Nuôi yến đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Mang lại tính hiệu quả và kinh tế cao, tuy nhiên, làm thế nào để có thể chiêu gọi yến về sinh sống và làm tổ lại là vấn đề muôn thuở. Bằng cách sử dụng loa nhà yến, người ta lại băn khoăn thêm rằng, bố trí loa nhà yến như thế nào mới phải?
Loa dẫn nhà yến giá rẻ
Loa nhà yến là một thiết bị kỹ thuật quyết định đến sự thành công của nhà yến. Chức năng chính của loa nhà yến là phát âm thanh để thu hút chim yến vào nhà yến.
Phát âm thanh trong nhà yến để tạo sinh cảnh, giúp chim yến xác định vị trí, hướng bay. Cụ thể có những loại loa nhà yến nào và cách bố trí loa ra làm sao? Hãy cùng VXNEST nhà yến giúp thu hút nhiều chim yến về làm tổ.

Loa ngoài

Loại loa này như tên gọi của nó sẽ được đặt ở bên ngoài nhà yến, thông thường là ở nóc chuồng hoặc mái nhà. Công suất cơ bản thường sử dụng là 20W, 8Ω. Loại này có tác dụng thu hút chim yến ở khoảng cách từ 1 đến 3 km. Loa phóng đặc ngoài còn được chia làm hai loại là loa đơn hướng và loa đa hướng.
 • Loa đơn: hướng đặt ở giữa chuồng có thể sử dụng từ 2 đến 3 loa. Thông thường sẽ là 3 loa để hướng ra ba hướng khác nhau. Nó sẽ được sử dụng một sợi dây riêng, kết nối với amply và kênh trái loa nóc.

Cây loa phóng đơn HP6000

 • Loa đa hướng: đặt ở vị trí lỗ chim yến bay ra vào. Tất nhiên là sẽ đặt cách miệng lỗ để đảm bảo đường bay cho chim. Khoảng cách này tầm 1 mét là vừa. Cũng sử dụng một sợi dây riêng để kết nối với amply và kênh phải loa nóc

Loa phóng tầng HP6000

Khi sử dụng loa phóng ngoài bạn cần điều chỉnh âm lượng kênh bên phải nhỏ hơn kênh bên trái. Phần mid chỉnh hướng 11h, bass chỉnh hướng 8h và treble hướng 2h.

Loa trong

Loa nhà yến giá rẻ

Loại loa này được đặt ở các vị trí giá tổ hay góc tường. Để cho chim yến ở trong nhà có thể nghe thấy. Có 3 cách đi loa trong nhà phổ biến:
 • Bắt loa song song: đây là phương án được nhiều chủ nhà yến sử dụng. Vì nó rất đơn giản lại mang đến hiệu quả cao. 
 • Bắt loa nối tiếp: kiểu bắt loa này không được sử dụng thường xuyên. Vì các loa có công suất lớn sẽ dễ khiến cho những loa yếu hơn bị hư hỏng. 
 • Bắt loa nối tiếp và song song: phương án này là tối ưu nhất. Tuy nhiên để có thể lắp đặt thì người lắp đặt cần có kinh nghiệm và tay nghề cao. Trên cơ bản khi sử dụng dịch vụ của âm thanh nhà yến bạn cũng có thể lựa chọn dịch vụ lắp đặt. Để quá trình này diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Loa dẫn thông tầng

Nên đặt công suất của các loại này từ 150 cho đến 300 W. Công dụng của chúng là dụ cho chim yến ở trong nhà và đến các tầng các phòng khác nhau.
Cách bật loa nhà Yến:
 • Loa lỗ thường được lắp đặt ở vị trí chim bay ra và bay vào. Sử dụng dây kết nối với amply và kênh bên trái.
 • Loa thông tầng: lắp đặt tại các vị trí giao nhau giữa tầng, phòng. Cũng sử dụng một sợi dây kết nối với amply và kênh phải.
 • Loa lỗ và loa dẫn thông tầng thường có âm lượng kênh phải lớn hơn kênh trái. Điều chỉnh các thông số tương tự như loa phóng bên ngoài.

Loa ru chùm nhà yến

Loa dẫn thông tầng được lắp đặt ở khu vực thông tầng, hành lang ra vào. Vị trí lắp loa lỗ là các lỗ chim bay ra, vào nhà yến.
Mỗi lỗ được gắn 2 loa bên cạnh chim bay ra vào giúp hệ thống âm thanh xuyên suốt căn nhà. Điều hướng và hướng dẫn cho chim yến vào bên trong nhà yến.
Hệ thống ngăn phòng bên trong nhà yến thường làm theo kiểu so le giúp giảm bớt ánh sáng vào bên trong nhà yến.

Loa ru trong nhà: 

Giúp tạo môi trường phù hợp cho chim ở lại và kích thích chim làm tổ ở những vị trí nhất định trong nhà yến. Loa ru được bố trí ở các góc của giá tổ và tường. Trung bình cứ 100 m2 thì bố trí khoảng 150 đến 200 loa ru. Loa ru được lắp đặt vào các góc trong các ô của tổ để phân tán âm thanh đều khắp các phòng trong nhà yến nhằm tạo ra một bầy đàn lớn và tạo môi trường cho yến sinh sống bên trong. Vi trí lắp đặt loa ru cần phù hợp hướng ra vào nhà yến tham khảo Cách đi loa nhà yến

Loa nhà yến

Là thiết bị phải hoạt động liên tục trong môi trường khắc nghiệt nên chủ nhà yến cần lựa chọn cho mình những sản phẩm loa chất lượng chính hãng nhằm mang lại hiệu quả cao trong việc nuôi yến và không làm gián đoạn trong quá trình vận hành của nhà yến.
Và ngoài ra để loa trong trẻo không bị méo tiếng nên chọn loa và ampli đồng bộ. Công sức của ampli nhà yến phải gấp gưỡi so với công suất của loa.

Những vấn đề khác cần quan tâm khi lắp đặt loa cho nhà yến

Âm thanh phức hợp dẫn dụ chim yến

Đây là loại âm thanh được nghiên cứu và tạo ra giúp chim yến gần gũi hơn với môi trường tự nhiên và phù hợp với đặc tính của loài chim này. Lưu ý, ở mỗi giai đoạn nuôi yến sẽ sử dụng loại âm thanh khác nhau, việc làm này giúp tăng hiệu quả dẫn dụ chim yến khá tốt.

Bộ điều khiển tự động

Tủ điều khiển độ ẩm

 • Được đặt cùng chỗ với máy phát âm thanh với nhiều công dụng khác nhau như:
 • Thời gian tắt, mở tự động của máy phun sương
 • Thời gian tắt, mở tự động của máy phát âm thanh
 • Có thể sử dụng khi không có điện

Cách đi loa nhà yến

Tránh việc sử dụng một nhánh dẫn mà bắt quá nhiều loại loa có công suất khác nhau và mỗi tầng, mỗi loại âm cần dùng đường dây riêng. Dây trục chính vừa phải không quá dài, nếu diện tích trần nhà lớn thì cần chia làm nhiều trục.