Hiện nay, vì đây là một ngành sinh lợi rất cao, nghề nuôi chim yến tại Việt Nam đang dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng trong các gia đình. Khi nuôi chim yến, một trong những điều quan trọng nhất là xây dựng nhà nuôi chim yến phải đảm bảo các điều kiện đầy đủ cho loài chim này như ánh sáng, nhiệt độ, diện tích.
 
Thiết kế nhà yến 2 tầng
 
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hoặc hiểu rõ về cách Xây dựng nhà yến đúng cách. Hãy cùng điểm qua các lưu ý khi thiết kế nhà yến đơn giản nhưng hiệu quả trong bài viết hôm nay của Thiết bị nhà yến VXNEST chúng tôi.
 
Thiết kế nhà yến 2 tầng
 

Khảo sát cho nhà yến

Vị trí và khu vực nuôi yến phải được khảo sát và kiểm tra thực tế xem có phù hợp với tiêu chuẩn nuôi yến hay không. Vị trí của nhà yến có ảnh hưởng đến sự phát triển của quần thể yến cũng như hiệu suất và chất lượng cuối cùng mà chim yến tạo ra, cũng như hiệu quả đầu tư của nhà yến. Do đó, để chọn được nơi ở lý tưởng, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố như sự phân bố chim yến trong khu vực, nguồn thức ăn, điều kiện khí tượng, môi trường xung quanh,... Sau đó so sánh với các thông số của môi trường hoặc khí hậu tiêu chuẩn và đánh giá để xác định xem nó có lý tưởng để xây dựng nhà yến hay không tại địa điểm đó.
 
Thiết kế nhà yến 2 tầng
 
Khi khảo sát môi trường thì nên chú điều kiện thời tiết môi trường, khí hậu ở khu vực xung quanh mình đang thực hiện sinh sống có thuận lợi đảm bảo trong việc nuôi yến hay không. Thông thường mà các loại chim yến phát triển trở nên mạnh mẽ thường sẽ ở những nơi mát mẻ thoải mái, gần ao hồ sông suối, có nhiều khu cây xanh thiên nhiên.
 
Thiết kế nhà yến 2 tầng
 
Các thông số môi trường khí hậu cần chú ý khi tìm địa điểm phù hợp cho nhà yến:
 • Nhiệt độ và độ ẩm trung bình của khu vực;
 • Lượng mưa trung bình hàng năm tại khu vực đó.
Sau khi khảo sát kỹ về môi trường tại đó và xác định được vùng nuôi chim yến khả thi thì việc xác định vị trí xây dựng nhà nuôi chim yến cần phải chú ý các điều kiện:
 • Thuận lợi về giao thông đi và vận chuyển các thiết bị nhà yến cho việc xây dựng và sau này;
 • Thuận lợi cho việc sử dụng nước và điện;
 • Chọn những vị trí đất có cường độ chịu nén cao để giảm chi phí xây dựng phần móng;
 • Gần nguồn cung cấp vật tư xây dựng;
 • Vị trí ít bị ảnh hưởng bởi các thiên tai tự nhiên;
 • Vị trí nhà yến ít bị ảnh hưởng của các tác động bên ngoài như: tiếng ồn, trạm phát sóng vô tuyến, nhiều vật cản đường chim bay, chấn động ngôi nhà do xe chạy hoặc tàu chạy, ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm mùi, khu vực có gió mạnh.
 
Thiết kế nhà yến 2 tầng
 
Công tác khảo sát chọn vị trí phải làm lặp lại nhiều lần ở nhiều vị trí, khu vực khác nhau trong nhiều thời điểm khác nhau, sau đó tổng hợp lại các kết quả nhận được và lựa chọn vị trí thích hợp nhất để quyết định đầu tư xây dựng nhà yến.

Các điều kiện môi trường khi xây dựng nhà yến

 
Thiết kế nhà yến 2 tầng
 
Khi nói về điệu kiện nhà yến thì các yếu tố Âm Thanh – Nhiệt Độ – Độ Ẩm – Khí – Ánh Sáng là các yếu tố quan trọng nhất cần để ý tới, các lưu ý cần để ý tới:
 • Nhà ở của chim yến nên được xây dựng gần nơi chim yến sinh sống và hoạt động. Hơn nữa, nên chú ý vị trí đường bay của chim yến vì đó là nơi tốt nhất để chim yến kiếm ăn.
 • Khi quyết định xây dựng nhà yến ở đâu, phải xem xét các yếu tố như không khí, độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió và nắng rồi so sánh với yêu cầu của nhà nuôi yến để xác định xem có phù hợp hay không. Điều này đòi hỏi một cuộc khảo sát chuyên nghiệp với các chuyên gia về thiết kế nhà nuôi yến.
 • Chim yến cư trú và làm tổ ở cả 3 miền ở Việt Nam: Bắc Trung Bộ, Nam Bộ và Trung Bộ. Tuy nhiên, ba vùng này có nhiều hướng gió khác nhau, bao gồm gió Bắc Trung Bộ, gió Tây Nam ven biển Nam Trung Bộ, gió Tây Nam và gió Tây Nam. Để tránh không khí se lạnh, chỉ nên đầu tư thận trọng từ khu vực giữa trước đèo Hải Vân.
 • Do có ảnh hưởng lớn đến sự dao động nhiệt độ ngày đêm và độ ẩm bên trong nhà yến nên sự đối lưu không khí trong nhà yến bởi gió tự nhiên cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng bởi chuyên gia. Nhiệt độ lý tưởng để xây nhà yến là 27 – 32 độ và độ ẩm 75% – 95%. Bất kể thời gian ngày hay đêm, không được sửa đổi nhiều hơn ba đơn vị. Đặc biệt, đối với chim non chỉ cần đủ ấm, lý tưởng nhất là 30 độ C với chênh lệch 29 – 31 độ C. 
 • Cũng xin lưu ý rằng không nên xây dựng nhà yến ở độ cao hơn 1000 mét so với mực nước biển. Chim yến có thể tồn tại ở độ cao trên 1000 mét, mặc dù vậy chúng sẽ di chuyển xuống độ cao thấp hơn khi đến mùa sinh sản. Các chuyên gia hiện nay khuyến cáo rằng chiều cao của nhà nuôi yến nên ở dưới 500 mét so với mực nước biển.
 • Nên xây tổ ở nơi đủ rộng cho chim bay, có rãnh nước nhỏ trên tường để ngăn kiến xâm nhập và phá hoại tổ. Không nên xây nhà yến gần tổ hoặc nơi sinh sống của chim ưng, chim ưng, quạ vì những loài chim này thích ăn yến, điều này sẽ khiến chim sợ hãi và dẫn chúng bỏ chạy. 

