Nuôi yến đã và đang là ngành nghề phát triển vượt trội nhất trên thị trường chăn nuôi khai thác. Sản phẩm của yến đã không ngừng được tiêu thụ xuất khẩu và cháy hàng cả trong và ngoài nước, đặc biệt là vào dịp lễ Tết lớn. Thế nhưng, mấy ai biết rằng, trước khi nghề nuôi yến trở nên phát triển, chim yến và tổ yến đã được khai thác như thế nào?
 
Yến thiên nhiên

Nguồn gốc của chim yến?

Yến hay họ Vũ yến (danh pháp khoa học: Apodidae) là một họ chim có bề ngoài rất giống với các loài én (họ Hirundinidae) nhưng thực ra chúng không có quan hệ họ hàng gần với những loài chim dạng sẻ này. Các loài yến tạo thành một phần của bộ Yến (Apodiformes), cùng với các họ như họ Chim ruồi (Trochilidae) và họ Yến mào (Hemiprocnidae). Các loài yến mào có quan hệ họ hàng gần nhất với các loài vũ yến này.
 
Chim yến
 
Yến con sản xuất tổ yến ăn được là loài chim nhỏ có nguồn gốc từ khu vực Nam Thái Bình Dương. Các sợi tiết ra từ nếp có chứa một loại protein gọi là chất nhầy hoạt động như một chất kết dính để xây dựng tổ. 

Tổ yến trông như thế nào?

Tổ được làm bằng nước bọt của chim yến, tiết ra từ các tuyến ngay bên trong mỏ chim. Những chiếc tổ gần như trong mờ của chim yến có hình dạng như một cái bát bị cắt làm đôi. Nhưng thứ mà những người theo chủ nghĩa sử thi thực sự theo đuổi chính là chất keo – hay còn gọi là nước bọt .
 
Tổ yến
 
 Tổ có màu trắng trong mờ và được làm bằng các lớp nước bọt cứng dính vào đá. Nó có kích thước khoảng 6 cm với chiều sâu 1,5 cm và trọng lượng khoảng 14 gram. 

Yến làm tổ ở đâu vào ban đêm? 

Chim yến làm tổ
 
Vào ban đêm, chúng thường ngủ trong các tổ nằm trên tường của hang động tự nhiên hoặc mỏ và đường hầm, nhưng thật thú vị, có một số quan sát được công bố về hoạt động về đêm, bao gồm cả việc kiếm ăn, bởi một số loài chim yến bên ngoài hang động của chúng. 

Chim yến có tái sử dụng tổ của chúng không? 

Tổ yến

Chim yến làm tổ bằng nước bọt và gắn vào vách hang. Việc tái sử dụng sau đó sẽ mang lại lợi thế trong việc giảm thời gian và năng lượng dành cho việc xây dựng tổ mà sau đó có thể cho phép làm tổ nhanh hơn khi chim đến nơi sinh sản. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với chim yến tự nhiên. Trong khi nuôi và khai thác con người sẽ thu hoạch tổ yén và kinh doanh, đồng nghĩa với việc chim trong nhà yến không thể tái sử dụng tổ.

Việc kinh doanh và khai thác Yến sào có nguồn gốc từ đâu? 

Súp không được làm từ bất kỳ tổ cũ nào. Súp gọi tổ của một loài chim được gọi là yến hoặc hang động. Những con chim này tạo ra những chiếc tổ đặc biệt không được tìm thấy trên cây mà trong các hang động khắp miền nam châu Á, các đảo phía nam Thái Bình Dương và đông bắc Australia. Công dụng nổi tiếng nhất của tổ yến ăn được là súp tổ yến, một món ngon trong ẩm thực Trung Hoa. Khi hòa tan trong nước, tổ yến có kết cấu sền sệt được ưa chuộng dùng trong súp hoặc súp ngọt …
 
Chim yến trong nahf nuôi yến
 
Ngoài việc dùng để nấu súp, yến sào ăn được có thể được sử dụng như một nguyên liệu trong các món ăn khác. Nước bọt của chim có thể được tìm thấy trong Súp tổ chim, thường được phục vụ ở châu Á để cải thiện tiêu hóa, hệ thống miễn dịch và ham muốn tình dục. Những món súp cá bống này được làm bằng cách ngâm những miếng tổ yến (được làm một phần bằng nước bọt) trong nước lạnh qua đêm và chuẩn bị hầm nước dùng gà và bột ngô. 

Tổ yến tự nhiên được làm như thế nào? 

