Tiếng chim yến là một trong những công cụ quan trọng trong việc dẫn dụ cũng như tạo cảm giác an toàn, quen thuộc cho chim yến. Có rất nhiều loại âm thanh nhà yến khác nhau được sử dụng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên không phải âm thanh nào cũng phù hợp với nhà yến của bạn. Tùy vào vị trí địa lý, khu vực mà tiếng chim yến sẽ có sự khác biệt. Để tìm hiểu thêm những thông tin cần thiết về tiếng chim yến, bạn hãy cùng VXNEST theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tiếng chim yến có tác dụng gì?

Tiếng chim yến trong nhà có tác dụng dẫn dụ chim yến vào nhà. Bên cạnh đó, còn giúp giữ chân chim yến để chim bắt đầu làm tổ và sinh sản trong nhà yến. Âm thanh chim yến phải có khả năng khuếch tán rộng và vang xa để giúp tiếp cận chim yến ở xa và bao quát hết khu vực nhà yến khiến cho chim yến bị cuốn hút và không muốn bay ra.
 
Tiếng chim yến gọi dẫn hiệu quả chất lượng cao
 
Ngoài ra, tiếng chim yến còn có nhiệm vụ giúp chim yến tìm được đường quay về tổ và nhận biết được bầy đàn của mình. Vì thế tiếng chim yến phải được phát với cường độ và vào thời gian thích hợp. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến việc dẫn dụ chim và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của chim yến.

Cường độ âm thanh phù hợp cho nhà yến

Cường độ âm thanh trong nhà yến cần phải có sự điều chỉnh phù hợp và có kế hoạch rõ ràng chứ không nên phát theo sở thích vì điều đó ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của chim yến.

Cường độ âm thanh trong nhà yến

Tiếng chim yến gọi dẫn hiệu quả chất lượng cao
 
Âm thanh được sử dụng trong nhà yến phải luôn được duy trì và hạn chế thay đổi để không làm cho chim yến cảm thấy bất an. Ngoài ra, tùy vào từng mật độ cá thể trong đàn, khu vực, vùng miền mà cường độ âm thanh sẽ có sự thay đổi nhất định. 
Thời gian phát âm thanh phát trong nhà yến luôn phải duy trì 24/ 24 hàng ngày. Cường độ âm thanh ở mỗi khu vực trong nhà yến cũng cần phải phân biệt, đối với mỗi vị trí thì cường độ cần đảm bảo không làm chim yến phân tâm khi làm tổ.
  • Khu vực trung tâm nhà yến: là nơi sẽ giúp âm thanh chim yến được phát ra và phủ đều nhanh chóng đến mọi ngóc ngách của nhà yến. Cần lắp một cụm 4 đến 8 loa tại khu vực này.
  • Khu vực cạnh tường: tại vị trí này loa nên được đặt hướng ra cửa và là loa đơn được lắp cặp tường.

Cường độ âm thanh ngoài nhà yến

Tiếng chim yến gọi dẫn hiệu quả chất lượng cao
 
Âm thanh ngoài nhà yến sẽ có nhiệm vụ quan trọng trong việc dẫn dụ chim yến đến làm tổ và sinh sống tại nhà yến. Thời gian cần thiết để phát âm thanh cũng là điều mà các chuyên gia trong ngành yến coi trọng. Khoảng thời gian phù hợp để phát tiếng chim yến sẽ bao gồm 2 mốc chính:
  • 5 giờ 30 phút sáng đến 11 giờ 30 phút trưa
  • 13 giờ 30 phút chiều đến 19 giờ tối
Ngoài ra, loại loa được sử dụng cũng cần phải lựa chọn kỹ càng. Để thu hút chim từ vị trí xa cần sử dụng loại thiết bị âm thanh có tần số và khả năng khuếch đại lớn. Công suất của thiết bị âm thanh nên ở khoảng 100W, tần số từ 1.5 đến 20 Hz. Loa nên đặt trên mái nhà và ở 4 hướng khác nhau để thu hút chim dễ dàng và hiệu quả hơn.

