Việc các mô hình kinh doanh nhà yến ngày càng xuất hiện rộng rãi trong đời sống hiện nay đã không còn quá xa lạ đối với mọi người. Bởi các mô hình này luôn mang lại những lợi nhuận kinh tế cao mà không cần bỏ quá nhiều chi phí đầu tư. Tuy nhiên để có thể đạt được hiệu quả kinh tế, chủ kinh doanh cần phải xác định được những yếu tố quan trọng về nhà yến cũng như các điều kiện nuôi yến mới có thể mang lại hiệu quả cho việc kinh doanh của bản thân.

Một số yếu tố cần chuẩn bị khi xây dựng nhà yến

Khảo sát vị trí và chuẩn bị bản vẽ thiết kế

Để có thể xây dựng một mô hình kinh doanh nhà yến mang lại lợi nhuận cao, điều quan trọng cần đầu tiên mà chủ đầu tư cần phải thực hiện chính là tìm kiếm và khảo sát các khu vực chứa các yếu tố diện tích, độ cao phù hợp với nhu cầu xây dựng nhà yến một cách cụ thể. Bên cạnh đó một số quan điểm đã chỉ ra rằng, loài chim yến thường sẽ kiếm ăn trong các khu vực chứa đất than bùn và các đồn điền trồng dầu cọ. Chính vì vậy khi lựa chọn một vị trí để có thể phát triển mô  hình nhà yến, nên lựa chọn nơi thông gió tốt, có tầm nhìn tốt và hơn hết là nơi mà chim yến tập trung chủ yếu.
Nên xây nhà yến mấy tầng để đạt hiệu quả kinh tế
Ngay sau khi đã tìm được cho mình một vị trí địa lý thuận lợi, cần phải có một bản vẽ mô hình nhà yến một cách chi tiết, bởi bản vẽ này chính là chìa khóa giúp cho chủ đầu tư có thể dễ dàng hình dung được từng quá trình xây dựng nhà yến và đồng thời mang lại hiểu quả cao trong việc tiết kiệm chi phí xây dựng nhà yến.

Hình thành môi trường sống nhà yến

Với mục đích có thể phát triển và đồng thời bảo tồn các loài chim yến, nhiều nhà nghiên cứu đã không ngừng nổ lực để có thể tìm tòi các đề xuất hữu ích cho nhà yến. Hầu hết các đề xuất thường được hướng đến việc nhân giống và thuần hóa chim yến trong một cơ sở sản xuất và nhà nuôi yến nhất định được bao gồm: cấu trúc nhà nuôi yến, hệ thống sinh thái nhân tạo và các thiết bị phụ chuyên ngành liên quan.
Nên xây nhà yến mấy tầng để đạt hiệu quả kinh tế
Ngoài ra để phát triển hơn cho các mô hình nhà yến nên đầu tư các phương pháp cung cấp một môi trường sinh sản được thao tác có lợi hoàn toàn cho chim yến, chẳng hạn như các quá trình sao lưu và tái tạo môi trường sống vi mô trong hang động tự nhiên với điều kiện nhiệt độ từ 26 – 28 độ C, môi trường độ ẩm dao động từ 75 – 90% và một bóng tối nhân tạo Stygian; bao gồm các điều kiện thu hút chim yến bên ngoài môi trường tự nhiên bằng các phương pháp phát sóng âm thanh, tạo điều kiện liên kết với bầy đàn hình thành cảm giác thuộc về môi trường sống tự nhiên của chúng. Chính vì vậy ngay khi yến phát triển bản năng sinh sống của chúng sau khi đã được thuần hóa sẽ phần nào tác động chúng quay trở lại nơi trú ngụ hàng ngày theo một thói quen nhất định.

