Mô hình xây dựng nhà nuôi yến lấy tổ tại Việt Nam trong khoảng những năm trở lại đây có thể nói là một trong những mô hình kinh tế có tốc độ phát triển nhanh và lan rộng khắp trên các tỉnh từ miền Trung, Tây Nguyên đến các tỉnh Miền Tây. Cũng chính bởi tốc độ phát triển quá nhanh này, dẫn đến tình trạng bão hòa nhà yến tại đa số các địa phương. Cùng với đó là tình trạng nguồn thức ăn cho chim yến đang dần cạn kiệt do quá trình đô thị hóa đang diễn ra với quy mô lớn trên khắp cả nước. Nạn săn bắt chim yến, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp trong thời gian qua cũng gây thiệt hại không nhỏ cho các chủ đầu tư nhà yến. Do đó, việc đầu tư vào mô hình này cũng mang lại nhiều rủi ro hơn so với trước đây.
Tuy nhiên, cũng giống như đầu tư những mô hình kinh tế khác, khi bạn quyết định đầu tư nuôi yến bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin, kiến thức về nghề yến, và các đơn vị kỹ thuật sẽ giúp bạn có những quyết định tốt hơn trước khi đầu tư vào công trình. Trong rất nhiều vấn đề cần tìm hiểu, chúng tôi lựa chọn ra những điều cần biết trước khi xây dựng nhà nuôi yến để phần nào giúp ích cho các chủ đầu tư hiểu rõ hơn về ngành nghề này và đầu tư đúng chỗ. 
Những điều cần lưu ý trước khi xây dựng nhà nuôi yến
Những điều cần cần chuẩn bị khi đầu tư xây dựng nhà nuôi yến

1. Vùng nuôi yến

Việc đầu tiên bạn cần xác định là khu vực dự định xây dựng nhà yến. Vị trí xây dựng nhà yến là một trong những yếu tố tiên quyết dẫn đến thành công. Nếu trước đây chỉ cần khảo sát về lượng chim, môi trường xung quanh để đánh giá lượng thức ăn cho chim yến. Thì hiện nay các chủ đầu tư cần tìm hiểu về vị trí nhà yến dự định xây có nằm trong vùng cấm nuôi yến của địa phương hay không. Vì hiện nay hầu hết các tỉnh thành đều đã quy hoạch và công bố vùng cấm xây dựng nhà nuôi yến mới. Khi về làm tổ, yến sẽ gây ra những âm thanh được cho là phiền nhiễu tới cuộc sống của dân cư, vì vậy cần tìm hiểu kĩ nơi đó có được đồng ý cho nuôi yến hay không là điều quan trọng không kém. Những Yếu Tố Quyết Định Lựa Chọn Địa Điểm Xây Nhà Yến
Những điều cần lưu ý trước khi xây dựng nhà nuôi yến

2. Tìm hiểu về mô hình nuôi yến lấy tổ, chọn đơn vị tư vấn uy tín

Với thời đại công nghệ Internet phát triển như hiện nay, việc tìm hiểu thông tin bất kỳ một vấn đề nào cũng không hẳn là quá khó khăn. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu từ nhiều nguồn, và chắc lọc nội dung để có cái nhìn tổng quát nhất. Để có những thông tin và giải đáp được thắc mắc, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến các đơn vị nhà yến chuyên nghiệp, uy tín để được tư vấn. Hiện tại, hầu hết các đơn vị tư vấn là hoàn toàn miễn phí và bạn có thể nhận tư vấn qua điện thoại, zalo,... chứ không nhất thiết phải tìm đến trực tiếp tận nơi. 
Những điều cần lưu ý trước khi xây dựng nhà nuôi yến

3. Xác định nguồn vốn và số tiền bạn có thể đầu tư vào nhà yến

Vốn và chi phí đầu tư luôn là vấn đề đau đầu với các chủ nuôi yến. Đặc biệt với mô hình nuôi yến là kênh đầu tư có thời gian thu hồi vốn tương đối lâu và chi phí ban đầu bỏ ra là rất lớn. Gần như sau khi phải bỏ ra số vốn ban đầu, thì chủ đầu tư không phải tốn thêm nhiều chi phí trong khoảng 3 năm đầu tiên. Gồm các chi phí hoạt động, chăm sóc, bảo trì hằng năm chỉ chiếm 5 - 7% chi phí đầu tư ban đầu. 
Nên đầu tư bao nhiêu tiền để xây dựng nhà yến.
Những điều cần lưu ý trước khi xây dựng nhà nuôi yến

