Nuôi yến hiện nay đã và đang được rất nhiều người quan tâm. Nó dần trở thành một xu hướng khá phát triển vì lợi ích mà chim yến mang lại cho sức khoẻ người dùng rất lớn. Nhưng trong quá trình nuôi yến, bạn cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố như kỹ thuật xây nhà yến, môi trường sống, âm thanh, ánh sáng nơi ở của yến. Để tạo cho chúng môi trường và sinh sản thuận lợi nhất thì bài viết sau đây, công ty VXNest chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 2 cách tăng đàn nhà yến hiệu quả và có thể giải quyết được tình trạng nhà yến tăng chậm, giúp bạn tăng năng suất kinh tế trong quá trình nuôi chim yến.
KỸ THUẬT TĂNG ĐÀN NHÀ YẾN MANG LẠI HIỆU SUẤT KINH TẾ CAO

1. Cách tăng đàn nhà yến

Có nhiều kỹ thuật giúp tăng đàn nhà yến khác nhau. Tuy nhiên, công ty VXNest chúng tôi sẽ giới thiệu đến chủ đầu tư 2 phương pháp tăng đàn nhà yến an toàn và công hiệu nhất.

Tăng đàn bằng phương pháp sinh sản nội tại

Tăng đàn bằng phương pháp sinh sản nội tại có nghĩa là gì? Có nghĩa là người nuôi yến cần đảm bảo số lượng chim yến được sinh ra và sống sót ở mỗi lần sinh sản, thông qua thu hoạch tổ yến đúng kỹ thuật, đúng bài bản.
Quy luật sinh sản của chim yến mỗi năm sẽ diễn ra 3 lần. Mỗi lần sinh sản, cặp chim yến bố mẹ sẽ sinh ra trứng. Đồng nghĩa với việc nếu theo tự nhiên, số lượng chim yến sẽ tăng gấp 3 lần mỗi năm. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy, số lượng chim yến còn sót sau mỗi lần sinh sản chỉ còn 1-2 con.
Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do thu hoạch yến không đúng cách, khiến ảnh hưởng đến môi trường sinh sản tự nhiên của loài yến, gây nên tình trạng giảm số lượng nhà yến. Để tăng đàn yến bằng cách sinh sản nội tại, chủ đầu tư nhà yến cần thu hoạch tổ yến đúng theo kỹ thuật
 • Không thu hoạch tổ yến khi chim con chưa rời tổ hoặc tổ đang còn trứng
 • Không thu hoạch tổ yến lúc chim yến đang nghỉ ngơi, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của chúng
 • Khi thu hoạch tổ yến cần phải nhẹ tay, tránh làm chúng hoảng sợ
 • Trong những năm đầu tiên, chỉ thu hoạch tổ 3 tháng trong 1 lần để có thể tăng đàn yến nhanh nhất. Sau nửa năm, có thể thu hoặch hoặc tỉa tổ 1 tháng 1 lần.

KỸ THUẬT TĂNG ĐÀN NHÀ YẾN MANG LẠI HIỆU SUẤT KINH TẾ CAO

Tăng đàn bằng ấp trứng chim yến trong tổ chim mồi

Tăng đàn bằng việc ấp trứng chim yến trong tổ chim mồi cũng giúp tăng đàn chim yến hiệu quả. Thực hiện theo phương thức này, bạn cần nắm rõ những đặc điểm của chim yến và chim mồi.
 • Đặc tính chim yến và chim mồi có nhiều điểm giống nhau về thức ăn, hệ sinh thái, sinh học nhân giống, đặc điểm cư trú,…
 • Trứng chim yến có màu trắng ngà, có thể hơi xanh nhẹ. Trứng chim mồi màu trắng có đốm đen, khá giống với trứng chim cút

KỸ THUẬT TĂNG ĐÀN NHÀ YẾN MANG LẠI HIỆU SUẤT KINH TẾ CAO

2. Cách ấp trứng chim yến trong tổ chim mồi

Thời gian thực hiện: ban ngày, khi chim mồi đi kiếm ăn, bạn có thể thay thế trứng chim yến sang tổ chim mồi để nhờ chúng ấp hộ

Bước 1

Chọn trứng chim yến đạt chất lượng bằng cách phương pháp soi trứng hoặc các phương pháp khác

Bước 2

Lấy trứng ra khỏi tổ, khi lấy trứng bạn cần dùng muỗng nhựa hoặc giấy lau. Cần tránh làm hỏng trứng, có mùi lạ hoặc dính bẩn lên trứng, tránh chim mồi không muốn ấp

Bước 3

Thay trứng. Bạn không nên làm xáo trộn trứng khi thay trứng, tránh rung lắc và va chạm.

Bước 4

Sắp xếp lại nhà chim mồi thành nhà của chim yến. Bởi vì khí hậu trong nhà phù hợp với chim yến nên cần sắp xếp lại nhà chim mồi trở thành nhà của chim yến. Trên cơ sở tạo ra các điều kiện ấp trứng. Bởi vì khí hậu trong nhà phù hợp với chim yến. Các cửa phòng nào không cần thiết thì nên đóng lại để phòng trở nên tối hơn.

KỸ THUẬT TĂNG ĐÀN NHÀ YẾN MANG LẠI HIỆU SUẤT KINH TẾ CAO

3. Nguyên nhân khiến nhà yến tăng trưởng chậm

Chất lượng âm thanh kém, thời gian mở không hợp lý. Âm thanh là yếu tố quan trọng trong việc dẫn dụ chim yến. Âm thanh là yếu tố giúp chim yến liên lạc, kết nối được với nhau, nhận biết bầy đàn, cấp cứu hoặc kiếm mồi….
Nếu chất lượng âm thanh của bạn quá to hoặc quá nhỏ, thời gian bật loa quá dài, điều đó cũng sẽ khiến nhà yến tăng trưởng chậm. Chim yến cảm thấy môi trường sinh trưởng không đủ tốt, vì vậy mà giảm chất lượng sinh sản hoặc rời bỏ nhà yến, di cư đến một nơi khác chúng cảm thấy thích hợp hơn.
Một số chú ý về âm thanh khi nuôi yến giúp tăng đàn nhà yến như sau:
 • Âm thanh dụ chim yến tốt nhất trong khoảng 70-90 dxb. 
 • Âm ngoài và âm dẫn nên mở vừa phải không to quá cũng không quá nhỏ, cách cửa ra vào của chim khoảng 5m nghe to rõ và không chói tai thì có thể gọi là chuẩn.

KỸ THUẬT TĂNG ĐÀN NHÀ YẾN MANG LẠI HIỆU SUẤT KINH TẾ CAO

4. Mùi nhà yến không giống tự nhiên

Cách tạo mùi nhà yến được xem là bí quyết quan trọng giữ được đàn chim yến, tăng đàn yến nhanh chóng. Tuy nhiên, việc tạo mùi nhà yến bằng các hóa chất hoặc các nhà yến mới xây có mùi xi măng, bê tông khiến chim yến không cảm nhận được mùi của bầy đàn, từ đó giảm sự thích thú, bỏ đàn và giảm đàn nhà yến.
Một số lưu ý trong việc tạo mùi nhà yến:
 • Nhà yến mới xây: Cần xử lý để giảm thiểu mùi xi măng, mùi gạch bê tông mới. Sau đó tạo mùi cho nhà yến bằng các sản phẩm an toàn. Mùi nhà yến càng gần với mùi tự nhiên thì chim yến càng ưa thích làm tổ và tăng đàn chim yến dễ dàng hơn.
 • Nhà yến cũ: Cần xác định đúng mùi của yến cần dụ về làm tổ. Tùy thuộc vào loại yến bạn cần dụ là chim yến non hay chim yến của nhà yến khác bay tới. Sau đó tạo mùi nhà yến trong khoảng 3 tháng để dụ yến. 
Để tạo cho nhà yến mùi như ngoài tự nhiên, chúng ta có thể sử dụng nhiều biện pháp hỗ trợ khác nhau. Dung dịch tạo mùi nhà yến có tác dụng tạo mùi cho nhà yến, với khả năng dụ yến về sinh sống và làm tổ trong nhà yến. Mùi của dung dịch là mùi giống với loài chim yến ngoài tự nhiên nhất. Việc sử dụng dung dịch tạo mùi đang rất phổ biến ngoài thị trường, Tuy nhiên để lựa chọn được cho mình một loại vừa an toàn, vừa chất lượng thì đó là một điều không hề dễ dàng. Dung Dịch Tạo Mùi Nhà Yến Cần Phải Có Khi Nuôi Yến

5. Một số loại dung dịch tạo mùi nhà yến bán chạy nhất 

Dung dịch Swift Love

Xuất xứ Malaysia
Công dụng chính: 
 • Tạo mùi yến trong nhà
 • Với công thức tạo mùi đặc biệt giúp tăng bầy đàn nhanh trong nhà yến
 • Hấp dẫn và dẫn dụ yến trong môi trường tự nhiên về nhà yến sinh sống
 • Khử mùi hôi trong nhà yến mới, không gây sốc cho yến
 • Khuyến khích chim yến sinh sống, kết đôi và làm tổ nhanh hơn trong thời gian ngắn

KỸ THUẬT TĂNG ĐÀN NHÀ YẾN MANG LẠI HIỆU SUẤT KINH TẾ CAO

Dung dịch Black Potion

Xuất xứ: Malaysia
Công dụng chính
 • Tạo mùi yến trong nhà
 • Kích thích, hấp dẫn chim mới về nhà yến
 • Tăng doanh số bầy đàn, khử mùi lạ trong nhà yến cũ
 • Khuyến khích chim yến sinh sống, kết đôi và làm tổ nhanh hơn trong thời gian ngắn

KỸ THUẬT TĂNG ĐÀN NHÀ YẾN MANG LẠI HIỆU SUẤT KINH TẾ CAO

Dung dịch Swiftlet Booster

Xuất xứ: Malaysia
Công dụng chính
 • Hấp dẫn chim yến non vào ở, làm tổ nhanh chóng
 • Giúp tăng đàn, tăng số lượng chim yến
 • Khử mùi xi măng, mùi không tốt cho nhà của chim mới
 • Được làm bằng chất hữu cơ
 • Được chứng minh và đã qua kiểm nghiệm an toàn sử dụng

KỸ THUẬT TĂNG ĐÀN NHÀ YẾN MANG LẠI HIỆU SUẤT KINH TẾ CAO

Các dung dịch tạo mùi rất dễ kiếm mua, vì vậy hàng kém chất lượng, trôi nổi cũng tràn lan ngoài thị trường. Hãy là người tiêu dùng, người nuôi yến sáng suốt khi chọn mua và sử dụng các loại dung dịch tạo mùi nhà yến. Hãy tìm đến công ty VX Nest chúng tôi, thương hiệu đã hoạt động lâu năm trong lĩnh vực này, sản phẩm bảo đảm an toàn chất lượng, giá cả cạnh tranh thị trường. Liên hệ đến hotline của chúng tôi để nhận được tư vấn mua hàng nhanh nhất.