Trong những năm qua VXNEST luôn được các câu hỏi liên quan đế việc chim yến mà gia đình đang nuôi. Và luôn nhận được yêu cầu giúp đỡ để có thể biết được nguyên nhân cho các hoạt động mà yến nuôi đang gặp phải. Không quá khó để có thể lựa chọn một cách tốt nhất để có thể mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình nuôi yến.
Với nhiều lần tiếp xúc cũng như tham khảo các vấn đề sinh sống của nơi yến đang sống mà thường gặp ở 2 dấu hiệu chính. Đó là nhà nuôi yến và môi trường hiện tại nhà yến đang đặt tại vị trí xây ảnh hưởng khá nhiều đến việc yến đến và đi. Tuy nhiên cũng có một và vấn đề từ các thiết bị nhà yến khi gia chủ tự chọn mà không nhờ sự hỗ trợ ngay từ đâu khi đã xây dựng nhà yến.
Vì có rất nhiều yếu tố khác nhau nên bài viết hôm nay VXNEST muốn tổng hợp một số giải thích, câu trả lời và các vấn đề khác ở đây để mọi người có thể hiểu và tự đánh giá về quá trình nuôi yến của mình để có thể tìm được cách khắc phục kịp thời.
Nguyên nhân chim yến rời nhà bỏ đi

Tại sao yến không ra vào nhà?

Bỏ qua lựa chọn địa điểm như một yếu tố quyết định trong việc tiếp nhận chim. Vì đây là bước đầu tiên mà ai cũng phải làm trước khi xây dựng nhà nuôi yến. Để đảm bảo một địa điểm tập trung nhiều chim yến và môi trường sống tự nhiên tốt cho sinh sản và phát triển.
Các nhà yến còn lại, chủ yếu là các công trình nhà yến không thực hiện đúng kỹ thuật thiết kế xây dựng đã không về ở. Phương pháp vận hành nhà yến của người nuôi không đúng quy trình, phương pháp xử lý chưa toàn diện, đó cũng là lý do khiến chim yến không vào nhà được.
Việc tìm hiểu các khía cạnh của một ngôi nhà làm tổ là điều khó khăn nếu không tìm hiểu trước về “độ ẩm, âm thanh, ánh sáng, không khí, nhiệt độ, mùi và độ an toàn.” Khi bạn nắm được thông tin cơ bản này, bạn sẽ hiểu tại sao yến không vào nhà mà cả nhà đã xây tổ rồi bỏ đi hàng loạt. Những Thiết Bị Điện Không Thể Thiếu Trong Nhà Yến
Nguyên nhân chim yến rời nhà bỏ đi

Sử dụng âm sai và cấu hình loa để phát chính không phù hợp

Trong quá trình chạy thử nghiệm, việc sử dụng âm thanh có lỗi chưa được kiểm tra đã được sử dụng. Chỉ cần nhìn thấy một tệp âm thanh trong FILE yêu cầu nhiều loài chim là một âm thanh tuyệt vời. Một âm thanh hoàn hảo nếu bạn không biết mình đang làm gì. Vô tình, những tiếng động đó, khi kết hợp với âm thanh trợ của kẻ thù ngoài tự nhiên, sẽ khiến vị trí đó không có chim trong tương lai. Những con xoáy bay lượn vòng nhưng không vào nhà. Nguyên nhân là do mọi người mắc các lỗi sau:
 • Lắp đặt loa cách ly trong các phòng từ bên ngoài đến bên trong ngôi nhà.
 • Khi phát, âm thanh từ loa phát ra không nhất quán.
 • Bất kể kỹ thuật không chính xác, chơi qua loa.
 • Sử dụng hệ thống loa âm thanh nhà yến chất lượng thấp.

Nguyên nhân chim yến rời nhà bỏ đi

Sai lầm do lắp đặt thiết bị kém chất lượng

Đây là lý do điển hình nhất ở các loại xà gỗ kém chất lượng. Quá trình niêm phong kỳ đà không thể lường trước được, không bảo dưỡng định kỳ, kỹ thuật tạo ẩm sai khiến kỳ đà bị ẩm, mốc, thối rữa, côn trùng nguy hiểm phát triển. Tất nhiên, tổ sẽ đi.

Nhà yến hoạt động không đúng cách

Sai lầm vẫn là sai lầm. Tâm trí gấp gáp xây tổ ấm. Không có sự giám sát của chuyên gia, tâm trí thích thử nghiệm các quy trình và hương thơm mới.
Hơn nữa, nếu nhà yến không được làm sạch, việc sử dụng bừa bãi các cách thức hoạt động bên ngoài chưa được kiểm chứng sẽ tác động đến nhiệt độ, độ ẩm và mùi hương, khiến chim yến không hài lòng và khó chịu ra khỏi nhà lần nữa.
Nhiều người cho rằng mùi hương đặc biệt khó chịu, giống như kích thích tố nên tận dụng phân chim yến và hóa chất để bay vào nhà. Việc tin vào điều gì đó không có cơ sở khoa học là cực kỳ rủi ro. Chim yến trong tự nhiên tạo ra những tổ không có mùi và vị trí làm tổ của chúng rất sạch sẽ, theo tự nhiên.
Nguyên nhân chim yến rời nhà bỏ đi

Khai thác, đánh bắt thiên địch không chính xác

Kẻ thù tự nhiên của chim yến thường xuyên xâm nhập, ăn thịt trứng và tiêu thụ cả chim con và chim mẹ, ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của nhà yến.
Chứng sợ chim yến do các loài thiên địch như chim săn mồi (cú, bướm đêm, lợn), rắn, thằn lằn, tắc kè, dơi, chuột và côn trùng (gián, kiến, rệp, rận) gây ra, chúng loại bỏ hoặc làm giảm khả năng sinh sống của chim yến…
Việc thu hoạch tổ dường như không ảnh hưởng nhiều đến việc chim yến rời khỏi khu vực chúng xây tổ. Trên thực tế, việc khai thác tổ không hạn chế 3,4 lần mỗi năm, cũng như việc các cá thể yến ra vào nhà yến thường xuyên sẽ gây nguy hiểm đến sự an toàn và chất lượng của tổ và đàn yến.

Khí hậu, thời tiết và các hoạt động của con người

Việc nuôi chim yến sẽ bị ảnh hưởng bởi sự bất thường của khí hậu trong những năm tới. Môi trường sống của khu vực, tùy thuộc vào vị trí, có một lượng ảnh hưởng cụ thể khiến chim yến rời bỏ khu vực để tìm kiếm hoàn cảnh tốt hơn.
Do nạn trộm cắp, hoạt động ồn ào, ô nhiễm không khí, bắn chim làm thịt hoặc làm vật phóng sinh cho các chùa trong mùa lễ hội, số lượng chim yến trong vùng sẽ giảm mạnh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chim yến không trú ngụ và chim yến không thể sinh sản.

Cách ngăn chim yến bỏ nhà đi

Tránh những lý do tại sao chim yến không vào nhà yến và tại sao chim yến bỏ đi sau khi làm tổ nếu bạn muốn xây dựng nhà yến thành công. Chủ nhà yến phải khắc phục ngay những nguyên nhân nói trên.
 • Tất cả các thiết bị âm thanh, bao gồm cả loa và âm ly, đặt biệt là loa phóng gọi yến về phải có chất lượng chuẩn phải giống nhau. 
 • Thanh gỗ nên sử dụng gỗ chất lượng cao, bền lâu. Thực hành đánh giá và duy trì thanh gỗ tốt một cách thường xuyên. 
 • Làm theo hướng dẫn vận hành nhà nuôi yến để kiểm tra xem nó có phù hợp với môi trường làm tổ của yến hay không. Trước khi sử dụng phương pháp tiếp cận hoặc áp dụng các công nghệ bên ngoài, nên hỏi ý kiến của các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi yến.
 • Nếu bạn muốn sử dụng chất tạo mùi, trước tiên bạn phải tham khảo kỹ càng, sau đó nhờ bên thứ ba xác nhận nguồn gốc và hiệu quả của dung dịch hóa chất đó.
 • Sử dụng bẫy và các chế phẩm tự nhiên để xua đuổi và diệt trừ các loài thiên địch xung quanh chu vi nhà yến và trong nhà nuôi yến.
 • Việc lắp đặt hệ thống camera giám sát, cảnh báo dựa trên các hoạt động ra vào, trộm cắp trong nhà yến
 • Tuân thủ pháp luật bằng cách tham gia các nhóm, tổ chức phản đối việc vấn nạn săn bắt chim yến hiện nay.

Nguyên nhân chim yến rời nhà bỏ đi

VXNEST tự hào là một trong những đơn vị chuyên cung cấp thiết bị nhà yến được nhập khẩu chính ngạch, bền đẹp, giá cạnh tranh thị trường. Ngoài ra, chúng tôi còn chuyên tư vấn, xây dựng thi công nhà yến theo yêu cầu của khách hàng. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tận tình, đem đến những giá trị cốt lõi quý giá đến với quý khách hàng. Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc có nhu cầu mua hàng, hãy liên hệ ngay với công ty của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp một cách nhanh nhất.