Nuôi chim yến là một ngành mới và đang phát triển mạnh so với các ngành lâu đời khác như cao su, nuôi trồng thủy hải sản và nông nghiệp. Đây là một trong những ngành nghề liên quan đến một khoản đầu tư vốn nhỏ nhưng có thể tạo ra lợi nhuận khổng lồ trong tương lai. Nuôi chim yến liên quan đến việc chuyển đổi ngôi nhà làm thành các cấu trúc dành cho chim yến. Mục đích của việc chuyển đổi này là để cho chim yến làm tổ và khai thác sản phẩm của yến. 
 
Bên trong nhà yến
 
Tổ yến được xếp hạng trong số các sản phẩm động vật đắt trên thế giới. Vì vậy, để tăng năng suất của chim yến, việc nghiên cứu môi trường sống thích hợp cho chim yến cần được thực hiện kỹ lưỡng. Các yếu tố môi trường như nhiệt độ không khí, nhiệt độ bề mặt, độ ẩm tương đối, tốc độ không khí và cường độ ánh sáng là những yếu tố chính cho một nhà nuôi Yến thành công. Bên cạnh đó, để hiểu rõ hơn nữa ngành nghề này, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm Hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi yến .
 
tổ yến
 

Nhiệt độ

Nhiệt độ lạnh thường đi kèm với rét và tỷ lệ yến về nhà ở thường không cao. Tuy nhiên nếu thời tiết nóng quá cũng khiến yến làm tổ thất bại một phần hoặc toàn bộ trong nhà yến. Nhiệt độ không khí bên trong tòa nhà nên được duy trì từ 26°C đến 35°C
Ai cũng biết nhiệt độ bên trong nhà yến cần kiểm soát trong khoảng 26 - 35 độ C. Vì nếu nhiệt độ bên trong thấp hơn khoảng này thì trứng sẽ khó nở và chim yến phải bay về thường xuyên hơn để giữ ấm cho trứng, bạn nghĩ chim yến có thích môi trường bên trong này không? Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG. 
Nếu nhiệt độ bên trong cao hơn phạm vi cho phép sẽ tốt cho trứng, còn bản thân chim yến thì sao? Yến không thích nhiệt độ quá nóng, đó là lý do tại sao nhiệt độ làm cho nhà yến thất bại thường cao hơn 31 độ C trong hầu hết thời gian. Điều này chứng tỏ yến rất thích môi trường ấm trong nhà yến

Độ ẩm

Độ ẩm tương đối tốt cho yến là từ 80% đến 90%
Nếu độ ẩm thấp hơn nhiều so với phạm vi cho phép, chim con sẽ cảm thấy khát nước trong thời gian ngắn. Vì vậy, chim yến thỉnh thoảng phải bay về để cho chim con ăn. Bạn có nghĩ rằng yến sẽ thích loại môi trường này? Nếu độ ẩm thấp hơn nhiều so với phạm vi cho phép, tổ sẽ bị dính nhiều lông và chim yến sẽ bị rụng lông. Bạn có nghĩ rằng yến sẽ thích loại môi trường này? Ngược lại, nếu độ ẩm cao hơn nhiều so với phạm vi cho phép trong thời gian dài, tổ sẽ khó khô và dính trên tấm ván làm tổ. Trường hợp xấu hơn là tấm ván làm tổ sẽ bị nấm mốc và gãy vỡ.

Gỗ trong nhà yến

Cho dù bạn đang làm nhà yến cho chính bạn hay bạn là đơn vị thiết kế thi công cho người nuôi. Công việc của bạn chính là lựa chọn những vật liệu xây dựng chất lượng nhất, gỗ nhà yến chính là yếu tố quyết định trong trường hợp này. Tìm hiểu thêm một số loại Gỗ meranti làm nhà yến chất lượng hay Gỗ nhà yến và mẹo để lựa chọn gỗ nhà yến tốt

Âm thanh nhà yến

Âm thanh là một trong những yếu tố quan trọng quyết định yến có vào nhà ở hay không, việc đã sử dụng âm thanh nhưng yến không vào hoặc vào lác đác rồi bỏ đi cho thấy nhà yến đã dùng Loa nhà yến hoặc amply nhà yến không hiệu quả, trường hợp này có thể do chất lượng âm thanh từ amply hoặc chất lượng của loa đó. 

