Chất tạo mùi nhà yến hiệu quả sau một năm rưỡi sử dụng. Mùi tự nhiên của môi trường sống của chim yến là thứ cần thiết để thu hút chim đến làm tổ, nhất là những năm đầu khi số lượng chim yến còn ít và nhà yến mới xây vẫn còn mùi thơm như nhà mới và chưa có mùi hôi như phân chim tự nhiên.
 
Tại sao phải tạo mùi nhà yến
 
Các dung dịch tạo mùi trong nhà yến được làm từ hỗn hợp mùi chiết xuất từ phân chim yến đang phân hủy. Mùi tanh của nước tiểu, mùi tanh của nội tạng côn trùng, mùi thơm của axit amin, mùi trứng thối, mùi xác của đàn yến chết, và những mùi thơm khác đều là đặc điểm dễ nhận biết của các thế hệ chim yến đã sinh ra và lớn lên trong môi trường này. 
 
Tại sao phải tạo mùi nhà yến
 
Các kỹ thuật viên về yến thường gọi đây là mùi sinh cảnh trong nhà yến, mùi lôi cuốn thu hút, mùi tăng đàn. Mùi này được ngâm trong quá trình thủy phân yến; quá trình tạo mùi này được thủy phân từ xác côn trùng kết hợp với nội tạng của cá, hải sâm và giun, rong biển, mỡ cá; quá trình thủy phân tạo mùi không giữ được lâu do chất hữu cơ còn lại trong phân chim rất ít nên quá trình tạo mùi này được thủy phân từ xác côn trùng kết hợp với nội tạng của cá, hải sâm,… Trong quá trình phân hủy dung dịch, kết quả là sự kết hợp hòa tan của các khí có mùi NH3, H2F, NO2, NO, CO.
 
Tại sao phải tạo mùi nhà yến
 
Có 2 loại tạo mùi nhà yến:
  • Dạng đầu tiên là mùi do vi khuẩn phân hủy mùi tạo ra có dạng như mùi dung dịch. Dung dịch sẽ hòa tan trong dung dịch sau khi đạt ngưỡng bão hòa, thoát ra ngoài tạo ra mùi thơm của môi trường nuôi yến. Đó là mùi của tổ, đến từ phân chim. Sự phân hủy tự nhiên tạo ra mùi này. Do trong khí hương bão hòa vẫn còn mùi hương nên nước bay hơi chậm làm giảm số lượng mùi tạo ra.
  • Dạng thứ hai là dạng được tạo ra từ các dung dịch thủy phân để tạo ra mùi hương ở dạng bão hòa, được sử dụng trong khí quyển để hòa tan nhiều nước hơn. Nước bốc hơi, để lại các dung dịch có mùi.
 
Tại sao phải tạo mùi nhà yến
 
Điều cốt yếu là phải có sự kết hợp giữa tác động của con người và các cách thu hút và dẫn dụ yến tự động, đơn giản nếu bạn muốn mùi được liên tục và đa dạng. Cách xử lí các thiết bị tạo âm thanh nhà yến và tạo mùi nhà yến là những kỹ thuật vô cùng quan trọng khi xây dựng môi trường trong nhà yến. Khi sử dụng mùi thơm của tổ yến nhanh chóng phai nhạt và phải bổ sung  nhiều lần để phát triển và giữ mùi ít nhất từ 6 tháng đến 2 năm hoặc cho đến khi nhà yến đủ số lượng chim và đủ mùi của môi trường sống tự nhiên được tạo ra từ đàn hiện có.

1. Cách tạo mùi thơm đơn giản

 
Tại sao phải tạo mùi nhà yến
 
Chúng được tạo ra vào những năm 1940 và vẫn đang được sử dụng. Cách làm này bao gồm việc ngâm tổ yến trong nước theo tỷ lệ hợp lý 1:2 1:5 hoặc 1:10, đậy kín hoặc không và để yến bên trong từ 5 đến 7 ngày. Xịt sạch cặn bẩn trên tường, nền nhà yến, ván bằng chổi quét nước lên tường. Một phương pháp khác để tạo mùi thơm là pha loãng nước theo tỷ lệ 1:2 1:3 rồi xịt lên tường, xịt từ nhiều góc độ khác nhau lên tường của nhà yến. Cứ 10 đến 15 ngày phun một lần giảm dần trong 15 đến 20 ngày đầu. Khi chim trở lại, có thể phun 20 đến 25 ngày một lần hoặc mỗi tháng một lần. Tập trung hoàn toàn vào các góc nơi chim trú ngụ sau khi chim quay lại để xịt mùi hương. Mùi này lợi dụng thực tế là chim yến sống thành đàn và giúp chúng ở cùng nhau.
 
Phương pháp tạo mùi này có nhược điểm là tốn nhiều thời gian, mùi mới phun dễ thu hút chim yến. Tuy nhiên, sức hấp dẫn giảm từ 2 đến 5 ngày. Do mùi bị lỗ thông hơi và cửa ra vào hút đi mất. Kết quả là, mùi hôi phải được xịt liên tục. Cách xịt mùi cho nhà yến này tốn kém và cũng không hiệu quả dẫn dụ chim cao. Để giải quyết vấn đề này, hệ thống thoát khí và lưu thông không khí trong nhà yến phải được thiết lập sao cho mùi hương không thoát hết ra ngoài nhưng vẫn phải đảm bảo thông gió đầy đủ cho nhà yến.

2. Quét đậm đặc cho những khu vực cần tạo mùi trong nhà yến

 
Tại sao phải tạo mùi nhà yến
 
Phun dung dịch chất tạo mùi đã được pha loãng, thường xuyên được pha với nước. Kết quả là, khi nước bay hơi, mùi hôi sẽ biến mất và nồng độ mùi giảm xuống nhanh chóng. Để khắc phục điều này, chúng ta có thể quét lên bức tường bên trong của lỗ vào bằng dung dịch đậm đặc. Phương pháp này tạo mùi đồng nhất và hiệu quả giúp tổ yến luôn thơm, mùi thơm không thay đổi khi hòa với nước hoặc bị phân hủy trong môi trường có độ ẩm cao. Tuy nhiên, chiến lược này chỉ có hiệu quả một phần. Mùi hôi vẫn bị rò rỉ qua lỗ thông hơi. Gần một nửa mùi hôi sẽ thoát ra ngoài, làm giảm hiệu quả của chất dẫn dụ chim.

3. Bơm dung dịch tạo mùi bằng van tự động khi hệ thống tạo ẩm hoạt động

 
Tại sao phải tạo mùi nhà yến
 
Một số nhà sản xuất chuồng chim sử dụng hệ thống bơm tự động. Hệ thống này chỉ hoạt động khi máy phun sương được bật. Khi máy tắt, vòi phun cũng tắt theo. Cần sử dụng các timer hẹn giờ nhà yến để kiểm soát thới gian và số lượng dung dịch được phun ra.
 
Quy trình này gần như loại bỏ hoàn toàn mùi hôi. Mùi được phun ra không khí với định lượng đến máy tạo ẩm ngay sau khi máy được bật. Mùi được tạo ra liên tục theo nồng độ thích hợp. Phương pháp trên khuyến khích chim yến đến và ở, đồng thời thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn hoặc hạn chế mùi của chim yến thoát ra qua các lỗ thông hơi.

4. Các loại dung dịch toạ mùi nhà yến tại VXNEST

Dung dịch Swiftlet Booster

 
Tại sao phải tạo mùi nhà yến
 
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dung dịch tạo mùi để thu hút và giữ lại chim yến, mỗi loại có một tính năng riêng biệt. Nhiều nhà yến ở Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam sử dụng dung dịch khử mùi Swiftlet Booster. Đó là bởi vì dung dịch được tạo ra hoàn toàn bằng vật liệu hữu cơ, mang lại cho tổ yến một mùi thơm đặc biệt và an toàn. Giải pháp Swiftlet Booster hoàn toàn được tạo thành từ các chất hữu cơ. Tất cả các chất đã được đánh giá kỹ lưỡng và cho thấy hoàn toàn an toàn cho tổ yến. Do đó, bạn không phải lo lắng về bất kỳ vấn đề nào khi sử dụng nó.

Dung dịch Black Potion

 
Tại sao phải tạo mùi nhà yến
 
Black Potion Solution, giống như Swiftlet Booster, là một giải pháp tạo mùi được nhiều nhà yến ở Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam tin dùng. Dung dịch Black Potion được tạo ra phù hợp với các yêu cầu và chất lượng của nhà nuôi chim chuyên nghiệp. Trong tổ yến, Black Potion là hỗn hợp của vô số nguyên tố hữu cơ thân thiện với môi trường và không độc hại. Trong quá trình sử dụng, các chất đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả.

Men vi sinh Nhà yến VX – BIO PRODUCT

 
Tại sao phải tạo mùi nhà yến
 
Men vi sinh Nhà yến VX – BIO PRODUCT sản phẩm dùng để trung hòa mùi xi măng nhà yến, tạo sinh quyển nhà yến, đồng thời tạo mùi giúp phát triển đàn yến là một trong những dòng sản phẩm thân thiện với môi trường. Hơn nữa, Men vi sinh Nhà yến VX – BIO PRODUCT chuyên dụng trong nhà yến này loại bỏ độc tố, đồng thời giúp xua đuổi côn trùng trong nhà yến.
 
Trên đây là những chia sẻ từ góc nhìn kỹ thuật của chúng tôi Thiết vị nhà yến VXNEST về cách sử dụng các dung dịch tạo mùi với mục tiêu phát triển mùi hương cho nhà yến không chỉ thu hút chim yến mà còn mang đến sự an toàn tốt nhất có thể. Nếu bạn có thắc mắc cần được giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi ngay qua số 0938 44 8818 đề được hỗ trợ miễn phí.