Nuôi yến đã và đang là ngành nghề kinh doanh siêu lợi nhuận hơn bao giờ hết, người dân nhận ra được giá trị tổ yến, chính vì thế mà người người, nhà nhà đổ xô vào ngành này. Về cơ bản, nuôi chim yến thương phẩm là nuôi chim yến với mục đích lấy tổ yến. Quy trình nuôi yến sẽ có chút khó khăn hơn so với nuôi gà. Ngoài ra, bạn có thể nuôi chim yến trong hầu hết các loại điều kiện thời tiết khi có nhà yến. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây chính là làm thế nào để bắt đầu kinh doanh nuôi chim yến?
Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh cho người nuôi yến lần đầu? Nuôi yến như thế nào là hiệu quả? Nhà yến cần những yếu tố thiết bị nào? Tất cả sẽ được VXNEST giải đáp một cách rõ ràng trong bài viết này.
 
Bắt đầu nuôi yến
 
Trên thực tế, chim yến là một loài chim nhỏ có xuất xứ từ Nam Thái Bình Dương, cùng học với loài chim ruồi nhưng chim yến có kích thước và giá trị kinh tế lớn hơn. Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về chim yến tại Sự thật về chim yến

Tại sao nuôi yến là ngành kinh doanh siêu lợi nhuận?

  • Trước hết, một nhà yến thường có yêu cầu diện tích tương đối hoặc vừa, không cần diện tích lớn như nuôi trồng
  • Ngoài ra, kinh doanh đòi hỏi vốn đầu tư tương đối thấp
  • Chim yến là loài chim nhạy cảm nhưng tương đối mạnh mẽ. Do đó, người nuôi không yêu cầu chăm sóc nhiều.
  • Bạn có thể bắt đầu nhận được tiền lãi trong một khoảng thời gian rất ngắn khi thu hoạch được tổ yến.
  • Chim yến có tập tính làm tổ nhiều lần trong đời
  • Về mặt dinh dưỡng, tổ yến chứa nhiều dinh dưỡng, là một loại thực phẩm đắt giá trên thị trường.
Nhà yến
 
 
Về cơ bản, bạn cần xin giấy phép của chính phủ để có thể xây dựng một ngôi nhà yến phục vụ kinh doanh khai thác. Cơ quan cấp phép có thể kiểm tra các cơ sở có sẵn tại địa điểm bất cứ lúc nào trong thời hạn của giấy phép. Ngoài ra, cơ quan có thể hủy giấy phép không hoạt động hoặc các trường hợp gây ồn khi đặt nhà yến cạnh khu dân cư, trường học hay bệnh viện.
 

Nơi thích hợp để bắt đầu nuôi chim yến

Bạn phải thiết lập trang trại hoặc nhà yến của bạn ở cách ít nhất 4,5 đến 5,0 km. ra khỏi khu vực được thông báo như khu dân cư hoặc trường học, bệnh viên, chợ. Ngoài ra, nhà yến phải có khoảng cách không ít hơn 2,5 đến 3,0 km so với khu vực rừng và động vật hoang dã nơi có sự sinh sống của con người giữa nhà yến và khu vực được thông báo về rừng hoặc động vật hoang dã.
 
Xây dựng nhà yến
 
Bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học, đặc biệt là vệ sinh & vệ sinh trong nhà yến & bảo hộ lao động khi sử dụng các loại Dung dịch tạo mùi nhà yến. Cuối cùng, nhà yến của bạn phải đảm bảo chắc chắn kiên cố, có hàng rào thích hợp xung quanh trang trại/tòa nhà để tránh sự xâm nhập của động vật đi lạc và để công chúng tiếp xúc trực tiếp với nhà yến.

Lập kế hoạch kinh doanh nuôi chim yến

Bắt đầu kinh doanh nuôi chim yến đòi hỏi rất nhiều cân nhắc nghiêm túc ngay cả khi bạn bắt đầu ở quy mô nhỏ. Do đó, bạn phải có kế hoạch kinh doanh hoặc báo cáo dự án trước khi bắt đầu kinh doanh. Nói chung, một kế hoạch kinh doanh cung cấp cho bạn kế hoạch chi tiết của toàn bộ vòng đời kinh doanh. Ngoài ra, nó giúp nhận được khoản vay và hỗ trợ trợ cấp tài chính từ Chính phủ. Và khi lập báo cáo dự án, trước tiên, hãy xác định diện tích đất bạn có và khả năng đầu tư xây dựng nhà yến của bạn. 
 
