Để đạt hiệu quả dẫn dụ chim yến về sinh sống và làm tổ tại nhà mà không làm ảnh hưởng đến đến cuộc sống và tâm lý của chúng hiện tại trong nhà yến thì việc điều chỉnh cường độ và thời gian mở loa nhà yến hợp lý là yếu tố vô cùng quan trọng. Cùng công ty chúng tôi tìm hiểu về thời gian mở loa hợp lý cho chim yến thông qua bài viết sau đây nhé.
Thời gian mở loa nhà yến đạt hiệu quả cao

1. Vai trò của âm thanh dẫn dụ và thời gian mở loa hợp lý

Việc sử dụng âm thanh vào những thời gian hợp lý có vai trò rất quan trọng trong việc dẫn dụ chim yến đến sinh sống làm tổ tại nhà yến, giúp tăng số lượng đàn yến lên nhiều hơn. Bên cạnh đó lại không làm ảnh hưởng đến tập tính sinh hoạt, cuộc sống và tâm  lý của những con chim yến đang sinh sống tại  đây.
Chính vì vậy, người nuôi yến cần nắm bắt được thời gian mở loa nhà yến hợp lý để mang đến hiệu quả kinh tế cao nhất. Vừa dẫn dụ thêm số lượng chim mới và giữ chân được lượng chim yến mà không làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của đàn cũ, đó là một sự thành công trong lĩnh vực nuôi chim yến. 
Thời gian mở loa nhà yến đạt hiệu quả cao

2. Cường độ âm thanh lý tưởng để gọi chim yến

Chim yến được xem là loại chim khó nuôi nhất hiện nay. Chim yến thường phát ra nhiều loại âm thanh đa dạng. Loài chim này có cách giao tiếp riêng mà con người khó có thể hiểu hết ý nghĩa và nắm bắt hết được. Tuy nhiên, những nghiên cứu của các chuyên gia trong lĩnh vực nuôi yến đã chỉ ra rằng, chim yến thường sẽ phát ra những âm thanh gọi mẹ, gọi bầy đàn, gọi bạn tình. Trung bình một con chim yến trưởng thành sẽ phát ra 10 tiếng kêu khác nhau có tần số dao động từ 1,000Hz đến 16,000Hz

3. Các loại âm thanh nhà yến

Thông thường một nhà yến muốn vận hành có hiệu quả thì cần hai hệ thống âm thanh, đó là âm thanh bên ngoài nhà yến và âm thanh bên trong nhà yến.
  • Âm thanh bên ngoài nhà yến là âm thanh sử dụng có tác dụng dùng để dẫn dụ chim yến đến quanh khu vực nhà yến.
  • Âm thanh bên trong là âm thanh “dẫn dụ” chim yến vào trong phòng và giữ chân chúng ở lại sinh sống và sản xuất ra những thành phẩm tốt nhất. Hệ thống âm thanh trong nhà yến cũng gồm có âm thanh lỗ, thông tầng và âm thanh duy trì môi trường sống lý tưởng cho chim yến.

Thời gian mở loa nhà yến đạt hiệu quả cao

4. Cách chọn âm thanh nhà yến phù hợp

Có rất nhiều âm thanh được sử dụng trong nhà yến và được dùng vào nhiều mục đích khác nhau, như dự yến về sinh sống, duy trì môi trường sống giống với tự nhiên. Tuy nhiên việc chọn âm thanh để phù hợp với nhà yến ngay từ ban đầu là rất khó. Bởi tất cả các loại âm thanh không phải phù hợp với mọi môi trường. Việc lựa chọn âm thanh phù hợp còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như điều kiện tự nhiên, khí hậu của từng khu vực,...
Phương pháp lựa chọn âm thanh nhà yến hoàn hảo nhất đó là phải thử qua các loại âm thanh khác nhau. Việc thử các loại âm thanh khác nhau cho từng khu vực đặt nhà yến khác nhau giúp bạn tìm ra âm thanh chân ái nhất phù hợp cho căn nhà yến của bạn. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả vận hành nhà yến, thu hút và giữ chân được nhiều yến đến làm tổ hơn. Các Loại Loa Nhà Yến Phổ Biến Hiện Nay Và Công Dụng Vượt Trội Của Nó
Thời gian mở loa nhà yến đạt hiệu quả cao

5. Thời gian mở loa âm thanh nhà yến thế nào là hợp lý?

Sau khi đã lựa chọn được âm thanh nhà yến phù hợp với môi trường nhà yến và chất lượng tốt nhất thì việc lựa chọn thời gian mở loa nhà yến phù hợp cũng hết sức quan trọng và rất cần chú ý đến. Việc mở loa nhà yến phải đảm bảo được hai yếu tố đó dẫn dụ được lượng yến lớn đến sinh sống tại nhà và không làm ảnh hưởng tới tâm lý của số lượng yến cũ.
Thời gian vận hành loa ngoài nhà yến phù hợp nhất đó là:
  • Buổi sáng từ 5 giờ 30 đến 11 giờ 30.
  • Buổi chiều từ 13 giờ 30 đến 19 giờ.

Thời gian mở loa nhà yến đạt hiệu quả cao

Đây là khoảng thời gian hợp lý nhất để mở loa ngoài nhà yến, bởi lúc này chim yến đang đi kiếm ăn bên ngoài nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi tiếng kêu của loa phát ra. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mùa, vùng miền cũng như thời gian chim yến đi tìm mồi của từng nhà yến cụ thể để điều chỉnh thời gian mở loa cho phù hợp với chúng. 
Với âm thanh trong nhà yến sử dụng để duy trì môi trường sống giống với tự nhiên thì cần được vận hành thời gian 24/24. Điều này là rất quan trọng bởi chúng tạo ra môi trường an toàn giúp ổn định tâm lý cho chim và giữ chân chim ở lại nhà yến làm tổ lâu hơn. 
Thời gian mở loa nhà yến đạt hiệu quả cao
Trên đây là cách hướng dẫn thời gian mở loa nhà yến phù hợp với điều kiện và tập tính sinh sống của yến giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cho mô hình này. Nếu bạn cần tư vấn và dịch vụ hỗ trợ trang bị thiết bị cho mô hình nuôi chim yến lấy tổ, quý khách hàng hãy liên hệ tới Công Ty VXNest chúng tôi để được tư vấn tậnh tình nhất và nhanh chóng nhất. Công ty chúng tôi với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, đã thi công hàng trăm công trình và nhận được những đánh giá cao của khách hàng về hiệu quả kinh tế mà chim yến mang lại. VXNest luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường thành công.