Nuôi chim yến đòi hỏi phải xây dựng nhà ở cho chim yến. Điều này được cho là có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của chủ đầu tư. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được phương pháp nuôi yến đúng cách và tuân thủ các nguyên tắc chăm sóc chim yến tốt.
 
Thiết kế nhà nuôi yến
 
Hãy cùng chúng tôi Thiết bị nhà yến VXNEST tìm hiểu các cách thiết kế nhà nuôi yến thành công.

1. khảo sát địa điểm

Trong thiết kế và xây dựng nhà yến, vị trí là yếu tố cần quan tâm nhất. Vì vị trí ảnh hưởng đến hiệu quả tăng trưởng nhanh hay chậm của bầy yến, cũng như sự thất bại hay thành công của nhà yến.
 
Thiết kế nhà nuôi yến
 
Theo các nhà chuyên môn nghiên cứu và phân tích, nơi tốt nhất để xây nhà yến là nơi có nhiều nhà yến thành công nhưng không có quá nhiều nhà yến. Phải nghiên cứu kỹ các điều kiện cần và đủ để có thể nuôi yến và xây dựng nhà nuôi yến, nhất là đối với khu vực chưa được xây dựng:
 • Vị trí phải ở dưới đường bay của chim yến và gần nguồn nước như sông, ao, hồ, kênh, rạch,… Không có cây cối hoặc các tòa nhà lớn gần đó để che khuất tầm nhìn.
 • Vị trí gần nơi chim yến có thể kiếm ăn hàng ngày.
Sau khi đánh giá các tình huống nói trên, cần phải so sánh chúng với các yếu tố môi trường và khí hậu thông thường để xác định xem chúng có phù hợp hay không. Từ đó, bạn đã chọn xây dựng nhà nuôi yến.
Khảo sát kỹ lưỡng các thông số môi trường, điều kiện khí hậu gồm:
 • Nền nhiệt và Độ ẩm trung bình trong khu vực
 • Lượng mưa trung bình trong suốt một năm (Bạn có thể tham khảo các thông số môi trường và khí hậu tại dữ liệu cấp huyện hoặc cấp tỉnh)
 • Các đặc điểm của sự di chuyển kiếm ăn từ nơi ở đến nơi bắt mồi có thể được sử dụng để xác định vị trí tốt nhất cho nhà yến. Tiếng ồn của bầy thường được sử dụng trong các cuộc kiểm tra khu vực có chim yến để kiểm tra và xác định sự phân bố của các loài chim có mặt tại đó. Hàng ngày từ 5:30 sáng đến 9:30 sáng; 16 giờ sáng đến 18 giờ sáng là thời gian thích hợp nhất để làm khảo sát.
Sau đây là một số điều cần chú ý:
 • Giao thông thuận tiện (chi phí vận chuyển rẻ hơn)
 • Việc sử dụng các nguồn năng lượng như điện và nước trở nên thuận tiện hơn (nhanh chóng và ổn định)
 • Mặt bằng nên có nền đất cứng, chịu lực cao sẽ tiết kiệm được kinh phí làm móng.
 • Nguồn cung cấp gần đó với mức giá hợp lý
 • Lũ lụt, tiếng ồn, bụi và các yếu tố môi trường khác có ít hoặc không ảnh hưởng.

2. Thiết kế nhà yến đúng tiêu chuẩn

Ngoài mặt bằng, một trong những yếu tố cần quan tâm nhất là thiết kế nhà yến, phải được thực hiện một cách tỉ mỉ và đúng quy cách. Do đó, khi xây dựng nhà nuôi yến, người nuôi phải tham khảo ý kiến của các đơn vị thiết kế có chuyên môn để tuân theo tiêu chuẩn thiết kế.
 
