Một trong những công trình với chi phí thấp nhưng vô cùng hiệu quả đó là mẫu nhà cấp 4 nuôi chim yến. Do đó, nhiều nhà đầu tư đã chọn mô hình này là ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Nhiều người thắc mắc xây nhà nuôi yến cấp 4 là như thế nào thì hãy cùng chúng tôi VXNEST tìm hiểu thêm về cách tạo nhà yến cấp 4 qua bài viết dưới đây.
 
Mô hình nhà nuôi yến cấp 4
 

1. Như thế nào là nhà nuôi yến cấp 4

Các chủ nuôi yến Việt Nam chắc chắn đã quá quen thuộc với khái niệm nhà cấp bốn. Do đó, loại hình nhà cấp 4 đã được sử dụng triệt để trong việc xây dựng nhà ở nuôi chim yến. Nhà nuôi yến cấp 4 là nhà một tầng chỉ dùng để nuôi chim yến. Phong cách này thường có chân tường nhỏ xíu, ít không gian để ngăn phòng nuôi yến hơn nhà yến nhiều tầng.
 
Mô hình nhà nuôi yến cấp 4
 
 • Điều kiện xây dựng: Bán kính 3-5km có ít hoặc không có chuồng chim. Đồng bằng thấp bao quanh các cánh đồng.
 • Tiêu chuẩn: Trên 100m2 chiều rộng trung bình là 150m2, trên 6m chiều cao trung bình là 7,5m.
 • Ưu điểm: Nó tiết kiệm rất nhiều tiền. Phòng lượn (phòng làm tổ) có rất nhiều không gian.
 • Nhược điểm: Tỷ lệ thành công sẽ giảm nếu có một số nhà nuôi chim cao tầng gần đó, tùy thuộc vào điều kiện xây dựng. Hoặc, trong một thời gian ngắn, sẽ có một số lượng lớn các nhà nuôi yến cao tầng, đây là một mối lo ngại khác làm kìm hãm sự phát triển.

2. Điều kiện môi trường nhà yến cấp 4

 
Mô hình nhà nuôi yến cấp 4
 
Chim yến được biết đến với đặc tính thích làm tổ trong các hang động rộng lớn và bay lượn trên những khoảng đất rộng lớn. Vì vậy, nếu bạn quyết định kinh doanh mô hình nhà yến cấp 4 này thì bạn phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản sau:
 • Phải xây dựng trên khu đất có diện tích tối thiểu từ 100m2 trở lên để chim yến bay được.
 • Đảm bảo rằng các cấu trúc liền kề không tạo ra rào cản về chiều cao hoặc bị vướng bởi nhiều cây cối và dây điện.
 • Nhà nuôi yến phải có hệ thống thông gió tốt nhưng không để quá nhiều ánh sáng, thoáng mát về mùa hè, không phát ra tiếng ồn lớn vào mùa mưa.
 • Phân chia phòng hợp lý
 • Các thanh gỗ của nhà yến phải được làm từ các loại gỗ làm nhà yến chất lượng
 • Hệ thống âm thanh và khuếch đại nhà yến chuyên nghiệp
 • Hệ thống nhiệt độ trong nhà yến, độ ẩm trong nhà yến, mức độ ánh sáng trong nhà yến đều được kiểm soát bởi nhiệt độ nhà yến

3. Các kiểu mô hình nhà yến cấp 4

Mô hình nhà yến cấp 4 mẫu bê tông kiên cố.

 
Mô hình nhà nuôi yến cấp 4
 
 • Ưu điểm: Tuổi thọ cao, chống trộm và bền Kiểm soát môi trường bên trong chuồng chim rất đơn giản.
 • Nhược điểm: Xây dựng tốn kém, tốn thời gian

Mô hình nhà yến cấp 4 tiền chế

 
Mô hình nhà nuôi yến cấp 4
 
 • Ưu điểm: Tiết kiệm 30% chi phí xây dựng nhà bê tông kiên cố. Thời gian xây dựng ngắn.
 • Nhược điểm: Thiếu an ninh chống trộm. Không bền lâu như bê tông, khó kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm bên trong nhà yến. Kém bền hơn bê tông

