Hiện nay các mô hình nhà yến đã không còn quá xa lạ trong môi trường sống tự nhiên, chúng được xuất hiện ở nhiều khu vực thậm chí là ở tòa nhà cao. Với các hệ thống nhà hai tầng trở lên, việc tận dụng chúng để cải tạo hoặc nâng tầng để phục vụ việc nuôi yến đã mang đến nhiều hiệu quả kinh tế cao.

Điều kiện nuôi:

Trước khi dựng nhà yến, phải xác định vị trí phù hợp nhờ vào các phương pháp phát âm thanh chim yến thực hiện giao phối dao động từ khoảng 6 giờ 30 đến 9 giờ buổi sáng và 16 giờ đến 19 giờ chiều ít nhất năm/ tuần. Bởi điều này có thể giúp xác định được các vị trí phù hợp, nếu ít nhất 50 con chim yến phản ứng với định vị bằng tiếng vang bằng cách lượn và bay theo âm thanh giao phối, bay ở độ cao khoảng 10 mét so với mặt đất.
Diện tích căn nhà phải đáp ứng được 50m2 trở lên, đặc biệt nhà nuôi yến ở những nơi đô thị phải bằng hoặc cao hơn những nhà ở khu vực xung quanh, đảm bảo phải có chuồng cu lượn cho yến được hoạt động. Đối với những nhà vùng quê thì được đánh giá tốt có điều kiện tốt hơn cho chim yến trong việc bay lượn.
Làm nhà yến trên sân thượng cần chuẩn bị các thiết bị nhà yến như thế nào?
Đối với những trường hợp nhà tận dụng hoặc nâng tầng để nuôi chim yến nên tìm người có lĩnh vực chuyên môn đến khảo sát thực tế, hướng dẫn cách làm cụ thể, chừa lổ thông thoáng mát đúng qui cách, và kiểm tra hướng chim ra vào theo đúng qui trình tự nhiên thích hợp điều kiện chim yến làm tổ. (Ví dụ: với căn nhà một trệt, một lầu. Tầng trệt dùng làm phòng giao dịch/ nhà ở, tầng lầu tiến hành nuôi chim yến).
Đối với nhà xây mới nhưng mong muốn có nhà nuôi yến thì trong quá trình xây dựng, cũng nên tìm đến người có lĩnh vực chuyên môn làm nhà nuôi chim yến để có thể thực hiện theo đúng qui trình tự nhiên thích hợp điều kiện chim yến làm tổ.

Công nghệ nuôi yến trong nhà

Thông qua các quá trình tìm hiểu việc nuôi chim yến của người kinh doanh hầu như không thực hiện theo công nghệ, vì chưa tạo được không gian, nhà nuôi và điền kiện thuần thích hợp cho yến thích nghi. Với công nghệ nuôi yến trong nhà được biết đến là một mô hình kinh doanh mới tại khu vực ven biểm của miền Trung và Nam bộ - đây là môi trường lý tưởng có khả năng thích nghi nhất với yến sào. Mô hình nuôi chim yến tại  nhà được coi là một lĩnh vực mới đầy sức hấp dẫn, mang lại hiểu qua kinh tế cao khi không cần phải đầu tư quá nhiều lần hay đầu tư các nguồn lương thực, nhân giống. Ngoài ra việc nuôi yến còn đem lại lợi ích cho môi trường, bởi yến là loại động vật sống hoang dã nên nguồn thức ăn của chúng đa số là sâu bọ, côn trùng gây hại cho sản xuất nông nghiệp.
Làm nhà yến trên sân thượng cần chuẩn bị các thiết bị nhà yến như thế nào?
Chính vì vậy hiện nay các công nghệ nuôi yến trong nhà  được lập trình với các kỹ thuật nhân tạo để tạo dựng không gian trong nhà một môi trường thiên nhiên hoang dã như tạo hang, phòng tối, xử lý ánh sáng phù hợp, lắp đặt các hệ thống máy phun sương nhà yến chuyên dụng, tạo mưa, dẫn dụ chim yến về sinh sống và làm tổ và sử dụng các máy gọi âm thanh theo tiếng bầy đàn của chim yến.

