Nghề xây nhà nuôi yến không đơn giản chỉ là “xây nhà rồi đợi yến vào ở”. Đây là nghề đỏi hỏi kiến thức và kỹ thuật rất cao. Để có thể dẫn dụ chim yến vào ở, từ kết cấu nhà đến các trang thiết bị nhà yến đều phải đúng kỹ thuật. Nhiều nhà yến sau khi hoàn thành công đoạn xây dựng và đi vào hoạt động một thời gian khá lâu nhưng vẫn không tăng số lượng bầy đàn về làm tổ. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng dẫn dụ thất bại là do mắc phải các lỗi trong công đoạn lắp đặt hệ thống loa nhà yến. Vậy cần tránh những lỗi nào để dẫn dụ chim yến thành công? VXnest xin cung cấp một số sai lầm phổ biến mà các nhà yến thường gặp khi lắp đặt hệ thống loa trong bài viết dưới đây.
 
Những lỗi thường gặp khi lắp loa nhà yến
 

Công dụng của hệ thống loa nhà yến

Đặc tính nổi bật nhất ở loài chim yến là tập tính bầy đàn, chim yến sẽ không đến sống và làm tổ ở những nơi mà chúng không cảm thấy an toàn. Chính vì vậy mà việc lắp đặt hệ thống âm thanh dẫn dụ là một công đoạn vô cùng quan trọng. Một hệ thống loa nhà yến hoàn chỉnh bao gồm loa, tệp âm thanh, và amply.
Hệ thống âm thanh dẫn dụ của nhà yến bao gồm 3 bộ loa được kết nối với amply:
  • Loa ngoài: còn có tên gọi khác là loa phóng hoặc loa nóc vì vị trí đặt loa nằm trên nóc chuồng cu hoặc cửa ra vào. Công dụng của loa này là gọi chim yến xung quanh về nhà yến, âm thanh phát ra có khả năng thu hút chim yến ở khoảng cách từ 1km đến 3,5km. Hai loại loa ngoài được sử dụng phổ biến hiện nay là loa đơn hướng và loa ba hướng. Nếu sử dụng loa đơn hướng, nên dùng kết hợp 3 loa đặt về 3 hướng khác nhau và đặt giữa chuồng cu để toả âm thanh đi đều mọi hướng trong không gian. Amply loa phóng nên được điều chỉnh như sau: mid hướng 11h, bass hướng 8h, treble hướng 2h. 
 
Những lỗi thường gặp khi lắp loa nhà yến
 
  • Loa dẫn: được lắp đặt ở dưới lỗ chim ra vào từ trên xuống dưới và các lỗ chim bay ra vào nhà yến, khu vực thông tầng,…nhằm dẫn chim từ chuồng cu xuống vào nhà yến và dẫn chim vào các phòng, các tầng trong nhà yến.
 
Những lỗi thường gặp khi lắp loa nhà yến
 
  • Loa trong: còn được gọi là loa ru, được lắp đặt bên trong nhà yến (như góc tổ, dọc vách tường, sát trong mép tường,…) với mục đích tạo môi trường bầy đàn giữ chân chim mới ở lại sinh sống và làm tổ. Âm thanh phát ra từ loa ru luôn luôn bật cho nên việc lắp đặt đòi hỏi cần nghiên cứu tỉ mỉ để không làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của chim yến. 
 
Những lỗi thường gặp khi lắp loa nhà yến
 
Nếu có nhu cầu mua loa nhà yến, quý khách hàng có thể tham khảo một số sản phẩm loa nhà yến được bán tại VXnest. Công ty chúng tôi cung cấp đa dạng các loại loa nhập khẩu nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng. Tổng hợp một số loại loa đang bán chạy hiện nay ở VXnest:

Loa dẫn Audax AX-65

Loa AX-65 thuộc dòng loa AUDAX nổi tiếng hiện nay được sử dụng ở nhiều nước như Việt Nam, Malaysia, Indonesia. Chất lượng âm thanh phát trong trẻo, sắc sảo, không bị méo tiếng, thu hút chim yến hiệu quả. Chất lượng phần cứng cao, chịu được điều kiện ẩm cao trong nhà.
 
Loa dẫn Audax AX-65
 

Loa ru PZ-12

Đây là dòng loa ru không còn xa lạ trong giới nuôi chim yến hiện nay. Loa ru cao cấp PZ-12 được VXnest nhập khẩu chính ngạch từ Malaysia có chất lượng cao, hoạt động bền bỉ và ổn định ở điều kiện độ ẩm cao trong nhà yến. 
 
Loa ru PZ-12
 

Loa HP-2000

Loa HP-2000 là loại loa nhập khẩu chính ngạch Malaysia thường được sử dụng đa nhiệm như loa dẫn, loa ngoài trời, và loa cửa,…với khả năng chịu được gió mưa và các điều kiện khắc nghiệt. Chất liệu nhựa cứng cho ra tiếng dụ yến trung thực và cường độ âm thanh lớn. 
 
Loa HP-2000
 
…và còn nhiều mẫu mã loa chất lượng khác. 

Những lỗi thường gặp khi lắp loa nhà yến

Để phát hiện lỗi lắp đặt hệ thống loa nhà yến một cách chính xác, phải kiểm tra toàn bộ hệ thống thiết bị cũng như thiết kế của ngôi nhà từ môi trường xung quanh, lỗ bay ra vào của chim, khu vực phòng lượn, đến khu vực chim làm tổ,...không bỏ sót một phần nào để chắc rằng những phần khác của ngôi nhà yến đều hoạt động tốt.

Loa đặt nghiêng 

Một cách đặt loa không được khuyến khích trong kỹ thuật lắp loa nhà yến là đặt loa nghiêng. Khi loa được đặt nghiêng thì đuôi loa chạm vào trần nhà và kết vào ván làm tổ, gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh phát ra.
 
Những lỗi thường gặp khi lắp loa nhà yến
 
10% chim yến mới vào nhà yến sẽ đeo bám vào những chiếc loa và đa số dấu quẹt tổ đầu tiên cũng thường nằm ngay trên những chiếc loa. Vai trò của những chiếc loa này không đơn thuần là chỉ phát âm thanh, mà nó còn là tấm khiên che chắn cho chim yến trong đêm lạnh. Do đó loa nên được lắp theo phương thẳng đứng để có thể dễ dàng ôm trọn chim yến vào lòng loa, tạo cảm giác an toàn cho chúng. 
 
Những lỗi thường gặp khi lắp loa nhà yến
 

Lắp loa sai vị trí

Việc lắp đặt loa vô tội vạ, lắp đặt khắp nơi mà không xác định rõ ràng vai trò và tầm quan trọng của vị trí đặt loa cũng làm giảm hiệu quả dẫn dụ chim yến. Vậy vị trí nào tốt nhất để đặt loa? Dựa vào đặc tính thích làm tổ ở góc, loa nên được đặt cách các góc 90 độ một khoảng cách tầm 5cm để kích thích chim yến đến làm tổ. Chúng sẽ làm tổ ở trên tường phía trên những cái loa và mặt sau trên những đuôi loa. Một mẹo nhỏ giúp tăng hiệu quả dẫn dụ là lắp loa theo cặp. 
 
Những lỗi thường gặp khi lắp loa nhà yến
 

Mật độ lắp đặt loa quá ít hoặc quá nhiều 

Thông thường, cứ mỗi một mét vuông thì sẽ dùng từ 1 đến 2 loa. Đồng nghĩa là nếu nhà yến có diện tích 100m2 ước tính sẽ lắp đặt từ 150 – 200 loa. Nếu ít hoặc nhiều hơn con số này thì sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của chim yến.
 
Những lỗi thường gặp khi lắp loa nhà yến
 
Để nâng cao chất lượng âm thanh của loa, chủ nhà yến nên chọn loa và amply đồng bộ. Công suất của amply nhà yến phải gấp rưỡi so với công suất của loa. Quý khách hàng có thể tham khảo thêm các loại amply nhà yến tại đây. VXnest cam kết chất lượng sản phẩm với nguồn hàng chính hãng, giá cả cạnh tranh.