Đề có thể xây nhà nuôi yến như thế nào đơn giản hiệu quả cao và giúp giữ chân chim yến lâu dài thì cần biết những gì? Điều quan trọng là phải dựa vào kết quả để xây dựng một ngôi nhà nuôi yến 100m2 với giá cả phải chăng. Điều tra cơ bản về môi trường, địa điểm, khí tượng ... Ngoài ra, phương pháp nuôi yến đơn giản, chi phí thấp phải đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của chúng.
 
Xây nhà nuôi yến như thế nào đơn giản hiệu quả cao
 

1. Kích thước nhà yến

 
Chim yền thường xây tổ trong những hang động khổng lồ. Cách xây dựng nhà nuôi yến hiệu quả giá rẻ đó là xây nhà yến với kích thước từ 10 – 15m đến 10 – 20m và diện tích mặt bằng 150 – 200m. Tuy nhiên, tùy từng gia đình và hoàn cảnh mà tổng chi phí xây dựng nhà nuôi yến sẽ khác nhau và mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, làm thế nào để nâng cao sức chứa bên trong có thể được tách ra thành ba đến năm tầng sau đó. Ví dụ như ở Indonesia, chim yến được nuôi trong những ngôi nhà lớn thường được tiến hóa khá nhiều. Diện tích trung bình 150 – 200m2 sẽ có 54 tổ trên 1m2/năm, còn diện tích nhỏ nhất là 80m2.
 
Xây nhà nuôi yến như thế nào đơn giản hiệu quả cao
 
Đối với mái của nhà yến thì để có được hiệu quả tối ưu, các vật liệu như tôn lạnh nên có góc nghiêng về cục nóng ít nhất là 45 độ, và các khu vực lạnh nên nhỏ hơn 30 độ. Để giảm thiểu nhiệt độ trong nhà yến, lớp mái nên cách trần nhà khoảng 0,5 – 0,8m.

Phòng yến

 
Xây nhà nuôi yến như thế nào đơn giản hiệu quả cao
 
Đối với phòng yến thì người nuôi chim yến nên tách đất xây dựng thành 4 – 5 phòng 4 x 4m nếu hẹp (4 x 16m, 4 x 20m). Phương pháp xây dựng nhà yến gần đây và phổ biến nhất là kết cấu 5 – 6m x 20m chia làm ba tầng và mang lại hiệu quả rất cao. Sẽ có kỹ thuật dùng các loại loa nhà yến để mang lại hiệu quả trong cho yến bằng cách sử dụng mô hình tạo nhà yến này.
 
Tường nhà yến phải cao từ 5,5 – 6m, tuy nhiên tường càng cao thì nhà yến càng tốt. Điều này giúp điều hòa không khí, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong khu vực làm tổ. Nếu nhiệt độ hơn 27 độ C, chiều cao nên từ 3 – 4,5m. Ở vùng khí hậu lạnh hơn, chỉ cần 2-3 mét.
 
Độ dày của tường nhà yến có thể từ 20 đến 25cm. Vật liệu xây dựng tốt nhất là cát, vôi và xi măng. Chủ nuôi yến có thể xây hai lớp gạch và cách nhau 5cm để giúp giảm nhiệt độ nếu địa điểm nóng. Một lưu ý khác là các chủ nuôi nên phủ xi măng mặt ngoài và trong sao cho trơn láng. Để tránh những con vật khác xâm nhập vào nhà nuôi chim.

Cửa ra vào nhà yến

 
Xây nhà nuôi yến như thế nào đơn giản hiệu quả cao
 
Chỉ có một phương pháp duy nhất là xây cửa nhà yến như lối vào của một hang động để chim yến vào vì chúng chỉ trú ngụ trong hang. Để thu hút chim tốt nhất, cách tạo nhà cho chim nên sơn màu đen. Cường độ ánh sáng chỉ nên nhỏ hơn 2 lux và hạn chế độ sáng tốt nhất từ bên ngoài.
 
Hướng dẫn xây nhà với kích thước chiều cao và rộng cửa hàng yến là 30 x 20cm, 45 x 30cm. Chủ nuôicó thể yêu cầu hỗ trợ trên làm thế nào để làm tổ chim lớn hơn sẽ cho chim vào nhà, chẳng hạn như 80 x 40cm hoặc 100 x 20cm. Để hạn chế độ sáng, nên đặt vách ngăn giả cách cửa khoảng 50cm. Khi chim vào trong nhà để trú ngụ, cửa sẽ quá lớn và nhẹ đối với chúng.
 
Cách làm chuồng chim nhỏ kích thước 4 x 16cm với lối vào gần mép tường. Với các khẩu độ 10 x 20cm ở đỉnh và giữa tường, bạn có thể xây một tổ yến lớn (8 x 16 x 20cm). Bạn có thể tạo hai lỗ ra vào cho tổ bằng hai kích thước trên.

Lỗ thông tầng

 
Xây nhà nuôi yến như thế nào đơn giản hiệu quả cao
 
Một khoảng trống để mở thông tầng từ trên xuống dưới phải có trong bản phác thảo thiết kế nhà nuôi yến. Để hỗ trợ việc bố trí loa hướng chim yến giữa các tầng dựa cho âm thanh thoải mái nhất. Chiều rộng của lỗ thông tầng sẽ từ 2,2 – 2,5m, tương đương với độ sâu của các hang động tự nhiên. Các lối đi hình chữ T hoặc chữ L với chiều rộng 3 – 4m là điều phổ biến ở những chủ nuôi yến có kinh nghiệm.

2. Xây xà gỗ nhà yến

 
Xây nhà nuôi yến như thế nào đơn giản hiệu quả cao
 
Chủ nuôi nên chọn loại gỗ làm nhà yến giá rẻ nào cho xà gỗ nhà yến của mình đồng thời có thể mở rộng không gian làm tổ và để tổ bám chặt vào chúng nhất có thể. Gắn trực tiếp xà gỗ vào khối bê tông dày 1,5 – 2 cm, rộng 15 – 20 cm. Các xà gỗ sẽ có kích thước khác nhau; khu vực nóng sẽ có chiều rộng 15 cm và dày 1,5 cm, trong khi khu vực lạnh sẽ có chiều rộng 29 cm và dày 2cm. Nếu phòng quá nhỏ sẽ có quá nhiều ánh sáng, gió,...
 
Trong quá trình xây nhà nuôi yến, việc lắp thêm gác góc có mùi thơm hấp dẫn yến ngay trên các thanh gỗ làm tổ là hoàn toàn khả thi hoặc có thể dùng các dung dịch tạo mùi trong nhà yến để tăng năng suất của chúng. Đối với các phòng yến việc lắp đặt các thanh xà ngang bằng gỗ theo phương ngang khoảng 30cm thành mỗi ô, có hình chữ nhật, kích thước 30 x 40cm x 100cm là phương pháp xây dựng nhà yến. Các dầm dọc bổ sung cũng được sử dụng để tạo hình các dầm gỗ. Bầy ruồi phải có thể làm tổ trên sàn gỗ trong thời gian dài và với số lượng lớn. 
 
Xây nhà nuôi yến như thế nào đơn giản hiệu quả cao
 
Đối với chất lượng gỗ, nếu bạn muốn tạo một ngôi nhà nuôi chim yến lâu dài  để ý đến loại gỗ bạn dùng cho nhà yến vì chim yến coi thường những mùi bất thường và những loại gỗ cứng trong khi làm tổ và tồn tại loại gỗ lý tưởng cho nhà yến phải đáp ứng các yêu cầu sau:
  • Gỗ nặng từ 600 đến 750 kg mỗi mét khối.
  • Gỗ có độ cứng càng cao thì càng ít bị ẩm mốc, chống mối mọt.
  • Vân gỗ dày, bề mặt nhẵn và có rãnh.
  • Nó có mùi tự nhiên, nhẹ và không chứa dầu.
  • Cần có ít nhất mười năm tuổi thọ.
  • Xử lý khô, vết cắt chính xác và kỹ thuật phù hợp

Một số loại gỗ nhà yến  tại VXNEST được chủ nhà yến ưa chuộng:

Gỗ Meranti AA nhập khẩu Malaysia

 
Xây nhà nuôi yến như thế nào đơn giản hiệu quả cao
 
Gần với tâm gỗ, loại gỗ này liếm dát ở các đầu của nhiều thanh, màu sắc của nó thường là đỏ hồng hoặc đỏ thẫm, rất ít lỗ bên trong, càng cứng thì càng nặng và gỗ càng ngả màu. . Màu sắc của gỗ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của nó. Vì phần ruột gỗ bên trong chết đi nên loại gỗ này không hút nước. Tuổi thọ trung bình từ 10 đến 30 năm.

Gỗ Meranti Bukit

 
Xây nhà nuôi yến như thế nào đơn giản hiệu quả cao
 
Gỗ Meranti Bukit ít mùi, chịu ẩm, có màu đỏ sẫm, cứng và nặng, trọng lượng trung bình khoảng 630kg/m3 trở lên. Vì gỗ Meranti Bukit dùng để sản xuất nhà yến cứng hơn và nặng hơn nên phải có rãnh để chim yến bám vào. Tuy gỗ Meranti Bukit có giá thành tương đối cao nhưng xét về hiệu quả kinh tế lâu dài thì đây vẫn là một khoản đầu tư tốt cho các chủ nhà nuôi chim yến. Gỗ Meranti Bukit có tuổi thọ trung bình từ 15 năm trở lên.

Gỗ bạch đàn Indonesia

 
Xây nhà nuôi yến như thế nào đơn giản hiệu quả cao
 
Phần lớn nhà yến ở Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, được làm bằng gỗ bạch đàn Indonesia. Gỗ Meranti trắng là một dạng gỗ mới đã được sử dụng trong việc xây dựng các nhà nuôi chim. Cây bạch đàn mọc thẳng và có thể đạt chiều cao 20-25 mét hoặc hơn trong điều kiện tuyệt vời. Vỏ cây bạch đàn có màu nâu sẫm, dày khoảng 2 cm, nhẵn và có khả năng chống cháy. Vỏ cây Bạch đàn có biểu hiện gãy xiên không đều. Gỗ bạch đàn có màu vàng tươi hoặc đỏ. Các thớ gỗ xoắn và không đều. Nhược điểm của gỗ bạch đàn Indonesia là dễ bị biến dạng do thay đổi độ ẩm. Dễ bị cong vênh và nứt vỡ. Gỗ bạch đàn có thời gian sử dụng ngắn do khả năng chống mối mọt yếu.
 
Với bài viết này, Thiết bị nhà yến VXNEST chúng tôi đã chia sẻ một số kỹ thuật cơ bản về xây dựng phần thô cho nhà nuôi yến để các chủ nuôi có thể tham khảo trong quá trình xây dựng nhà nuôi yến cho mình. Ngoài ra, tùy thuộc vào kỹ thuật của từng công ty, có thể có những thay đổi nhất định. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến kỹ thuật nhà nuôi yến, thiết bị trong nhà yến vui lòng liên hệ với VXNEST chúng tôi qua số 0938 448 818 để được tư vấn miễn phí.