Hiện nay, nhu cầu sử dụng yến ngày một tăng, vì ưu điểm tuyệt vời của yến là một vấn đề không thể nào phủ nhận. Cho nên, mô hình nuôi chim yến cũng đang ngày càng phát triển ở Việt Nam. Các trang trại nuôi chim yến trong nhà tại miền Nam và miền Trung đã và đang được áp dụng thành công. Tuy nhiên, nuôi chim yến ở miền Bắc là vấn đề còn khá ít ỏi và miền Bắc có nuôi chim yến được khoẻ mạnh, cho ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất hay không cũng là thắc mắc của nhiều người. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi liên quan đến có nên nuôi chim yến ở miền Bắc hay không nhé.
Nuôi chim yến ở miền Bắc có hiệu quả không?

1. Khí hậu miền Bắc có nuôi chim yến được không?

 • Chim yến là loại động vật ưa khí hậu ấm, sinh trưởng và phát triển tốt ở các vùng có nhiệt độ khoảng 26 - 30 độ C. Thức ăn của chim yến là các loại côn trùng nhỏ, chúng thường sinh sôi nảy nở khi ấm áp. 
 • Chim yến có khả năng chịu lạnh khá kém. Nhiệt độ dưới 15 độ, chim non sẽ chết và chim trưởng thành cũng không thể phát triển một cách khoẻ mạnh được.
 • Miền Bắc là nơi có mùa đông lạnh, rét, nhiệt độ có khi dưới 10 độ C kèm theo mưa phùn vào mùa đông khiến chim yến sẽ không thể sống, sinh trưởng và đi kiếm ăn được. Vì vậy, môi trường tự nhiên ở miền Bắc không phải là môi trường lý tưởng dành cho chim yến sinh trưởng và phát triển.  
 • Vào mùa đông lạnh, chim non thường không sinh trưởng được mà sẽ bị chết hàng loạt, vì vậy chủ nuôi nên yêu cầu có hệ thống sưởi hoạt động khi nhiệt độ giảm dưới 15 độ cho chim yến cảm thấy ấm để chúng có thể phát triển khoẻ mạnh được như khi sống ở khí hậu ấm áp. 
 • Đồng thời, mùa đông khiến có nguồn thức ăn của chim yến trở nên khan hiếm. Nếu nuôi chim yến vào mùa đông ở miền Bắc, bạn cần phải có nguồn dự trữ thức ăn để nuôi chim..
 • Vì vậy, nếu để nuôi chim yến tự nhiên, thì miền Bắc nước ta không thể nuôi được chim yến. Tuy nhiên, một số nhà nuôi yến ở miền Bắc như ở Hải Phòng, Quảng Ninh vẫn có thể nuôi chim yến bởi có hệ thống sưởi ấm cho chim yến và được đầu tư thiết bị sưởi ấm cho chúng vào mùa đông rất bài bản.

Nuôi chim yến ở miền Bắc có hiệu quả không?

Vùng nào ở miền Bắc nuôi yến tốt nhất?

Nếu bạn có ý định nuôi chim yến ở miền Bắc, bạn có thể cân nhắc ở các vùng đồng bằng . Không nuôi chim yến ở các vùng núi lạnh, chúng sẽ không phát triển khoẻ mạnh và sinh trưởng tốt ở những nơi có khí hậu lạnh giá. Và dù nuôi chim yến ở đâu miền Bắc thì bạn cũng cần đầu tư kĩ càng vào thiết bị sưởi ấm vào mùa đông cho chim non phát triển tốt nhé!
Nuôi chim yến ở miền Bắc có hiệu quả không?

