Mô hình nuôi yến lấy tổ hiện tại đang đem lại nguồn lợi nhuận rất lớn cho chủ đầu tư. Bởi tổ yến mang rất nhiều lợi ích, giúp bổ sung sức khoẻ cho trẻ em, người lớn lẫn người già. Vậy câu hỏi mà các nhà nuôi yến luôn thắc mắc là nuôi yến bao lâu thì thu hoạch được? Kỹ thuật lấy tổ yến như thế nào đảm bảo chất lượng cho tổ yến? Chi tiết sẽ được công ty VXNest chúng tôi chia sẻ ngay sau đây, thông qua bài viết này.
Nuôi yến lấy tổ mang lại hiệu quả kinh tế cao và là mô hình đang được áp dụng nhiều hiện nay. Vậy bạn đã biết làm thế nào để thu hoạch tổ yến đảm bảo hiệu quả chưa? Cùng VXNest tìm hiểu kỹ thuật lấy tổ khi nuôi yến ngay sau đây. Tổng Quan Về Nghề Nuôi Chim Yến
Thời điểm thu hoạch tổ yến và cách lấy tổ đúng kỹ thuật

Số lần thu hoạch tổ yến trong một năm

Bạn cần nắm rõ được số lần thu hoạch tổ yến trong một năm để đảm bảo năng suất và hiệu quả của mô hình nuôi yến lấy tổ. Thông thường mỗi năm sẽ thu hoạch tổ yến 4 lần/ năm.
Tổ yến được thu hoạch khi số lượng chim yến quá nhiều, không thể nâng đàn lên được nữa. Chim yến đã làm tổ xong và sẵn sàng để đẻ trứng nhưng chưa có trứng. Lúc này người thu hoạch yến sẽ sử dụng phương pháp cưỡng đoạt hay trộm tổ. Tổ yến loại này không thể đạt chất lượng tốt như những tổ đủ ngày tháng được.
Thu hoạch tổ yến khi muốn nâng đàn. Trường hợp này bạn cần thực hiện đúng phương pháp và chi tiết, đúng quy trình, chắc chắn. Để không làm ảnh hưởng đến đàn yến cũng như không làm chim có cảm giác mất an toàn trong chính chiếc tổ của chúng. 
Thời điểm thu hoạch tổ yến và cách lấy tổ đúng kỹ thuật

Thời điểm thích hợp để thu hoạch tổ yến

Trong mô hình chăn nuôi nuôi yến lấy tổ, chất lượng tổ yến được quyết định bởi thời điểm thu hoạch. Thời điểm thích hợp để thu hoạch tổ yến đó chính là:

Thời điểm trước khi chim yến đẻ trứng

Thu hoạch tại thời điểm này tổ yến có chất lượng tốt bởi vì lúc này tổ yến trong giai đoạn sạch sẽ nhất, không dính nhiều bụi bẩn, lông hay phân chim. Bạn sẽ mất ít thời gian và công sức xử lý tổ. Vì thế giá trị tổ yến cũng được tăng cao lên. Và lúc này khi chim yến phát hiện mất tổ sẽ xây tổ mới ngay để kịp thời đẻ trứng. Tuy nhiên, nhược điểm đó là tổ vẫn còn hơi mỏng và gây mất sức cho chim mái khi phải làm lại tổ để đẻ trứng.
Thời điểm thu hoạch tổ yến và cách lấy tổ đúng kỹ thuật

Thời điểm thu hoạch khi chim yến mái đã đẻ 2 cái trứng

Bạn lưu ý là tuyệt đối không thu hoạch khi trong tổ yến mới có 1 trứng bởi như vậy sẽ làm ảnh hưởng không tốt tới tâm lý của chim yến mẹ. Thời điểm này tổ yến đã hoàn thiện về mặt cấu trúc. Tổ yến dày hơn cũng như chất lượng tổ sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nếu thu hoạch tại thời điểm này thì số lượng đàn yến bị giảm đi nhiều do không có trứng nở chim non.
Thời điểm thu hoạch tổ yến và cách lấy tổ đúng kỹ thuật

Thời điểm thu hoạch sau khi chim yến non rơi tổ

Thu hoạch tổ tại thời điểm này sẽ mang lại nhiều lợi ích. Số lượng tổ yến sẽ tăng lên rất nhiều bởi chim non rời tổ sẽ ở lại và xây tổ mới. Tuy nhiên, nếu thu hoạch ở thời điểm này thì tổ sẽ có nhiều lông và phân chim, mất thời gian xử lý tổ. Từ đó gây nhiều khó khăn cho công đoạn sơ chế. 
Mỗi thời điểm lấy tổ lại đem lại những lợi ích cũng như nhược điểm khác nhau. Vì vậy tùy vào tình hình thực tế tại nhà yến của bạn để áp dụng thời điểm phù hợp hoặc là kết hợp chúng để có hiệu quả cao nhất cho mô hình nuôi yến lấy tổ của nhà yến bạn đang vận hành.
Thời điểm thu hoạch tổ yến và cách lấy tổ đúng kỹ thuật

Kỹ thuật lấy tổ yến hiệu quả

Nuôi yến lấy tổ trong nhà khi thu hoạch là lúc cần đòi hỏi cao ở sự nhẹ nhàng và khéo léo. Khi chim yến đã bay đi tìm mồi, người thu hoạch di chuyển vào các phòng yến cần tránh gây ra tiếng động, tiếng ồn, khiến những con còn ở lại trong nhà trở nên sợ hãi. Việc lấy tổ cần được diễn ra nhanh chóng và nhẹ nhàng nhất có thể. 
Những điểm cần lưu ý khi thu hoạch tổ yến:
  • Thời gian tốt và chính xác nhất là khoảng 9h00 đến 15h00 khi chim yến đã rời tổ đi kiếm mồi. 
  • Không thu hoạch lúc chim đang nghỉ ngơi ảnh hưởng đến tâm lý của chim yến.
  • Lúc thu hoạch tổ yến đồng thời bạn cũng kiểm tra luôn các yếu tố có thể đe dọa tới sự sinh sống và phát triển khoẻ mạnh của chim yến. 
  • Để tổ yến không bị gãy cần phun nước làm ẩm trước khi thu hoạch. Xung quanh tổ nêm gắn thanh xà gồ. Lúc thu hoạch dùng dao mỏng để gạt hớt tổ.
  • Cần chú ý đến sự phân bố của các tổ chim yến bị lấy đi để không làm yến bối rối và có thể giúp chúng xây lại tổ như ban đầu.

Thời điểm thu hoạch tổ yến và cách lấy tổ đúng kỹ thuật

Trên đây là những chia sẻ về cách lấy tổ yến đúng kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả cho mô hình nuôi yến lấy tổ mà VXNest đã liệt kê ra cho quý khách hàng đang thắc mắc. Nếu gặp bất kỳ khó khăn trong lĩnh vực này bạn có thể liên hệ tới Công ty VXNest của chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị nhà yến, tư vấn xây dựng thi công nhà nuôi yến, và các lĩnh vực khác liên quan đến yến. Chúc bạn có thể thu hoạch được nhiều tổ yến có chất lượng tốt mà không làm ảnh hưởng tới số lượng đàn cũng như sự phát triển bình thường của yến.