệt độ lý tưởng cho nhà yến.

Độ ẩm và môi trường sống của nhà yến

 
Kỹ thuật nuôi yến lấy tổ
 
Chuồng chim thường cao ít nhất 2 mét. Cũng cần phải đề cập rằng không gian thông tầng. Nó là cần thiết để duy trì một môi trường tương tự trong phòng với môi trường được tìm thấy trong các hang động vách đá thực. Số tầng tối thiểu để xây dựng là hai. Đồng thời, chiến kê nuôi chim yến trong nhà phải lưu ý những thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm bất lợi cho chim để chọn nơi trú ngụ tốt nhất.
 
Kỹ thuật nuôi yến lấy tổ
 
Một khía cạnh quan trọng khác của phương pháp nuôi yến là duy trì độ ẩm chấp nhận được từ 75 – 90 phần trăm. Nhiệt độ từ 27 – 29 độ C. Để đạt được nhiệt độ và độ ẩm mong muốn, cần tuân thủ những nguyên tắc cốt yếu trong cách nuôi yến như chiều cao nhà phải hợp lý. Để mang lại độ ẩm thích hợp cho không khí, địa thế của ngôi nhà phải được xây dựng theo hướng gió. Các lỗ trong ống thông gió phải ổn định. Đặc biệt, phải đề phòng côn trùng bay vào tổ gây hại cho chim yến. Nên trang bị cho nhà yến của mình Máy phun sương tạo độ ẩm nhà yến để có thể duy trì độ ẩm nhà yến trong tình trạng tốt nhất.

Hệ thống âm thanh

 
Kỹ thuật nuôi yến lấy tổ
 
Việc sở hữu những thiết bị nuôi chim yến cơ bản cần có trong quá trình nuôi chim yến làm tổ là điều tối quan trọng đó là âm thanh phát ra hiệu quả, tức là âm thanh có sức lôi cuốn. Các thiết bị cho nhà yến, chẳng hạn như hệ thống loa nhà yến, cũng cần được lựa chọn đúng cách. Để có thể phát ra âm thanh hay thu hút chim yến bay vào trong và xây tổ. 
 
Kỹ thuật nuôi yến lấy tổ
 
Mỗi vị trí có sự phù hợp riêng, với nhiều loại tiếng ồn làm tổ khác nhau tùy thuộc vào khu vực. Điều quan trọng là sử dụng các thiết bị tạo âm thanh nhà yến đa dạng để thu hút chim yến về tổ ổn định, cũng như nâng cấp loa để có thể phát ra tiếng chim xa để thu hút chim yến.
 
Như vậy, bài viết đã cung cấp rất đầy đủ thông tin cũng như hướng dẫn kỹ thuật nuôi yến lấy tổ chi tiết và cụ thể nhất. Nếu còn thắc mắc gì cần được giải đáp hãy liên hệ với Thiết bị nhà yến VXNEST chúng tôi qua số 0938 44 8818 để được hỗ trợ miển phí.