Thực tế ngày nay, cần rất nhiều yếu tổ để xây dựng được một căn nhà nuôi yến hoàn chỉnh tuyệt đối. Trong số đó, loa nhà yến là một trong những thiết bị quan trọng nhất nhưng lại bị chủ nuôi yến ít am hiểu về tác dụng tuyệt vời của nó mang lại. Nếu bạn có nhu cầu mua hoặc đang có thắc mắc, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có cái nhìn đầy đủ hơn về thiết bị loa nhà yến.
Tổng Quan Kiến Thức Cơ Bản Về Loa Nhà Yến

Loa nhà yến là gì?

Loa nhà yến hay còn được gọi là loa phóng nhà yến, nó là loại loa được lắp đặt bên ngoài nhà nuôi yến. Với mục đích thu hút được chim yến làm tổ và sinh sống trong nhà yến. Giúp chúng thính nghi tốt với môi trường, sinh sản và làm tổ dễ dàng hơn.
Loại loa này thường được thiết kế từ vỏ inox làm bằng thép không gỉ, chất liệu này khá phù hợp với điều kiện bên ngoài trời. Nó được xem là phương pháp dẫn dụ chim yến hiệu quả với âm thanh có độ nhạy lên tới 106dB.
Tổng Quan Kiến Thức Cơ Bản Về Loa Nhà Yến

Cấu tạo của loa nhà yến bao gồm những bộ phận nào?

Miệng loa

Tuỳ theo từng loại mà miệng loa có dạng hình vuông, tròn, hình chữ nhật

Củ loa

Nó gồm 2 dạng cơ bản là loa nam châm và loa thạch anh
Hiện nay, loa sử dụng trong nhà yến được chia làm 3 loại là loa ngoài, loa trong và loa dẫn.
Loa ngoài giúp thu hút chim yến ở khu vực lân cận hoặc từ xa quan tâm và bay đến nhà yến. Hệ thống loa được chia thành loa phóng và loa chùm 6D, 8D
Loa trong được lắp đặt với mật độ dày khoảng 150 loa/ 100m2 trong các phòng. Gắn trên các thanh gỗ làm tổ của yến. Có thể bao gồm những chùm loa 4D, 6D, 8D và các loa đơn được gắn với khoảng cách thật đều nhau.
Loa dẫn là loại loa dùng để hướng dẫn chim bay từ ngoài vào khu vực chuồng, bay qua cửa phòng và đi sâu vào trong phòng nuôi yến.
Tổng Quan Kiến Thức Cơ Bản Về Loa Nhà Yến

Lắp đặt loa trong nhà yến để làm gì?

Hệ thống âm thanh nhà yến sẽ giúp chim yến có cảm giác như nó đang sinh hoạt trong môi trường tự nhiên, giúp đảm bảo được tâm lý của chim yến, cho ra những thành phẩm đáng gía. Cần thiết kế loa ở những khu vực và bật ngày lẫn đêm. Nơi bố trí lắp đặt loa cùng các loại loa khác giúp yến nghe thấy. Tạo hiệu ứng bầy đàn hiệu quả, đồng thời đảm bảo tiết kiệm chi phí đầu tư và duy trì thiết bị nuôi yến trong một thời gian dài.

Cường độ âm thanh như thế nào là đạt chuẩn?

Cường độ âm thanh ở bên trong nhà yến

Các bạn cần cố định và hạn chế thay đổi hệ thống âm thanh sử dụng bên trong nhà yến. Chỉ nên tiến hành việc tuỳ chỉnh phụ thuộc vào mức độ và số lượng mật độ yến của đàn. Thời gian phát âm thanh cần duy trì hàng ngày 24/7. Thời Gian Mở Loa Nhà Yến Đạt Hiệu Quả Cao
Ngoài ra, hiện nay người ta ưu tiên thực hiện việc đồng bộ hệ thống âm thanh trong toàn bộ nhà yến. Lúc này chỉ cần chia phòng của yến thành các khu vực khác nhau để phát lượng âm thanh có cường độ phù hợp, giúp yến không bị phân tâm khi làm tổ.
Khu vực trung tâm, chủ nuôi cần lắp 4-8 loa phụ thuộc vào diện tích nhà yến. Khu vực cạnh tường thì nên lắp loa đơn gắn trên tường, mặt loa thường hướng đến vị trí ra vào của yến.
Tổng Quan Kiến Thức Cơ Bản Về Loa Nhà Yến

Cường độ âm thanh ở bên ngoài nhà yến

Âm thanh bên ngoài là yếu tố quyết định để thu hút và gọi chim yến vào làm tổ. Để không bỏ phí thời gian thích hợp cho việc thu hút chim, chủ nuôi yến nên phát liên tục từ 5-20 tiếng mỗi ngày.
Cường độ âm thanh bên ngoài nhà yến cần được đáp ứng được một vài yếu tố sau:

Thu hút chim ở đằng xa

Nên sử dụng các loại loa có công suất lớn, có khả năng khuếch đại tần số để âm thanh vọng đi xa. 

Thu hút chim ở gần

Cường độ âm thanh cần đạt từ 80 đến 95 dB để dụ chim bay ở gần vào nhà yến làm tổ.

Cần bật âm thanh theo mùa để dụ chim yến hay không?

Theo quan điểm của nhiều chủ nuôi yến có kinh nghiệm thì việc điều khiển âm thanh theo mà là điều không thực sự cần thiết. Đơn giản là bởi các đối tượng chim yến mà ta muốn thu hút đa số đều là chim yến non mới vừa trưởng thành. Nếu âm thanh đã phù hợp và dẫn chúng đến với số lượng nhiều hơn thì chẳng có lý do gì để chúng ta phải thay đổi cả.
Còn với những chú chim đã trưởng thành, thì việc dùng âm thanh dẫn dụ chỉ có tác dụng tạm thời. Cách làm này sẽ không thể giữ chân chúng đủ lâu để có thể ở lại làm tổ. Do vậy, thay vì chúng ta tốn thời gian tìm cách thay đổi âm thanh dẫn dụ. Các chủ nuôi yến nên dành công sức và chi phí đó để duy trì chất lượng cũng như phát triển hệ thống âm thanh đang có. 
Tổng Quan Kiến Thức Cơ Bản Về Loa Nhà Yến
Trên đây là tất cả những thông tin về loa nhà yến, một thiết bị không thể thiếu khi kinh doanh nhà nuôi yến. Công ty VXNest hy vọng qua bài viết hữu ích ở trên, sẽ phần nào giúp chủ nuôi biết cách sử dụng âm thanh dụ yến và nâng cao năng suất cũng như chất lượng sản phẩm.