Ngành nuôi yến hiện tại đang là lĩnh vực ngành nghề hot hiện nay, nó là một trong những ngành nghề mang lại lợi nhuận khủng cho chủ đầu tư. Nhưng để thành công trong lĩnh vực này là một việc không hề dễ dàng, vì vậy việc lựa chọn vị trí xây dựng nhà yến là điều vô cùng quan trọng trong kỹ thuật nuôi chim yến vì nó ảnh hưởng gần như 50% sự thành công của nhà nuôi yến. Vậy những nhân tố then chốt để chọn đúng vị trí xây nhà yến là gì? Mời quý khách hàng cùng tham khảo thông tin thông qua bài viết dưới đây của công ty VXNest chúng tôi.
Những yếu tố quyết định lựa chọn địa điểm xây nhà yến

1. Địa điểm nhà nuôi yến

Bạn nên chọn một khu đất thường xuyên có chim yến bay qua, tức là vị trí nhà yến bắt buộc phải nằm trên đường bay của chim yến. Lượng chim yến tại khu vực đó càng nhiều thì xác suất thành công của bạn càng cao trong việc nuôi chim yến.
Có 3 cách để kiểm tra số lượng chim yến trong khu vực đó:
  • Cách thứ 1: Quan sát bằng mắt thường: Hãy xem trong vòng bán kính từ 5-7km xung quanh khu vực bạn chọn để xây dựng nhà yến có nhà nuôi yến nào không, nếu có, nhà đó có chim yến không, nhà đó xây lâu chưa, và có chim nhiều hay ít.
  • Cách thứ 2: Sử dụng một bộ thử âm thanh để gọi chim yến về. Chim yến tai thường rất thính, bình thường nó có thể bay rất cao trên mây, bạn nhìn sẽ không thấy một con nào, nhưng khi bật bộ thử lên, thì ngay lập tức bạn sẽ thấy nó xà xuống. Bạn thấy chim xà xuống, lượn vòng vòng quanh loa, thì đó chính là chim yến. Nếu số lượng chim yến về nhiều, bạn hoàn toàn có thể yên tâm xây dựng nhà yến tại vị trí ấy. Ngược lại, nếu số lượng chim yến quá ít, dưới 10 con, cần thử lâu hơn và cần phải khảo sát đánh giá lại trước khi quyết định xây nhà nuôi yến.
  • Cách thứ 3: Nhờ đơn vị tư vấn hoặc chuyên gia về ngành nuôi yến đến khảo sát. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực thiết kế nhà yến nhiều năm, nên việc tư vấn và thi công nhà yến hoàn toàn chúng tôi có thể thực hiện tốt. Công ty VXNest chúng tôi là một trong những đơn vị uy tín, đảm bảo sẽ làm hài lòng quý khách hàng.

Những yếu tố quyết định lựa chọn địa điểm xây nhà yến

2. Nơi xây nhà nuôi yến là khu vực có điều kiện địa lý phù hợp với tập tính của chim yến

Là vùng khí hậu ấm áp, nhiệt độ vào mùa đông không xuống quá thấp. Nhiệt độ môi trường thích hợp từ 22 – 35 độ C. Ở vùng khí hậu quanh năm ấm áp, chim sẽ sinh trưởng một cách thuận lợi và đều đặn. 
Ở một số vùng khắc nghiệt, tốc độ tăng đàn cũng như sản lượng sẽ thấp hơn rất nhiều. Nếu là vùng lạnh quá <15 độ, ( ví dụ Hải Phòng, Nam Định…) vẫn có thể nuôi chim yến, nhưng vào mùa đông, chim non bị chết nhiều, số lượng chim giảm sút đáng kể vì lạnh và không kiếm đủ thức ăn. Vì vậy những nơi có khí hậu lạnh sẽ không thích hợp để xây dựng và kinh doanh nhà yến. Nuôi Chim Yến Ở Miền Bắc Có Hiệu Quả Không
Ở vùng thời tiết khô hạn, nắng nóng nhiều, thì nguồn thức ăn có thể không đủ và khan hiếm, do ít cây cối. Dẫn tới tổ mỏng hoặc là tần suất đẻ trứng sẽ ít lại.
Những yếu tố quyết định lựa chọn địa điểm xây nhà yến

3. Địa điểm nhà yến cần có điện, nước đầy đủ, sạch sẽ

Nguồn điện năng đủ công suất, sẽ góp phần lớn sự thành công cho nhà yến. Nguồn nước cấp cần phải sạch, vì nó là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới việc uống nước, tắm nước của chim. Bắt buộc nhà nuôi yến phải gần nguồn nước để chim yến đi uống nước và tìm thức ăn gần đó. Vì vậy đối với những địa điểm không gần nguồn nước thì rất khó để khai thác được lượng chim yến tại đó.