Thiết kế nhà nuôi yến
 
Về chiều dài, chiều rộng, số tầng, vật liệu, v.v., tiêu chuẩn thiết kế phải tuân theo yêu cầu tối thiểu. Trong đó:
 • Yêu cầu về kích thước: Nhà nuôi yến phải rộng tối thiểu 4m x dài 10m, kích thước tưởng tượng tối đa là 8x20m.
 • Số tầng: Số tầng tiêu chuẩn của nhà nuôi yến là 3-5 tầng (ít tốn kém hơn so với xây nhà nuôi yến về quản lý chiều cao).
 • Vật liệu: Nhà chim có nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm cả nhà khung bê tông và nhà khung thép tiền chế. 
Kích thước lỗ ra vào nhà yến:
 • Kích thước tối thiểu của lỗ: 30cm x 50cm (chiều cao x chiều rộng).
 • Kích thước phòng nuôi yến: 4 x 4 x 2,2m (chiều dài x chiều rộng x chiều cao tối thiểu).
 • Kích thước lỗ thông tầng: tối thiểu 1 x 1m.

3. Kiểm tra kỹ lối vào nhà yến.

Điều hướng âm thanh hướng dẫn chim yến đến lối vào của nhà yến, nơi chúng có thể tham quan tất cả các phòng lượn và phòng làm tổ, tăng khả năng trú ngụ của chim yến. Lối vào phải được thiết kế khoa học và dựa trên kinh nghiệm của từng kỹ sư tham gia xây dựng nhà nuôi yến. 
 
Thiết kế nhà nuôi yến
 
Tuy nhiên, để thu hút chim vào nhà cần có hai loại cổng:
 • Tạo một giếng trời thu hút các loài chim
 • Thiết kế chuồng cu có lỗ để chui vào
Hiện nay, 80% chuồng cu được sử dụng trong các nhà nuôi yến để dẫn yến vào trong nhà. Nó đảm bảo vệ sinh hơn và giảm thiểu sự hao mòn do tác động của môi trường đối với bên trong nhà yến của bạn, ngoài ra việc kiểm soát môi trường bên trong nhà yến cũng dễ dàng hơn.

4. Đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến

Khi có số lượng đàn cụ thể từ 50 tổ trở lên thì có thể xem xét và tiến hành dùng các loại Máy phun sương tạo độ ẩm nhà yến.
 
Thiết kế nhà nuôi yến
 
Nhà yến phải đảm bảo các yếu tố và nhiệt độ và độ ẩm theo tiêu chuẩn sau:
 • Nhiệt độ trong phòng nuôi yến phải từ 27 – 32 độ, tối ưu là 30 độ.
 • Độ ẩm tối ưu trong nhà yến được đảm bảo là 70% – 85%.
 • Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp sẽ đuọc tuỳ chỉnh phụ thuộc vào môi trường bên ngoài nhà yến quyết định. Cần có sự cân bằng và ổn định.

5. Đảm bảo rằng nhà nuôi chim yến có đủ ánh sáng.

 
Thiết kế nhà nuôi yến
 
Ánh sáng nhà yến cũng là trọng số quan trọng trong công thức thành công: Âm – Nhiệt – Ẩm – Khí – Sáng
Điều quan trọng là phải duy trì mức độ sáng nhất quán đúng tiêu chuẩn. Theo các chuyên gia và kinh nghiệm, độ chiếu sáng thích hợp cho nơi ở là từ 0,02 lux đến 0,10 lux. Các lỗ hút gió thường chỉ mở một phần vào ban ngày và mắt người chỉ có thể nhìn thấy một vài mảng sáng phân tán có kích thước khoảng 20 – 30cm từ các lỗ hút.

6. Hệ thống âm thanh chuẩn

Hệ thống âm thanh để dẫn dụ chim yến trong nhà nuôi yến thành công phải cực kỳ chuyên nghiệp.
 
