Nuôi chim Yến tại nhà tương đối khó và là một thách thức do chúng đã quen với môi trường hoang dã. Để nuôi chim yến đúng cách, chủ nuôi phải nắm vững nhiều yếu tố sinh trưởng, môi trường sống, lựa chọn đời sống của chim để mang lại hiệu quả kinh tế tối đa cho người nuôi chim. Sau đây là một số kỹ thuật nuôi yến mà chúng tôi Thiết bị nhà yến VXNEST gửi đến cho bạn.
 
Kỹ thuật nuôi yến trong nhà
 

Các diều kiện cần cho môi trường của chim yến

1. Điều kiện khí hậu và nhiệt độ

 
Kỹ thuật nuôi yến trong nhà
 
Yếu tố khí hậu và nhiệt độ là yếu tố đầu tiên chúng ta cần lưu ý khi nuôi yến trong nhà. Nhiệt độ trong nhà yến dao động từ 26 đến 31 độ C, tùy theo từng vùng mà chim yến vẫn có thể sống được khi nhiệt độ trung bình trong nhà không nhất quán. Độ ẩm lý tưởng là từ 74 đến 85 phần trăm. Chim yến vẫn xây tổ và sinh sản trong môi trường có độ ẩm 89 – 92%, nhưng sản lượng sẽ giảm 15 – 18 phần trăm. Chúng sẽ không vào tổ nếu độ ẩm liên tục dưới 74%. Trong chuồng nuôi yến, cường độ ánh sáng phải nhỏ hơn 50 lux.

2. Hướng của các lỗ ra vào nhà yến

 
Kỹ thuật nuôi yến trong nhà
 
Theo các chuyên gia nuôi yến trong một số hang động tự nhiên, chim yến thường cư trú ở 3 hướng: Đông, Nam, Bắc. Lối vào phía đông chiếm 55,6% tổng số. Hướng Nam và Bắc, chiếm 44,4% còn lại. Chim yến thường xuyên chọn hang Đông vì sự tương thích về thời gian và chu kỳ chiếu sáng. Do đó, các lỗ mở của một số chuồng chim khi Thi công nhà nuôi yến nhất định cũng được định hướng theo các hướng này.

3. Đặc điểm tập tính sinh sản của chim yến

 
Kỹ thuật nuôi yến trong nhà
 
Chim yến sinh sản theo mùa, bắt đầu xây tổ vào giữa tháng 1 và đẻ trứng vào giữa tháng 3. Chim yến cả đực và cái, cùng nhau xây tổ, ấp trứng và nuôi dưỡng chim con. Chim yến có cuộc sống rất ổn định, bay đi bay lại theo một số cách có thể đoán trước được để đến hang và làm tổ thích hợp.
 
Chim yến con mới nở không lông và màu hồng nhạt. Bắt đầu trụi lông sau 5 – 6 ngày tuổi, nhưng mỗi lần chỉ một ít, và tiếp tục cho đến khi sợi lông được khoảng 20 ngày tuổi. Lông chim yến từ 30 – 40 ngày tuổi phát triển đồng đều và có thể bay sau 45 ngày. Chim ở trong ổ được 8 –10 tháng là chim đã trưởng thành và bắt đầu đẻ trứng. Chim làm tổ từ 30 đến 80 ngày, giao phối và đẻ trứng từ 5 – 8 ngày, 23 – 30 ngày ấp, 43 – 46 ngày từ khi trứng nở đến khi bay ra khỏi tổ.

Những điều cần thực hiện trước khi xây nhà yến

1. Khảo sát số lượng chim yến trong khu vực

 
Kỹ thuật nuôi yến trong nhà
 
Điều cốt yếu nhất là đánh giá địa điểm đã chọn trước khi quyết định có xây nhà yến hay không. Ngay cả khi công nghệ nuôi chim yến tiên tiến nhất, nếu địa điểm nơi chúng được nuôi không có chim yến thì nhà yến sẽ thất bại. Càng nhiều chim trong vùng lân cận, bạn càng có nhiều khả năng thành công.
 • Đầu tiên bạn phải quan sát hàng ngày để kiểm tra xem chim yến đã về nhà chưa. Nếu rơi vào trường hợp này, hãy kiểm tra đường bay của chim vào mỗi buổi chiều, và ngôi nhà phải quay mặt về hướng này. Để đón cả đàn chim vào trong nhà, hố tập kết chim nên đặt ngược đường bay của chim.
 • Ngoài ra, hãy chuẩn bị một tệp âm thanh để thu hút chim yến và đặt loa ở vị trí cao trong khu vực bạn muốn nuôi chim yến. Sau một vài giờ trong ngày, chẳng hạn như từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng hoặc 4 giờ chiều đến 5 giờ chiều, hãy phát lại loa kiểm tra. Nếu có hơn 50 con yến, hãy chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

