Sự thành công, chi phí và cũng như lợi nhuận từ việc nuôi yến mang lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vì cơ bản nhà yến chính là một chủ thể được tạo nên bởi Các yếu tố cấu thành nên nhà yến, và kể cả những kỹ thuật nhỏ nhất, tất nhiên sẽ không thể không nói đến nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến. Vậy nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến bao nhiêu là tốt? Chúng có ảnh hưởng gì đến mật độ chim vào nhà?

Độ ẩm để làm nhà yến bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm cần thiết trong nhà yến

Độ ẩm tốt nhất cho nhà yến

  • Để xây nhà yến thì bắt buộc độ ẩm trong phòng phải trên 65%, nhưng đấy chưa phải là con số tối ưu nhất. Độ ẩm 65% chỉ là mức mà chim yến chịu chấp nhận sống, nhưng không thể làm tổ. 
  • Để xây nhà và làm tổ cho yến sinh sản tại đây thì độ ẩm lý tưởng nhà yến phải trên 73%, vì dưới độ ẩm này, nền tổ yến sẽ bị bong tróc, không dính được vào vách hang hay tấm ván. Lúc này, chim yến sẽ bỏ đi và tìm một nơi cư trú mới có môi trường (nhiệt độ và độ ẩm) thích hợp cho cuộc sống mới của nó. 

Một số lưu ý:

  • Độ ẩm > 73% phải được duy trì trong cả quá trình từ nuôi, sinh sản, ấp trứng, chăm sóc nuôi dưỡng chim non, cho đến lấy được thành quả cuối cùng là tổ yến. Và trong suốt quá trình đó không thể không có sự hỗ trợ từ Máy tạo ẩm nhà yến được
  • Bên cạnh đó, nếu độ ẩm vượt ngưỡng quá cao 90% - 95% cũng sẽ không tốt cho tổ yến, làm giảm sản lượng, gây ra những hao tổn không đáng có cho nhà Yến. 

Độ ẩm và nhiệt độ ảnh hưởng đến mật độ chim yến như thế nào?

Độ ẩm ván đóng trong tổ yến bao nhiêu là đạt chuẩn

Ngoài độ ẩm không khí, chủ tổ yến cũng phải quan tâm tới độ ẩm của ván đóng, ván đóng trong tổ yến phải luôn duy trì được độ ẩm là 10 - 12%. 
Khi nhà yến hoạt động với độ ẩm > 73% thì ván gỗ buộc phải hút ẩm và độ ẩm của ván gỗ lúc này < 15%. Đây là mức ẩm ổn định cho cuộc sống và sinh sản của loài yến.
Nhiệt độ trong nhà yến
Nhưng nếu một số lý do nào đó mà độ ẩm trong phòng > 95% thì ván gỗ sẽ cao trên >25%. Lúc này, hơi ẩm không được thoát ra khỏi nhà yến theo hệ thống thông khí của nhà yến, nước ngưng tụ xuống sàn, thấm xuống trần và vào ván. Khi đó, nấm mốc tiềm ẩn trong nhà yến sẽ xâm hại ngay, gây sự biến đổi màu và giảm chất lượng và giá trị thương mại của tổ yến. Vì vậy độ ẩm không khí trong nhà yến phải nên hoạt động với độ ẩm trong phạm vi 73 - 85%. Đây là vùng tối ưu nhứt để chim yến sống làm tổ tốt và ván không bị nấm mốc xâm hại. Và nếu nhà yến của bạn đã không may như thế, hãy tham khảo thêm Gỗ nhà yến bị mốc và cách khắc phục

Đối với đầu tư xây nhà yến

Đối với người xây tổ yến, điều bắt buộc là cần phải trang bị thiết bị tạo độ ẩm phù hợp cho nhà Yến. Thiết bị này có đầu dò cảm biến nhiệt độ và độ ẩm phòng, khi ngưỡng đo được dưới mức cho phép, máy sẽ tự động kích hoạt thiết bị tạo ẩm cho đến khi độ ẩm đạt tiêu chuẩn thì thiết bị sẽ dừng hoạt động, đây được xem là phương pháp tối ưu để duy trì độ ẩm trong nhà yến.
Độ ẩm cần thiết trong nhà yến
Ngoài ra, một thiết bị cũng cần sử dụng đến là máy đo độ ẩm gỗ giúp theo dõi sát sao và liên tục độ ẩm của ván, tránh trường hợp độ ẩm tăng cao bất thường vì một lý do nào đo mà không kịp khắc phục, ảnh hưởng đến kinh tế.

Nhiệt độ xây dựng nhà yến bao nhiêu là tốt?

Mật độ chim yến

Theo các nghiên cứu về tập tính của chim Yến, người ta đã chỉ ra rằng nhiệt độ thích hợp cho nhà yến dao động từ 27ºC và dưới 31ºC. Nhưng tất nhiên với không khí nóng ẩm và thời tiết 4 mùa như ở Việt Nam thì để duy trì nhiệt độ phòng như vậy thì rất khó. 
Vì vậy, để kiểm soát nhiệt độ nhà yến ổn định, chính xác thì ngày này người ta thường dùng đến đồng hồ đo nhiệt độ và độ ẩm. Máy đo độ ẩm và nhiệt độ có giá thành đa dạng, từ thấp đến cao. Với nhu cầu sử dụng trong nhà yến bạn đọc có thể tham khảo 

Cách tăng và giảm nhiệt độ nhà yến

Để duy trì nhiệt độ và độ ẩm nhà yến: người ta sẽ kết hợp dùng bộ kiểm soát độ nhiệt độ, độ ẩm kết hợp với những thiết bị tạo ẩm. Thiết bị có đầu dò cảm biến nên khi nhiệt độ và độ ẩm xuống mức tiêu chuẩn nó sẽ kích hoạt thiết bị tạo ẩm hoạt động đến khi độ ẩm tăng và đạt đúng theo mức cho phép sẽ dừng lại.
Tác dụng chính của hệ thống tạo ẩm: là tạo ra lượng nước giúp làm tăng độ ẩm của nhà yến để phù hợp với môi trường sống của chim. Với hệ thống đối lưu không khí tốt, sẽ luân chuyển hơi nước mang hơi nóng ra ngoài để bốc hơi và có tác dụng giảm nhiệt độ nhà yến. 
Chính vì thế những nhà nuôi yến có hệ thống đối lưu không tốt do quá trình thiết kế nhà yến không nắm rõ kỹ thuật xây dựng phần thô nên sẽ có cảm giác bị hầm, hanh...dẫn đến việc tăng cường tạo hơi ẩm cho nhà yến cũng sẽ không phát huy tác dụng tản nhiệt, nhà yến vẫn bị nóng.
nhà yến VXNEST
Những căn nhà yến nếu không được đảm bảo về nhiệt độ và độ ẩm trong thời gian dài, như phần xây thô không bảo đảm kỹ thuật hoặc hệ thống tạo ẩm không phát huy tác dụng, thời lượng phun không hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng chim bỏ nhà nuôi để tìm chỗ khác trú ngụ…
 Với phương châm, khách hàng là giá trị cốt lõi. Thiết bị nhà yến VXNEST cam kết cung cấp thiết bị nhà yến chính hãng và chất lượng cho khách hàng góp phần giúp cho khách hàng có trải nghiệm nuôi yến dễ dàng hơn và thành công. VXNEST là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị tạo ẩm dành cho nhà yến tại Việt Nam. Hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị và dịch vụ thiết kế, thi công nhà yến chuyên nghiệp. Chúng tôi vô cùng tự hào khi có thể đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc đưa ngành yến Việt Nam phát triển ra thế giới. VXNEST cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ và sản phẩm tốt nhất đến tay quý khách hàng.