Diện tích nhà nuôi yến

Thông qua một số nghiên cứu sinh học đã chỉ ra rằng việc mô phỏng các môi trường hang động tại các mô hình nhà yến sẽ giúp yến dễ dàng cư trú và tiến hành làm tổ. Đồng thời cũng nêu rõ các yếu độ độ cao khi xây dựng nhà yến không quá 1000 m so với mặt biển, bởi khi yến trưởng thành sẽ ưu chuộng các môi trường địa thế thấp. Các vị trí xây dựng nhà yến cũng không nên có nhiều nhà máy hay đông đúc người, bởi những nơi tập trung đông dân cư thường sẽ hạn chế về mặt nguồn thức ăn tự nhiên mà yến săn bắt. Chính vì vậy một số ý kiến cho rằng nên xây dựng nhà yến ở các khu vực gần đồng ruộng, sông hồ, rừng cây thấp sẽ tạo được điều kiện thuận lợi cho yến dễ dàng tìm được nguồn thức ăn.
Nên xây nhà yến mấy tầng để đạt hiệu quả kinh tế
Ngoài ra nhà yến cần phải tuân theo một số điều kiện kích thước tiêu chuẩn, cấu tạo bên trong căn nhà nên có nhiều tầng và tường có độ cao tối thiểu 5.5 – 6m. Đặc biệt các lối ra vào cho chim yến nên xây dựng như cửa hang có màu đen và kích thước tương đối nhỏ, thường quay về hướng đông.

Một số điều kiện nuôi yến

 • Trước khi dựng nhà yến, phải xác định vị trí phù hợp nhờ vào các phương pháp phát âm thanh chim yến thực hiện giao phối dao động từ khoảng 6 giờ 30 đến 9 giờ buổi sáng và 16 giờ đến 19 giờ chiều ít nhất năm/ tuần. Bởi điều này có thể giúp xác định được các vị trí phù hợp, nếu ít nhất 50 con chim yến phản ứng với định vị bằng tiếng vang bằng cách lượn và bay theo âm thanh giao phối, bay ở độ cao khoảng 10 mét so với mặt đất.
 • Diện tích căn nhà phải đáp ứng được 50m2 trở lên, đặc biệt nhà nuôi yến ở những nơi đô thị phải bằng hoặc cao hơn những nhà ở khu vực xung quanh, đảm bảo phải có chuồng cu lượn cho yến được hoạt động. Đối với những nhà vùng quê thì được đánh giá tốt có điều kiện tốt hơn cho chim yến trong việc bay lượn.
 • Đối với những trường hợp nhà tận dụng hoặc nâng tầng để nuôi chim yến nên tìm người có lĩnh vực chuyên môn đến khảo sát thực tế, hướng dẫn cách làm cụ thể, chừa lổ thông thoáng mát đúng qui cách, và kiểm tra hướng chim ra vào theo đúng qui trình tự nhiên thích hợp điều kiện chim yến làm tổ. (Ví dụ: với căn nhà một trệt, một lầu. Tầng trệt dùng làm phòng giao dịch/ nhà ở, tầng lầu tiến hành nuôi chim yến).
 • Đối với nhà xây mới nhưng mong muốn có nhà nuôi yến thì trong quá trình xây dựng, cũng nên tìm đến người có lĩnh vực chuyên môn làm nhà nuôi chim yến để có thể thực hiện theo đúng qui trình tự nhiên thích hợp điều kiện chim yến làm tổ.
Nên xây nhà yến mấy tầng để đạt hiệu quả kinh tế

Các loại nhà yến qua từng gia đoạn

Như chúng ta đã biết các mô hình nhà yến đã không ngừng phát triển trong những năm vừa qua, từ đó mà nhiều mô hình xuất hiện nhiều hơn để tiếp cận đến chủ kinh doanh. Chẳng hạn như mô hình xây nhà yến 2 tầng, xây nhà yến 3 tầng và 4 tầng, ngoài ra còn có các mô hình kết hợp nhà ở hoặc được làm từ nhiều chất liệu khác nhau.