Lưu ý khi lắp đặt tiếng chim yến

Loại âm thanh

Tùy vào thời điểm khác nhau mà chúng ta sẽ lựa chọn loại âm thanh thích hợp để phát. Đối với mùa chim yến sinh sản và đẻ trứng thì nên sử dụng những bộ âm giao phối để kích thích chim yến kết đôi với nhau. Còn đối với mùa chim non thì nên sử dụng những bộ âm mix với tiếng bầy đàn, tiếng chim đầu đàn để có thể dẫn dụ chim yến về nhà yến.
 
Tiếng chim yến gọi dẫn hiệu quả chất lượng cao
Loa tu vuông có tác dụng thu hút chim yến ở lại sinh sống và làm tổ trong nhà yến. Xem thêm các loại loa nhà yến tại VXNEST.

Khu vực

Đối với từng khu vực, vị trí địa lý khác nhau thì sẽ phù hợp với tiếng chim yến khác nhau. Theo một số chuyên gia thì lý do dẫn đến việc này là vì sự khác biệt về quần thể , bầy đàn trong từng khu vực. Do đó, tùy từng khu vực mà bạn nên lựa chọn một bộ âm thanh thích hợp.
 
Tiếng chim yến gọi dẫn hiệu quả chất lượng cao

Lưu ý khi lắp đặt các thiết bị âm thanh trong nhà yến

  • Hạn chế đặt các thiết bị âm thanh gần khu vực ẩm ướt hoặc quá gần nguồn nhiệt. Nếu không sẽ dẫn đến hư hỏng cho thiết bị và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chập điện hoặc các sự cố cháy nổ gây nguy hiểm cho người lao động và cả chim yến.
  • Các vị trí, đấu dây phải luôn được đảm bảo liên kết chặt chẽ để không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và đường truyền của loa.
  • Hạn chế đặt loa gần các thiết bị nhà yến khác để tránh tình trạng nhiễm từ trường và làm cho loa không hoạt động được.
  • Không nên đặt các loa hướng vào nhau vì sẽ làm cho âm thanh bị va chạm lẫn nhau và khiến cho âm thanh bị nhiễu, chim yến bị nhầm lẫn và khó xác định đâu là nguồn phát ra âm thanh.
  • Không nên đổi âm thanh liên tục và luôn phát âm thanh với tần số ổn định.

 

Tiếng chim yến gọi dẫn hiệu quả chất lượng cao

Địa chỉ mua các thiết bị âm thanh và tiếng chim nhà yến uy tín

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh, tiếng chim yến nói riêng và các thiết bị nhà yến nói chung. Tuy nhiên, không phải thương hiệu nào trong số đó cũng đảm bảo được chất lượng sản phẩm và dịch vụ được cung cấp.
 
Tiếng chim yến gọi dẫn hiệu quả chất lượng cao
 
VXNEST là doanh nghiệp đã có hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành yến chuyên cung cấp các thiết bị và dịch vụ thiết kế xây dựng nhà yến. Nhận ra tiềm năng của ngành Yến Việt Nam vẫn còn chưa được khai thác triệt để. Chúng tôi mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt đưa tên tuổi và thương hiệu Yến Việt Nam ra thế giới. Để làm được điều đó, chúng tôi phải luôn đảm bảo đem đến các sản phẩm và dịch vụ tuyệt hảo nhất đến tay quý khách hàng. VXNEST cam kết chỉ sử dụng và cung cấp các sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín tại Đài Loan, Đức, Malaysia và các thương hiệu uy tín, lâu đời tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng thường xuyên đem đến những ưu đãi hấp dẫn để gửi tặng và tri ân đến những quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm của VXNEST. Kính mong được phục vụ và hợp tác với quý khách hàng trong tương lai.
Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu về bất kỳ sản phẩm và dịch vụ nào liên quan đến nhà yến. Đừng ngần ngại truy cập ngay website thietbinuoiyenvxnest.com hoặc gọi đến số HOTLINE để được tư vấn miễn phí nhé!