Giảm tác động nhiệt cho nhà nuôi yến

Khi tiến hành xây dựng nhà yến trên thượng thì mái nhà yến không nên cố định vào các dầm phía trên của tòa nhà, cố định cao hơn các dầm khoảng 0.5 mét và khoảng 2.0 mét trên các dầm ở đỉnh của mái nhà. Bởi không gian mở này sẽ dễ dàng cung cấp hệ thống thông gió xuyên tâm, đồng thời có chức năng cách nhiệt với cấu trúc tòa nhà. Mái của nhà yến nên xây dựng một góc khoảng 30 độ để giảm bớt cái được sức ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời.
Nên sử dụng các tấm lộp với chất liệu nhôm mỏng, bởi chúng mong lại hiệu quả trong việc phản xạ nhiệt từ bề mặt bên ngoài, nhưng cần phải được gia cố bằng chất cách nhiệt ống dẫn khí từ bên trong.
Làm nhà yến trên sân thượng cần chuẩn bị các thiết bị nhà yến như thế nào?
Cống phải đảm bảo chiều rộng khoảng 0.3 mét x sâu 0.45 mét và đặt lắp đặt chạm vào tường, nền bằng cách dẫn đầy nước mưa vào. Một vòi nước được lắp đặt phía đầu dưới của cống, nhằm phục vụ cho việc dọn dẹp nhà yến theo định kỳ. Nhưng lý do chủ yếu để xây dựng cống theo phương pháp này chính là để tạo ra một hệ thống làm mát và hạn chế được các mối nguy hiểm như tắc kè, kiến và chuột xâm nhập vào nhà yến.
Lối ra vào của nhà yến nên có kích thước 0.4 x 10 mét, nhưng sau yến bắt đầu công việc xây dựng tổ, lối ra vào nên thu hẹp với kích thước 0.15 x 1 mét. Bởi việc thu nhỏ này phần nào có thể làm giảm bớt ánh sáng và nhiệt dư thừa, đồng thời còn tránh được những kẻ săn mồi như cú và dơi. Khi xây dựng lối ra vào thường được đặt dưới mái nhà khoảng 40 cm.

Một số lưu ý khi xây nhà yến

 • Nên và tường nên xây dựng bằng bê tông, bên cạnh đó để có thể tăng cường độ ẩm cho nhà yến nên đặt một số xô hoặc lọ chứa đầy nước trên sàn. 
 • Áp dụng các biện pháp thông gió để duy trì độ ẩm dẫn điện, thường được thiết lập bằng cách sử dụng ống PVC có chiều dài từ 0.6 – 1.3 mét và được lắp đặt theo khoảng cách từ 1 – 1.5 mét dọc theo mỗi bức tường cách mặt đất 1 mét.
 • Các gờ tốt nhất nên được làm từ chất liệu bằng gỗ Meranti có kích thước khoảng 2 x 15 cm với hai rãnh nông theo chiều ngang và nên đặt ở tất cả các phía của nhà chim. Khoảng cách giữa các gờ thường dao động từ 0.6 – 0.7 cm.
 • Nhiệt độ bên trong nhà yến dao động từ 26 – 29 độ C, với độ ẩm từ 75% - 95%. Bên cạnh đó cường độ ánh sáng lý tưởng cho nhà yến là khoảng 3 Lux.
 • Nhà nuôi chim yến nên thiết kế theo dạng của kép, cửa chính quay về hướng Nam nhằm giảm bớt sự xáo trộn cho lối vào của chim quay về hướng Bắc.
Làm nhà yến trên sân thượng cần chuẩn bị các thiết bị nhà yến như thế nào?
 
Bảng giá tổng hợp các thiết bị phụ cho nhà yến
 

Tên sản phầm

Tổng quan

Màu sắc

Giá tham khảo

LOA DẪN PZ16

-Tên : LOA DẪN PZ16

- Mã số: PZ16

- Xuất xứ: Malaysia

- Công suất: 20 W

- Độ nhạy: 105 dB

- Nguồn điện: 150/ 300 W

- Đáp tuyến tần số: 5 – 20 KHz

- Kích thước: 77x185x120

-Công dụng : Được sử dụng hỗ trợ dẫn dụ chim yến vào nhà nuôi, đồng thời giúp giữ chim yến trú lại làm tổ.

