Bên cạnh việc xây nhà yến đảm bảo các tiêu chí an toàn cho chim yến, ô nhiễm tiếng ồn thì duy trì độ ẩm là một điều vô cùng quan trọng. Một môi trường có độ ẩm lý tưởng với nhiệt độ 27 - 29 độ C và độ ẩm từ 75% đến 85%. Để đạt được môi trường lý tưởng này cần phải có thời gian và biện pháp phun sương nhà yến đúng cách và hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về kĩ thuật phun sương trong bài viết dưới đây.
Thời gian phun sương nhà yến hiệu quả

1. Vai trò của máy phun sương trong việc tạo ẩm cho nhà yến

Ngay nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ tiên tiến, nhiều nhà nuôi yến đã sử dụng các thiết bị tạo ẩm để duy trì độ ẩm phù hợp với môi trường sống tự nhiên trong nhà nuôi yến. Trong đó thiết bị máy phun sương được chủ đầu tư sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất. Với giá cả phải chăng, dễ dàng lắp đặt và tiện lợi trong quá trình sử dụng.
Máy phun sương nhà yến có vai trò quan trọng trong việc tạo ẩm cho nhà yến bằng cách phun ra lượng nước cần thiết giúp môi trường sống của yến trong nhà giống với môi trường tự nhiên nhất có thể. Không những thế vào những ngày nắng nóng hệ thống phun sương sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ của môi trường một cách tốt nhất. Từ đó giúp chim yến thích nghi, tồn tại và phát triển bình thường, khoẻ mạnh.
Thời gian phun sương nhà yến hiệu quả

2. Hướng dẫn kỹ thuật sử dụng máy phun sương tạo ẩm

Trước khi có được kĩ thuật sử dụng máy phun sương hiệu quả bạn cần chuẩn bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị cần thiết như máy bơm phun sương, béc phun sương, ống nhựa, bình lọc nước, van điện tử,….Để hệ thống phun sương đạt tiêu chuẩn và hiệu quả như mong muốn trong quá trình lắp đặt cần lưu ý để dây PE phun sương và béc phun sương nằm ở đúng vị trí.
Điều quan trọng tiếp theo nhà nuôi yến nên lưu ý đến đầu máy phun sương không để gần các ván gắn trần, cách xa khoảng 0,5 - 0,7m. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của ván trần và nhiệt độ, độ ẩm nhà yến luôn luôn ổn định. Top 100 Loại Máy Phun Sương Nhà Yến Được Dùng Nhiều Nhất
Thời gian phun sương nhà yến hiệu quả

3. Thời gian phù hợp phun sương nhà yến

Quan trọng nhất trong kĩ thuật tạo ẩm cho nhà yến là thời gian phun sương nhà yến. Cụ thể thời gian hợp lý nhất khi phun sương đó là:
  • Ở bên ngoài nhà yến: Buổi sáng từ 6 giờ đến 9 giờ, buổi trưa từ 11 giờ đến 14 giờ chiều và buổi chiều từ 15 giờ tới 18 giờ. Tần suất phun là 1 giờ 1 lần trong khoảng thời gian phun 5 phút.
  • Ở bên trong nhà yến: mỗi ngày phun từ 9 giờ đến 17 giờ. Cũng phun khoảng 5 phút một lần và mỗi lần cách nhau 1 giờ.
Tùy thuộc vào môi trường mà trong quá trình phun sương bạn nên lưu ý theo dõi thường xuyên độ ẩm không khí để có cách điều chỉnh phù hợp. Không nên phun quá ẩm và cũng như không phun quá ít, chim yến sẽ không thích nghi được môi trường và rời đi nơi khác.
Thời gian phun sương nhà yến hiệu quả

4. Kiểm tra các chỉ tiêu môi trường nhà yến

Trong vận hành nhà yến, đây là một trong những quy trình căn bản và quan trọng nhất. Có thể định kỳ hàng tháng/ quý sử dụng máy đo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng để kiểm tra đo các thông số kỹ thuật bên trong và bên ngoài nhà yến.
Thời gian phun sương nhà yến hiệu quả

5. Cách điều chỉnh thông số nhà yến

Nuôi chim yến là một nghệ thuật và phải thực sự phải có những kiến thức cơ bản. Đặc biệt, cần phải theo dõi môi trường sống của chim yến một cách thường xuyên để có thẻ điều chỉnh phù hợp. Cụ thể là:
  • Nên kiểm tra nhiệt độ định kỳ hàng tháng để đối chiếu với thông số kỹ thuật chuẩn từ đó có sự điều chỉnh hệ thống phun sương hoạt động phù hợp.
  • Nếu độ ẩm nhà yến dưới 75% và nhiệt độ trên 30 độ C thì cần tăng thêm thời gian phun sương nhà yến.
  • Nếu nhiệt độ nhà yến nhỏ hơn 27 độ và độ ẩm lớn hơn 85% thì cần giảm ngay thời gian phun sương để có môi trường sống lý tưởng cho chim yến, để yến không rời bỏ tổ để di cư đến nơi khác.

Thời gian phun sương nhà yến hiệu quả

6. Đơn vị cung cấp, thi công lắp đặt thiết bị nhà nuôi yến uy tín

Bên cạnh yếu tố độ ẩm, nhiệt độ cũng cần quan tâm đến nguồn ánh sáng trong nhà yến, độ ồn và nguồn thức ăn. Tất cả phải được quan tâm một cách chặt chẽ, kĩ lưỡng và điều chỉnh kịp thời thì mô hình nuôi yến mới mang lại hiệu quả cao. Nếu bạn đang có nhu cầu nuôi yến trong nhà mà chưa có kinh nghiệm hãy liên hệ ngay Công Ty VX Nest chúng tôi. Chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín trong lĩnh vực này, chuyên tư vấn hỗ trợ, lắp đặt nhà yến với mức giá cạnh tranh thị trường nhất. Tại đây có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật nuôi yến với kinh nghiệm lâu năm, nhiệt tình tâm huyết với nghề, họ sẽ hướng dẫn và giúp đỡ khách hàng một cách nhiệt tình và chu đáo nhất. Đơn vị cam kết sẽ giúp bạn thành công với nghề nuôi yến bằng tất cả những kinh nghiệm vốn có và tâm huyết của chúng tôi. Đặc biệt, nơi đây có hệ thống trang thiết bị máy móc đầy đủ, có các loại máy đo nhiệt độ, phun sương, các thiết bị âm thanh ánh sáng  phục vụ mô hình nuôi chim yến đầy đủ. Công ty chúng tôi sẽ luôn đồng hành, kề vai sát cánh cùng bạn và chúc bạn luôn thành công