Nuôi chim yến là một ngành mới và đang phát triển mạnh so với các ngành lâu đời khác như cao su, nuôi trồng thủy hải sản và nông nghiệp. Đây là một trong những ngành nghề liên quan đến một khoản đầu tư vốn nhỏ nhưng có thể tạo ra lợi nhuận khổng lồ trong tương lai. Nuôi chim yến liên quan đến việc chuyển đổi ngôi nhà làm thành các cấu trúc dành cho chim yến. Mục đích của việc chuyển đổi này là để cho chim yến làm tổ và khai thác sản phẩm của yến. 
 
Tổ yến
Tổ yến được xếp hạng trong số các sản phẩm động vật đắt trên thế giới. Vì vậy, để tăng năng suất của chim yến, việc nghiên cứu môi trường sống thích hợp cho chim yến cần được thực hiện kỹ lưỡng. Các yếu tố môi trường như nhiệt độ không khí, nhiệt độ bề mặt, độ ẩm tương đối, tốc độ không khí và cường độ ánh sáng là những yếu tố chính cho một nhà nuôi Yến thành công. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công khi nuôi yến

Nhiệt độ

Nhiệt độ lạnh thường đi kèm với rét và tỷ lệ yến về nhà ở thường không cao. Tuy nhiên nếu thời tiết nóng quá cũng khiến yến làm tổ thất bại một phần hoặc toàn bộ trong nhà yến. Nhiệt độ không khí bên trong tòa nhà nên được duy trì từ 26°C đến 35°C. Vì nếu nhiệt độ bên trong thấp hơn khoảng này thì trứng sẽ khó nở và chim yến phải bay về thường xuyên hơn để giữ ấm cho trứng, bạn nghĩ chim yến có thích môi trường bên trong này không? Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG. 
Nếu nhiệt độ bên trong cao hơn phạm vi cho phép sẽ tốt cho trứng, còn bản thân chim yến thì sao? Yến không thích nhiệt độ quá nóng, đó là lý do tại sao nhiệt độ làm cho nhà yến thất bại thường cao hơn 31 độ C trong hầu hết thời gian. Điều này chứng tỏ yến rất thích môi trường ấm trong nhà yến.
 
Nhiệt độ thích hợp

Độ ẩm

Độ ẩm tương đối tốt cho yến là từ 80% đến 90%. Nếu độ ẩm thấp hơn nhiều so với phạm vi cho phép, chim con sẽ cảm thấy khát nước trong thời gian ngắn. Vì vậy, chim yến thỉnh thoảng phải bay về để cho chim con ăn. Bạn có nghĩ rằng yến sẽ thích loại môi trường này?
Nếu độ ẩm thấp hơn nhiều so với phạm vi cho phép, tổ sẽ bị dính nhiều lông và chim yến sẽ bị rụng lông. Ngược lại, nếu độ ẩm cao hơn nhiều so với phạm vi cho phép trong thời gian dài, tổ sẽ khó khô và dính trên tấm ván làm tổ. Trường hợp xấu hơn là tấm ván làm tổ sẽ bị nấm mốc và gãy vỡ.
 
Độ ẩm nhà yến thích hợp

Gỗ trong nhà yến

Cho dù bạn đang làm nhà yến cho chính bạn hay bạn là đơn vị thiết kế thi công cho người nuôi. Công việc của bạnc hính là lựa chọn những vật liệu xây dựng chất lượng nhất, gỗ nhà yến chính là yếu tố quyết định trong trường hợp này. 
Tuy nhiên, đứng tước vô vàng những loại gỗ nhà yến trên thị trường, chắc hẳn ai cũng sẽ hoang mang và không thể lường trước được chất lượng. Hiểu rõ tâm lý dó, bài viết này gửi đến bạn một số loại gỗ nhập nhẩu chất lượng với giá thành phải chăng đến từ thương hiệu phân phối Các loại gỗ làm nhà yến nhập khẩu giá tốt - VXNEST.

Gỗ Bạch Tùng 

Gỗ bạch tùng được khai thác từ cây bạch tùng vùng Tây Nguyên Việt Nam. Cây gỗ bạch tùng được sơ chế và khai thác bằng công nghệ hiện địa như sấy gô, khử trùng, bào lán 4 mặt cắt, tạo rãnh cho thanh gỗ làm tổ nhà yến. Là một trong những loại gỗ được ưa chuộng trong kinh doanh khai thác bằng cách xây nhà yến.
 
Gỗ bạch tùng
 
Thông số kỹ thuật:
 • Tên sản phẩm: Gỗ Bạch Tùng 
 • Xuất xứ: Việt Nam 
 • Kích thước: Dày 1.8cm, rộng 15cm, 20cm ( khổ dài 2m - 4.5m)
 • Công dụng: Làm thanh cho chim yến nhả tổ và cư trú
Gỗ Bạch Tùng nhà yến do VXNEST cung cấp nhận được sự tin dùng bởi nhiều thợ lành nghề trong ngành yến. Không chỉ bởi chất lượng tuyệt vời mà còn bởi giá thành phải chăng. Ưu điểm của loại gỗ này so với các loại gỗ ngoại nhập khác chính là độ bền và tuổi thọ sử dụng lâu dài. Với mức giá này bạn khó có thể tìm thấy loại gỗ nhà yến nào khác chất lượng như Gỗ Bạch Tùng.

