Trước khi đi vào công cuộc nuôi yến hoặc việc áp dụng các kỹ thuật nuôi yến thành công, việc thiết kế và xây dựng nhà yến theo một quy trình chuẩn sẽ là nền tảng quan trọng cho các bước tiếp theo sau đó. Nhưng không phải chủ đầu tư nào cũng có kiến thức xây dựng nhà yến chuẩn để gọi yến về làm tổ nhanh nhất. Vậy để xây nhà yến hoàn chỉnh cần thực hiện theo những bước nào? Quy trình thực hiện ra sao? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé. 
Để có thể thành công khi đầu tư vào lĩnh vực nuôi chim yến, bước đầu bạn sẽ phải đầu tư một lượng vốn không hề rẻ cùng với đó là việc thực hiện, xây dựng đúng quy trình chuẩn khoa học. Vậy quy trình xây dựng nhà yến gồm những bước nào và được tiến hành ra sao? Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu ngay sau đây. 
Quy trình xây dựng nhà yến đúng chuẩn để gọi đàn về hiệu quả

Những điều kiện cần thiết để có thể xây dựng được một nhà nuôi yến hoàn chỉnh 

Nghề nuôi yến nếu mới nhìn qua, ai trong chúng ta cũng nghĩ dễ dàng nhưng để có thể bắt tay vào làm và tiến đến thành công với nghề này thì bạn cần phải đầu tư vốn khá lớn cùng với đó là những suy luận tốt, cái nhìn sâu xa, và quan trọng là nắm vững những kiến thức và kỹ thuật chuyên môn thì mới có một mô hình hoạt động tốt theo như mong muốn. Những điều kiện cần và đủ để có thể xây dựng được một nhà nuôi yến hoàn chỉnh bạn cần có:

1. Vốn đầu tư

Trước khi bắt tay vào bất kỳ việc gì, thứ đầu tiên cần phải suy nghĩ đến ngay là vốn đầu tư. Để nuôi yến bạn cần đầu tư vốn ban đầu khá lớn cho việc tư vấn, khảo sát, thiết kế, xây dựng, trang bị thiết bị kỹ thuật đúng với yêu cầu. Bạn cần chuẩn bị thấp nhất là 250.00.000 VNĐ nếu tu sửa, còn làm mới 100% thì mới với tổng diện tích 300m2 sàn xây dựng bạn cần khoảng từ 1,2 tỷ đến 1,6 tỷ. Việc tiền đầu tư có thể tùy thuộc vào mức độ và các yêu cầu nhà nuôi yến bạn muốn hướng đến. Chi Phí Xây Dựng Nhà Yến

2. Về mặt bằng

Bạn nên chọn khu vực nông thôn có không gian rộng rãi, thoáng mát với diện tích đất xây dựng thấp nhất là 100m2, chiều rộng tối thiểu 5m, chiều dài tối thiểu 20m. Bởi nếu không gian nhỏ hơn, chật hẹp sẽ không đảm bảo thành công cho việc đầu tư vào công cuộc nuôi yến. 
Quy trình xây dựng nhà yến đúng chuẩn để gọi đàn về hiệu quả

3. Chuẩn bị kiến thức

Bạn nên trang bị cho mình đầy đủ về mặt kiến thức như đặc tính của chim yến, kỹ thuật nuôi yến, cách lấy tổ đúng kỹ thuật, trang thiết bị phù hợp với nhu cầu của yến, phục vụ tốt cho cuộc sống của chúng… Để có những kiến thức chuẩn nhất hỗ trợ cho việc nuôi yến dễ dàng thành công, tạo ra được những sản phẩm yến có chất lượng chuẩn nhất. 
Quy trình xây dựng nhà yến đúng chuẩn để gọi đàn về hiệu quả

Quy trình những việc cần làm để thi công xây dựng nhà nuôi yến

Để đảm bảo cho việc xây dựng nhà yến đúng kỹ thuật cũng như thành công trong quá trình nuôi chim yến. Bạn cần cân nhắc và thực hiện đầy đủ quy trình xây dựng nhà yến như sau:
  • Bước 1: Tư vấn xây dựng

Trước khi xây dựng các bạn cần tìm đơn vị uy tín để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc liên quan đến xây dựng nhà yến, cách nuôi, chi phí, kỹ thuật lắp đặt cũng như những thắc mắc liên quan đến đầu ra hay thị trường tiêu thụ yến hiện nay… Để bạn có thể nắm rõ hơn những thông tin cần thiết, có kiến thức căn bản cho bản thân trước khi quyết định đầu tư, vì vốn đầu tư nhà yến là một khoản đầu tư không hề nhỏ.
Quy trình xây dựng nhà yến đúng chuẩn để gọi đàn về hiệu quả
  • Bước 2: Khảo sát khu vực xây dựng nhà yến

