Tổ yến là một trong những món ăn được con người quý trọng, khác với nhân sâm Hàn Quốc, tổ yến hoàn toàn có thể có số lượng thỏa mãn cầu thịt trường khi nghề nuôi yến đã và đang rất phát triển. Tuy nhiên, dù là yến tự nhiên hay yến khai thác nuôi vẫn không thể tránh khỏi mùi tanh đặc trưng của yến. Vậy, tại sao yến lại có mùi tanh?
 
Tổ yến VN

Vì sao tổ yến có mùi tanh? 

Tổ yến hiện nay đều được khai thác chủ yếu từ nhà yến. Chúng tôi đã đề cập trong một số bài viết như Sự thật về chim yếnVì sao nghề nuôi yến ngày càng phát triển? Chim yến thích làm tổ ở những nơi nóng ẩm, trong hang hoặc nhà yến, chúng sẽ bám vào tổ để sinh sản và nghỉ ngơi, kể cả bài tiết. Chính vì thế mà tổ yến có rất nhiều hương vị trộn lẫn với nhau, sau một thời gian dài hòa quyện với nhau. Tất nhiên, mùi bên trong những nơi này rất phức tạp. 
 
Tổ yến
 
Tổ yến được tạo thành từ chất keo hay còn gọi là nước bọt do chim yến tiết ra, chứa nhiều đạm, ngoài ra ở môi trường nóng ẩm dễ sinh ra mùi tanh. Ngoài ra, yến vàng bay và tập trung trong nhà yến, tất nhiên sẽ có rất nhiều phân trên mặt đất. Các chất bài tiết này trong tổ yến bị tắc nghẽn, lâu ngày sẽ tiết ra khí amoniac, sau đó sẽ nhiễm lên tổ yến bên trên, tổ yến sẽ bị nhiễm amoniac. Vì vậy, mùi vị của tổ yến rất tự nhiên, phức tạp dưới tác động của nhiều loại mùi khác nhau. Ngoài mùi lòng trắng trứng của chính tổ yến, nếu ngửi kỹ sẽ thấy mùi tanh, mùi amoniac, mùi ván gỗ (gỗ nhà yến) hoặc mùi đá.
 
Tổ yến

Chế biến tổ yến khử mùi tanh 

Do nguyên liệu tổ yến (yến chưa nhặt lông và yến chưa nhặt lông) có mùi vị rất phức tạp nên tổ yến phải được chọn lọc sạch lông. Do đó sẽ ảnh hưởng đến mùi tanh của tổ yến khô mà khách hàng mua về cuối cùng. Quá trình khô Tổ yến khô chỉ được tiếp xúc với một ít nước để làm sạch trong quá trình nhặt khô, không dễ dàng loại bỏ mùi của tổ yến bằng cách rửa sạch bằng nước nên tổ yến khô sau khi nhặt khô sẽ có mùi nồng hơn. Tuy nhiên, nhìn chung, Tổ Yến khô dùng được là loại tổ yến cực kỳ nhẹ lông, chất lượng rất tốt, hình thức bên ngoài sẽ hoàn hảo và đẹp mắt hơn. 
 
Tổ yến sạch
 
Quá trình ướt hơn Tổ yến sơ chế sẽ tiết ra nhiều nước hơn trong quá trình hái nên so với sản phẩm yến sào khô, mùi tanh của tổ yến sẽ bớt nồng hơn so với quy trình Yến ướt được sử dụng. 
 
Yến sào ngon
 
Trong quá trình nhặt, tổ yến sẽ được ngâm trong nước để các lỗ tổ nở ra để làm sạch và nhặt lông. Do đó, mùi tanh của tổ yến khô và ướt sẽ yếu nhất, thường chỉ có mùi lòng trắng trứng nhẹ. Tuy nhiên, dùng tổ yến sào ướt sẽ bị phá hủy hình dạng ban đầu do bị ngâm nước, kể cả khi dùng thiết bị làm đặc sau này vẫn có những kẽ hở rõ ràng, lộ rõ hình dáng bên ngoài của tổ yến. Bên ngoài tương đối lỏng lẻo.
 
Yến ngâm tách lông
 

Nên làm gì nếu mùi yến sào quá nồng? 

Như đã nói ở trên, cách chọn tổ yến sử dụng trong nguyên liệu yến sào sẽ ảnh hưởng đến vị tanh của tổ yến khô mà khách hàng mua. Nên làm gì nếu tổ yến khô rất nặng mùi? Bạn có thể để tổ yến nơi khô ráo, dùng quạt điện thổi một lúc cho tổ yến khô hẳn. Mùi sẽ biến mất sau khi sấy khô trong không khí! 
 
Yến sào
 
Hi vọng sau khi đọc xong bạn có thể hiểu được nguyên nhân tại sao tổ yến khô lại có mùi hôi. Trên thực tế, nếu tổ yến không bị ẩm mốc thì mùi tanh của tổ yến không phải là vấn đề nghiêm trọng. Điều quan trọng nhất khi mua tổ yến là phải chọn kỹ thương hiệu, tránh mua phải tổ yến giả đã qua tẩy trắng và chải thật kỹ! 
 
Tổ yến tự nhiên
 
Trên đây là bài viết giải thức Vì sao tổ yến có mùi tanh? VXNEST đã mang tới thật nhiều thông tin và giải pháp đến bạn đọc cũng như người mới tham gia nuôi yến hoặc người sử dụng tổ yến. Ngoài ra, VXNEST còn có các dịch vụ hỗ trợ nhà yến khác như tư vấn thiết kế, xây dựng nhà yến, rà soát những nơi có tiềm năng nuôi yến và cho thuê bất động sản yến. 
Với phương châm khách hàng là giá trị cốt lõi, VXNEST ngoài mục tiêu kinh doanh, chúng tôi còn mong muốn mang đến thật nhiều giá trị cho cộng đồng nuôi và khai thác yến tại Việt Nam. Uy tín là chất lượng, Vxnest tự hào là thương hiệu cung cấp các thiết bị và dịch vụ hỗ trợ nhà yến nhanh nhất, hiệu quả nhất!