Ở một số loài, xây tổ là một phần của quá trình tán tỉnh. Những con chim đầu đàn đực không xây tổ để lấy trứng, nhưng chúng xây dựng một cấu trúc giống như cái lều khá phức tạp từ cành cây và các thứ khác. Tuy nhiên, sau khi hành động được thực hiện, con cái xây tổ thực sự cho trứng và chim con gần cấu trúc của con đực.  Thay vì được làm từ cành cây và những mẩu rêu, tổ yến được làm từ nước bọt cứng lại và hòa tan trong nước dùng. Ngày nay, tổ yến được thu hoạch hoàn toàn để phục vụ cho con người và chứa hàm lượng khoáng chất siêu cao như canxi, magiê và kali.
 
Tổ yến
 
Mặc dù tổ được liên kết chặt chẽ nhất với các loài chim, nhưng các thành viên của tất cả các lớp động vật có xương sống và một số động vật không xương sống đều xây dựng tổ. Chúng có thể bao gồm vật liệu hữu cơ như cành cây, cỏ và lá cây, hoặc có thể là một chỗ trũng đơn giản trên mặt đất, hoặc một lỗ trên đá, cây hoặc tòa nhà. 
khi một con chim yến xây tổ trên ngôi nhà của bạn? Nó sẽ đại diện cho cuộc sống, sự phát triển, sức khỏe, sự ổn định của gia đình và vẻ đẹp cùng những điều may mắn khác. Tổ yến tượng trưng cho nghiệp tốt sẽ quay trở lại với bạn vì bạn đã chăm sóc tốt và giữ gìn môi trường của mình một cách có trách nhiệm. Tổ yến mang lại may mắn cho tất cả những người sống ở đó. 

Làm thế nào để khai thác tổ yến ngoài thiên nhiên? 

Nông dân phải bắc thang để thu hoạch, nhẹ nhàng gỡ từng tổ ra khỏi trần nhà và gờ nơi chim làm tổ. Sau đó, họ phải làm sạch tổ và loại bỏ lông và bụi bẩn trước khi nấu chúng. Tổ yến bị tiêu hủy một phần, một loài chim nhỏ có nguồn gốc từ Đông Nam Á.
 
Khai thác yến
 
Ba lần một năm, chim yến làm tổ bằng nước bọt dính của chúng trên vách hang và vách đá, nơi chúng nuôi con non. Chính giá cao của những tổ yến nước bọt này đã làm cho món súp yến sào trở nên đắt đỏ. Một số loài, được gọi là yến hang, độc đáo ở chỗ thay vì xây tổ từ cành cây, chúng tạo thành những sợi dệt phức tạp từ nước bọt dẻo của chúng. … Hỗn hợp chỉ gồm đường, yến và nước. Hương vị thu được là của một loại xi-rô đơn giản hơi khoáng và thậm chí có chút hoa.

Giải pháp cho sự thiếu hụt sản phẩm yến - Nghề nuôi yến

Một giải pháp thay thế việc khai thác truyền thống đó chính là xây dựng các hang động, các khu nhà nhân tạo để nuôi yến. Mô hình này diễn ra thành công và phổ biến đầu tiên ở Indonesia, nơi các tòa nhà nhiều tầng được dựng lên ở giữa các thị trấn. Sau đó là lan rộn ra các đất nước Đông Nam Á. Thiết kế đặc biệt trong nhà yến, phía trên có lỗ vào rộng rãi, các âm thanh tiếng gọi của chim yến phát từ loa và amply ở lối vào. Người nuôi yến có thể sử dụng các loại Dung dịch tạo mùi nhà yến cần phải có khi nuôi yến để tạo mùi yến cho nhà nuôi như đã được ghi lại trong blog World of Swiftlet Farming. 
 
Nhà yến
 
Nghề nuôi yến đã giúp khuyến khích kinh tế gia đình rất lớn, tổ yến có thể bán với giá bán hơn 1.200 – 1.300 Dolas một kilogram. Việc hiệu quả kinh tế từ nuôi yến đã thu hút rất nhiều hộ tham gia. Thật không may, giá tổ yến cao lại càng khuyến khích những người thu mua yến phải nỗ lực gấp đôi. Nhà yến không ngừng mọc lên và nhu cầu về những dịch vụ hay thiết bị hỗ trợ nhà yến cũng tăng lên không kém. Bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm nguyên nhân Vì sao nghề nuôi yến ngày càng phát triển
Trước tình hình đó, với hơn 12 năm kinh nghiệm trong nghề, VXNEST tự hào là thương hiệu có thể hỗ trợ công việc nuôi yến và ngôi nhà yến của bạn ngay từ ý tưởng ban đầu. Với phương châm khách hàng là giá trị cốt lõi, VXNEST ngoài mục tiêu kinh doanh, chúng tôi còn mong muốn mang đến thật nhiều giá trị cho cộng đồng nuôi và khai thác yến tại Việt Nam. Uy tín là chất lượng, Vxnest tự hào là thương hiệu cung cấp các thiết bị và dịch vụ hỗ trợ nhà yến nhanh nhất, hiệu quả nhất!