Trước khi xây dựng nhà yến để đảm bảo thành công của mô hình bạn cần khảo sát xung quanh khu vực xây dựng. Cụ thể bạn cần khảo sát về môi trường tự nhiên, không khí có thoáng đãng không, khí hậu có thuận lợi không, khu vực định xây nhà yến có chim yến không, số lượng ít hay nhiều, số lượng nhà yến đang hoạt động quanh khu vực có nhiều không, và có hiệu quả không… Tất cả điều đó đều ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của nhà yến bạn đang muốn đầu tư. 
Quy trình xây dựng nhà yến đúng chuẩn để gọi đàn về hiệu quả
  • Bước 3: Thiết kế bản vẽ xây dựng nhà yến

Sau khi khảo sát và đưa ra quyết định đầu tư, bạn sẽ được đơn vị tư vấn thi công thiết kế mô hình nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên nhất có thể (môi trường, khí hậu, nguồn thức ăn, nhiệt độ,… ) cũng như số vốn bạn muốn đầu tư cho việc nuôi chim yến đạt kết quả tốt nhất. 
Quy trình xây dựng nhà yến đúng chuẩn để gọi đàn về hiệu quả
  • Bước 4: Xây dựng phần thô

Từ bản thiết kế đã được hoàn thiện theo mong muốn của bạn, đơn vị thi công sẽ tiến hành xây dựng phần thô của công trình đúng với kích thước, diện tích và những thông tin trên bản thiết kế. Khi xây dựng phần thô, bạn nên đầu tư các loại vật tư có chất lượng tốt và lắp đặt chính xác để tăng khả năng dẫn dụ hiệu quả yến về sinh sống và làm tổ. 
  • Bước 5: Lắp đặt các thiết bị chuyên dụng bên trong nhà nuôi

Sau khi đã xây dựng xong phần thô thì sẽ tiến hành lắp các thiết bị bên trong nhà yến. Bước này quyết định 85%  sự thành công của nhà nuôi chim yến. Việc lắp đặt được thực hiện cụ thể như lắp thanh gỗ để yến làm tổ, lắp đặt hệ thống thiết bị âm thanh để dẫn dụ yến về sinh sống và làm tổ, hệ thống phun sương tạo độ ẩm chuẩn cho môi trường sinh sống của yến như nhiệt độ ngoài môi trường tự nhiên, lắp đặt hệ thống camera giám sát, đèn chống các sinh vật nguy hiểm đe doạ đến sự an toàn của chim yến,…
Việc lắp đặt này phải được đảm bảo đúng kỹ thuật cũng như chất lượng trang thiết bị. Bởi đây là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự thành công của mô hình nuôi chim yến.
Quy trình xây dựng nhà yến đúng chuẩn để gọi đàn về hiệu quả
  • Bước 6: Xử lý môi trường xung quanh nhà yến

Xử lý hóa chất kết hợp với việc tạo mùi xung quanh nhà nuôi yến để có thể kích thích chim yến về sinh sống và nhả nước bọt làm tổ.
  • Bước 7: Bảo hành nhà nuôi yến

Nhà yến cũng giống như đứa con tinh thần đang cần được trau chuốt của chủ đầu tư. Không phải xây dựng xong là chúng có thể lớn khỏe mạnh mà cần được chăm sóc, kiểm tra, bảo dưỡng bảo trì thường xuyên. Ngoài việc theo dõi camera hàng ngày thì bạn cần định kỳ kiểm tra hàng tháng kiểm tra mùi, xử lý mùi, kiểm tra loa, amply xem có hoạt động bình thường không, có đảm bảo chất lượng sống cho chim yến không.
Nếu bạn đang muốn xây dựng nhà yến hãy liên hệ ngay tới Công ty VX Nest chúng tôi. Chúng tôi tự hào là đơn vị rất uy tín, chuyên về lĩnh vực tư vấn - khảo sát - thi công - lắp đặt, xây dựng nhà yến trọn gói cũng như cung cấp những phương pháp kỹ thuật vận hành nhà yến hiệu quả. Luôn đảm bảo cho ra đời những công trình tốt nhất, có tỷ lệ thành công cao nhất đến khách hàng của mình. Được thấy sự thành công của khách hàng, đó luôn là mục tiêu mà công ty chúng tôi luôn luôn hướng tới.