Việc lắp đặt thiết bị nuôi yến giá rẻ và xây dựng nhà yến đúng cách không phải là yếu tố duy nhất khiến cho nhà yến thành công mà còn phải có người quản lý và chăm sóc. Đúng là phương pháp là thành phần đầu tiên hỗ trợ nhà yến dụ chim yến đến ở, nhưng chính việc quản lý và chăm sóc nhà yến của chủ nuôi mới hỗ trợ nhà yến ở lại và phát triển. Nếu người chủ không chăm sóc và quản lý chim đúng cách, đàn sẽ không thể phát triển và chim sẽ bỏ trốn tìm nhà mới.
 
Vì sao thiếu kỹ thuật nuôi yến lại dẫn đến nhà yến thất bại?
 

1. Vì sao đàn yến phát triển chậm ?

Không chú ý luồng bay của chim yến

 
Vì sao thiếu kỹ thuật nuôi yến lại dẫn đến nhà yến thất bại?
 
Để bắt đầu, điều quan trọng là phải chú ý đến hướng bay của chim yến sau khi chim bay qua cửa vào nhà. Sau khi bay qua lỗ thu chim, chim bay vào phòng lượn như thế nào, qua cửa phòng lượn về phòng làm tổ đa số làm không đúng, chim phải bay xuống sàn (trong khi chim yến có thói quen bay một góc 45 độ) hoặc có nhà thông với phòng làm tổ bằng một lỗ nhỏ không đúng hướng đường bay của chim, nên chim đó.
 
Vì sao thiếu kỹ thuật nuôi yến lại dẫn đến nhà yến thất bại?
 
Hơn nữa, các bước kích thích chim như tiếng chim, loa, các loại dung dịch tạo mùi nhà yến, phun sương,…để chim đi sâu hơn không được thực hiện tốt. Thiết kế này không chính xác; chim con không tìm được đường về nhà khiến đàn chậm lớn (nếu chim con có đường về thoải mái thì số lượng chim trong nhà có thể tăng ít nhất 2 lần trong năm).

Khu vực xây nhà yến đẩy nhanh việc đô thị hóa 

 
Vì sao thiếu kỹ thuật nuôi yến lại dẫn đến nhà yến thất bại?
 
Đô thị hóa nhanh, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao, độ ẩm thấp vào mùa khô, khan hiếm thức ăn và mật độ nhà yến ở các vùng ven biển cao là tất cả những yếu tố khiến chim yến sinh trưởng chậm lại. Chính vì vậy mà ở Tây Nguyên gần đây có hiện tượng tạo nhà yến tương đối dễ cho chim yến vào, môi trường không khí mát mẻ hơn, nhiều côn trùng trên cây xanh và các yếu tố khác thu hút chim yến bay về. 

Lỗi mở âm thanh quá lớn trong nhà yến

 
Vì sao thiếu kỹ thuật nuôi yến lại dẫn đến nhà yến thất bại?
 
Một vấn đề khác cần quan tâm là người nuôi yến không nên là mở tiếng chim yến quá lớn. Hãy xem một số ví dụ về các loài chim: Khi bay bên ngoài hoặc đứng dưới các tòa nhà có chim, hoặc gần các lỗ tập trung chim, chúng ta sẽ nghe thấy tiếng hót. Chỉ cần nhẹ nhàng gọi nhau là đủ. Tiếng chim yến quá lớn sẽ làm phiền người khác, đây là một trong những lý do khiến nhiều nơi không muốn nuôi chim trong thành phố. 

Điều quan trọng là phải hiểu tập tính của loài chim yến

 
Vì sao thiếu kỹ thuật nuôi yến lại dẫn đến nhà yến thất bại?
 
Tổ của chim yến bao gồm nước bọt - một chất liệu từ chính cơ thể nó dùng để làm tổ cho chim sơ sinh nằm chứ không phải rêu, cỏ, cọng lá, đất sét, ... như nhiều tổ chim khác. Các loài chim yến có sự phân bố khá hạn chế, chủ yếu sinh sống ở Đông Nam Á. Nhiều cá thể đã nhiều năm nuôi, sinh sản, ấp trứng nhân tạo, sinh sản ... Chim yến vẫn thích ở đây và không làm gì để mở rộng môi trường sống.
 
Vì sao thiếu kỹ thuật nuôi yến lại dẫn đến nhà yến thất bại?
 
Đặc biệt, chim yến sào có khả năng độc đáo để phát hiện ra tổ của chúng trong bóng tối bằng cách sử dụng định vị bằng tiếng vang, và chúng hiếm khi đi vào nhầm tổ của một con chim yến khác. Chim yến rất nhạy cảm và có cảm nhận rất tinh tế về điều kiện khí hậu nơi nó muốn sinh sống. Vì vậy, việc nuôi chim yến không hề đơn giản, cần có hiểu biết về sinh học chim yến, có kỹ thuật đúng và phù hợp với từng khu vực định xây nhà, chú ý quan sát và chăm sóc chim yến. Phát hiện sớm các vấn đề tồn tại một cách tỉ mỉ để sửa chữa kịp thời.