Mô hình nhà yến 2 tầng

Vào thời điểm 2018 mô hình nhà yến 2 tầng đã không ngừng phát triển và được xây dựng rộng rãi, bởi khoảng thời gian trước đó việc xây nhà nuôi yến là mô hình chưa có sự phát triển ở nhiều khu vực. Tuy nhiên đời sống ngày càng phát triển, con người tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng và các nhà yến từ đó cũng được biết đến cũng như không ngừng phát triển. Nhiều loại hình như yến được xuất hiện, vì vậy nhà yến 2 tầng cũng trở nên chậm phát triển và khả năng phát triển cũng trở nên chậm rõ rệt.
Nên xây nhà yến mấy tầng để đạt hiệu quả kinh tế
Vì vậy để có thể kinh doanh mô hình nhà yến 2 tầng tại thời điểm hiện tại, chủ đầu tư cần có những sự chuẩn bị kỹ càng cũng như các kỹ thuật tốt, quan trọng hơn hết chính là vị trí địa lý mà yến thường sinh sống.

Mô hình xây nhà yến cấp 4

Đối với mô hình nhà yến cấp 4 được đánh giá tiềm năng vào những năm 2015, bởi khi đó hầu như mật độ yến lên đến một số lượng lớn nhưng các nhà yến lại hoàn toàn ít. Tương tự như mô hình nhà yến 2 tầng vào những năm gần đây, nhà nuôi yến cấp 4 đã ngày càng gặp phải nhiều khó khăn và chỉ có tiềm năng khi được xây dựng tại những khu vực có ít nhà yến xung quanh.
Nên xây nhà yến mấy tầng để đạt hiệu quả kinh tế

Mô hình nhà yến 3 tầng hoặc nhiều hơn

Đến thời điểm hiện tại, đây được cho là mô hình có sự phát triển cực cao, nhờ vào khả năng dẫn dụ chim yến và giúp yến phát triển mật độ nhằm tăng bầy đàn của chim yến mà mô hình nhà yến nhiều tầng sở hữu được. Ngoài ra nhà yến nhiều tầng không gặp phải những cản trở bởi không gian xung quanh, tạo điều kiện phù hợp cho yến dễ dàng bay lượn và dễ dàng tối ưa hóa môi trường sống giả lập của yến.
Nên xây nhà yến mấy tầng để đạt hiệu quả kinh tế

Bảng giá các thiết bị nhà yến

 

Tên sản phầm

Tổng quan

Màu sắc

Giá tham khảo

MÁY PHUN SƯƠNG FOG 6035

- Tên: MÁY PHUN SƯƠNG FOG 6035

- Xuất xứ: Xuất xứ: TaiWan

- Trọng lượng: 7.5 kg

- Số PEC tối thiểu: 25 PEC

- Số PEC tối đa: 35 PEC

- Điện áp: 220 V

- Công suất: 80 W/h

- Sử dụng cút nối nhanh, dây PE 8 mm

- Kích thước: 350 x 185 x 255 mm

- Công dụng: Điều hòa nhiệt độ, tạo đổ ẩm cho môi trường bên trong nhà yến

Cam

1.400.000 đ

TỦ ĐIỀU KHIỂN ĐỘ ẨM

- Tên: TỦ ĐIỀU KHIỂN ĐỘ ẨM

- Cảm biến: HCPV (dây dài 3 m)

- Chức năng điều khiển: ON/OFF

- Tầm đo độ ẩm: 20 – 95%

- Nguồn điện: 220 VAC, 50 -50 Hz

- Trọng lượng: 300g

- Ngõ ra điều khiển: 1 Relay

- Kích thước: 77 x 35 x 77

- Công dụng: Cảm biến và hiện thị giá trị độ ẩm cũng như cài đặt ngõ ra điều khiển của các thiết bị bên trong nhà yến.