Chim yến non
 
Về cơ bản, bạn có thể bắt đầu nuôi chim yến theo hai cách. Lựa chọn đầu tiên là mua những con chim đẻ trứng. Bạn thu thập những con chim và sau khi nở, bạn sẽ có được những chú yến con. Lựa chọn thứ hai là bạn mua yến con từ những nguồn đáng tin cậy và bắt đầu nuôi nó. Nếu bạn là người mới bắt đầu tuyệt đối trong lĩnh vực kinh doanh nuôi yến này, các chuyên gia sẽ khuyên bạn nên lựa chọn phương thức thứu hai kết hợp cùng thiết bị chiêu gọi yến qua âm thanh như Loa hoặc sử dụng các dung dịch tạo mùi dẫn dụ yến.
Tuy nhiên, dù cho có lựa chọn phương thức nào, người nuôi cũng phải đảm bảo rằng, việc đầu tư xây dựng nhà yến sẽ không hoang phí để rồi bỏ trống nhà yến của mình. Để làm được điều đó, nười nuôi yến cần xác định được những yếu tố quyết định đến một nhà yến thành công. 

Một số yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của nhà yến

Gỗ nhà yến

Gỗ nhà yến là loại gỗ chuyên dùng trong xây dựng và thiết kế nhà yến. Do gỗ trong nhà yến là nơi cư ngụ chính và cũng là nơi chim yến trực tiếp sinh sản nên gỗ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình nuôi yến. Nghĩa là những nhà nuôi yến sẽ thật sự cẩn trọng và tham khảo ý kiến chuyên gia rất nhiều để có thể có được lựa chọn một loại gỗ mình yên tâm về cả chất lượng và giá thành. Đối với khách hàng lần đầu nuôi yến có thể xem thêm Các loại gỗ làm nhà yến nhập khẩu giá tốt.

Gỗ nhà yến

 
Việc lựa chọn được một loại gỗ nhà yến chất lượng không phải là câu chuyện dễ dàng đặc biệt là đối với những người nuôi yến mới. Cùng với sự phát triển của ngành, gỗ nhà yến đang ngày càng có nhu cầu cao hơn, chính vì vậy mà người nuôi yến lại khó có được nhà cung cấp gỗ chất lượng hơn.

Dung dịch sử dụng trong nhà yến

Dung dịch tạo mùi thường là loại dung dịch sử dụng nhiều nhất khi nuôi yến trong nhà. 
Mùi nhà yến chính là nguyên nhân gây thất bại cho người nuôi yến vì tầm quan trọng về mùi sau khi xây nhà yến. Thị trường dần xuất hiện hàng loạt loại dung dịch tạo mùi yến tràn lan, và nếu không thể giữ cho mình cái đầu lạnh, rất có thể người nuôi yến sẽ mua phải những loại dung dịch kém chất lượng gây hại cho loài chim “kiếm ra tiền” này.

Dung dịch dùng trong nhà yến

 
Việc sử dụng dung dịch tạo mùi đã và đang rất phổ biến trong việc nuôi yến. Tuy nhiên, để lựa chọn được cho mình một thương hiệu chất lượng, an toàn khách hàng có thể tham khảo Bảng giá các loại dung dịch tạo mùi nhà yến. Sử dụng một loại dung dịch chất lượng còn giúp thúc đẩy việc sinh sản của yến trở nên tự nhiên hơn, chim yến sinh sống thoải mái với mùi hơn, nhà yến sẽ không bị ảnh hưởng bởi những tạp mùi từ môi trường bên ngoài.

Loa nhà yến

Bên cạnh cách sử dụng dung dịch tạo mùi nhà yến, người nuôi yến nhận thấy dường như vẫn chưa đủ để có thể gọi nhiều bầy đàn. Trước tình hình đó, loa nhà yến được xem như 1 thiết bị hỗ trợ đắc lực cho nhà yến.