2. Chi phí xây nhà nuôi yến ở miền bắc có đắt không?

 • Chi phí xây dựng nhà nuôi yến ở miền Bắc có thể được tính bằng với xây nhà nuôi yến ở miền Nam. Tuy nhiên, tính trên tổng chi phí đầu tư cho nhà nuôi yến ở miền Bắc thì có lẽ sẽ cao hơn, vì mùa đông ở miền Bắc khắc nghiệt hơn miền Nam, vì vậy đầu tư vào các thiết bị sưởi ấm, dự trữ nguồn thức ăn lớn cho chim yến là một vấn đề khá đau đầu.
 • Nguyên nhân, do điều kiện môi trường không thuận lợi nên nuôi yến ở miền Bắc cần đến hệ thống sưởi ấm cho mùa đông, cũng như việc dự trữ thức ăn vào mùa đông đã nói ở trên. Vì mùa đông, chim yến sẽ trở nên yếu đi rất nhiều. Vì đặc tính của chúng là động vật ưa ấm áp. Ngoài ra, công sức chăm chút cho chim yến khi nuôi yến ở miền Bắc cũng tốn công hơn rất nhiều.
Do đó, tính trên tổng chi phí thì việc nuôi yến ở miền Bắc cao hơn so với ở miền Nam.
Nuôi chim yến ở miền Bắc có hiệu quả không?

3. Muốn nuôi chim yến ở miền Bắc cần đầu tư những gì?

Nuôi chim yến ở miền Bắc cần đầu tư những yếu tố sau:
 • Xây nhà nuôi chim yến: ở miền Bắc thường khi xây nhà nuôi chim yến nên chọn loại nhà yên kiên cố thay vì nhà tiền chế để tránh gió bão tốt hơn. Kỹ Thuật Thiết Kế Nhà Nuôi Yến Như Thế Nào Để Mang Lại Hiệu Quả Cao
 • Các hệ thống âm thanh, amply dẫn dụ chim yến, các dung dịch tạo mùi để dụ chim yến về tố, sống thành bầy đàn
 • Hệ thống sưởi ấm bài bản vào mùa đông, đây là yếu tố quan trọng và khá tốn kém khi xây dựng nhà nuôi chim yến ở miền Bắc
 • Nguồn dự trữ nguồn thức ăn lớn cho chim yến vào mùa đông.
 • Ngoài ra, người nuôi yến ở miền Bắc cũng cần trang bị thêm nhiều kiến thức nuôi yến, chăm sóc yến phòng khi thời tiết mùa đông trở lạnh hay phát triển các nguồn thức ăn cho yến khi thời tiết lạnh giá.

Nuôi chim yến ở miền Bắc có hiệu quả không?

4. Có nên nuôi chim yến ở miền Bắc không?

 • Theo kinh nghiệm của công ty VX Nest chúng tôi, thì chúng tôi khuyên bạn không nên nuôi chim yến ở miền Bắc như đã nói ở bài viết trên. 
 • Bởi chi phí nuôi chim yến cao hơn trong khi rủi ro xảy ra những biến cố khá cao. Lượng chim yến sinh sống tại miền Bắc không nhiều nên việc xây nhà dụ đàn và thu hồi vốn là một quá trình dài và vô cùng khó khăn
 • Chất lượng thành phẩm tổ yến nuôi tại miền Bắc cũng không mang lại chất lượng cao như ở miền Trung hoặc miền Nam. Như vậy, các bạn có thể cân nhắc kỹ việc chọn miền Trung và miền Nam để xây dựng nhà yến để đạt hiệu quả cao hơn.

Nuôi chim yến ở miền Bắc có hiệu quả không?

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn giữ ý định nuôi chim yến ở miền Bắc thì bạn có thể tìm hiểu phương pháp lắp máy sưởi và cải tạo nguồn thức ăn côn trùng dự trữ để nuôi yến vào mùa đông lạnh giá ở miền Bắc.
Bài viết trên đây là giải đáp cho những thắc mắc về vấn đề nuôi chim yến ở miền Bắc của quý khách hàng. Nếu bạn đang muốn nuôi chim yến ở miền Bắc thì hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về kỹ thuật xây dựng nhà yến cũng như kỹ thuật nuôi yến, chăm sóc yến vào mùa đông sao cho hiệu quả nhất, để mang về nguồn vốn tốt nhất nhé!