 

Trắng

Liên hệ

LOA HP 6000

- Tên: LOA HP 6000

- Xuất xứ: Malaysia

- Xuất xứ: Malaysia

- Độ nhạy: 107 dB

- Trở kháng: 8 Ohm

- Tần số: 1.5 – 20 KHz

- Chất liệu: Nhựa cứng

- Kích thước: 155 x 155 x 290 mm

- Đường kính cổ loa: 1 Inch (25.4 mm)

- Công dụng: Dùng làm loa ngoài trời có khả năng gọi bầy và thu hút chim yến.

 

Đen

Liên hệ

GỖ BẠCH TÙNG NHÀ YẾN

-Tên : GỖ BẠCH TÙNG NHÀ YẾN

- Xuất xứ: Việt Nam

- Mã số: GBT

- Chiều rộng: 15, 20 cm

- Độ dày: 1.8 cm

- Chiều dài: 2 – 4.5 m

- Sấy khô độ ẩm: 10 – 12%

- Tuổi gỗ: Hơn 20 năm

- Hình dạng: Bào đều 4 mặt, cắt tạo rảnh.

- Công dụng: Được sử dụng để xây dụng nhà nuôi chim yến trở nên hiệu quả hơn khi làm thanh cho chim yến cư trú và hình thành tổ trên thanh.

Vàng

Liên Hệ

Một số thiết bị được sử dụng bên trong nhà yến

Máy phun sương FOG 6035

Máy phun sương FOG 6035 là dòng máy được nhập khẩu chính hãng từ Taiwan, được sản xuất bởi hãng FUJTEX là một trong những bộ máy phun sương làm mát nhận được nhiều sự tin cậy và ưa chuộng của khách hàng. Được cấu tạo từ các chất liệu cao cấp mang lại một công suất cao phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.
Trọn bộ thiết bị bao gồm:
 • 1 máy phun sương
 • 1 bộ lộc nước
 • Dây dẫn và đầu PEC phun
 • Một số phụ kiện khác kèm theo.
Nên xây nhà yến mấy tầng để đạt hiệu quả kinh tế
Thông số kỹ thuật
 • Xuất xứ: TaiWan
 • Trọng lượng: 7.5 kg
 • Số PEC tối thiểu: 25 PEC
 • Số PEC tối đa: 35 PEC
 • Điện áp: 220 V
 • Công suất: 80 W/h
 • Sử dụng cút nối nhanh, dây PE 8 mm
 • Kích thước: 350 x 185 x 255 mm

Tủ điều khiển độ ẩm

Fox – 1H được biết đến là dòng thiết bị hiện đại, được tích hợp các loại hình cảm biến, bộ hiển thị cũng như bộ điều khiển chức năng. Tủ điều khiển độ ẩm được áp dụng công nghệ thu nhỏ mới nhất, các trang thiết bị nhỏ gọn có thể được thiết lập đầu vào hoàn toàn độc lập. Với ngõ ra điều khiển sử dụng bộ công cụ relay, giúp dễ dàng các bước cài đặt trong quá trình điều khiển thiết bị.
Nên xây nhà yến mấy tầng để đạt hiệu quả kinh tế
Thông số kỹ thuật
 • Cảm biến: HCPV (dây dài 3 m)
 • Chức năng điều khiển: ON/OFF
 • Tầm đo độ ẩm: 20 – 95%
 • Nguồn điện: 220 VAC, 50 -50 Hz
 • Trọng lượng: 300g
 • Ngõ ra điều khiển: 1 Relay
 • Kích thước: 77 x 35 x 77

Loa HP 6000

Dòng loa HP 6000 đã trở nên quá quen thuộc trên thị trường hiện nay, khi được giới nuôi yến tin dùng và được đánh giá như dòng loa tốt nhất trong ngành nuôi yến. Nhờ vào sự thiết kế đa dạng của loa với vòm loa bằng nhựa cao cấp kết hợp với củ loa chất lượng, độ bền cao đã mang đến nhiều sự ưa chuộng của khách hàng. Với thiết kế được làm từ nhựa và sở hữu âm treble ấm, trong, tiếng rõ đã giúp loa phát ra âm thanh đượcc chim yến ưa chuộng và thích hợp sử dụng cho các mục đích làm loa ngoài trời, loa cửa thậm chí là loa phóng.
Nên xây nhà yến mấy tầng để đạt hiệu quả kinh tế
Thông số kỹ thuật
 • Xuất xứ: Malaysia
 • Độ nhạy: 107 dB
 • Trở kháng: 8 Ohm
 • Tần số: 1.5 – 20 KHz
 • Chất liệu: Nhựa cứng
 • Kích thước: 155 x 155 x 290 mm
 • Đường kính cổ loa: 1 Inch (25.4 mm)

Gỗ bạch tùng nhà yến

Là loại gỗ mang đến giá trị cao trong các công trình xây dựng nhà nuôi chim yến, ngoài ra với nhiều đặc tính nổi bật mà gỗ còn được ứng dụng vào các lĩnh vực khác chẳng hạn như thiết kế, sản xuất nội thất. Gỗ bạch tùng luôn đạt được điểm tối đa đối với người tiêu dùng, bởi nó có thể đáp ứng toàn diện nhu cầu sử dụng cao của khách hàng nhưng với một giá thành phù hợp.
Ưu điểm
 • Các đường vân bên trong của thân cân đối và hoàn chỉnh, bề mặt gỗ trơn mịn và màu sắc tương đối sáng.
 • Khả năng chống mối mọt, ẩm mốc mà gỗ bạch tùng mang lại được đánh giá tương đối vượt trội hơn so với các loại gỗ khác.
 • Mùi hương gỗ bạch tùng có độ dịu nhẹ vừa phải, tự nhiên dễ chịu khi sử dụng, từ đó càng trở nên được ưa chuộng trong cả không gian hẹp và rộng.
 • Chất lượng mà gỗ bạch tùng mang lại hoàn toàn cao khi gỗ ít gặp phải tình trạng mối mọt, nấm mốc, cong vênh hay rạn nứt nhờ vào đặc tính chống chịu được các điều kiện thời tiết thay đổi.
Nên xây nhà yến mấy tầng để đạt hiệu quả kinh tế
Thông tin sản phẩm
 • Chiều rộng: 15, 20 cm
 • Độ dày: 1.8 cm
 • Chiều dài: 2 – 4.5 m
 • Sấy khô độ ẩm: 10 – 12%
 • Tuổi gỗ: Hơn 20 năm
 • Hình dạng: Bào đều 4 mặt, cắt tạo rảnh.
Nên xây nhà yến mấy tầng để đạt hiệu quả kinh tế
Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng khách hàng sẽ có những sự chuẩn bị kĩ càng cho việc tiết kiệm tối đa các chi phí xây dựng phù hợp với mô hình nhà yến giá rẻ một cách hoàn chỉnh nhất để có thể thu về một số lợi ích nhất định trong việc kinh doanh sắp tới. Ngoài việc luôn cung cấp các nguồn thông tin hữu ích đến khách hàng, Thiết bị nuôi yến VXNEST còn là nơi cung cấp các thiết bị nhà yến với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh này, trong đó có các loại dung dịch tạo mùi nhà yến chất lượng cao được nhập khẩu từ nhiều nơi uy tín trên thế giới. Bên cạnh đó với những sản phẩm mà chúng tôi cung cấp sẽ luôn đảm bảo các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ được thông tin đến khách hàng rõ ràng và đảm bảo được chất lượng  của từng sản phẩm và các khả năng chịu tác động môi trường cực tốt. Vì vậy, nếu bạn đang là chủ đầu tư của mô hình nhà yến đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi, để đội ngũ nhân viên có thể được đồng hành và hỗ trợ khách hàng trong các vấn đề đang gặp phải và tìm các hướng giải quyết phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng.