Nuôi chim yến tưởng chừng như là một ngành nghề dễ dàng, nhưng thực sự không phải ai cũng có kiến thức và tay nghề nuôi yến. Khi nuôi yến, chúng ta không chỉ đầu tư vào thiết bị, nhà yến, mà còn phải tìm hiểu tập tính, cách sinh hoạt của chim yến. Không phải ngẫu nhiên mà chim yến lại tìm nơi làm tổ tại các hang động và thích ở trong bóng tối, ở những vách núi nguy hiểm. Chúng lựa chọn như vậy là để tránh những thiên dịch gây nguy hại cho chúng. Vậy chim yến sợ tiếng gì và sợ loài vật nào? Hãy cùng VXNest tìm hiểu thông qua bài viết ngay sau đây nhé. 
Những kẻ thù gây hại cho chim yến

Tiếng kêu của những con vật làm chim yến sợ hãi

Chim yến thường làm tổ trong các hang động và tại những vách núi cheo leo là để tránh sự làm hại của kẻ thù. Tiếng kêu của những loài vật sau đây sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của yến.

Tắc kè

Đầu tiên con vật gây sợ hãi cho yến là tiếng kêu tắc kè. Bởi những con tắc kè thường bò vào tổ để ăn trứng chim yến. Khi chim yến bị mất trứng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của chim yến. Chính vì vậy, tắc kè là kẻ thù không đội trời chung với chim yến, và tiếng kêu của loài này cũng khiến chim yến khiếp sợ. 
Nếu trong nhà yến xuất hiện những con tắc kè hoang mà không được chủ nuôi chú ý loại bỏ sớm có thể gây tâm lý lo lắng cho yến và khiến chúng bỏ đi tìm nơi sinh sống an toàn hơn.
Những kẻ thù gây hại cho chim yến

Tiếng chim cú mèo

Trong tự nhiên, cũng có thể liệt kê chim cú, chim diều hâu là những thiên địch số 1 của loài yến. Tiếng kêu của những con vậy này cũng vì thế mà khiến chim yến trở nên sợ hãi. Bởi những con vậy này thường ăn trứng, tổ yến, chim yến và thậm chí tấn công cả chim yến.  
Những chim yến nuôi trong nhà thì thường bị đe dọa bởi những loài vật như mèo, chuột, cầy cáo…. Những con vật này thường tấn công chim yến làm mồi, vì vậy tiếng kêu của những loài vật này sẽ làm chim yến sợ hãi, ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý, đây là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi chim yến sợ tiếng gì? Nếu người nuôi yến không phát hiện kịp thời và xử lý sẽ khiến yến sợ hãi và bỏ đi. Đây là nguyên nhân khiến số lượng đàn yến bị giảm sút. Đèn Chống Cú Quan Trọng Như Thế Nào Trong Nhà Yến?
 

Những kẻ thù gây hại cho chim yếnKiến càng

Kiến càng là loài côn trùng nhỏ bé nhưng chúng lại có sức công phá cực kỳ khủng khiếp. Kiến thường di chuyển đi tìm thức ăn theo đàn, nếu chúng di chuyển ngang qua tổ yến thì sẽ mang đi tất cả những gì có thể làm thức ăn cho cho chúng. Vì vậy, những chú chim non trong tổ sẽ trở thành món mồi lý tưởng của đàn kiến càng.
Để xử lý bầy kiến đỏ trong nhà yến và không cho chúng quay trở lại, cách tốt nhất là nhữ đàn kiến ra ngoài bằng các loại thức ăn yêu thích của chúng. Sau đó dùng nước sôi hoặc cồn xối dọc đường đi của chúng. Bạn nên tiến hành xử lý như vậy với tất cả các tổ kiến để ngăn chúng quay trở lại. Nên quan sát thường xuyên để phát hiện sớm và giải quyết triệt để, để kiến không gây hại tới yến, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và chất lượng yến mang lại.
Những kẻ thù gây hại cho chim yến

Gián, mối mọt

Gián hay mối mọt tuy không gây hại cho yến hay chim non nhưng lại làm hại tới tổ yến. Loài vật này ăn và đục khoét tổ chim yến làm chúng hư hỏng từ đó ảnh hưởng đến tính mạng của những chú non.
Vì lý do này, khi nuôi yến, bạn không nên bỏ thêm giấy hoặc báo vào trong nhà yến. Việc bạn cho giấy báo vào trong nhà yến sẽ tạo điều kiện cho gián, mối tấn công trực tiếp vào tổ yến.
Bên cạnh vật sợ tiếng kêu của những kẻ thù địch chim yến cũng thường nhạy bén với mùi. Yến rất sợ mùi lạ, đặc biệt là mùi của kẻ thù, mùi khói, mùi hóa chất hay mùi của con người. Chúng yêu thích mùi quen thuộc với mình như mùi bầy đàn, mùi tổ ...
Những kẻ thù gây hại cho chim yến

Cách phòng tránh các loại thù địch

Để phòng tránh những loại thù địch và tiếng kêu của chúng gây sợ hãi tới chim yến, ảnh hưởng đến tâm lý của chim yến thì biện pháp duy nhất là đó là phải theo dõi, giám sát nhà yến thường xuyên. Từ đó kịp thời phát hiện những kẻ thù lạ mặt gây hại cho chim yến, cũng như những bất thường trong tâm lý và sinh hoạt của yến để có những biện pháp xử lý kịp thời và phù hợp nhất. Nếu để lâu sẽ khiến yến mất cảm giác an toàn và sẽ rời tổ đi nơi khác, gây ảnh hưởng rất lớn đến số lượng đàn.
Những kẻ thù gây hại cho chim yến
Có thể thấy rằng chim yến là loài vật rất nhạy cảm với tiếng kêu. Qua bài viết chim yến sợ tiếng gì? Hy vọng sẽ giúp cho các chủ nuôi yến nắm bắt được thêm tâm lý của loài chim này để vận hành nhà yến tốt nhất. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chăm sóc, kỹ thuật vận hành nhà yến hay những giải pháp hiệu quả để phòng chống thiên địch, hoặc cần thiết bị nhà yến. Bạn có thể liên hệ tới Công ty VXNest để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất. VXNest luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư trong ngành yến.