Ngày nay nhiều người lựa chọn xây nhà nuôi chim yến kết hợp làm nhà ở vì đây luôn là một trong những hướng kinh doanh tốt nhất. Vì vậy, nếu bạn đang tìm hiểu và tham khảo mô hình kinh doanh hữu ích này, đừng bỏ qua bài viết sau. Chúng tôi khuyến khích bạn tham gia cùng chúng tôi chuyên về cung cấp thiết bị nhà yến VXNEST trong cuộc hành trình này.
 
Nhà ở kết hợp nuôi yến
 

1. Cách xây nhà nuôi yến kết hợp nhà ở

 
Nhà ở kết hợp nuôi yến
 
Lựa chọn mang lại lợi thế chi phí lớn nhất của nghề nuôi yến này là thiết kế nhà ở kết hợp với nuôi chim yến. Bởi vì đất và nhà trên thực tế là có sẵn, bạn chỉ cần sử dụng các tầng trên của một ngôi nhà của chủ nuôi.
Phương pháp này cũng mang lại lợi tức đầu tư nhanh nhất vì nó thi công nhanh chóng. Tất cả những gì bạn phải làm bây giờ là thêm nhiều tầng hoặc sửa chữa chúng theo quy trình của phòng yến. Cụ thể là thay đổi hệ thống chiếu sáng, thông gió, cho phép chim bay vào và ra, lắp đặt loa âm thanh, cùng nhiều thứ khác. Để có thể thiết lập một môi trường hiệu quả cho chim yến sinh sôi.
 
Từ thiết kế bên ngoài đến bên trong, quy trình xây dựng nhà nuôi chim yến với nhà ở đều giống với các mẫu nhà nuôi chim yến thông thường. Do đó, bạn sẽ tiết kiệm được tiền mua đất nhưng vẫn cần đầu tư vào thiết bị và công nghệ.
 
Nhà ở kết hợp nuôi yến
 
Các chiến lược bao gồm duy trì và ổn định nhiệt độ, độ ẩm và bầu không khí, cũng như các kỹ thuật thông gió, tuy nhiên phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật. Đặc biệt, các lỗ làm tổ phải được đặt đúng vị trí để chim bay được trọn vẹn vào buổi chiều. Để ngôi nhà hoạt động trơn tru, hệ thống âm thanh và phương pháp tạo mùi hương của đàn phải được duy trì.
 
Để được trợ giúp tận tình, tốt nhất bạn nên tìm lời khuyên từ các chuyên gia trong ngành. Vì việc tự tìm hiểu, học hỏi và sửa sang lại ngôi nhà sẽ mất nhiều thời gian. Đồng thời, rủi ro sẽ lớn, dẫn đến thua lỗ. Vì nuôi chim yến là một ngành rất khó thành thạo và nếu thiếu kinh nghiệm và kỹ năng thì rất dễ thất bại.

2. Những lưu ý khi xây nhà nuôi yến kết hợp với nhà ở

Xây dựng phòng nuôi yến

 
Nhà ở kết hợp nuôi yến
 
Hãy chú ý đến khoảng thông tầng khi tạo mới hoặc cải tạo mô hình nhà nuôi yến. Vì chim yến sẽ có thể bay lượn tự do và thoải mái giữa các tầng trong khu vực này. Tạo cảm giác giống như khi chúng bay qua các khe sâu của một hang động trên trái đất trong tự nhiên.
 
Nhà ở kết hợp nuôi yến
 
Các thanh gỗ trên trần phải là các loại gỗ làm nhà yến chất lượng tốt, chống ẩm mốc, mối mọt. Để cung cấp thêm không gian làm tổ cho chim, bạn nên thêm càng nhiều dầm gỗ càng tốt. Ván hoặc thanh gỗ thường dày từ 1,5 đến 2 cm và rộng từ 15 đến 10 cm. Không cần quét vôi tường bên trong; nó chỉ đơn giản là phải được trát bằng xi măng. Treo lưới nhựa gần tường cần chú ý nhiều. Vì yến thường bám vào tổ làm bằng vật liệu này nên việc vệ sinh sẽ dễ dàng.

Hệ thống ánh sáng và môi trường

 
Nhà ở kết hợp nuôi yến
 
Ánh sáng phải được thiết kế gần giống như trong lớp động trong kỹ thuật kết cấu của nhà yến sẽ được tạo ra. Cường độ ánh sáng lý tưởng là từ 0,2 đến 0,6 lux. Độ ẩm nền chuồng nuôi chim yến nên từ 75 đến 90%, nhiệt độ từ 27 đến 29 độ C.
 
Nhà ở kết hợp nuôi yến
 
Để áp dụng chiến lược này, ngôi nhà phải có chiều cao dưới 500 mét và phải đối mặt với gió để có thể đưa độ ẩm mới vào thường xuyên. Vào những ngày nắng nóng, tường nên xây bằng gạch hai lớp để giữ nhiệt thoát ra ngoài. Cần đặc biệt chú ý đến hệ thống thông gió để duy trì bầu không khí tiêu chuẩn. Các lỗ thông gió trong tầng nuôi yến thường là ống hình chữ L thường được gắn chéo trên tường. Bạn cũng có thể lắp một số quạt thông gió bên trong và tạo khoảng cách so le giữa hai lớp gạch ốp tường.

Vì sao cần kiểm soát độ ẩm – nhiệt độ

 
Nhà ở kết hợp nuôi yến
 
Nhiệt độ và độ ẩm đóng một vai trò quan trọng trong đó. Không dễ để giữ cho nhà yến ở nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Thời tiết thay đổi theo thời gian và mỗi nơi là đặc biệt, vì vậy nếu bạn không theo dõi nhiệt độ trong tổ thường xuyên, các vấn đề có thể phát sinh. Độ ẩm trong không gian phải trên 65% để tạo ra một ngôi nhà chim, nhưng đây không phải là mức tốt nhất. Chim yến có thể tồn tại ở độ ẩm 65% nhưng chúng không thể sinh sản. Độ ẩm lý tưởng của nhà yến phải trên 73 phần trăm mới có thể xây nhà và làm tổ cho chim yến sinh sản tại đây, vì dưới độ ẩm này, nền nhà yến sẽ bong ra, không thể bám vào vách hang hoặc ván. Vào thời điểm này, chim yến sẽ trốn thoát và tìm kiếm một môi trường sống mới với khí hậu (nhiệt độ và độ ẩm) thích hợp cho cuộc sống mới của chúng. 
 
Nhà ở kết hợp nuôi yến
 
Hơn nữa, nếu độ ẩm tăng trên 90% đến 95% nó sẽ có hại cho tổ yến, làm giảm năng suất và tạo thêm tổn thất. Ngoài ra, nếu độ ẩm trong phòng cao hơn 95%, ván gỗ sẽ cao hơn 25%. Do lúc này hơi ẩm không thể thoát qua hệ thống thông gió của nhà yến nên nước đọng lại trên sàn, thấm lên trần và thấm vào ván. Nấm mốc tiềm ẩn trong tổ yến sẽ ngay lập tức xâm nhập vào ngay lúc đó. Do đó, nên sử dụng các loại thiết bị kiểm tra nhiệt độ ẩm nhà yến để giúp kiểm tra chặt chẽ và liên tục độ ẩm của ván nhằm tránh độ ẩm cao bất thường vì bất kỳ lý do gì vì chủ nuôi có ý định làm nhà yến kết hợp với nhà yến càng cần chú ý đến độ ẩm – nhiệt độ của tầng yến nằm trên nhà mình vì trong phòng phải lắp đặt hệ thống máy phung sương tạo ẩm nhưng sàn và tường phải được chống thấm để tránh nước thấm xuống tầng dưới làm gián đoạn toàn bộ ngôi nhà và sinh hoạt của gia đình.

Các thiết bị kiểm tra độ ẩm tốt nhất tại VXNEST chúng tôi

Cảm Biến Độ Ẩm H-91

 
Nhà ở kết hợp nuôi yến
 
Thiết bị cảm biến độ ẩm H-91 là một sản phẩm có một không hai được mang trực tiếp từ Malaysia, quốc gia dẫn đầu thế giới về kỹ thuật nuôi chim yến. H-91 có nội thất cải tiến hoàn toàn mới với công suất lớn hơn nhiều lần so với dòng H-90, cung cấp cho máy một tải trọng mạnh mẽ với công suất 20 ampe. Thiết bị cảm biến độ ẩm H-91 cung cấp tính năng khóa độ ẩm cho phép chủ đầu tư kiểm soát độ ẩm phù hợp mà không bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài. Thông số kỹ thuật của Cảm Biến Độ Ẩm H-91:
  • Xuất xứ : Malaysia
  • Công suất : 500W
  • Nguồn điện : 220V – 240V
  • Phụ kiện kèm theo : Dây dò độ ẩm dài 15m
  • Bảo hành : 6 tháng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất

Tủ điều khiển độ ẩm

 
Nhà ở kết hợp nuôi yến
 
Với thiết bị này chủ nuôi có thể đặt ngưỡng nhiệt độ cao/thấp trên thiết bị di động. Khi nhiệt độ tăng cao hơn điểm cài đặt, cảnh báo sẽ được kích hoạt và điện thoại sẽ được thông báo qua SMS và email. Hỗ trợ giải quyết các sự cố nhanh chóng và đảm bảo nhiệt độ luôn được giữ ở mức an toàn. Chủ nuôi có thể truy cập giám sát từ xa bất kỳ lúc nào và từ bất kỳ vị trí nào. Tất cả những gì bạn cần là một thiết bị thông minh có kết nối Internet, chẳng hạn như máy tính xách tay, điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc thiết bị tương tự khác. Chế độ chống ẩm và tạo ẩm có sẵn trong tủ điều khiển độ ẩm. Tủ điều khiển độ ẩm bao gồm: 
  • 1 đầu dò và màn hình Fog 1H thương hiệu Hàn Quốc
  • 1 khởi động từ
  • Dây cảm biến dài 15 – 30m dây
Cách xây nhà nuôi yến kết hợp nhà ở tuy có chi phí đầu tư thấp hơn so với xây mới hoàn toàn. Thế nhưng những yêu cầu kỹ thuật lại không có sự khác biệt. Vì vậy để được tư vấn, hỗ trợ một cách trực tiếp và chính xác nhất, hãy liên hệ với Thiết bị nhà yến VXNEST chúng tôi qua hotline 0938 44 8818.