4. Lựa chọn đơn vị thi công xây dựng và lắp đặt nhà yến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị nhận thi công, thiết kế xây dựng và lắp đặt nhà yến. Ngoài ra, cũng không ít các cá nhân cũng nhận thi công nhà yến. Chi phí thi công nhà yến theo đó mà có nhiều giá khác nhau. Đối với các đơn vị thi công nhà yến chuyên nghiệp và uy tín, giá lắp đặt kỹ thuật nhà yến trọn gói thường giao động từ 1,1 -1,3 triệu/ m2. Trong khi đó, các chủ nhà yến cũng có thể nhận được những lời chào mời giá thi công trọn gói với mức chi phí chỉ 700 - 900 ngàn/ m2  của các đơn vị cá nhân khác. 
Chắc hẳn mọi người sẽ đặt câu hỏi vì sao có sự chênh lệch giá lớn như vậy? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ không so sánh vấn đề kỹ thuật của các đơn vị, vì mỗi đơn vị sẽ áp dụng những kỹ thuật khác nhau và tay nghề của họ cũng khác nhau. Và hiệu quả nhà yến sẽ chỉ được đánh giá sau 1-2 năm hoạt động, nên chúng ta cũng khó có thể đánh giá vấn đề kỹ thuật của bất kỳ đơn vị hoặc cá nhân nào. 
Nhưng điều các chủ nhà yến có thể so sánh về các hạng mục, các chính sách bảo hành và hậu mãi của từng đơn vị. Đối với những đơn vị nhà yến uy tín, đa phần trong hợp đồng đều có những cam kết về tình hình nhà yến sau 1 năm và những cam kết bồi thường cho khách hàng nếu phát sinh rủi ro trong quá trình sử dụng. Trong đó, VXNest hiện tại đang là công ty nhà yến đi đầu trong chính sách cam kết số lượng chim trong nhà yến sau 1 năm đầu hoạt động, đồng thời bồi thường 100% chi phí hợp đồng nếu không đạt chất lượng như cam kết.
Những điều cần lưu ý trước khi xây dựng nhà nuôi yến

5. Chuẩn bị tâm lý khi đầu tư nhà yến

Nghe có vẻ không liên quan, nhưng nó lại rất quan trọng đối với các chủ nhà yến. Tuy nhiên, điều này rất quan trọng trong quá trình dẫn dụ, chăm sóc và vận hành nhà yến.
Chủ nhà yến cần chuẩn bị tâm lý như thế nào để bước vào hành trình đầu tư nhà yến?
  • Không nóng vội. Như đã nói ở trên, nuôi yến là mô hình kinh tế phát triển lâu dài, 1-2 năm đầu tiên là khoảng thời gian dẫn dụ và hoàn thiện môi trường sinh cảnh bên trong nhà yến. Do đó, trong khoảng thời gian này, số lượng chim ở lại nhà yến thường không nhiều, và sẽ thường xuyên bị biến động. Có thể hôm nay yến chơi nhiều, nhưng hôm sau lại vắng chim, đó là rất bình thường.
  • Không nên hạ thấp bản thân của mình. Không ít các chủ nhà yến thường lấy nhà yến của mình để so sánh với những nhà yến nhiều chim. Trong khi đó, những nhà yến kia đã hoạt động lâu hơn, hoặc trong vùng chim tốt. Và cũng có thể chỉ là thông qua lời kể của một ai đó. Từ đó sẽ có những ý kiến, đánh giá về kỹ thuật của đơn vị thi công nhà yến mình. Và một số trường hợp tự ý thay đổi kỹ thuật bên trong nhà yến, dẫn đến quá trình dẫn dụ lại càng khó khăn hơn.
  • Tin tưởng vào kỹ thuật bạn đã chọn. Ngay từ ban đầu, bạn đã lựa chọn đơn vị thi công nhà yến nào cho mình thì bạn nên tin tưởng vào họ, cũng chính là tin tưởng vào quyết định của bản thân. Nếu quá trình hoạt động nhà yến chưa như kỳ vọng của bạn. Hãy thẳng thắn chia sẻ, góp ý cùng nhau nâng cao công trình để đạt được những hiệu quả tốt đẹp như ý muốn. 

Những điều cần lưu ý trước khi xây dựng nhà nuôi yến

Với những chia sẽ trên, hi vọng các chủ nhà yến tương lai sẽ có những tính toán và chuẩn bị đầy đủ trước khi đầu tư nuôi yến lấy tổ. Công ty VXNest chúng tôi luôn đồng hành cùng các chủ nuôi yến. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, sẽ luôn tìm ra những hướng đi tốt nhất cho khách hàng của mình. Nếu quý vị có ý định kinh doanh nhà yến trong thời gian tới thì hãy liên hệ trực tiếp đến hotline của chúng tôi để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất.