Trong danh mục các thiết bị trang bị cho nhà yến, thanh gỗ nhà yến (thanh ván gỗ để yến làm tổ) là thiết bị có chi phí cao nhất. Đối với chim yến, các thanh gỗ này đóng vai trò như 1 chiếc giường, là nơi nghỉ ngơi sau 1 ngày dài tìm kiếm thức ăn. Đây cũng là chỗ dựa để xây dựng những chiếc tổ cho yến trong quá trình sinh sản. Do đó, việc lựa chọn thanh gỗ làm tổ trong nhà yến ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thành bại của nhà yến. Công ty VXNest chúng tôi sẽ bật mí một vài phương pháp chọn thanh gỗ phù hợp với nhu cầu của từng loại nhà yến.
Những lưu ý khi chọn và lắp đặt thanh gỗ cho nhà yến

1. Độ bền

Nuôi yến là một quá trình lâu dài, do đó thanh gỗ nhà yến phải có độ bền cao ít nhất trên 10 năm. Bởi nếu gỗ quá nhanh xuống cấp thì việc thay thế sẽ tốn kém rất nhiều chi phí và đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình dẫn dụ chim yến. 
Những lưu ý khi chọn và lắp đặt thanh gỗ cho nhà yến
 

2. Độ mềm

Chim yến không đậu trên các cành cây, dây điện. Chim yến sử dụng đôi chân để bám vào những thứ như: vách đá, bờ tường, thanh gỗ nhờ bộ móng chân dài và cứng. Do đó, thanh gỗ nhà yến cần phải có độ mềm vừa phải để chim có thể đeo bám một cách dễ dàng hơn. 
Những lưu ý khi chọn và lắp đặt thanh gỗ cho nhà yến

3. Mùi gỗ

Theo các nghiên cứu, chim yến là loài không thích mùi lạ. Do đó, việc chọn thanh gỗ phải là những loại gỗ không mùi  thông dụng nhất hiện nay như gỗ Bạch tùng (thông nàng), các dòng gỗ Meranti (nhập Malaysia) là một lựa chọn hợp lý nhất cho các căn nhà yến. 
Những lưu ý khi chọn và lắp đặt thanh gỗ cho nhà yến

4. Độ ẩm thanh gỗ

Với đặc thù môi trường bên trong nhà yến luôn có độ ẩm cao, ánh sáng yếu đây là môi trường lý tưởng cho nấm mốc sinh sôi, phát triển. Do đó, thanh gỗ nhà yến sau khi được sẻ rãnh cần phải được xử lý chống nấm mốc, sấy khô. Độ ẩm của gỗ nhà yến tốt nhất là trong khoảng từ 12% và không quá 14%. 

5. Xử lý nấm mốc gỗ nhà yến

Đây là quy trình bắt buộc trong lắp đặt thanh gỗ nhà yến. Bởi trong quá trình vận chuyển, lắp đặt các hạt bụi, bột gỗ bám vào cộng với độ ẩm cao của môi trường trong nhà yến rất dễ sinh ra các bào tử nấm bám trên bề mặt thanh gỗ. Do đó, sau khi lắp đặt, cần phải lau sạch bề mặt thanh gỗ bằng các dung dịch chống mốc chuyên dụng trong nhà yến như Tacali plus. 
Hiện nay, trên thị trường thanh gỗ nhà yến ở Việt Nam có 2 dòng sản phẩm chính: Gỗ Meranti và Gỗ Bạch Tùng. Đây là 2 trong số rất ít loại thanh gỗ đáp ứng được các tiêu chí của các chủ đầu tư nhà yến. Và được đa số các kỹ thuật khuyên dùng bởi đã được chứng minh tính hiệu quả, độ bền qua hàng ngàn nhà yến thành công. Chọn Loại Gỗ Nào Để Xây Tổ Nhà Yến
Những lưu ý khi chọn và lắp đặt thanh gỗ cho nhà yến

Gỗ Meranti

Gỗ MERANTI AA là loại gỗ được sử dụng nhiều trong các thiết bị nuôi yến như việc làm nhà nuôi yến. Với chất liệu gỗ đặc biệt, gỗ MERANTI AA thường được tin dùng khi làm thanh cho chim yến cư trú và ngả tổ ở trên thanh gỗ. Sự khác biệt khi sử dụng gỗ MERANTI đó chính là giúp chim yến mau làm tổ hơn và sản lượng tạo ra trắng, sạch và đẹp hơn. 

Ưu điểm

 • Gỗ được xử lý làm khô cực tốt nhưng vẫn giữ lại độ ẩm còn khoảng 8 -14%.
 • Độ bền cao khi có thể sử dụng được tối đa 20 năm.
 • Gỗ MERANTI AA mang một mùi hương dễ chịu nên chim yến rất thích sinh sống và làm tổ trong môi trường như vậy.
 • Gỗ mang đặc điểm có độ cứng nhẹ, nên khi thu hoạch tổ yến sẽ không bị bong tróc phần gỗ vào sản phẩm thu hoạch.
 • Khả năng chống mốc, mọt mối cực cao.
 • Gỗ có tính thẩm mĩ tốt với một màu tươi sáng, vẫn gỗ đẹp, thớ gỗ dày, bóng mịn.

Những lưu ý khi chọn và lắp đặt thanh gỗ cho nhà yến

Gỗ bạch tùng

Là Loại gỗ của Việt Nam, Bạch Tùng hay tên gọi khác là Thông Nàng (thông 3 lá) phân bố nhiều ở khu vực Tây Nguyên, Việt Nam.
Gỗ Bạch Tùng là loại gỗ làm nhà yến giá rẻ, gỗ nuôi yến thông dụng nhất hiện nay. Gỗ Bạch Tùng giúp chim yến mau làm tổ và cho ra sản lượng tổ khá cao, chất lượng tổ đạt chuẩn.

Ưu điểm

 • Là loại gỗ nội địa nên chủ động được nguồn cung hơn các loại gỗ nhập.
 • Gỗ có đặc điểm mềm, nhẹ, hương dịu nhẹ tự nhiên.
 • Gỗ Bạch Tùng sấy có độ cứng khá tốt, không co ngót, cong vênh, thớ gỗ dày, có khả năng chống ẩm tốt nên giá trị sử dụng cao.
 • Giá thành ở mức trung bình, khoảng 16-18 triệu (thời điểm năm 2017), dự đoán giá gỗ sẽ tăng liên tục do nguồn cầu ngày càng lớn trong khi nguồn cung ngày càng bị giảm mạnh).
 • Bạch Tùng trước khi đưa vào sử dụng được xử lý mùi, sấy khô độ ẩm khoảng 10-12%. Gỗ đã loại trừ vi khuẩn và chống mối mọt sinh sôi.

Những lưu ý khi chọn và lắp đặt thanh gỗ cho nhà yến

Gỗ bạch đàn

Gỗ BẠCH ĐÀN được nhập khẩu trực tiếp từ Indonesia có đầy đủ chứng nhận về xuất xứ, nguồn gốc cũng như các chứng từ nhập khẩu theo đường chính ngạch. Gỗ Bạch Đàn Indonesia với kích thước theo tiêu chuẩn nhà nuôi chim yến là một loại gỗ hoàn hảo cho việc xây dựng thiết bị nhà yến. Chim yến có thể dễ dàng làm tổ và sinh trưởng tại đây để cho ra những sản phẩm chất lượng cũng như sản lượng. 

Ưu điểm

 • Gỗ BẠCH ĐÀN INDONESIA khá cứng và chắc với độ nặng tương đối.
 • Gỗ được làm khô tốt, cụ thể độ ẩm chỉ còn 8 – 14% với độ bền có thể lên tới 20%.
 • Khả năng chống chọi được mối mọt, ẩm mốc, vi khuẩn.
 • Gỗ dễ bám đinh, bám ốc và dính keo tốt, thích hợp cho việc tạo dựng tổ cho chim yến.
 • Dát gỗ bạch đàn trông rộng, màu từ trắng đến hồng nhạt tạo ra một nét thẩm mĩ.
 • Mùi hương dịu nhẹ, phù hợp với tập tính của loài chim yến.
 • Giá cả phù hợp và so với những loại gỗ có công dụng tương đương.

Những lưu ý khi chọn và lắp đặt thanh gỗ cho nhà yến

Là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị, gỗ nhà yến được nhập khẩu từ Đài Loan, Malaysia, Thiết bị nhà yến VXNEST cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Cùng với đó, công ty cam kết những sản phẩm của chúng tôi đều có chất lượng tốt và giá cả phù hợp, được nhập khẩu chính ngạch, từ đó có thể phục vụ được người dân nuôi yến một cách tốt nhất.