Nuôi chim yến trong nhà từ lâu đã không còn lạ lẫm đối với người dân Việt Nam. Đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều người không ngại đầu tư vốn Xây dựng nhà yến hoặc tận dụng ngôi nhà mình đang ở để nuôi chim yến. Nhiều hộ gia đình đã “đổi đời” nhờ nhà yến. Vậy, nuôi yến có thật sự mang giá trị kinh tế?
Tính kinh tế đầu tư nhà yến
Yến là loài chim có tính kính tế cao. Tuy nhiên, để nuôi được chim yến, ngoài việc đầu tư vốn xây dựng nhà nuôi, tạo không gian cho yến trú ngụ và làm tổ, người nuôi còn phải đầu tư hệ thống thiết bị, chăm sóc nhà yến và các chi phí điện nước khác. Tìm hiểu thêm về chim yến tại Sự thật về chim yến

Đầu tư xây dựng nhà yến

Có rất nhiều nhà đầu tư muốn tìm hiểu và tham gia vào lĩnh vực nuôi yến để có thể thu được các sản phẩm từ chim yến. Đây là một lĩnh vực kinh doanh mang lại lợi nhuận bền vững nên được quan tâm đến rất nhiều. Vì vậy theo đó mà lĩnh vực xây nhà nuôi yến cũng phát triển. Và các nhà đầu tư cũng quan tâm đến Xây nhà yến với vốn bao nhiêu?
Đầu tư xây dựng nhà yến
Đầu tư xây nhà nuôi yến là nghề mới xuất hiện trong những năm gần đây, đây là một lĩnh vực rất khó. Nó không chỉ yêu cầu nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ càng, chuyên môn năng lực tốt mà còn phải chuẩn bị các bước thật tỉ mỉ kỹ càng thì mới có thể xây dựng được một công trình nuôi yến hoàn hảo, mang lại hiệu quả cao trong quá trình hoạt động. 
Xây nhà nuôi yến chính là xây dựng nhà dành cho chim yến ở. Bạn nghe có vẻ rất đơn giản có phải không. Tuy nhiên, sản lượng yến thu được nhiều hay ít và chất lượng cóp được đảm bảo không lại tùy thuộc đến 90% vào mô hình nuôi yến. Vì vậy xây dựng nhà nuôi yến rất quan trọng, đòi hỏi phải có sự đầu tư bài bản và kỹ lưỡng đến từ nhà đầu tư. Và Xây nhà nuôi yến – xây nhà nuôi yến hết bao nhiêu? Đây là câu hỏi phổ biến của các nhà đầu tư đang muốn tham gia vào lĩnh vực nuôi yến. Hiện nay, yến là loài chim được rất nhiều người quan tâm và mong muốn đầu tư vì những giá trị kinh tế cao mà nó mang lại. 

Cung và cầu thị trường Yến sào quyết định đến người nuôi yến?

Tổ yến và yến sào

Tổ yến là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao – điều này không thể phủ nhận. Nếu bạn hay mua tổ yến có thể thấy mặt bằng chung, mỗi cân yến có giá từ hàng chục đến cả trăm triệu. Nghề nuôi chim yến hiện đang là một trong những ngành nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao tại Việt Nam. Nhưng cũng có rất nhiều vấn đề xoay quanh thị trường này.
Tổ yến VXNEST
Tổ yến chia làm các loại: Yến huyết (tổ yến màu đỏ hay hơi đỏ, giá đắt vì hiếm gặp); yến quang (là loại tổ yến tốt nhất, tổ to, trắng, mỗi tổ nặng 10 - 12gr); Yến thiên (tổ yến nhỏ hơn, màu xanh nhạt hay vàng nhạt) và cuối cùng là yến địa (tổ yến nhỏ, xấu, màu xám hay lục nhạt).
Bên cạnh đó, trong mỗi loại tổ yến còn chia ra các chủng loại khác nhau như yến thô, yến thô sạch, yến tinh chế... Yến thô là loại hàng còn nguyên tổ, chưa được làm sạch. Khách hàng mua về phải ngâm nước và làm sạch lông.
Yến sào ngon

Thị trường yến sào tại Việt Nam

Tại thị trường yến sào Việt Nam, các sản phẩm của yến cũng được phân ra nhiều loại, với những giá thành khác nhau: Yến gồm có yến thô nguyên tổ vẫn còn lông và loại yến tinh chế đã được làm sạch lông cùng tạo hình. Yến vụn (sản phẩm bình dân) là những sợi gãy vụn của sợi yến dài rơi ra trong quá trình thu hoạch hay sơ chế.
Có thể khẳng định nghề yến sào tại Việt Nam là ngành cho giá trị kinh tế cao. Trong năm 2020, ước tính sản lượng yến sào Việt Nam đạt từ 120-150 tấn, trong đó mức giá yến thô trung bình từ 20 triệu đồng/kg trở lên. Theo đó, doanh thu thị trường yến sào có thể đạt con số khoảng 3.000 tỷ đồng. 
Xây nhà yến tiền chế
Bên cạnh thị trường nội địa, yến sào Việt Nam còn được xuất khẩu ra nhiều thị trường lớn khác như Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Canada, Mỹ qua việc xách tay hoặc xuất khẩu qua đường tiểu ngạch. Nhìn chung, các khu vực trên đều là nơi tập trung đông cộng đồng người Hoa – người có xu hướng ăn yến để bồi bổ. Mà yến sào Việt Nam lại được coi là yến có chất lượng bậc nhất thế giới nên người tiêu dùng quốc tế rất coi trọng.

Cũng không thể phủ nhận lượng tiêu thụ nội địa của thị trường yến sào Việt Nam đang dần tăng mạnh do đời sống con người ngày càng cao, người ta chú ý đến sức khỏe bản thân và gia đình nhiều hơn.Việc này đồng nghĩa với việc những hộ nuôi yến sẽ ngày một nhiều hơn và nhà yến không ngừng mọc lên.

Hãy tham khảo NÊN XÂY NHÀ YẾN KIÊN CỐ HAY TIỀN CHẾ? nếu bạn vẫn băn khoăn không biết nhà yến nên xây như thế nào,

 
Tính kinh tế từ yến

Tóm lại, thị trường yến sào Việt Nam chính thống đang được quan tâm và phát triển lớn hơn nữa. Theo đó, nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21-1-2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi quy định, tổ yến sau sơ chế phải đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật: màu sắc của yến sào phải là trắng, trắng ngà, cam, hồng hoặc đỏ. Là một người mua hàng thông thái, đặc biệt là với thực phẩm đưa vào cơ thể như yến sào, bạn nên hết sức tỉnh táo và cẩn thận trước những sản phẩm yến không rõ nguồn gốc, không được kiểm chứng.

VXNEST đơn vị tiên phong chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị nhà yến uy tín, chất lượng trên toàn quốc. Liên hệ ngay với VXNEST để được tư vấn nhanh nhất!