Vào những mùa sinh sản trong năm, chim yến thường xây tổ cho mình để chuẩn bị nằm ổ và chúng thường xây khoảng 35 ngày. Khi xây tổ, chim yến dùng nước dãi được tiết ra từ cặp tuyến dưới lưỡi thành những phiến mỏng sau đó bện chúng vào nhau và sau đó dính trên những vách đá cheo leo hay mỏm núi hiểm trở.

Xây nhà nuôi yến

Chính bởi sự khó khăn khi khai thác và việc chiết xuất ra những phiến yến mỏng trên vách núi không hề nhiều mà loại tổ yến tự nhiên này được coi là thần dược vô cùng quý hiếm, được bán ra thị trường với giá vô cùng đắt đỏ. Điều này dẫn đến hình thức nuôi yến kinh doanh lấy tổ như hiện nay mà nhiều người vẫn hay cho rằng là vô nhân đọa hay thất đức...

Như thế nào là kinh doanh nuôi yến?

Từ khi người ta biết rằng có thể làm nhà cho loài chim yến hoang dã vào ở để thu lợi từ tổ ấm của chúng thì người dân khắp các vùng ven biển của nhiều tỉnh thành khu vực Nam bộ đua nhau thi công nhà nuôi yến. Nhiều người cho rằng, dẫn dụ chim yến là nghề “một vốn bốn lời”, vì không cần đầu tư chăn nuôi, chăm lo nguồn thức ăn, chỉ bỏ tiền xây nhà dụ yến về ở thì loài chim trời này mang đến nguồn thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Nhà yến

Nuôi yến giờ đây không còn là “độc quyền” của xứ biển, những nhà yến đã mọc lên khắp nơi ở các tỉnh đồng bằng trong những năm gần đây. Từ những tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, Duyên hải miền Trung, đến gần đây là Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ, Đồng bằng sông Hồng, nhà yến đều “mọc lên như nấm sau mưa”. Số lượng nhà yến đang tăng chóng mặt. Tìm hiểu thêm Các lãnh đạo nói gì về nghề nuôi yến

Bằng chúng cho thấy, Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 10/2019, nước ta có 42/63 tỉnh thành có nuôi chim yến với tổng số 24.352 nhà yến. Năm 2017, số lượng nhà yến của nước chỉ có 8.300 nhà. Như vậy chỉ trong 2 năm, số lượng nhà yến đã tăng hơn 300%. Nghĩ là dễ dàng bởi chỉ nặng vốn ban đầu, chim tự bay đi ăn, chiều về treo mỏ lên lam ngủ, khi chúng làm tổ thì mình thu hoạch, bán ra thị trường từ 20-35 triệu đồng/kg yến thô. Tuy nhiên, không phải ai đầu tư vào nghề yến cũng thành công. Không ít gia đình bỏ tiền tỷ đầu tư xây nhà dẫn dụ chim yến nhưng thất bại vì sai kỹ thuật, yến không đến làm tổ. Mặt khác, nơi mật độ chim yến thấp thì lỗ vốn, nơi mật độ chim yến cao lại thường có nhiều nhà yến xây trước đó.

Nhà yến VXNEST

Những lưu ý khi nuôi yến để không gây hại cho chim

Yến sào chứa nhiều chất dinh dưỡng và được xem là loại thực phẩm cao cấp có giá thành khá cao vì vậy nghề nuôi yến hiện nay đang rất hot trên thị trường. Tuy vậy, nhiều người không am hiểu về cách thu hoạch yến cho đúng cách nên năng suất tổ yến bị giảm khi đến mùa thu hoạch và có khi làm hại đến loài chim. Dưới đây là một vài lưu ý dành cho bạn khi thu hoạch tổ yến:

Thời điểm thích hợp để thu hoạch tổ yến? 

Có 3 thời điểm thích hợp để việc thu hoạch tổ yến cho ra hiệu quả cao nhất:

Trước thời gian chim yến đẻ: tổ yến khi thu hoạch ở thời điểm này sẽ cực kỳ sạch sẽ và không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây bẩn như phân yến, lông yến… Thời gian được sử dụng để xử lý tổ yến cũng được rút ngắn nên giá trị cũng được tăng lên. Mặc dù vậy, phương pháp này mang nhược điểm là trọng lượng của tổ yến sẽ nhẹ hơn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chim yến vì phải xây lại tổ mới.

Chim yến

Khi chim yến đã đẻ được 2 trứng: lúc này tổ yến đã được hoàn thiện xong cấu trúc nên cho ra tổ yến có chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, cách làm này làm cho trứng không thể nở thành chim non và cứ thế giảmlượng chim trong nhà yến.

Sau khi chim non bay đi: Số lượng tổ yến thu được sẽ tăng lên nhưng tốn nhiều thời gian trong việc xử lý tổ yến sạch và làm giảm đi giá trị về dinh dưỡng vì lẫn nhiều bụi bẩn bởi lông và phân chim yến.

Nhà yến có thể thu hoạch bao nhiêu lần trong năm?

Tổ yến thành phẩm

Nếu nhà yến của bạn sử dụng đúng những kỹ thuật nuôi yến thì trong một năm bạn có thể thu hoạch khoảng 4 lần trong 2 trường hợpnhư sau:

  • Số lượng đàn chim yến trong nhà yến đã tăng lên quá nhiều và không còn khả năng tăng đàn nữa
  • Trong trường hợp nhà yến mới xây và muốn nâng đàn chim yến

Tham khảo thêm cách Nuôi yến như thế nào thì thu được lợi nhuận cao?

Lưu ý: Lúc chim đi kiếm mồi khoảng từ 9h đến 15h là khoảng thời gian hợp lý nhất để thu hoạch. Đây cũng là lúc để bạn có thể kiểm tra phát hiện ra những nguy cơ gây hại với chim yến và loại bỏ chúng. Nếu bạn có ý định đầu tư nuôi yến đừng bỏ qua Những thiết bị nuôi yến cần phải có trong nhà yến

Cách thu hoạch nhà yến

Tổ yến

Để giúp tổ chim còn nguyên vẹn, không bị gãy khi lấy tổ yến thì bạn nên phun nước vào xung quanh nơi gần tổ. Sau đó, gạt hớt tổ yến bằng dao mỏng. Khi thu hoạch tổ yến cần đảm bảo khoảng cách lấy giữa các tổ phải đều giúp chim yến không bỡ ngỡ và nhanh chóng làm lại tổ.

Ngoài việc cung cấp các Thiết bị nhà yến và xây dựng nhà yến, VXNEST cũng sẽ tư vấn cho khách hàng và khảo sát với những ý tưởng mà khách hàng ôm ấp. Sau khi đọc xong bài viết này, ắt hẳn bạn đã tự có câu trả lời cho câu hỏi “nuôi yến có thất đức không?”. Đây là một công việc tốt, giúp bạn kiếm thêm được nguồn thu nhập cao nên bạn không cần quá lo lắng về việc làm này nhé. Nếu bạn có thắc mắc về chi phí đầu tư hay Xây nhà nuôi yến với vốn bao nhiêu? và muốn đầu tư vào lĩnh vực làm nhà nuôi yến thì hãy liên hệ ngay với VXNESTđể được tư vấn cụ thể và tìm ra những giải pháp phù hợp nhất dành cho bạn!