Loa nhà yến

 
Là loại loa đặc dụng dùng để phát ra âm thanh với tần số thích hợp, sử dụng loa nhà yến mục đích là để chiêu gọi chim yến vào nhà yến để sinh sống là làm tổ. Từ đó người nuôi có thể giảm bớt được khó khăn trong việc gọi yến về nhà yến. Tìm hiểu thêm Top 7 sản phẩm loa nhà yến hiệu quả nhất của VXNEST

Amply nhà yến

Amply nhà yến VXNEST A6

Amply nhà yến là một trong những thiết bị không thể thiếu để cấu tạo nên một ngôi nhà dẫn dụ yến hoàn chỉnh. Cũng giống nhu loa, Am ply là công cụ quản lý hành động phát ra âm thanh để chiêu gọi yến có thể nói Amply chính là bộ não xử lý âm thanh cho nhà yến.
Việc có được một bộ amply tốt không những giúp nhà yến hoạt động hiệu quả mà còn giúp gia tăng số lượng bầy đàn trong nhà yến nhiều hơn. Các bạn có thể tham khảo thêm Bảng giá các loại Amply nhà yến để có cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất.

Các thiết bị điện nhà yến

Thiết bị điện cho nhà yến

Cũng như quá trình thiết kế, thi công, lắp đặt Những thiết bị nuôi yến cần phải có trong nhà yến, thiết bị điện cho nhà yến là khái niệm chung dùng để chỉ những thiết bị tạo điện, dẫn điện hay thậm chí là những thiết bị bảo vệ thiết bị điện khác trong nhà yến. Thiết bị điện trong nhà yến có thể là Phích cắm điện âm tường, dây điện, tủ điều khiển độ ẩm, tụ loa hay thậm chí đến 1 chiếc đèn chống cú cũng được gọi là thiết bị điện cho nhà yến.
Lựa chọn các thiết bị điện thích hợp, chất lượng và hiệu năng cao giúp nhà yến thành công và không ngừng gia tăng sản lượng. Để tham khảo thêm giá thành các loại thiết bị điện, bạn đọc có thể xem chi tiết hơn tại Bảng giá các loại thiết bị điện cần thiết cho nhà yến.

Các thiết bị kiểm tra nhà yến

Thiết bị kiểm tra loa, Amply nhà yến

Việc lựa chọn các thiết bị hỗ trợ đã không qòn quá khó khăn khi đến với VXNEST! Tuy nhiên, vấn đề đã phát sinh vì chỉ mua thiết bị hỗ trợ thôi là chưa đủ. Người nuôi yến sẽ không thể nào nhận ra những thay đổi về môi trường trong nhà yến chỉ với mắt thường. Độ ẩm trong nhà yến như thế nào là phù hợp? Âm thanh có đang ổn định hay bị nhiễu nhiều tạp âm? Nhiệt độ nhà yến hiện có đang phù hợp? Tất cả câu hỏi đặt ra khi vấn đề bất thường được phát hiện, khi đó đã quá chậm trễ nếu thấy việc chim yến bỉ nhà đi. Chính vì vậy mà bên canh các thiết bị nuôi yến, người nuôi cũng cần phải trang bị thêm những  thiết bị kiểm tra khác. Lựa chọn các thiết bị kiểm tra chất lượng giúp người nuôi yến có thể hoàn toàn an tâm khi điều khiển và quản lý được nhà yến từ xa. Nhà yến chỉ thựuc sự thành công khi tất cả các hoạt động trong nhà yến được kiểm soát.
 
Trên đây là bài viết về Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh nuôi chim yến? VXNEST đã mang tới thật nhiều thông tin và giải pháp đến bạn đọc cũng như người mới tham gia nuôi yến. Ngoài ra, VXNEST còn có các dịch vụ hỗ trợ nhà yến khác như tư vấn thiết kế, xây dựng nhà yến, rà soát những nơi có tiềm năng nuôi yến và cho thuê bất động sản yến. 
Với phương châm khách hàng là giá trị cốt lõi, VXNEST ngoài mục tiêu kinh doanh, chúng tôi còn mong muốn mang đến thật nhiều giá trị cho cộng đồng nuôi và khai thác yến tại Việt Nam. Uy tín là chất lượng, Vxnest tự hào là thương hiệu cung cấp các thiết bị và dịch vụ hỗ trợ nhà yến nhanh nhất, hiệu quả nhất!