Thiết kế nhà nuôi yến
 
Vì chim yến đưa ra lựa chọn nhà yến dựa trên các tiêu chí sau:
 • Tập trung xung quanh tổ chim của bạn: âm thanh do Loa phóng, Loa lục giác để ngoài chuồng cu của bạn.
 • Tham quan tổ chim của bạn: Thanh dẫn âm thanh được đặt ở miệng lối vào và bao quanh lỗ thông hơi của sàn. Cụ thể là từ chuồng trở xuống, trực diện lối vào sàn nhà yến.
 • Sinh sống và làm tổ tại nhà yến của bạn: Nhờ âm ru bầy đàn được phát ra từ các loa ru. Tạo nên môi trường đánh lừa chim yến là đồng loại có mặt khắp nơi và kích thích chim yến ở lại.
 • Để tạo ra các loại âm thanh này, bạn phải đầu tư hệ thống trang thiết bị như các loại amply nhà yến và loa nhà yến chuyên dụng. Các trang thiết bị sẽ phát ra các âm thanh để thu hút và lôi kéo chim yến vào nhà.

7. Dùng dung dịch tạo mùi để dẫn dụ chim yến

Hương thơm tự nhiên của bầy yến làm cho chim yến cảm thấy thoải mái và an toàn hơn trong ngôi nhà mới của chúng. Khử mùi nhà yến là cần thiết để khử mùi hôi của vật liệu xây dựng, gỗ cứng, xi măng, và các chất bẩn không nên có.
 
Thiết kế nhà nuôi yến
 
Để tăng tính tự nhiên của bối cảnh, dùng các loại dung dịch tạo mùi nhà yến. Để thu hút chim yến đến nhà yến mới, bạn phải sử dụng các giải pháp tạo mùi: Black Potion, Love Potion, Swiftlove Booster, Bio Aroma ... là một số sản phẩm tạo mùi thơm được ưa chuộng nhất hiện nay.

8. Tạo bầu không khí tối ưu cho chim yến sinh sống

 
Thiết kế nhà nuôi yến
 
Khi xây dựng nhà nuôi yến, bạn phải thiết lập môi trường sống tốt nhất có thể cho chim yến sinh sống. Những điều sau đây sẽ tạo thành một môi trường hoàn hảo:
 • Mỗi khu vực đều có hệ thống các loại loa nhà yến phát âm thanh mà chim yến đã quen.
 • Để thu hút chim yến, hãy làm ít nhất 100 tổ nhân tạo trong nhà.
 • Trong mỗi phòng, phun hệ thống hút mùi quen thuộc.
 • Các phòng trong nhà yến duy trì độ ẩm nhờ các loại máy phun sương nhà yến chất lượng.

9. Bảo vệ nhà yến khỏi thiên địch cả bên trong và bên ngoài

Khi xây dựng một ngôi nhà nuôi yến, bạn sẽ cần phải tìm ra cách để ngăn chặn chuột, gián, rắn, nhện, chim ưng, cú và các đối thủ khác của yến. Vì những sinh vật này có khả năng tấn công hoặc gây hại. Đàn yến đã rời khỏi nhà. Do đó, bạn phải thực hiện các bước để ngăn những động vật này tiếp cận với tổ chim.
 
Thiết kế nhà nuôi yến
 
Lưu ý: Khi xây dựng nhà nuôi chim yến, điều quan trọng là phải xác minh rằng kỹ thuật xây dựng đáp ứng các tiêu chí cần thiết, đảm bảo mức độ bảo vệ cao nhất chống lại các. thiên địch tự nhiên gây thương tích cho chim yến. Bạn sẽ cần phải sửa chữa hoặc bổ sung những các loại thiết bị điện cho nhà yến còn thiếu để tránh xa những loài động vật nguy hiểm này gây hại đến chim yến của bạn.

10. Kỹ thuật vận hành nhà yến được đảm bảo.

Kỹ thuật vận hành, ngoài những lưu ý khi tạo nhà nuôi yến ảnh hưởng đến sự thành bại trong hành trình nuôi yến kinh doanh. Do đó, người nuôi phải nắm rõ cách vận hành nhà yến.
 
Thiết kế nhà nuôi yến
 
Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chính xác về cách nuôi yến. Để được tư vấn chi tiết, bạn có thể liên hệ chúng tôi Thiết bị nhà yến VXNEST – Đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công xây dựng nhà nuôi yến hàng đầu hiện nay – qua số 0938 44 8818 để được tư vấn miễn phí.