2. Một số lý do dẫn đến nhà nuôi yến gặp thất bại

Lựa chọn vị trí xây dựng nhà yến không chính xác

 
Vì sao thiếu kỹ thuật nuôi yến lại dẫn đến nhà yến thất bại?
 
Những năm gần đây rộ lên "trào lưu" xây nhà nuôi yến ở các tỉnh phía Bắc, từ Huế trở ra Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Thái Bình ... đây là một hướng đi không đúng đắn, có thể ảnh hưởng đến sản lượng và tổng đàn chim yến của Việt Nam. Ở nhiều tỉnh miền Bắc, trong mùa đông, có nhiều đợt gió mùa, nhiệt độ từ 10 đến 12 độ C, có nơi xuống 6 – 7 độ C, kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Đây không chỉ là nhiệt độ vượt quá khả năng chịu đựng của chim mà còn đã chạm ngưỡng tử vong đối với chim yến. Theo một đánh giá rộng rãi, hơn 50.000 chim yến và một số nhà yến đã chết vào tháng 1 năm 2016. Chim yến không phải là loài chim di cư nên mùa đông không biết bay về miền Nam ấm áp, như một phản xạ tự nhiên. Yến sẽ chết khi quá lạnh, chết đói vì thiếu thức ăn.
 
Vì sao thiếu kỹ thuật nuôi yến lại dẫn đến nhà yến thất bại?
 
Tuy nhiên, số lượng chim sống sót sau đó dẫn đến sự ra đời của những con chim mới, chúng có thể trở lại vào mùa ấm áp vì chúng nghe thấy tiếng kêu của bầy, ngửi thấy mùi mồi và bị thu hút vào quần thể côn trùng trong khu vực. Vì miền bắc ít nhà yến nên chúng lại trở về ngôi nhà có phần quen thuộc đã được nhiều chim yến lựa chọn từ năm trước. Vấn đề là phải làm dần dần, làm thí điểm, có các bước chống rét, tăng cường nguồn thức ăn, thiết kế chuồng trại phù hợp,… và cuối cùng là xây dựng cơ chế nuôi chim yến ở ở vùng lạnh thì mới có thể quảng bá hướng đi này.

Khâu thu hoạch sai cách

 
Vì sao thiếu kỹ thuật nuôi yến lại dẫn đến nhà yến thất bại?
 
Có lẽ sau khi dụ được chim vào có một vài chủ nuôi yến vui sướng, và thu hoạch chúng quá sớm. Nhiều người nuôi chim yến đã nói với tôi rằng họ thu hái và cắt tỉa hàng tháng, mặc dù thực tế là các khuyến cáo kỹ thuật nói rằng nên thu hoạch tổ yến lần đầu tiên khi có ít nhất 200 tổ yến trong nhà (Malaysia), và chỉ có Yến đã qua sử dụng nên được thu thập. để đẻ trứng hai lần sau khi chim bay.
 
Vì sao thiếu kỹ thuật nuôi yến lại dẫn đến nhà yến thất bại?
 
Khoảng thời gian giữa hai lần thu hoạch lần đầu phải là 6 tháng. Vì chim yến là một loài chim yếu ớt, dễ bị tổn thương và sợ hãi những kẻ tấn công, nó thích cư trú trong những ngôi nhà bỏ hoang hoặc trên những hòn đảo hẻo lánh. Nếu mọi người cứ vào nhà gây náo loạn, nó sẽ sợ hãi và bỏ đi. Ví dụ, nếu bạn nhấn mạnh việc nuôi số lượng chim lần đầu tiên, nếu bạn thu hoạch thường xuyên, đàn sẽ chậm phát triển và tổ sẽ mỏng.

3. Kết luận

 
Vì sao thiếu kỹ thuật nuôi yến lại dẫn đến nhà yến thất bại?
 
Không thể chiều theo ý chủ đầu tư cũng như lợi nhuận của nhà thiết kế tư vấn chỉ biết đến lợi nhuận của việc thiết kế và xây nhà; thay vào đó, cần dựa vào tính khách quan về đời sống sinh học của chim để xác định khu vực xây dựng có phù hợp và sắm các loại thiết bị điện cho nhà yến chất lượng cao để đầu tư lâu dài, có tiềm năng mang lại lợi nhuận nhanh và nhiều hơn không!
 
Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn và xác định địa điểm và cách thức xây dựng nhà nuôi yến thành công sau gần 6 năm phát triển nghề nuôi chim yến tại Việt Nam, từ năm 2016 đến năm 2022. Nếu bạn cần tư vấn về xây nhà yến hãy liên hệ với chúng tôi VXNEST qua số 0938 44 8818 đề được giải đáp các thắc mắc kịp thời.