Do giá trị kinh tế cao của tổ yến, chim yến đang được nuôi rộng rãi trong các nhà yến nhân tạo không chỉ ở Indonesia, Malaysia hay Thái Lan mà lan sang cả Việt Nam để tăng sản lượng tổ yến. Trong những năm gần đây, giá tổ yến tăng mạnh do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Điều này đã khiến các nhà sản xuất tổ yến và chính phủ phải nỗ lực để tăng sản lượng tổ yến thông qua bảo tồn và canh tác tại nhà. Ở một số khu vực, việc bảo tồn tài nguyên đã được hỗ trợ bằng cách thuần hóa các loài chim yến trong nhà yến. 
 
Nhà yến
 
Nghề nuôi yến trong nhà ở Indonesia bắt đầu từ năm 1805 và ngành này đã phát triển đáng kể kể từ đó. Yến được nuôi bằng cách nuôi dưỡng chéo, trong đó trứng của chim yến bụng trắng được thay thế bằng trứng của chim yến sản xuất tổ yến, do đó thiết lập một quần thể yến sản xuất tổ yến mới. Trong khi quần thể chim yến tổ yến trong hang đang suy giảm do khai thác quá mức tổ của chúng, việc nuôi chim yến tổ yến trong nhà đang phát triển nhanh chóng đã giúp họ thở phào nhẹ nhõm.
 
Nhà yến 1
 

Cơ sở nuôi chim yến 

Điều thú vị nhất về những con chim yến này là tổ của chúng. Chúng xây tổ bằng các sợi nước bọt giống như tinh bột được tạo ra bởi một cặp tuyến nước bọt lớn, sau đó giao phối và sinh sản những con non của chúng. 
 
Tổ yến
 
Chính vật liệu làm tổ đã giúp chúng chiếm thế thượng phong so với các loài chim còn lại trên thế giới. Tổ trông giống như một bàn tay khum lại hoặc một cái bát hình lưỡi liềm có đường kính khoảng 3-5 inch. Mặt phẳng được dán vào tường (tường hang trong tổ hoang dã, hoặc đế gỗ trong nhà yến) và mặt kia của tổ là nơi để chúng đậu, và trong lòng tổ là tổ của chúng. 
 
Tổ yến
 
Ngành nuôi yến là một doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la từ sản xuất, phân loại và làm sạch đến thương mại trong nước và quốc tế. Theo một cuộc khảo sát vào tháng 12 năm 2001, khoảng 1000 tòa nhà/ngôi nhà đang phát triển tổ yến ở Malaysia đã được báo cáo. Các nhà nuôi yến sản xuất không dưới 10 tấn/năm (yến trắng nuôi trong nhà yến) trong khi nhu cầu thế giới là 200 tấn/năm. Nhu cầu vẫn tăng nhưng nguồn cung chỉ đáp ứng được một nửa khiến giá ngày càng tăng. Và đó chính là cơ hội cho ngành yến Việt Nam.

Nhà yến

Về cơ bản, nhà yến là một tòa nhà với các điều kiện được tạo ra nhân tạo tương tự như hang yến trú ngụ. Nó có thể thu hút chim yến để chúng sống và sinh sản trong đó. Khi thiết kế chuồng chim, cần quan tâm đến nhu cầu thể chất và hành vi của chim, cách đối xử với con người và quản lý động vật, sự an toàn của con người cũng như các quy tắc và quy định của chính phủ. Xem thêm Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh nuôi chim yến
 
Chim yến non

Nhu cầu về thể chất và hành vi của chim 

Hầu hết những người nuôi chim chỉ tập trung vào việc xây dựng nhà yến để thu hút chim vào nhà. Cho đến nay, đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc kiểm soát hoặc ảnh hưởng đến số lượng chim trong nhà. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu xem xét các yếu tố khác trước khi lựa chọn vị trí nhà yến. Những yếu tố này bao gồm đường bay của chim yến, dân số của nó tại khu vực cụ thể, nguồn thức ăn, nước và môi trường gần nhất. 
 
Nhà yến
 
Yếu tố quan trọng nhất là liệu khu vực được chọn có loài chim cụ thể nào như một phần của hệ sinh thái hay không. Nếu khu vực đó có bất kỳ loài chim nào bay qua thì tốt. Tuy nhiên, nếu khu vực được chọn cách khá xa khu vực sinh sống của chim thì đó có thể không phải là lựa chọn tốt. Hơn nữa, những con chim có thể bị thu hút vào nhà chim bằng cách sử dụng âm thanh ghi âm tiếng chim đặc biệt. 
 
Bên trong nhà yến
 
Sau khi một khu vực cụ thể được chọn, các yếu tố xung quanh cũng cần được xem xét nghiêm túc. Điều quan trọng nữa là tìm hiểu xem các yếu tố môi trường trong khu vực đang được xem xét có hỗ trợ không. Nếu có bất kỳ nhà máy hoặc khu công nghiệp nào sản xuất vật liệu độc hại nặng, khói hoặc thậm chí là tiếng ồn, tốt hơn hết là bạn nên tránh khu vực đó. Bên cạnh đó, rất có lợi khi có sự hiện diện của các yếu tố hỗ trợ như sông, ao, khu bảo tồn rừng và bãi đất trống gần khu vực được chọn.
 
xây dựng nhà yến
 
Một trong những rủi ro nghiêm trọng nhất liên quan đến cuộc sống của chim trong nhà chim là trộm tổ của chúng. Kẻ trộm đột nhập vào nhà chim và thu hoạch tổ thay cho chủ sở hữu. Trộm tổ ra khỏi nhà là một hành động hết sức dã man và mất nhân tính, vì kẻ trộm không bao giờ coi mạng sống của chim yến con và trứng trong tổ mà chỉ thả chúng xuống sàn nhà, khiến sinh vật bất lực này chết dần chết mòn. Do đó, các chủ nhà yến phải xem xét cấu trúc và hệ thống an ninh để đảm bảo tài sản của họ và cả đối tác tạo ra tài sản của họ, đó là chim yến.
 
trộm tổ yến
 
Nhìn chung, nghề nuôi yến đang rất chiếm ưu thế khi lượng cung vẫn chưa bằng lượng cầu tổ yến. Với mong muốn hỗ tợ cho người nuôi yến, VXNEST chuyên cung cấp các thiết bị hỗ trợ nhà yến chính hãng chất lượng cao. Với phương châm uy tín là chất lượng, Vxnest tự hào là thương hiệu cung cấp các thiết bị và dịch vụ hỗ trợ nhà yến nhanh nhất, hiệu quả nhất!