Các điều lưu ý sau khi xây dựng xong nhà yến

1. Khử mùi nhà yến

 
Thiết kế nhà yến 2 tầng
 
Mùi của xi măng, sơn hay vật liệu xây dựng luôn hiện hữu trong nhà yến mới xây. Điều này có tác động đáng kể đến việc bay vào nhà khám phá nhà của chim yến khi chúng tìm kiếm các địa điểm sinh sản.
2 cách khử mùi nhà yến:
 • Cách làm truyền thống (ít hiệu quả hơn): Kết hợp cây gai dầu đã xay với một ít nước cốt chanh và vắt lấy nước để xịt lên tường hoặc nhà. Ngoài ra, có thể cắt đơn giản và đặt đều vào các ngóc ngách của nhà yến… vừa chi phí không lớn lại giúp gia chủ tiết kiệm được thời gian.
 
Thiết kế nhà yến 2 tầng
 
 • Sử dụng các dung dịch khử mùi (hiệu quả hơn): Hiệu quả hơn cách làm truyền thống và được các chuyên gia xây dựng nhà yến đó là sử dụng các loại dung dịch tạo mùi nhà yến. Dung dịch tạo mùi nhà yến có rất nhiều loại cho tuỳ loại sử dụng nhưn hầu hết đều giúp khử mùi lạ và không phù hợp sau khi mới xây xong nhà yến đồng thời còn có cac tác dụng khác như khử mùi ẩm mốc, ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây hại cho chim và tổ chim, khử trùng nhà yến, ngăn chặn các thiên địch của yến.

2. Hệ thống âm thanh của nhà yến

 
Thiết kế nhà yến 2 tầng
 
Sau khi hoàn thành quá trình trình xây dựng nhà yến và khử mùi cho nhà yến thì công việc cần quan tâm thực hiện tiếp theo đó là lắp đặt thiết bị hệ thống âm thanh cho nhà yến. Điều này rất quan trọng trong quá trình dẫn dụ chim yến đến khám phá và tìm kiếm các địa điểm làm tổ.
 
Thiết kế nhà yến 2 tầng
 
Hệ thống nhà yến hiện nay cần có các loại loa nhà yến sau: loa phóng ở ngoài, loa miệng lỗ và loa dẫn thông tầng và loa ru trong nhà. Vị trí lắp đặt loa ra hướng ra vào nhà yến, tạo âm thanh đảm bảo cho việc thu hút chim yến để đạt được hiệu quả cao.

3. Điều chỉnh độ ẩm cho nhà yến

 
Thiết kế nhà yến 2 tầng
 
Nhiệt độ thích hợp cho chim yến sinh sống, đẻ trứng, ấp và làm tổ là 27 – 32 độ và độ ẩm 75% – 95%. Đối với độ ẩm chỉ cần thiếu hoặc sai 1 bước là khó có thể tăng hiệu suất và số lượng yến của mình. 
Để đo độ ẩm để được theo tiêu chuẩn trên phải sử dụng các Máy phun sương tạo độ ẩm nhà yến chuyên nghiệp và kèm theo bộ cảm biến độ ẩm. Hầu hết 90% thất bại của các nhà nuôi yến hiện này là do nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, và gió trong nhà yến thay đổi thất thường. 
 
Thiết kế nhà yến 2 tầng
 
Để kiểm soát được những yếu tổ kể trên cần có kỹ thuật lành nghề đồng thời sử dụng kèm theo các loại thiết bị kiểm tra nhiệt độ ẩm nhà yến để có thể theo dõi sát sao hơn. Độ ẩm là một trong các yếu tố quyết định nhà yến thành công trong 5 yếu tố: Âm thành – Nhiệt Độ – Độ Ẩm – Khí – Ánh Sáng.
 
Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và xây dựng nhà nuôi chim yến hai tầng muốn lựa chọn đơn vị tư vấn và thi công trọn gói nhằm đảo bảo tính hiệu quả tối đa của mô hình. Hãy đến với Thiết bị nhà yến VXNEST chúng tôi. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp tốt nhất đồng thời giúp bạn thi công công trình theo đúng ý kỹ thuật với chất lượng cao.