Một số loại loa nhà yến được chuyên gia khuyên dùng

Cây loa phóng đơn HP6000

Cây loa phóng đơn HP6000 là dòng loa phóng chuyên dùng cho nhà yến. Có giá thành khá mềm và mang lại hiệu quả cao được các kỹ thuật và chủ đầu tư nuôi yến tin dùng
Đặc điểm:
 • Loa phóng nhà yến dài khoảng 50 cm. Vỏ loa được làm bằng thép không gỉ, độ bền cao.
 • Với thiết kế đặc biệt chống thấm nước bên trong, loa có thể lập đặt ngoài trời, chịu được năng mưa
 • Chân đế bang innox chắc chân, dễ dàng thi công lắp đặt có thể điều chỉnh góc độ của loa lên xuống tùy ý.
 • Mỗi họng loa phỏng đều được trang bị 1 lớp lưới thép không gỉ để ngăn chim yến bay vào loa.

Cây loa phóng đơn Hp6000

Chức năng: Cây loa phóng đơn HP6000 giúp thu hút chim yến từ xa về tổ. Âm thanh có thể chiều từ khoảng cách xa, mô phỏng hiệu quả tiếng chim yến chân thực, sắc nét và ấm áp.

Loa PZ 16

Loa PZ16 là 1 trong các loại loa ru được kỹ thuật, chủ nhà yến tin dùng, mang đến âm thanh trong và rõ, không bị méo tiếng, tạo nên môi trường tự nhiên giúp dẫn dụ chim yến vào nhà và tạo tổ. Loa dân PZ16 là dòng loa nhà yến tiêu biểu trên thị trường hiện nay. 
 
PZ-16 VXNEST
 

Thông số:

 • Tên sản phẩm: LOA DÂN TRONG NHÀ YẾN - PZ16
 • Mã số: PZ16
 • Xuất xứ: Malaysia
 • Đáp tuyến tần số: 5 -20 KHz
 • Kích thước: 77 * 185 * 120
 • Độ nhạy: 105dB
 • Trở kháng: 4- 8 Ohm
 • Nguồn điện: 150/300W
 • Mã Sản phẩm PZ16
Công dụng: Loa pz-16 hỗ trợ dẫn dụ chim yến vào nhà và giúp giữ chim yến ở lại làm tổ, đây là thiết bị thiết yếu khi xây dựng nhà yến. Loa PZ-16 có âm thanh phát tán đi nhiều phía và tạo hiệu ứng gần với âm thanh tự nhiên nhất. Loa thích hợp làm loa dân, loa ngoài trời cho nhà yến, mang đến âm thanh trung thực giúp dẫn dụ thêm rất nhiều chim yến về tổ, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi yến.
 

Cây loa phóng tầng HP5000 – HP6000

Loa phòng nhà nuôi yến có tầm quan trọng trong việc tạo ra âm thanh gọi yến vào nhà và ở lại tạo tổ. Loa phóng tầng Hp5000 - HP6000 phát ra những âm thanh đạt chuẩn với tính năng tiếng chim yến gọi bầy giúp thu hút, dẫn dụ chim yến vào nhà yến và các phòng.
 
Loa phóng tầng
 
Đặc điểm:
 • Loa phóng tầng cho nhà yến được thiết kế bằng inox cao cấp, vỏ được làm bằng thép không gỉ. 
 • Với âm thanh du tiếng chim yến cực chuẩn, có độ nhạy 106dB ( 1W/1M)... đây được xem là dòng loa phóng gọi chim yến có tín hiệu tốt nhất. 
 • Thiết kế gọn nhẹ, tiết kiệm chi phí, cho âm thanh cực chuẩn giúp dẫn dụ chim yến vào nhà.
Công dụng: Loa phóng tầng Hp5000 - HP6000 giúp âm thanh được khuếch tán đi xa và rộng hơn. Thu hút chim từ xa và dẫn dụ yến ngoài trời vào nhà. Đặc biệt, loa phát thanh ngoài trời còn có chức năng khác là gọi thêm các chim yến non khác ở lại nhà yến đã xảy.

Loa elseve pz - 12

Thông số:
 • Xuất sứ: Malaysia
 • Đáp tuyến tần số: 5-20KHz
 • Tỉ số tín hiệu trên tạp âm: 40H x 55V – 6dB Points
 • Kích thước: 67 x 145 x 60mm
 • Độ nhạy: 105dB (1W/1M)
 • Trở kháng: 4 - 8 Ohm
 • Nguồn điện: 150/300W

Loa PZ-12

Công dụng: Loa dùng trong nhà yến; Loa Elseve Pz - 12 là một thiết bị nhà yến giá rẻ mà vẫn mang lại hiệu quả cao cho nhà môi yến. Có giá thành khá mềm và mang lại hiệu quả cao được các kỹ thuật và chủ đầu tư nuôi yến tin dùng
 

Loa HP – 3000

Loa HP3000
 
Đặc điểm:
Loa HP-3000 là sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, nhập khẩu chính hãng từ Malaysia. Với thiết kế vòm loa làm bằng nhựa cao cấp kết hợp với củ loa chất lượng, loa HP-3000 phát ra âm thanh sắc bén và phóng xạ nhưng vẫn giữ được độ trong trẻo của tiếng.

Loa lục giác HP1000

Cây loa lục giác HP1000 là dòng loa nhà yến nhập khẩu chính hãng tại Malaysia được kỹ thuật và chủ nhà yến ưa chuộng và sử dụng. Với âm treble ẩm, trong và rõ tiếng, loa cho ra âm thanh trung thực nhất, đem lại hiệu quả cao cho người nuôi yến. 
 
Loa HP1000
 
Đặc điểm:
 • Cây loa lục giác HP1000 thích hợp làm loa cửa, loa ngoài trời.
 • Sản phẩm có xuất sứ Malaysia nhập khẩu chính hãng bộ khung loa inox cao cấp, độ bền cao có thể chịu thời tiết khác nghiệt từ mỗi truong
 • Vị trí lắp loa phóng lục giác HP1000 cho nhà yến là phía bên trên miệng lỗ, cách nóc phòng lượn từ 60 cm đến 80 cm.
Tác dụng: Loa lục giác HP1000 giúp phát âm thanh to rõ, bao quanh nhà yến giúp giữ chim chơi lâu quanh nhà yến và kéo chim ở xa lại gần nhà yen.

Loa lục giác HP5000 

Cây loa lục giác HP5000 là một thiết bị nhà yến giá rẻ mà vẫn hiệu quả cao cho nhà nuôi yến. Với những thiết kế đặc biệt chuyên dùng cho nhà yến gồm sáu cạnh với 6 loa ghép lại, loa giúp phát âm thanh theo 6 hướng, hỗ trợ loa miệng hang. Loa Lục giác 6D là một phần thực sự quan trọng cho sự thành công của mỗi nhà yến
 
Loa lục giác HP5000
Cây loa lục giác HP5000 chuyên dùng làm loa ngoài trời cho nhân yến. Với Thiết kế lục giác cùng hệ thống 6 loa giúp âm thanh to, rõ và lan tỏa đều. Cây loa lục giác HP 5000 vừa thực hiện chức năng gọi bầy vừa hấp dẫn, thu hút chim bay lượn xung quanh nhà yến. Bộ khung Inox 304 cao cấp bền bỉ, giúp chống gỉ sét, chống chịu nắng mưa hiệu quả
Trên đây là những thiết loa dành cho nhà yến được thị trường và các chuyên gia chấp nhận vì có chất lượng cũng như hiệu quả cao trong quá trình nuôi và khai thác yến.
Với phương châm uy tín là chất lượng, Vxnest tự hào là thương hiệu cung cấp các thiết bị và dịch vụ hỗ trợ nhà yến nhanh nhất, hiệu quả nhất!