Để đáp ứng nhu cầu sử dụng tổ yến ngày càng lớn của khách hàng hiện nay, nhiều người đã tự nuôi chim yến tại nhà. Có rất nhiều mô hình nhà nuôi yến khác nhau, trong đó nhà yến công nghệ sạch được đánh giá cao hơn cả bởi những lợi ích đáng kể mà nó mang lại. Sau đây, bài viết dưới đây, hãy cùng công ty VX Nest chúng tôi tìm hiểu chi tiết về mô hình đầy tiềm năng này nhé. 
Lợi ích xây nhà yến theo công nghệ sạch

Xây nhà nuôi yến theo công nghệ sạch

Xây dựng nhà yến theo công nghệ sạch thực chất là một hình thức xây dựng nhà nhân tạo, mục đích chính là nuôi chim yến và khai thác tổ yến theo công nghệ sạch. Công nghệ này được các nhà đầu tư sử dụng thiết bị, máy móc hiện đại, chuyên nghiệp, tân tiến nhất. Bên cạnh đó là quy trình xây dựng theo tiêu chuẩn, ít ô nhiễm môi trường, ít gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
Mặc dù mới chỉ xuất hiện trong một vài năm trở lại đây, tuy nhiên đây là công nghệ được rất nhiều chủ đầu tư, các chuyên gia quan tâm, đánh giá cao và đặc biệt nhiều hộ gia đình hay chủ đầu tư lựa chọn để kinh doanh nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Lợi ích xây dựng nhà yến theo công nghệ sạch

Vì sao nên xây dựng nhà yến công nghệ sạch?

Trước đây, những người nuôi yến thường sử dụng phân hoặc các loại dung dịch, hóa chất có khả năng tạo mùi sao cho giống với môi trường tự nhiên nhất có thể để thu hút chim yến đến sinh sống và làm tổ tại đó. Mặc dù phương thức này cũng mang lại những hiệu quả nhất định, tuy nhiên sau một thời gian dài, nếu không biết cách xử lý thì có thể gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Vì vậy, việc xây dựng nhà yến công nghệ sạch ra đời đã mang lại hiệu ứng tốt và những lợi ích cực kì to lớn, điển hình như:

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Với việc xây dựng nhà yến truyền thống, người nuôi yến phải sử dụng một lượng phân hoặc chất hóa học tương đối nhiều để có thể kêu gọi yến đến nơi làm tổ. Nếu như không xử lý, vùi lấp những chất thải này kịp thời thì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống của cả chim yến và sức khoẻ con người chúng ta.
Ngược lại, nhà yến công nghệ sạch được trang bị các thiết bị vô cùng hiện đại, giúp xử lý các chất thải, chất bẩn một cách kịp thời, đảm bảo vệ sinh và hạn chế tối đa những ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Ngoài ra, mô hình nhà yến công nghệ sạch không cần dùng phân hay các chất hóa học, vì vậy không tạo mùi khó chịu ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. 
Lợi ích xây nhà yến theo công nghệ sạch

Nhà yến công nghệ sạch đảm đảm sức khỏe của đàn yến

Nhờ vào môi trường sống được làm sạch, sức khỏe của đàn yến cũng được đảm bảo hơn. Bởi khi sống trong môi trường sạch sẽ, sẽ hạn chế được các vấn đề về dịch bệnh lây lan, những nhân tố nguy hiểm đe doạ, rình rập xung quanh chim yến như chuột, chim lớn,...Số lượng đàn yến nuôi được bảo tồn trong nhà và không bị suy giảm đi.

Chất lượng tổ yến được đảm bảo 

Nhờ sức khỏe tốt, không có bệnh tật lây lan mà chim yến cũng sinh sản tốt hơn, đều đặn hơn. Khi đó, tổ yến được sản xuất ra thành phẩm đảm bảo về mặt chất lượng và vệ sinh.
Như vậy, việc xây dựng nhà yến với công nghệ sạch vừa đảm bảo sức khỏe cho đàn yến, mang lại nguồn thu nhập ổn định lại vừa an toàn cho người sử dụng, không gây hại đến môi trường xung quanh.
Lợi ích xây nhà yến theo công nghệ sạch

Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà yến công nghệ sạch

Và bởi sức hấp dẫn của mô hình nhà yến công nghệ sạch, nhiều hộ gia đình, các chủ đầu tư cũng bắt đầu tìm hiểu về hình thức này ngày một nhiều hơn, trong đó, phần chi phí xây dựng được quan tâm hơn cả. Thực tế, chi phí xây dựng mô hình nuôi yến với công nghệ sạch phụ thuộc vào những yếu tố sau:

1. Kiểu nhà nuôi yến

Hiện nay, có 2 kiểu nhà nuôi yến công nghệ sạch đang phổ biến nhất là: mô hình nhà yến kiên cố và mô hình nhà yến tiền chế.
  • Nhà yến kiên cố: Chi phí xây dựng sẽ tốn kém hơn do yêu cầu cao về kỹ thuật xây dựng, nền móng, gia cố, vật liệu…. Tuổi thọ nhà yến kiên cố có thể được tính bằng năm, bền vững theo thời gian.
  • Nhà yến tiền chế: Chi phí làm nhà rẻ hơn nhà yến kiên cố, bởi loại nhà này chỉ cần dựng và gia cố một số vật liệu cơ bản, có tính tạm thời. Ngược lại, tuổi thọ nhà cũng sẽ kém hơn so với nhà yến còn lại.

Nếu là một nhà đầu tư nuôi yến lâu dài, hãy ưu tiên lựa chọn xây dựng nhà tiền chế để hạn chế những chi phí sửa chữa, nâng cấp nhà trong quá trình nuôi yến. Chi Phí Xây Dựng Nhà Yến

Lợi ích xây dựng nhà yến theo công nghệ sạch

2. Quy mô diện tích làm nhà yến công nghệ sạch

Tổng chi phí xây dựng nhà yến nói chung và nhà yến công nghệ sạch nói riêng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau như diện tích, quy mô, thiết bị trang bị bên trong của nhà nuôi yến. Với diện tích, quy mô lớn, chi phí xây dựng, lắp đặt…chắc chắn sẽ cao hơn nhiều so với việc xây dựng nhà yến với diện tích, quy mô nhỏ.

Trang thiết bị lắp đặt bên trong nhà nuôi yến

Ngoài quy mô thì trang thiết bị lắp đặt bên trong cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tổng chi phí xây dựng mô hình nhà nuôi yến với công nghệ sạch. Các thiết bị cơ bản không thể thiếu như amply nhà yến, loa, máy tạo ẩm, máy phun sương…sẽ có mức giá khác nhau tùy vào thương hiệu mà chủ đầu tư lựa chọn.
Lợi ích xây dựng nhà yến theo công nghệ sạch
Bài viết trên là những thông tin cơ bản về mô hình xây dựng nhà yến công nghệ sạch mà công ty chúng tôi đã đúc kết từ cái nhìn của mình đến cho khách hàng có thể tham khảo. Nhìn chung, đây là mô hình với rất nhiều những ưu điểm nổi trội cũng như mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, các chủ hộ, nhà đầu tư nuôi chim yến hoàn toàn có thể mở rộng mô hình kinh doanh của mình bằng công nghệ này để nâng cao hiệu quả kinh tế và sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao đảm bảo được sức khoẻ cho người sử dụng.