4. Địa điểm xây nhà yến nên ở các vùng nông thôn, vùng quê,…

Hãy lựa chọn một vùng quê, ngoại ô, nơi giá đất tương đối rẻ, hợp lý với số vốn bỏ ra và chúng ta có thể mua một khoảnh đất rộng rãi để nuôi chim yến. Lý tưởng nhất là diện tích đất từ 10.000 m2 trở lên. Không nên xây dựng nhà yến ở vùng dân cư đông đúc, trường học, nhà cửa san sát. Vì khi số lượng đàn chim về nhiều, rất gây phiền nhiễu cho người dân xung quanh, tiếng ồn gây khó chịu cho hàng xóm theo những điều kiện nuôi chim Yến Thông tư 35/2013/TT-BNNPTNT quy định..
Những yếu tố quyết định lựa chọn địa điểm xây nhà yến

5. Địa điểm đặt nhà yến

Nơi xây nhà yến phải là nơi có giao thông thuận tiện cho việc vận chuyển vật tư xây dựng. Xe 5 tấn hoặc lớn hơn có thể tới tận nơi, nếu không, chi phí xây dựng của bạn sẽ bị đội lên cao.. Vì nhà yến, muốn lâu dài, phải xây bằng bê tông, cốt thép, cần nhiều nguyên vật liệu nên phải chọn những nơi có giao thông thuận tiện để vận chuyển đồ dùng nếu cần. Ngoài ra địa điểm nuôi yến, cũng nên là nơi có an ninh xã hội, người dân hiền hòa. Nếu không, bạn sẽ rất phải mệt mỏi trong quá trình nuôi yến, khi phải đối phó với những con người xấu hoặc muốn gây bất lợi cho bạn.
Những yếu tố quyết định lựa chọn địa điểm xây nhà yến

6. Vùng nuôi chim yến, nên chọn vùng đất có kết cấu địa tầng cứng cáp

Khi chọn nơi để xây dưng nhà yến, bạn cần tránh những nơi có vùng đất yếu, trũng, như vậy chúng ta sẽ giảm được chi phí khi xây dựng. Ví dụ với vùng đất trũng, yếu, chi phí để xây dựng nền móng là rất cao, tốn nhiều công sức và thời gian. Tuy nhiên, đây là điều kiện tham khảo để tính chi phí, chứ không phải là điều nhất định phải làm theo.
Xét về điều kiện phong thủy, bạn nên chọn một khu đất có địa thế cao ráo, vuông vức, đất đai màu mỡ, đi vào khu đất có cảm giác sinh khí, dễ chịu, yên bình. Theo phong thủy, thì những khu đất như vậy mới có vượng khí, có hậu, làm ăn sinh sống đều phát triển, không gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Tuy nhiên nếu bạn không tin phong thủy thì đây là một điều kiện chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi.
Những yếu tố quyết định lựa chọn địa điểm xây nhà yến

7. Khoảng cách từ nhà ở đến nhà yến nằm trong tầm kiểm soát

Điều này cũng khá quan trọng để bạn có thể thường xuyên đến thăm nom đàn yến. Việc ở cách xa nhà yến sẽ gặp nhiều rủi ro. Vì không ai có thể đoán trước được ngày hôm đó sẽ gặp những sự cố gì, vì vậy việc đưa ra giải pháp khắc phục sẽ khó khăn hơn. Do đó khoảng cách tối đa từ nhà yến của bạn đế chỗ bạn ở là trong vòng 2 tiếng đồng hồ đi xe là hợp lý nhất có thể. 
Thông qua bài viết này, chúng tôi mong phần nào bạn đã có cho mình những kiến thức để lựa chọn vị trí xây dựng, thi công nhà yến cho phù hợp. Công ty VXNest chúng tôi không chỉ kinh doanh những mặt hàng thiết bị hỗ trợ nhà yến như loa dẫn dụ yến, amply, máy phun sương cho nhà yến,… Chúng tôi còn nhận tư vấn, thi công nhà yến theo nhu cầu của khách hàng. Nếu quý khách có bất kì thắc mắc nào cần tư vấn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.