Gỗ Bạch đàn Indonesia

Gỗ Bạch Đàn được VXNEST nhập khẩu trực tiếp từ Indonesia là loại gỗ được sử dụng phổ biến tại các nhà yến Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của loại gỗ này là độ bền cao cùng với độ ẩm trong gỗ thấp giúp gỗ tránh các tình trạng mối mọt, vi khuẩn xâm nhập. Chất gỗ có thể bám keo, bảm đình tốt giúp chim yến có thể thuận lợi và dễ dàng làm tổ giúp cho ra các sản phẩm tổ yến đồng đều về chất lượng.
 
Gỗ bạch đàn Indo
 
Thông số kỹ thuật:
 • Tên sản phẩm: GỖ BẠCH ĐÀN *
 • Xuất xứ : Indonesia
 • Kích thước : Rộng 15cm, 20cm và dày 2cm (1 khổ dài 2m)

Gỗ Meranti đỏ Malaysia

Gỗ Meranti đỏ được nhập Malaysia được sử dụng phổ biến tại các nhà yến thuộc khu vực Đông Nam Á. Đây là loại gỗ có độ bền cao và tuổi thọ sử dụng lâu dài lên đến 20 năm. Thớ gỗ dày, bề mặt nhẵn cùng giúp cho chim yến đậu lại và làm tổ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, độ ẩm của gỗ chỉ dao động trong mức từ 10 đến 14 phần trăm giúp cho gỗ không có hiện tượng mốc, mục làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhà yến.
 
Gỗ Meranti Đỏ
 
Thông số kỹ thuật:
 • Tên sản phẩm: Gỗ MERANTI ĐỎ 
 • Xuất xứ: Malaysia
 • Kích thước: Chiều dài từ 2m -4m.
 • Bảng gỗ đỏ có kích thước 15 phân (1 khối hoàn chỉnh là 330 mét/khối).

Gỗ Meranti AA

Meranti AA là loại gỗ được sử dụng nhiều trong các thiết bị nuôi yến nói riêng và nhà yến nói chung. Với chất liệu gỗ đặc biệt, gỗ Meranti AA thường được tin dùng trong việc làm thanh cho chim yến cư trú đậu và ngả tổ trên thanh gỗ. Sự khác biệt và cũng là ưu điểm lớn nhất của loại gỗ này chính là khi sử dụng, gỗ Meranti AA giúp chim yến mau làm tổ hơn, nhất là sản lượng và tổ yến tạo ra trắng hơn, sạch và đẹp hơn rất nhiều lần so với các loại gỗ thường.
 
Gỗ Meranti AA
 
Gỗ Meranti AA nhập khẩu Malaysia cũng có những ưu điểm tương đồng với các loại gỗ Meranti khác đó là độ bền cực cao và độ ẩm thấp giúp gỗ có thể sử dụng lâu bền trong thời gian dài. Bên cạnh đó, gỗ có độ cứng nhẹ giúp cho quá trình thu hoạch tổ dễ dàng và không làm bong tróc gỗ. Gỗ Meranti AA nhập khẩu Malaysia hiện đang là loại gỗ gây ấn tượng và được săn đón trên thị trường bởi các chuyên gia lành nghề trong ngành yến.
 

Các thiết bị hỗ trợ

Ngoài các loại gỗ và điều kiện như độ ẩm, nhiệt độ. Nhà yến của bạn cũng cần thêm những thiết bị hỗ trợ nhà yến như loa, anply nhà yến, dung dịch tạo mùi nhà yến hay các loại thiết bị điện và các thiết bị kiểm tra điện khác. Công dụng cơ bản của các thiết bị này như sau:
 • Amply nhà yến có tác dụng phát âm thanh, thường là âm thanh gọi yên trong nhà yến
 • Loa nhà yến là thiết bị phóng âm thanh từ amply nhà yến, đảm bảo yến vào nhà đúng hướng với cũng tần số âm thanh
 • Dung dịch tạo mùi nhà yến được dùng để tạo mùi cho nhà yến mới xây, yến sẽ dễ dàng thích nghi và ở lâu hơn
 • Các thiết bị điện như tụ loa hoặc dây điện có tác dụng dẫn điện cho các thiết bị điện trong nhà yến
 • Thiết bị kiểm tra điện sẽ đảm bảo cho nhà yến không xảy ra tình trạng chập điện hoặc đoản mạch, gây nguy hiểm cho chim
Bài viết trên giới thiệu khái quát đến bạn đọc một số yếu tố ảnh hưởng đến nhà yến thành công, bên cạnh các thông tin trên bạn đọc và khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về Loa hay Amply nhà yến mời bạn đọc xem thêm tại Top 7 sản phẩm loa nhà yến hiệu quả nhất và Bảng giá các loại Amply nhà yến chất lượng.
Với phương châm khách hàng là giá trị côtrs lõi, VXNEST ngoài mục tiêu kinh doanh, chúng tôi còn mong muốn mang đến thật nhiều giá trị cho cộng đồng nuôi và khai thác yến tại Việt Nam. Uy tín là chất lượng, Vxnest tự hào là thương hiệu cung cấp các thiết bị và dịch vụ hỗ trợ nhà yến nhanh nhất, hiệu quả nhất!