4. Chi phí xây nhà nuôi chim yến cấp 4

 
Mô hình nhà nuôi yến cấp 4
 
Có thể nhận xét rằng phát triển nhà cấp 4 nuôi yến sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ đồng thời ít tốn kém hơn so với các mô hình nhà cao tầng. Sau đây là chi tiết về hai khía cạnh ảnh hưởng đến chi phí xây dựng mẫu nhà cấp 4 cho chim yến:

Chi phí phần thô

 
Mô hình nhà nuôi yến cấp 4
 
Giá thành của phần thô sẽ được xác định theo quy mô của ngôi nhà; nếu kích thước lớn hơn, chi phí sẽ cao hơn. Mức giá chung của nhà thầu hiện nay dao động từ 2.500.000đ / m2 (đã bao gồm tiền công thợ). Và, vì nhà yến phải có không gian tối thiểu là 100m2 nên chi phí trọn gói sẽ từ 200.000.000 đến 250.000.000 VNĐ. Tuy nhiên, chủ nuôi hoàn toàn có thể tự tính giá và tự quản lý tòa nhà để tiết kiệm chi phí nhân công, vật tư và các chi phí phát sinh khác.

Chi phí phần kỹ thuật và thiết bị nhà yến

 
Mô hình nhà nuôi yến cấp 4
 
Xây dựng kỹ thuật được coi là một thành phần quan trọng, vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của nghề nuôi chim yến. Nếu bạn không chuyên về thiết kế nhà nuôi yến, hãy nhờ người có nhiều kinh nghiệm và đam mê lĩnh vực này làm công việc này. Chi phí kỹ thuật của nhà nuôi yến được tính dựa trên diện tích m2. Trên thị trường nhà yến cấp 4, nhà làm bằng gỗ tuyết tùng sẽ có giá dao động từ 900.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ /m2. Giá gỗ Meranti là 1.200.000 VNĐ/m2. Như vậy, trong khi chi phí xây nhà nuôi yến cấp 4 rẻ hơn so với nhà tầng thì chi phí đầu tư về mặt kỹ thuật lại không.

5. Kỹ thuật nuôi giữ yến

 
Mô hình nhà nuôi yến cấp 4
 
Nếu đã đáp ứng được các yêu cầu về xây dựng nhà nuôi yến cấp 4, chúng ta cũng nên hiểu và đồng nhất các khía cạnh kỹ thuật sản xuất và nuôi yến. Để yến đến và ở, bạn cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:
 • Ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm: Chim yến là loài kén chọn khi quyết định nơi sinh sống. Các yếu tố kỹ thuật trong nhà nuôi yến đặc biệt phải đảm bảo đáp ứng các thông số sau: Nhiệt độ: Phạm vi thích hợp là 26 – 300 độ C, khoảng tối ưu là 28 – 29 độ C. Độ ẩm: Độ ẩm thích hợp từ 70% đến 85%; độ ẩm tối ưu từ 75% đến 85%. Ánh sáng nên từ 0,02 đến 0,10 lux. Ngoài ra cũng cần kết hợp với các thiết bị nhà yến giá rẻ để có thể duy trì được môi trường tốt nhất dành cho chim yến.
 
Mô hình nhà nuôi yến cấp 4
 
 • Một thành phần quan trọng khác là âm thanh và mùi của bầy: Có ba loại âm thanh: Âm thanh tụ tập, thu hút chim về nhà và thu hút chim về nhà đều là một phần của âm thanh dẫn dụ chim yến. Trong nhà có đàn chim theo tiếng chim. Ngoài ra còn có bộ hút mở và âm thanh từ bên ngoài và bên trong. Ngoài ra, người nuôi chim phải đưa ra phương pháp phát hiện chim trong đàn.
Hy vọng, với những nội dung trên các bạn đã biết chuẩn bị đầy đủ cả về cơ sở vật chất, tinh thần cũng như yếu tố kỹ thuật để bắt đầu một lĩnh vực kinh doanh mới. Đặc biệt, với những gì đã đề cập ở bài viết các bạn đã biết được yếu tố cần và đủ để xây dựng nhà nuôi yến cấp 4 cho riêng mình. Nếu còn thắc mắc cần được hỗ trợ thì hãy liên hệ với chúng tôi Thiết bị nhà yến VXNEST qua số 0938 44 8818 để được tư vấn miễn phí.