2. Diện tích và chiều cao của nhà yến

 
Kỹ thuật nuôi yến trong nhà
 
Việc xem xét tiếp theo là cần bao nhiêu không gian để xây dựng nhà nuôi yến. Sau đây là các tiêu chí về diện tích của nhà yến:
 • Thông thường, mỗi nhà yến có diện tích từ 80m2 trở lên. Tuy nhiên, nếu bạn đang xây dựng một ngôi nhà chim trong thành phố, nó phải cao hơn một số nhà ở gần đó. Để đạt hiệu quả tốt, diện tích nên từ 200m2 đến 400m (2 tầng - 3 tầng); nếu diện tích càng lớn thì càng có nhiều lợi thế cho chim lớn nhanh, có nhiều tổ.
 • Diện tích đất tối thiểu là 100m2, kích thước nhà yến thường là 5x20m, 6x20m, 8x15m, 8x25m đến 10x20m, 10x30m, cũng có loại diện tích lớn hơn.
 • Điều quan trọng cần nhớ là kích thước và số tầng được xác định bởi số lượng chim yến trong khu vực.
 • Nhà yến có nhiều tầng, chiều cao mỗi tầng từ 3m đến 4m ở những nơi có nhiệt độ và nhiệt độ cao, và từ 3,5m đến 3,9m ở những vị trí nhiệt độ thấp như khu vực. Tầng cao hướng Tây Nam từ 3 – 3,4 mét.
 
Kỹ thuật nuôi yến trong nhà
 
Trong hầu hết các trường hợp, nhà nuôi yến phải có mức cao nhất tối thiểu là 2,5m. Vì những lý do sau, chiều cao tốt nhất cho nhà yến là 3 mét:
 • An toàn: Chim yến ở độ cao này an toàn hơn vì ít kẻ tấn công có thể tìm thấy nó.
 • Chiều cao giao phối thích hợp.
 • Phù hợp để chim non tập bay.

3. Nhiệt độ – ánh sáng – độ ẩm trong nhà yến

 
Kỹ thuật nuôi yến trong nhà
 
Theo một số nhà nghiên cứu, chim yến chỉ sống và sinh sản trong nhà yến ở những nơi có ánh sáng dưới 50 lux. Chim yến không sống ở những nơi tối hoàn toàn (0 lux). Chim yến thích sống ở những nơi có mức độ ánh sáng từ 0,2 lux trở lên.
 • Nhiệt độ thích hợp từ 26 – 30 độ, lý tưởng là 28 – 29 độ.
 • Độ ẩm thích hợp từ 70% – 85%, lý tưởng là 75% – 80%.
 • Ánh sáng thích hợp từ 0.02 – 0.10 lux.
 • Bắt buộc có hệ thống thông hơi, thoáng khí.

Các kỹ thuật nuôi yến trong nhà

1. Cân bằng độ ẩm nhà yến

 
Kỹ thuật nuôi yến trong nhà
 
Ngoài độ ẩm trong nhà yến, chúng ta phải quan tâm đến kỹ thuật nuôi yến trong nhà. Nhiệt độ của tổ yến không được vượt quá 32 độ C và không được xuống dưới 20 độ C. Theo báo cáo, độ ẩm phải lớn hơn 73% để chim làm tổ nếu không chúng sẽ rời đi để tìm một ngôi nhà mới. Vì dưới độ ẩm này nền tổ yến mắc bong tróc không dính được được vào vách đá hoặc tấm ván. Độ ẩm này phải được duy trì trong khi chim xây tổ, ấp trứng và nuôi dưỡng chim non. Vì nhà yến hoạt động, độ ẩm này phải được duy trì liên tục, thường xuyên cả ngày lẫn đêm.

2. Tạo mùi nhà yến

 
Kỹ thuật nuôi yến trong nhà
 
Các khí NH3, H2S, NO2, NO, CO2 trong môi trường tự nhiên là do vi sinh vật đã tiêu hóa phân chim tạo ra. Sự pha trộn mùi này có thể nhận biết được đối với cả chim non và chim trưởng thành. Nó còn được gọi là "mùi môi trường sống của nhà yến." Do đó, khi nuôi chim yến trong nhà, chúng ta cũng phải xem xét cách tạo ra mùi môi trường sống đặc biệt này.

3. Tiếng chim yến

 
Kỹ thuật nuôi yến trong nhà
 
Có 3 loại tiếng chim yến được dùng nhiều hiện nay:
 • Dòng tiếng ngoài sử dụng để hấp đưa chim yến quy tụ lại;
 • Loại tiếng hút để thu hút chim chui vào nhà;
 • Loại tiếng trong để dụ chim yến tưởng rằng nhà này đã có khá nhiều chim yến ở.
Tiếng bên ngoài và tiếng hút được mở từ 5h sáng – 7h tối .Tiếng trong được mở từ 5h sáng – 12h đêm hay tại vùng cạnh tranh có thể mở liên tục.

Các lưu ý khác

1. Thanh gỗ nhà yến

 
Kỹ thuật nuôi yến trong nhà
 
 • Để đảm bảo nhà yến dính vào gỗ, ván làm nhà yến phải chắc chắn, chống ẩm và có độ bám chắc. Que tạo tổ yến khá quan trọng; nó phải mềm và không có mùi đặc biệt; không bắt buộc phải sử dụng các loại gỗ chưa được kiểm định như gỗ xoài, ổi, cừ tràm,…
 • Một số gia đình tự nghiên cứu, tự mày mò và xây dựng bằng bất cứ loại gỗ nào họ có trong tay hoặc mua loại gỗ không phù hợp với phẩm chất của nhà yến, dẫn đến không chỉ ít chim hơn mà còn gây ra các khoản chi phí quá cao khi phải làm lại các ván gỗ để có được kết quả mong muốn.
 • Ở Việt Nam, các loại gỗ làm nhà yến hiệu quả: Bạch tùng, Mít nai, Meranti,... Chúng ta cần chú ý và sử dụng đúng các loại gỗ làm tổ phù hợp với nhà yến của mình. Tùy theo kích thước ván mà khoảng cách giữa thanh lồng và kỹ thuật đóng khác nhau (theo chiều rộng).

2. Hệ thống âm thanh nhà yến

 
Kỹ thuật nuôi yến trong nhà
 

Loa trong nhà:

 • Việc thiết kế và bố trí hệ thống các loại loa nhà yến trong nhà là vô cùng quan trọng. Hệ thống phải được thiết kế khiến cho sao dùng được rất nhiều chế độ tiếng riêng biệt trong từng thời điểm trong ngày và đêm.
 • Đặc biệt việc bố trí hợp lý để tạo hiệu ứng bầy đàn hiệu quả thế nhưng phải tiết kiệm tối đa khi chúng ta đầu tư.
 • Tránh việc chúng ta Tìm hiểu qua loa cũng như suy diễn, tự đầu tư, tự gắn, tự điều chỉnh công suất làm giảm độ bền của loa gây việc tốn chui số tiền (vì phải thay loa thường xuyên) không các ảnh hưởng đến việc đầu tư mà còn tác động tới việc duy trì bầy đàn của yến.
 
Kỹ thuật nuôi yến trong nhà
 

Loa ngoài:

 • Sử dụng tiếng kêu Không chỉ thế cũng như trong nhà để dẫn dụ chim, có rất nhiều cách thức dùng giàn máy tự động cũng như cài đặt những chế độ hợp lý theo từng chương trình hẹn giờ để thu hút chim được thành công.
 • Mặt khác, nhằm hạn chế tối đa về việc ảnh hưởng từ tiếng thu hút chim tới các gia đình bên cạnh cũng như môi trường xung quanh.
 • Tùy thuộc vào các vùng miền và mức độ, cơ hội thuận lợi của những bầy đàn hay khu vực mà chúng ta đầu tư để thiết kế công suất máy phát hợp lý, đạt hiệu quả thu hút và đưa dụ chim về.
 
Trên đây là những thông tin cần thiết về cách nuôi chim yến trong nhà, hi vọng sẽ hỗ trợ bạn lựa chọn được cách nuôi phù hợp nhất với nhà yến của mình. Nếu vẫn còn thắc mắc về kỹ thuật nuôi yến hoặc muốn tìm hiểu về các thiết bị nhà yến giá rẻ chất lượng của VXNEST chúng tôi thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua thiết bị nhà yến giá rẻ để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.