Đen

Liên Hệ

MÁY PHUN SƯƠNG KOJIN TEX FOG 70G

- Tên: MÁY PHUN SƯƠNG KOJIN TEX FOG 70G

- Xuất xứ: TaiWan

- Ampe: 1.8 A

- Số PEC tối thiểu: 50 PEC

- Số PEC tối đa: 70 PEC

- Điện áp: 220 V

- Công suất: 120 W/h

- Công dụng: Điều hòa nhiệt độ, tạo đổ ẩm cho môi trường bên trong nhà yến

Vàng

1.850.000 đ

DUNG DỊCH SWIFTLET BOOSTER

- Tên: DUNG DỊCH SWIFTLET BOOSTER

- Xuất xứ: Malaysia

- Dung tích: 5 L

- Công dụng: Hình thành nên mùi bầy đàn trong nhà yến, dẫn dụ chim non trú lại nhà yến đóng tổ, xủ lý các mùi xi măng và các mùi làm ảnh hưởng đến yến.

 

Đen

Liên hệ

AMPLY G2

- Tên: AMPLY G2

- Xuất xứ: Malaysia

- Công suất ngõ ra: 70 W

- Công suất tổng ngõ ra: 140 W

- Trở kháng tải: 4 W- 8W

- Băng thông âm tần: 20 Hz – 20 KHz

- Kích thước: 29x23x7

- Nguồn điện: 220 – 240 V

- Công dụng: Thiết bị tạo âm thanh để dẫn dụ chim yến

Đen

Liên hệ

Một số nguyên vật liệu phụ của nhà chim yến

Loa nhà yến

Để xây dựng một nhà yến mang lại nhiều hiệu quả thì việc thiết kế và áp dụng các hệ thống loa trong nhà là một yếu tố quan trọng. Việc lựa chọn hệ thống loa cần phải được cân nhắc thận trọng và đảm bảo hệ thống phải được thiết kế tối ưu nhất để phục vụ được nhiều chế độ tiếng khác nhau từng thời điểm trong ngày và đêm.
Dòng loa PZ – 16 đã trở nên quá quen thuộc trên thị trường hiện nay, khi được giới nuôi yến tin dùng và được đánh giá như dòng loa tốt nhất trong ngành nuôi yến. Điều này cũng chính nhờ vào sự thiết kế đa dạng của loa với vòm loa bằng nhựa cao cấp kết hợp với củ loa chất lượng. Vì là dòng loa dẫn yến nên các âm treble mà loa tạo ra có độ ấm, trong và rõ tiếng nhằm dễ dàng tiếp cận được chim yến nhiều hơn. Ngoài ra khi tiếp cận đến khách hàng còn có một giá thành tương đối thấp nhưng lại mang đến chất lượng cao về cường độ âm thanh, hiệu ứng chân thật nhất với môi trường tự nhiên.
Làm nhà yến trên sân thượng cần chuẩn bị các thiết bị nhà yến như thế nào?
Thông số kỹ thuật
 • Xuất xứ: Malaysia
 • Công suất: 20 W
 • Độ nhạy: 105 dB
 • Nguồn điện: 150/ 300 W
 • Đáp tuyến tần số: 5 – 20 KHz
 • Kích thước: 77x185x120

Dung dịch tạo mùi

Dựa theo tình hình của từng vùng và mật độ yến mà lựa chọn đúng loại mùi kích thích, tạo bầy đàn hợp lý với mục đích tạo một môi trường thân thiện và tăng yếu tố dẫn dụ yến vào nhà chim. Dùng các dung dịch tạo mùi để chim yến nghĩ rằng khu vực này đã có nhiều chim yến ở.
Dung dịch tạo mùi Swiftlet Booster là một trong các loại dung nhà yến được sử dụng phổ biến hiện nay, có khả năng loại bỏ các mùi gây ảnh hưởng đến nhà yến và chim yến. Bên cạnh đó quy trình sản xuất dung dịch này còn tuân thủ các tiêu chuẩn và chất lượng cao theo qui định.
Ưu điểm:
 • Được chế tạo từ 100% nguyên liệu hữu cơ, không chứa các chất gây độc hại cho chim yến.
 • Được kiểm định và chứng minh hiệu quả hoàn toàn tại các nơi có nền công nghệ vượt bật trên thế giới.
 
 
Làm nhà yến trên sân thượng cần chuẩn bị các thiết bị nhà yến như thế nào?
Thông tin sản phẩm
 • Xuất xứ: Malaysia
 • Dung tích: 5 L

Máy phun sương

Với phụ kiện máy phun sương chiếm một vai trò quan trọng trong việc tạo ẩm cho nhà yến nhờ vào các chức năng phun ra một lượng nước được chế tạo bên trong máy. Điều này sẽ giúp môi trường sống của yến trong nhà trở thành một môi trường tự nhiên giả lập hoàn chỉnh nhất. Ngoài ra khi thời tiết chuyển sang giai đoạn oi bức hệ thống phun sương còn có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ của môi trường nhà yến một cách tốt nhất.
Máy phun sương FOG – 70G là dòng máy được nhập khẩu chính hãng từ Taiwan, chứa công suất hoạt động lên đến 70 PEC. Được biến hóa ở thiết kế của vòi phun khi được lắp đặt công nghệ chuyển thành dạng sương, từ đó lượng sương được tiết ra bên ngoài đó sẽ bắt đầu khuếch tán vào không khí tạo điều kiện cho nhiệt độ trong phòng giảm xuống và đồng thời độ ẩm được tăng lên.
Trọn bộ thiết bị bao gồm:
 • 1 máy phun sương
 • 85m dây
 • 2 bộ lộc nước
 • 70 đầu PEC phun
Làm nhà yến trên sân thượng cần chuẩn bị các thiết bị nhà yến như thế nào?
Thông số kỹ thuật
 • Xuất xứ: TaiWan
 • Ampe: 1.8 A
 • Số PEC tối thiểu: 50 PEC
 • Số PEC tối đa: 70 PEC
 • Điện áp: 220 V
 • Công suất: 120 

Amply nhà yến

Được biết đến với vai trò là thiết bị âm thanh cho thị trường ngành nuôi chim yến, đảm nhiệm các chức năng chỉnh sóng âm có dải tần số dài nhưng hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến các chất lượng sử dụng bên trong nhà yến. Các tần số âm công suất của amply nhà yến sẽ được lựa chọn phụ thuộc vào từng mục đích sử dụng và hơn hết là diện tích nhà yến.
Với vai trò là một thiết bị tạo nên âm thanh dẫn dụ chim yến đến cư trú tại nhà yến, amply G2 được sản xuất ra thị trường với thiết kế tuân theo tiêu chuẩn âm thanh vòm, có khuếch tán đại công suất, phát âm tỏa ra các khoảng cách xa và có được độ vang âm thanh hoàn toàn chuẩn, xa giúp yến dễ dàng nhận được tín hiệu mà tìm đến nhà yến. Bên cạnh đó, sẽ được tích hợp các cổng USB và thẻ nhớ, đồng nghĩa với việc khi kết nối với thiết bị hiện giờ thì amply sẽ mã hóa và lập trình thời gian để hoạt động hoàn toàn tự động.
Làm nhà yến trên sân thượng cần chuẩn bị các thiết bị nhà yến như thế nào?
Thông số kỹ thuật
 • Xuất xứ: Malaysia
 • Công suất ngõ ra: 70 W
 • Công suất tổng ngõ ra: 140 W
 • Trở kháng tải: 4  - 8
 • Băng thông âm tần: 20 Hz – 20 KHz
 • Kích thước: 29x23x7
 • Nguồn điện: 220 – 240 V
Làm nhà yến trên sân thượng cần chuẩn bị các thiết bị nhà yến như thế nào?
Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng khách hàng sẽ có những bước chuẩn bị kĩ càng cho việc xây dựng nhà yến trên sân thượng của mình một cách hoàn chỉnh nhất để có thể thu về một số lợi ích nhất định trong việc kinh doanh sắp tới. Ngoài việc luôn cung cấp các nguồn thông tin hữu ích đến khách hàng, Thiết bị nuôi yến VXNEST còn là nơi cung cấp các thiết bị nhà yến với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh này, chúng tôi hoàn toàn đảm bảo các sản phẩm được cung cấp tại thị trường luôn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo được chất lượng  của từng sản phẩm và các khả năng chị tác động môi trường cực tốt. Vì vậy, nếu bạn đang là chủ đầu tư của mô hình nhà yến đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi, để đội ngũ nhân viên có thể được đồng hành và hỗ trợ khách hàng trong các vấn đề đang gặp phải và tìm các hướng giải quyết phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng.